Thứ sáu 06/12/2019 00:36 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Ba Đình (Hà Nội): Gần 10 năm, dự án của Tập đoàn DOJI vẫn “ì ạch” hoàn thiện

10:43 | 04/06/2019

(Xây dựng) - Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp (số 5 Lê Duẩn) - một “sản phẩm” của Tổng Cty Thương mại Hà Nội và Cty CP Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI (Tập đoàn DOJI) hợp tác đầu tư. Dù khởi công cách đây gần một thập kỷ nhưng đến nay dự án vẫn còn ngổn ngang chưa thể đưa vào sử dụng.


Gần một thập kỷ, dự án của Tập đoàn DOJI vẫn đang hoàn thiện, chưa thể đi vào sử dụng.

Tìm hiểu được biết, Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp, số 5 Lê Duẩn được khởi công xây dựng vào ngày 30/7/2010 do Tổng Cty Thương mại Hà Nội và Tập đoàn DOJI hợp tác đầu tư. Khi được khởi công xây dựng, công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2012. Tuy nhiên, khi xây thô đến tầng thứ 9 thì dự án đột ngột dừng thi công và chậm tiến độ nhiều năm.

Ngày 8/12/2015, Tập đoàn  DOJI  đã phát đi Văn bản số 06-0812/CV/TTSK-DOJI, trả lời về vấn đề chậm tiến độ của dự án số 5 Lê Duẩn. Theo đó, công trình nằm ở vị trí trung tâm Thủ đô hiện nay, tập đoàn đang khẩn trương mời thầu thiết kế tạo điểm nhấn đặc biệt của công trình. Dự kiến cuối năm 2016, công trình sẽ chính thức đi vào hoạt động. Tuy nhiên, sau cam kết này, tập đoàn vẫn không hề có động thái tiếp tục triển khai dự án. Cuối năm 2017, sau nhiều năm bị ngưng trệ, dự án được “tái khởi động” và có sự thay đổi về quy mô, tăng chiều cao tầng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện tại phía bên ngoài công trình được quây tôn kín mít, bên trong dự án còn ngổn ngang những hạng mục chưa hoàn thiện. Sắt thép, giàn giáo lơ lửng chót vót trên không trung khiến nhiều người đi đường có cảm giác sợ hãi.


Được cấp phụ lục GPXD, chiều cao của dự án tăng vọt gần 30m.

Tìm hiểu thêm được biết, dự án này có đến 2 lần được cấp và 1 lần điều chỉnh giấy phép xây dựng (GPXD). Lần đầu là GPXD số 91 ngày 15/7/2010 cấp cho Tổng Cty thương mại Hà Nội được xây dựng công trình theo những nội dung sau: Tên: Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp, diện tích là 1624m2, tổng chiều cao 33,05m. Quy mô xây dựng gồm 9 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Sau đó, ngày 11/8/2014, Sở Xây dựng Hà Nội cấp GPXD số 34 điều chỉnh GPXD số 91 xuất hiện thêm chủ đầu tư là Cty CP Tập đoàn đá quý DOJI. Theo GPXD  này, thêm diện tích xây dựng tầng lửng của tầng hầm 3 là 600m2, nâng diện tích xây tầng 1 thành 1034,2m2. Chiều cao có sự thay đổi thành 38,1m.

Ngày 19/10/2017, Sở Xây dựng Hà Nội cấp phụ lục GPXD 91 số 125/SXD-CP. Trong đó, điều chỉnh GPXD bổ sung tầng 11 đến tầng 16, diện tích xây dựng mỗi sàn (từ tầng 11 đến tầng 16) là 661m2, chiều cao từ tầng 11 đến tầng 15 mỗi tầng là 3,6m; riêng chiều cao tầng 16 là 6,0m. Tổng chiều cao công trình là 63,6m. Như vậy có thể thấy, chiều cao công trình theo phụ lục số 125/SXD-CP tăng thêm 25,5m. 

