Thứ năm 18/04/2024 15:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Văn Phú Invest phát hành thành công 6,5 triệu trái phiếu ra công chúng

08:10 | 15/02/2024

(Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest (HoSE: VPI) vừa phát hành thành công 6,5 triệu trái phiếu ra công chúng, thu về 650 tỷ đồng. Đây là nguồn lực tài chính quan trọng, giúp công ty đẩy mạnh việc thực hiện các dự án, tạo tiền đề tăng trưởng trong năm 2024 cũng như các năm tiếp theo.

Văn Phú Invest phát hành thành công 6,5 triệu trái phiếu ra công chúng

Dấu ấn đậm nét của Văn Phú - Invest

Văn Phú - Invest đã thông báo về việc chào bán 6,5 triệu trái phiếu ra công chúng từ đầu tháng 11/2023. Theo đó, đây là loại hình trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm. Kỳ hạn của lô trái phiếu này là 36 tháng, trả lãi 6 tháng/lần. Lãi suất cho 2 kỳ tính lãi đầu tiên là 11%/năm, các kỳ tiếp theo là lãi suất thả nổi (được tính bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng của Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank + 4%, nhưng không thấp hơn 9,5%/năm).

Văn Phú - Invest đã dùng 2 tài sản để bảo đảm cho việc phát hành lô trái phiếu này. Một là tài sản gắn liền với đất theo các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV Đầu tư Hùng Sơn, cùng quyền tài sản phát sinh từ và/hoặc liên quan đến tài sản trên. Hai là 16,5 triệu cổ phiếu VPI thuộc sở hữu của ông Tô Như Toàn - Chủ tịch Văn Phú - Invest. Tổng giá trị tài sản bảo đảm là 1.155 tỷ đồng, tức gấp 1,77 lần giá trị phát hành lô trái phiếu.

Ngày 1/2/2024, Văn Phú - Invest thông báo đã bán hết 6,5 triệu trái phiếu, thu về 650 tỷ đồng. Đây có thể xem là một trong những dấu ấn đậm nét nhất của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian qua cũng như khẳng định cho uy tín rất cao của Văn Phú - Invest. Bởi trên thực tế, số doanh nghiệp bất động sản có thể phát hành trái phiếu ra công chúng thành công 100% khối lượng rất hiếm hoi, vì các điều kiện của việc phát hành trái phiếu ra công chúng là cực kỳ chặt chẽ, đòi hỏi doanh nghiệp có uy tín lớn.

Thành công của việc phát hành 6,5 triệu trái phiếu đã thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư dành cho Văn Phú - Invest đồng thời khẳng định trái phiếu vẫn là kênh huy động vốn hiệu quả với những tổ chức phát hành có năng lực tài chính vững mạnh và có hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả mà Văn Phú - Invest là một điển hình.

Doanh nghiệp này năm 2023 đã ghi nhận kết quả kinh doanh tươi sáng với doanh thu thuần 1.877 tỷ đồng, riêng mảng bất động sản đóng góp 86% (tương đương 1.619 tỷ đồng) – một con số rất ấn tượng trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp muôn vàn khó khăn. Lợi nhuận gộp đạt 1.310 tỷ đồng, tăng 12% so với năm trước, lớn nhất lịch sử. Khấu trừ các loại chi phí, Văn Phú - Invest báo lãi trước thuế 635 tỷ đồng và lãi sau thuế 463 tỷ đồng, đánh dấu năm thứ 7 liên tiếp có lãi sau thuế duy trì trong khoảng 300 – 500 tỷ đồng. Điều đáng nói hơn nữa là lợi nhuận của Văn Phú - Invest có chất lượng rất tốt khi đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, chứ không dựa vào hoạt động tài chính hay các khoản thu nhập khác như thanh lý tài sản hay chuyển nhượng dự án/công ty thành viên.

Về năng lực tài chính, Văn Phú - Invest sở hữu bảng tài sản có chất lượng cao. Tổng tài sản tại ngày 31/12/2023 đạt 12.532 tỷ đồng, tăng 13% so với cuối năm trước. Các khoản phải thu chỉ chiếm 21,7% tổng tài sản, đạt 2.720 tỷ đồng, giảm 10%. Trong khi đó, hàng tồn kho chiếm 29,5% tài sản, đạt 3.701 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí sản xuất kinh doanh tại các dự án như: Song Khê – Nội Hoàng, The Terra - Bắc Giang… Đây là các dự án đang được Văn Phú - Invest triển khai với tiến độ đảm bảo, đang chào bán ra thị trường.

Về nguồn vốn, vốn chủ sở hữu của Văn Phú - Invest rất dày dặn, đạt 3.979 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 2,15 lần. Sau phát hành thành công 6,5 triệu trái phiếu, hệ số này tăng lên 2,31 lần. Đây là mức bình thường đối với ngành bất động sản tại Việt Nam, có đặc thù thâm dụng vốn, và hoàn toàn phù hợp với một doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư như Văn Phú - Invest.

