Thứ hai 25/10/2021 21:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhiều sai phạm của Yến sào Khánh Hòa tại khu đất công Nông trại dừa Cam Thịnh

15:10 | 18/09/2021

(Xây dựng) - Hơn 20 năm kể từ khi được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất (năm 2001), Công ty Yến sào Khánh Hòa đã sử dụng “miễn phí” 215ha đất công và để người dân lấn chiếm 04ha đất công để làm nhà và trồng hoa màu.

nhieu sai pham cua yen sao khanh hoa tai khu dat cong nong trai dua cam thinh
Nhà máy nước giải khát cao cấp Yến sào Khánh Hòa là công trình hiếm hoi mà Yến sào Khánh Hòa thực hiện thủ tục thuê đất.

Sử dụng miễn phí trên 215ha đất công

Ngày 18/7/2001, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2473/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và tài sản trên đất của Công ty Vật tư Nông nghiệp Khánh Hòa, giao cho Công ty Yến sào Khánh Hòa sử dụng với diện tích 273,61ha.

Trong đó: Đất sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản 228,98ha; đất trồng và bảo vệ rừng 38,97ha; đất đường nội bộ 2,26ha và đất lưu không 3,4ha.

Tuy nhiên, trong năm 1999, UBND tỉnh Khánh Hòa đã bàn giao cho huyện Cam Ranh 36,5ha để thực hiện dự án nuôi tôm; cấp quyền sử dụng đất 1,64ha cho Tổng Công ty đường sắt Việt Nam; cấp 10,29ha cho 05 hộ gia đình, cá nhân theo diện đất khai hoang. Như vậy, diện tích thực mà Công ty Yến sào Khánh Hòa quản lý sử dụng tại khu vực Nông trại dừa Cam Thịnh chỉ là 225,18ha.

Tuy nhiên, “chuyện lạ” là trong 225,18ha đất công nói trên, Công ty Yến sào Khánh Hòa chỉ thực hiện thủ tục thuê đất với diện tích 9,97ha.

nhieu sai pham cua yen sao khanh hoa tai khu dat cong nong trai dua cam thinh
Trạm dừng chân Bắc - Nam mà Yến sào Khánh Hòa xây dựng trong khuôn viên Nông trại dừa Cam Thịnh.

Cụ thể, ngày 09/8/2010, Yến sào Khánh Hòa làm thủ tục xin thuê 05ha đất khu vực trên để xây dựng Nhà máy nước giải khát cao cấp Yến sào.

Đến ngày 19/01/2011, Yến sào Khánh Hòa tiếp tục thuê trên 2ha để xây dựng Trung tâm dịch vụ tuyến Bắc Nam (điểm dừng chân).

Ngày 19/12/2017, thuê 2,24ha để xây dựng công trình Hồ sinh học.

Gần nhất, ngày 19/12/2017, Công ty đã làm thủ tục thuê 0,72ha để xây dựng công trình Nhà nghỉ giữa ca cho công nhân lao động.

Như vậy, toàn bộ phần diện tích còn lại trên 215ha tại khu vực Nông trại dừa Cam Thịnh, Công ty Yến sào Khánh Hòa đang quản lý, sử dụng theo hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Không quản lý, coi chừng mất 04ha đất công

Ngày 16/01/2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Cam Ranh đã có Văn bản số 194/TNMT với nội dung: Yêu cầu Công ty Yến sào Khánh Hòa cung cấp hồ sơ có liên quan đến việc sử dụng đất, bản trích đo hiện trạng khu đất Công ty Yến sào đang quản lý để kiểm tra, xác minh báo cáo quá trình sử dụng đất của các hộ dân trong khuôn viên đất Nông trường dừa Cam Thịnh.

Tuy nhiên, sau 02 lần phát đi văn bản trên, lãnh đạo UBND thành phố Cam Ranh báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa là: Công ty Yến sào Khánh Hòa thời điểm đó không có phản hồi, phối hợp để xử lý tình trạng trên.

nhieu sai pham cua yen sao khanh hoa tai khu dat cong nong trai dua cam thinh
04ha đất khu vực Nông trường dừa đã bị người dân xây dựng và trồng hoa màu.

