Thứ hai 25/10/2021 19:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yến sào Khánh Hòa được sử dụng đất công với giá ‘rẻ mạt’

09:13 | 20/09/2021

(Xây dựng) - Trong 22 năm được giao 225,18ha đất nông nghiệp ở Nông trại dừa Cam Thịnh, Công ty Yến sào Khánh Hòa được miễn phí hoàn toàn tiền thuê đất và chỉ phải đóng tiền thuế sử dụng đất trên 1 tỷ 114 triệu đồng.

yen sao khanh hoa duoc su dung dat cong voi gia re mat
Dư luận đang thắc mắc, liệu các công trình xây dựng của Yến sào Khánh Hòa ở khu vực Nông trại dừa có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hay không?

Ngày 18/7/2001, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2473/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và tài sản trên đất của Công ty vật tư nông nghiệp Khánh Hòa, giao cho Công ty Yến sào Khánh Hòa sử dụng với diện tích 273,61ha.

Tuy nhiên, trong năm 1999, UBND tỉnh Khánh Hòa đã bàn giao cho huyện Cam Ranh 36,5ha để thực hiện dự án nuôi tôm; cấp quyền sử dụng đất 1,64ha cho Tổng Công ty đường sắt Việt Nam; cấp 10,29ha cho 05 hộ gia đình, cá nhân theo diện đất khai hoang.

Như vậy, diện tích đất mà Công ty Yến sào Khánh Hòa thực sự quản lý sử dụng tại khu vực Nông trại dừa Cam Thịnh chỉ là 225,18ha.

“Chuyện lạ” là với 225,18ha đất công nói trên, Công ty Yến sào Khánh Hòa chỉ thực hiện thủ tục thuê đất với diện tích 9,97ha. Còn lại 215,12ha Yến sào Khánh Hòa được ‘miễn phí’ tiền thuê đất.

Trong Văn bản số 1169/STNMT-CCQLĐĐ.NV ngày 31/3/2020 về quản lý sử dụng đất của Công ty Yến sào Khánh Hòa tại Nông trại dừa Cam Thịnh, ông Võ Tấn Thái – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa thời điểm đó khẳng định: “Diện tích còn lại 215,12ha được Công ty Yến sào Khánh Hòa quản lý theo hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất”.

Như vậy, mỗi năm Công ty Yến sào Khánh Hòa chỉ phải đóng vài chục triệu đồng tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp cho Nhà nước.

yen sao khanh hoa duoc su dung dat cong voi gia re mat
Các công trình xây dựng của Yến sào Khánh Hòa ở khu vực trên (điểm dừng chân, nhà máy yến sào, hồ sinh học…) liệu có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay chưa?

Theo thông báo bằng văn bản về tiền thuế sử dụng đất của hàng trăm ha đất nói trên, Chi cục Thuế khu vực Nam Khánh Hòa có nêu: Trong năm 2001, Yến sào Khánh Hòa đã nộp chỉ trên 25 triệu đồng tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp tại Nông trại dừa Cam Thịnh (Cam Ranh).

Đến năm 2010 (10 năm sau), khoản tiền thuế sử dụng đất cho phần đất nói trên tăng lên gần 80 triệu đồng/năm.

Cao nhất là năm 2016, Yến sào Khánh Hòa đã nộp thuế sử dụng đất cho khu đất trên với giá 117 triệu đồng.

Theo đại diện Công ty Yến sào Khánh Hòa: Từ năm 2017 đến nay, Công ty Yến sào Khánh Hòa thuộc diện được Nhà nước giao đất để sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, công ty được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ năm 2017.

Như vậy, trong 22 năm sử dụng 225,18ha đất nông nghiệp ở khu vực Nông trại dừa Cam Thịnh (thành phố Cam Ranh), Công ty Yến sào Khánh Hòa chỉ phải nộp trên 1 tỷ 144 triệu đồng tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Báo Điện tử Xây dựng tiếp tục thông tin về tình hình sử dụng đất nông nghiệp của Yến sào Khánh Hoà.

Công Hưng – Phi Long

Theo

Cùng chuyên mục
 • thai binh tam dinh chi cong tac vien truong vien quy hoach nghi dung bang gia

  Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình tạm đình chỉ với Viện trưởng Viện quy hoạch thuộc Sở Xây Dựng, để xem xét, xử lý kỷ luật vì những vi phạm trong sử dụng văn bằng để được tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

 • thua thien hue khi nao moi go vuong cho du an goldland plaza

  (Xây dựng) – Khu đất của dự án Goldland Plaza tại số 14, 16, 18, 20 đường Lý Thường Kiệt (thành phố Huế) được phép xây dựng các công trình dịch vụ du lịch, căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê, thời hạn sử dụng đất lâu dài. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất chủ trương điều chỉnh thiết kế và giấy phép xây dựng lại “vướng” về sử dụng đất?

 • cong ty co phan dau tu phat trien nha tay ho vay lai cao tu nguoi nha rut ruot tai san nha nuoc

  (Xây dựng) – Thay vì vay vốn tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tài chính vi mô hay quỹ tín dụng nhân dân... với lãi suất từ 6% đến 7%/năm, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Tây hồ lại huy động vốn từ “người nhà” và trả với lãi suất 24%/năm, cùng với đó là sự hợp tác đầu tư “lòng vòng”, trái quy định.

 • quan son thanh hoa nhieu ho dan van song trong vung co nguy co sat lo cao

  (Xây dựng) - Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm đầu tư xây dựng một số khu tái định cư để di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đến nơi an toàn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn hàng chục hộ dân ở huyện miền núi Quan Sơn đang sống trong cảnh nơm nớp lo sợ mỗi khi mùa mưa về.

 • thai nguyen cong ty tnhh mtv khoang san va bat dong san anh thang bi de nghi xu phat 140 trieu dong

  (Xây dựng) - Do có hành vi chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, mới đây Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Bất động sản Anh Thắng (Công ty Anh Thắng) đã bị Chủ tịch UBND xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đề xuất xử phạt 140 triệu đồng.

 • la phu hoai duc nhieu sai pham tai du an treo lang co viet

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Làng Cổ Việt tại xã La Phù (huyện Hoài Đức -Hà Nội) do Công ty đầu tư xây dựng và thương mại HSTC (Công ty HSTC) được giao làm Chủ đầu tư. Dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn không hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai để được giao đất, thực hiện đầu tư dự án. Trong khi đó, dự án còn đang xảy ra nhiều vấn đề sai phạm trong việc nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp sai quy định ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng đất và lãng phí tài nguyên đất, gây bức xúc cho người dân, bất ổn và mất an ninh trong khu vực.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load