Với việc dự án được điều chỉnh gấp đôi chiều cao so với ban đầu, xây gần 10 năm không xong khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Chất lượng và chiều cao công trình liệu có đúng quy hoạch của thành phố?

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ làm việc với UBND phường Điện Biên. Qua trao đổi, ông Hoàng Minh Thắng – Tổ Quản lý trật tự xây dựng phường Điện Biên cho biết: “Chậm tiến độ là có lí do của nó cả, một trong số nguyên nhân khiến công trình này đến gần 10 năm vẫn chưa xong, theo tôi là do điều chỉnh GPXD”.

“Khi được cấp phụ lục GPXD thì chiều cao công trình có thay đổi. Riêng tầng 16 được cấp với chiều cao 6,0m, vì vậy nhiều người tưởng đó là xây dựng 3 tầng. Đến giờ phút này, công trình vẫn đang thi công đúng. Ngày 18/4/2019, công trình đã có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy”, ông Thắng cho biết thêm.

Tìm hiểu thêm được biết, trước đó Tập đoàn DOJI cũng mang đến bất ngờ lớn cho dư luận khi báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh để tiến hành nghiên cứu quy hoạch tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị tại phân khu 2 và 3, Khu đô thị Cái Rồng (huyện Vân Đồn) với quy mô diện tích trên 200ha.

Với việc xây dựng Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp sau gần một thập kỷ vẫn chưa xong, dư luận đang băn khoăn và có nhiều nghi vấn về việc Tập đoàn DOJI có đủ năng lực để làm một “siêu dự án” tại khu vực trọng điểm kinh tế Vân Đồn hay không?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thanh Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
 • ha noi nha dan bi nut toac vi thi cong du an cong hoa lam duong giao thong

  (Xây dựng) - Nhiều nhà dân ở phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang bị sụt lún, rạn nứt do ảnh hưởng của quá trình thi công dự án cống hóa mương Đồng Bông.

 • cam pha quang ninh sao lai buc minh nho cay xanh bong mat dan tu trong

  (Xây dựng) - Tuần qua, một vài tờ báo, trang mạng cộm lên thông tin về thành phố Cẩm Phả, hàng trăm cây xanh bóng mát đắt tiền, vô chủ, tự trồng ven đường rừng vào một khu dân cư mà thành phố có văn bản hỏa tốc, yêu cầu nhổ đi. Cây đã nhổ, nhưng không sạch đường “dư luận” mà còn rắc rối thêm.

 • hoan kiem ha noi bao gio phuong hang gai moi xu ly cong trinh xay dung vi pham

  (Xây dựng) – Tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) việc quản lý trật tự xây dựng càng “khắt khe” hơn một số quận khác khi các công trình xây dựng phải tuân thủ Quyết định quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ. Chính vì vậy, việc để “lọt lưới” công trình vi phạm trật tự xây dựng sẽ làm dư luận đặt câu hỏi về năng lực quản lý hay việc “tạo điều kiện” cho công trình xây dựng vi phạm!

 • can than trong trong cong tac cai tao chinh trang ho hoan kiem

  (Xây dựng) – Trước tình trạng xuống cấp, sụt lún tại khu vực vỉa hè đường dạo và một số đoạn kè hồ Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo việc xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ.

 • chinh quyen bat luc truoc sai pham cua chu dau tu thuy cung hon nguu

  (Xây dựng) – Đặt câu hỏi tại buổi làm việc của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về văn hóa, du lịch trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm đã đặt câu hỏi phải chăng chính quyền tỉnh bất lực trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu.