Triển vọng lớn với Vlasta - Thủy Nguyên

Ngoài các yếu tố nêu trên, một điều rất quan trọng khác khiến nhà đầu tư trái phiếu thêm phần an tâm về Văn Phú - Invest là triển vọng hồi phục kinh doanh bất động sản trong năm 2024. Theo đó, trong bối cảnh thị trường khan hiếm dự án mới và nguồn cung sản phẩm, Văn Phú - Invest trở nên có lợi thế rất lớn nhờ sở hữu quỹ đất, quỹ dự án sạch sẽ về pháp lý và đang trong trạng thái sẵn sàng mở bán.

Một trong những dự án được mong đợi nhất của Văn Phú - Invest trong năm 2024 là Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng). Dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa, gần kề trung tâm hành chính mới của TP. Hải Phòng và trung tâm của huyện Thủy Nguyên, có quy mô 32,5ha, gồm các dòng sản phẩm đẳng cấp như: biệt thự (159 căn), liền kề (840 căn) cùng hạ tầng đồng bộ và tiện ích đẳng cấp vượt trội.

Tính đến tháng 12/2023, dự án đã hoàn thiện cơ bản pháp lý và sẽ hoàn tất các điều kiện cần thiết khác để tiến hành mở bán trong quý IV/2024.

Văn Phú - Invest đang tập trung rất lớn cho Vlasta - Thủy Nguyên. Một phần vốn trái phiếu huy động được từ đợt chào bán nêu trên sẽ được dùng để phát triển dự án này. Đây sẽ là “bom tấn” giúp công ty bứt phá về doanh thu và lợi nhuận trong các năm tới.

Nhưng Văn Phú - Invest không chỉ trông chờ vào Vlasta - Thủy Nguyên. Những chỉ số tài chính cho thấy công ty vẫn đang “tiến lên” với các dự án lớn khác, như Vlasta - Sầm Sơn, The Terra - Bắc Giang… Cho tới hết năm 2023, khoản “người mua trả tiền trước ngắn hạn” của Văn Phú - Invest đạt tới 1.018 tỷ đồng – là tiền khách hàng mua sản phẩm bất động sản của công ty, tức nguồn doanh thu tương lai, và con số này nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục tăng lên trong các tháng tới.

Văn Phú - Invest vẫn đang chứng tỏ được bản lĩnh của một trong những doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam, với quy mô tài sản lớn, vốn hóa thuộc tốp đầu (trên 14.000 tỷ đồng), doanh thu ổn định, lợi nhuận tăng trưởng, tài chính vững chắc và trên hết là một chiến lược kinh doanh trọng tâm, hiệu quả, an toàn, đáp ứng tốt mong đợi của cổ đông và nhà đầu tư. Với những gì đang có, công ty tràn đầy cơ hội vươn lên mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Nhi Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
 • Cơ hội cho doanh nghiệp khai khoáng và xây dựng tại triển lãm Mining Vietnam 2024

  (Xây dựng) – Trong 2 ngày 24 – 26/4/2024, Triển lãm Quốc tế lần thứ 6 về Công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng Việt Nam – Mining Vietnam 2024 sẽ diễn ra tại Cung Triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia (NECC), Hà Nội. Sự kiện quy tụ hơn 200 nhà trưng bày đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên tổng diện tích trưng bày lên đến hơn 6.000m2.

 • Top 20 công ty xây nhà trọn gói tại Củ Chi giá rẻ, uy tín, chuyên nghiệp

  (Xây dựng) - Bạn đang tìm kiếm đơn vị xây dựng nhà ở Củ Chi, hãy cùng tham khảo tham khảo quy trình, ưu nhược điểm của xây nhà trọn gói.

 • Top 20 công ty xây nhà trọn gói tại Tân Uyên giá rẻ, uy tín, chuyên nghiệp

  (Xây dựng) - Hiện nay nhu cầu thi công xây nhà trọn gói tại Tân Uyên, Bình Dương tăng mạnh. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một công ty xây dựng uy tín không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là danh sách các công ty xây nhà trọn gói uy tín và có giá cả phải chăng nhất tại Tân Uyên.

 • Tập trung vào giá trị cốt lõi, doanh nghiệp Việt có thể nâng tầm thương hiệu

  (Xây dựng) – Xây dựng thương hiệu dựa trên giá trị gia tăng quan trọng như thế nào đối với thành công của doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế? Các nhà nghiên cứu Đại học RMIT đã chia sẻ nhận định nhân dịp Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024.

 • Petrovietnam tăng trưởng doanh thu 19% trong quý I/2024

  (Xây dựng) - Trong quý I/2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có sự tăng trưởng tích cực với doanh thu tăng 19% so với cùng kỳ. Nhiều đơn vị thành viên, trực thuộc có kết quả vượt cao so với kế hoạch.