Đến ngày 28/02/2020, UBND thành phố Cam Ranh có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về nguồn gốc đất đai và quá trình sử dụng đất tại khuôn viên Nông trường dừa Cam Thịnh, xã Cam Thịnh Đông, Cam Ranh.

Bằng văn bản, ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cam Ranh thời điểm đó khẳng định: “Hiện tại, trong khuôn viên đất Nông trường dừa Cam Thịnh có 10 hộ gia đình, cá nhân (nguyên là công nhân của Cung đường sắt Hiệp Mỹ) đã xây dựng nhà ở, trồng hoa màu trong khu tập thể của Cung đường sắt và dọc theo tuyến đường sắt.

Trong Báo cáo số 1169, ngày 31/3/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa gửi UBND tỉnh này về việc quản lý, sử dụng đất của Công ty Yến sào Khánh Hòa, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa thời điểm đó đã khẳng định: “Trong quá trình quản lý sử dụng đất, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã không quản lý, để 10 hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng, trồng hoa màu tại khu vực Nông trại dừa Cam Thịnh với diện tích khoảng 04ha”.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về tình hình sử dụng đất của Yến sào Khánh Hòa

Công Hưng – Phi Long

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thai nguyen cong ty tnhh mtv khoang san va bat dong san anh thang bi de nghi xu phat 140 trieu dong

  (Xây dựng) - Do có hành vi chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, mới đây Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Bất động sản Anh Thắng (Công ty Anh Thắng) đã bị Chủ tịch UBND xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đề xuất xử phạt 140 triệu đồng.

  08:32 | 21/10/2021
 • la phu hoai duc nhieu sai pham tai du an treo lang co viet

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Làng Cổ Việt tại xã La Phù (huyện Hoài Đức -Hà Nội) do Công ty đầu tư xây dựng và thương mại HSTC (Công ty HSTC) được giao làm Chủ đầu tư. Dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn không hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai để được giao đất, thực hiện đầu tư dự án. Trong khi đó, dự án còn đang xảy ra nhiều vấn đề sai phạm trong việc nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp sai quy định ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng đất và lãng phí tài nguyên đất, gây bức xúc cho người dân, bất ổn và mất an ninh trong khu vực.

  16:21 | 20/10/2021
 • thanh oai ha noi thieu quyet liet trong viec xu ly vi pham trat tu xay dung tai xa cu khe

  (Xây dựng) - Mặc dù những vi phạm trật tự xây dựng tại xã Cự Khê đã được xác định, nhưng đến nay hàng loạt nhà xưởng xây dựng không phép trên địa bàn vẫn ngang nhiên tồn tại. Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Lộc – Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Oai cho rằng: Xây dựng nhà xưởng về luật là sai, mình phải thừa nhận là thế, nhưng khó về thực tiễn vì ở nông thôn không cấp phép xây dựng nên không thể bắt họ chuyển mục đích sử dụng đất được.

  16:18 | 20/10/2021
 • cong ty co phan dau tu phat trien nha tay ho tu y chuyen nhuong du an

  (Xây dựng) - Dưới hình thức Hợp đồng hợp tác đầu tư, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Tây Hồ (gọi tắt là Công ty Tây Hồ) đã tự ý chuyển nhượng dự án Khu đô thị mới Quế Võ I cho Công ty đầu tư và phát triển Thăng Long Land mà không cần sự cho phép của Tổng Công ty xây dựng Hà Nội và Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh.

  15:16 | 20/10/2021
 • cong ty co phan dau tu phat trien nha tay ho giao dich chenh tien ty tai san bi that thoat

  (Xây dựng) - Khi chuyển nhượng bất động sản cho khách hàng, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Tây Hồ (gọi tắt Công ty Tây Hồ) đã đưa ra mức giá thấp hơn nhiều so với số tiền khách hàng phải trả để sở hữu lô đất. Đáng nói công ty này có hơn 50% thuộc sở hữu Nhà nước, số tiền thất thoát sau giao dịch bao gồm cả tài sản Nhà nước.

  15:13 | 20/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load