 • ha tinh chu dau tu phot lo cac quy dinh ve quan ly dau tu xay dung

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Hà Tĩnh: Dự án hơn trăm tỷ đang gấp rút hoàn thiện khi chưa có phê duyệt điều chỉnh dự toán” phản ánh về việc sai phạm trong hoạt động xây dựng tại Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Xem thêm
 • doi tuong khong bat buoc phai co chung chi hanh nghe dau thau

  Pháp luật đấu thầu không có quy định bắt buộc cá nhân thuộc Ban Quản lý dự án chuyên nghiệp tham gia trực tiếp vào việc thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

  18:48 | 03/12/2019
 • cong ty tnhh banh keo thang long bi xu phat 80 trieu vi chua nghiem thu phong chay chua chay da dua dan vao o

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã có loạt bài viết phản ánh về những vi phạm tại Dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), do Công ty cổ phần Bất động sản AZ làm chủ đầu tư.

  11:18 | 03/12/2019
 • viet yen bac giang xuat hien nhom con do la mat dap pha hang quan hanh hung nguoi dan

  (Xây dựng) – Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Xây dựng của các hộ dân sinh sống trên địa bàn xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, bỗng dưng xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt đứng ra cản trở việc làm ăn của người dân.

  11:08 | 03/12/2019
 • thai nguyen cham giai quyet quyen loi chinh dang cua nguoi dan

  (Xây dựng) - Mặc dù vụ việc đã diễn ra từ lâu, có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhưng đến nay ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Hiên tại tổ 5 phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, vẫn chưa thể có lối vào do bị hàng xóm xây tường rào chắn.

  08:56 | 03/12/2019
 • hanh vi nao bi coi la thong thau

  Theo quy định một trong những hành vi thông thầu là thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu.

  14:50 | 02/12/2019
 • thua thien hue cong trinh mieu tho da tung bi lap bien ban dinh chi thi cong

  (Xây dựng) - Nhà máy sản xuất men Frit Phú Sơn, tại lô CN17, khu công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) xây dựng công trình có diện tích khoảng 25m2, chiều cao công trình khoảng 6m không phù hợp với phương án tổng mặt bằng, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng... đã bị Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh lập biên bản, đình chỉ thi công nhưng vẫn hoàn thiện đưa vào sử dụng.

  17:25 | 01/12/2019
 • cuc thue nghe an buc doanh nghiep den cung

  (Xây dựng) - Theo chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tecco chi nhánh Nghệ An (Tecco Nghệ An) cho Nhà nước ứng vốn giải phóng mặt bằng và tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư 72m Nghi Phú. Khu tái định cư này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2013, thế nhưng sau hơn 6 năm Tecco Nghệ An vẫn chưa được hoàn trả số tiền mà Nhà nước nợ.

  22:01 | 30/11/2019
 • chung cu ct21a viet hung xuong cap nghiem trong

  (Xây dựng) - Xe máy thiếu chỗ để, nhà chức năng thành nơi chứa đồ, tủ điện, cửa hộp kỹ thuật không khóa, phòng sinh hoạt chung bỏ hoang, từng mảng trần thạch cao rơi vỡ loang lổ, căn hộ bị thấm dột, sơn tường bong tróc… là những gì đang diễn ra tại chung cư CT21A Việt Hưng (phường Giang Biên, Long Biên, Hà Nội). Lo ngại tình trạng ngày càng nghiêm trọng, người dân nơi đây mong muốn được tự vận hành tòa nhà của mình.

  10:43 | 30/11/2019
 • quang ninh ai lan chiem dat rung xay nha trai phep tai phuong hung thang

  (Xây dựng) - Vừa qua, dư luận cộm lên thông tin phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long để tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng, xây dựng nhà ở trái phép, vì trật tự xây dựng đang cưỡng chế tháo dỡ.

  06:27 | 30/11/2019
 • song lo vinh phuc co hay khong chinh quyen xa nhu thuy lam ngo cho nguoi dan vi pham dat dai

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được phản ánh của bạn đọc về hành vi lấn chiếm đường đi chung của nhân dân và sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Loan, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã làm việc với Chủ tịch UBND xã Như Thụy. Vị Chủ tịch này khẳng định có việc hộ bà Loan vi phạm, tuy nhiên lại “bối rối” trong việc giải quyết.

  22:27 | 28/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load