Thứ bảy 25/05/2024 12:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Mường Lát (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá vôi của Công ty Cổ phần Đầu tư Chung Nguyên

19:19 | 24/04/2024

(Xây dựng) - Lấn chiếm đất, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, khai thác đá không đúng với phương pháp khai thác đá quy định trong giấy phép, đó là hàng loạt sai phạm xảy ra tại mỏ đá vôi núi Pa Lầu, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa).

Mường Lát (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá vôi của Công ty Cổ phần Đầu tư Chung Nguyên
Nhiều sai phạm tại mỏ đá của Công ty Cổ phần Đầu tư Chung Nguyên tại xã Tam Chung, huyện Mường Lát.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2014, UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép khai thác khoáng sản và thuê đất tại núi Pa Lầu, xã Tam Chung, huyện Mường Lát cho Công ty Cổ phần Đầu tư Chung Nguyên (Công ty Chung Nguyên). Diện tích mỏ là 14.467m2, trong đó diện tích khu vực khai thác là 11.675m2, diện tích khu vực khai trường là 2.792m2. Mục đích sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, trữ lượng được khai thác 140.000m3, thời gian khai thác 20 năm 6 tháng (trong đó thời gian 6 tháng xây dựng cơ bản mỏ) kể từ ngày ký giấy phép.

Tuy nhiên, qua quan sát của phóng viên, hiện nay ngoài việc lắp đặt trạm nghiền đá, Công ty Chung Nguyên đã lắp đặt thêm 2 dàn máy xẻ đá khối và cần cẩu nâng với mục đích tận thu đá khối để làm đá xẻ ốp lát. Ngoài ra, nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân đã được công ty thuê lại và làm biến dạng.

Cũng theo biên bản vi phạm hành chính được lập ngày 10/3/2024 của Đoàn kiểm tra UBND huyện Mường Lát, trong quá trình kiểm tra của Đoàn kiểm tra đã phát hiện Công ty Chung Nguyên có hành vi lấn chiếm đất đai, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Cụ thể, việc sử dụng đất tại khai trường của công ty vượt ra ngoài phạm vi được UBND tỉnh cấp phép, hủy hoại đất, diện tích 2.941m2 (số liệu được đo đạc bởi chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mường Lát) công ty đang đặt giàn máy nghiền đá và sử dụng làm khai trường mỏ đá.

Qua kiểm tra, phát hiện diện tích đất trên chưa lập thủ tục để được Nhà nước cho thuê đất theo quy định. Công ty Chung Nguyên tự ý thỏa thuận với người dân để thuê đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp, khi chưa có chủ trương dự án đầu tư, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình hoặc làm suy giảm chất lượng đất, thời điểm vi phạm từ ngày 01/10/2022-10/3/2024.

Đối với hành vi bán đá xô bồ của Công ty Chung Nguyên cho Công ty Tâm Sinh là hành vi khai thác không đúng với phương pháp khai thác quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản đã được UBND tỉnh cấp phép, vi phạm điểm c khoản 3 Điều 38 Nghị định 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ. Qua đó, yêu cầu cá nhân (tổ chức) vi phạm chấm dứt ngay hành vi vi phạm hoàn trả lại hiện trạng ban đầu cho khu đất…

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Hoàng Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: “Hiện nay, huyện đã thành lập Đoàn đi kiểm tra và phát hiện một số vi phạm của Công ty Chung Nguyên, huyện cũng đã chỉ đạo và giao Công an huyện cùng với phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu xử lý theo đúng quy định, các phòng đang tham mưu cho huyện ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Quan điểm của huyện là hỗ trợ hết mức để doanh nghiệp phát triển, nhưng phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật”.

Trần Cường – Hà Chi

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bình Thuận: Dự án Sentosa Villa thi công chưa tuân thủ các quy định gây sạt lở nghiêm trọng

  (Xây dựng) - Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Sentosa Villa (Bình Thuận) không tuân thủ các quy định về phòng chống thiên tai nên dẫn đến tình trạng sạt lở gây ra lũ cát tràn xuống đường đi, làm ách tắc giao thông, chôn vùi nhiều xe máy, xe ôtô.

 • Đống Đa (Hà Nội): Cần kiểm tra công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quang Trung

  (Xây dựng) – Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát toàn diện các công trình có hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) lại đang xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

Xem thêm
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

  15:00 | 21/05/2024
 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

  11:59 | 20/05/2024
 • Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc xây dựng, lắp đặt các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông có đúng quy định pháp luật?

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng, lắp đặt không đúng theo quy định, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông…

  12:00 | 18/05/2024
 • Thạch Thất (Hà Nội): Nhà xưởng xây dựng không phép tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai

  (Xây dựng) - Công trình nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai thuộc xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội) ngang nhiên xây dựng không phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  21:22 | 17/05/2024
 • Hà Nội: Cần gỡ vướng thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ

  (Xây dựng) - Gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng công trình. Nguyên nhân do khu đất xin giấy phép xây dựng có 1 phần thuộc quy hoạch mở đường, nên phải thực hiện thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ trước khi cấp phép xây dựng. Song đến nay, việc cấp chỉ giới đường đỏ tại các quận, huyện gặp khó khăn, đình trệ, lúng túng do chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc chưa được bàn giao cơ sở dữ liệu. Để giải đáp vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã có ghi nhận thực tế tại một số quận trên địa bàn Hà Nội.

  16:24 | 16/05/2024
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Phản hồi về công trình thi công sai thiết kế mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về kè chống sạt lở trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý, hệ thống tường rào, sân nhà văn hóa xã Trung Lý thi công sai hồ sơ thiết kế là đúng thực tế, UBND huyện Mường Lát yêu cầu tư vấn giám sát và nhà thầu thi công sớm khắc phục những tồn tại, thiếu sót tại công trình.

  15:59 | 15/05/2024
 • Hưng Yên: Vì sao lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên từ chối làm việc với phóng viên?

  (Xây dựng) – Dù phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã xuất trình thẻ nhà báo và nội dung cần làm việc nhưng lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên vẫn yêu cầu phóng viên phải có giấy giới thiệu của cơ quan mới làm việc. Phải chăng lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên có cố tình làm khó phóng viên khi yêu cầu thêm “giấy phép con”?

  19:25 | 14/05/2024
 • Lang Chánh (Thanh Hóa): Đường chưa nghiệm thu đã xuất hiện nhiều vết nứt

  (Xây dựng) – Tuyến đường bê tông thuộc công trình Xây dựng hạ tầng kỹ thuật vùng sản xuất cây ăn quả tập trung khu vực thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa chưa được nghiệm thu và bàn giao cho chủ đầu tư, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt.

  19:23 | 14/05/2024
 • Nghi vấn nhà thầu lợi dụng thi công công trình để khai thác cát ở Quảng Ngãi: Công an vào cuộc

  (Xây dựng) – UBND huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã giao Công an huyện chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương vào cuộc làm rõ nghi vấn Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Nguyên Tâm – Nhà thầu thi công một công trình xây dựng trên địa bàn đã lợi dụng việc được chỉ định thầu để khai thác, sử dụng cát trái phép.

  10:13 | 14/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load