 • Vinaconex phát động thi đua tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

  (Xây dựng) - Với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, môi trường, Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã tổ chức Lễ phát động thi đua tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là sự kiện ý nghĩa hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024, hướng tới kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam, 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 36 năm Ngày thành lập Tổng Công ty Vinaconex và Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xem thêm
 • AHS Property "khởi tạo cú huých" cho thị trường bất động sản phía Đông Thủ đô

  (Xây dựng) - Lễ Kick-off dự án Eurowindow Twin Parks quy tụ hàng trăm tư vấn viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực bất động sản diễn ra vào ngày 12/04 vừa qua đánh dấu khởi đầu cho “Vận hội mới” của dự án.

  08:00 | 16/04/2024
 • Top 20 công ty cải tạo sửa chữa nhà phố biệt thự tại Đà Nẵng giá rẻ, uy tín

  (Xây dựng) - Cùng với nhu cầu thiết kế xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà phố, biệt thự tại Đà Nẵng cũng được rất nhiều người quan tâm. Cùng tham khảo 20 đơn vị chuyên thi công cải tạo sửa chữa nhà phố, biệt thự tại Đà Nẵng được đánh giá tốt.

  14:47 | 15/04/2024
 • 50 triệu USD tài trợ cho lĩnh vực năng lượng tái tạo thương mại và công nghiệp tại Đông Nam Á

  (Xây dựng) – Ngày 15/4, Tổ chức Đầu tư Quốc tế Anh (BII) và Ngân hàng Phát triển doanh nghiệp Hà Lan (FMO) đã công bố khoản cho vay trị giá 50 triệu USD cho Công ty Cung cấp dịch vụ năng lượng hàng đầu tại Đông Nam Á (BECIS). BECIS cung cấp một loạt các dịch vụ như giải pháp năng lượng mặt trời, năng lượng sinh học và giải pháp năng lượng hiệu quả, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp và cộng đồng trên khắp châu Á.

  11:30 | 15/04/2024
 • Ký kết hợp đồng BOT dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng

  (Xây dưng) - Ngày 14/4/2024, tại Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn và Nhà đầu tư là Liên danh gồm Công ty Cổ phần Xây dựng Đèo Cả - Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả - Công ty Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 568 – Công ty CP Lizen đã ký kết hợp đồng dự án để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo phương thức PPP loại hợp đồng BOT.

  15:36 | 14/04/2024
 • CONINCO kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Công ty

  (Xây dựng) – Ngày 13/4, Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng – CONINCO (1979 – 2024) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Với chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển, CONINCO đã để lại dấu ấn qua các công trình mang tầm quốc gia trong tất cả các lĩnh vực từ thủy điện, thủy lợi, nông nghiệp cho tới công nghiệp dân dụng, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải, năng lượng. Đồng thời xác định mục tiêu, định hướng và nhiệm vụ của Công ty trong những chặng đường tiếp theo.

  14:13 | 14/04/2024
 • Ứng dụng của nhúng nhựa kim loại

  (Xây dựng) - Trong ngành công nghiệp hiện đại, nhúng nhựa đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ tạo ra sản phẩm có chất lượng cao mà còn giúp bảo vệ và gia cường tính chất cơ học của các vật liệu. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ nhúng nhựa cũng mang lại sự linh hoạt và hiệu quả trong quá trình sản xuất.

  10:40 | 14/04/2024
 • Ngân hàng UOB Việt Nam hợp tác cùng BETRIMEX thúc đẩy sản xuất bền vững với tín dụng xanh

  (Xây dựng) - Ngày 12/4, Ngân hàng TNHH MTV United Overseas Bank (Việt Nam) (UOB Việt Nam) đã ký kết Thỏa thuận tiện ích tài trợ thương mại xanh với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (BETRIMEX). Đây là bước tiến quan trọng đánh dấu cam kết chung của hai bên trong việc thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh bền vững.

  22:55 | 13/04/2024
 • Thái Nguyên: Viglacera tài trợ 3 tỷ đồng phục vụ công trình công cộng và phúc lợi tại xã Bá Xuyên và Tân Quang

  (Xây dựng) – Ngày 12/4, tại thành phố Sông Công (Thái Nguyên) đã diễn ra Lễ trao tặng gói các sản phẩm vật liệu xây dựng phục vụ công trình công cộng và phúc lợi xã hội của Viglacera tới xã Bá Xuyên và xã Tân Quang (Thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên).

  17:12 | 13/04/2024
 • Top 20 công ty thiết kế thi công nội thất tại Đà Nẵng uy tín, giá rẻ, chuyên nghiệp

  (Xây dựng) - Bạn đang tìm công ty thiết kế thi công nội thất tại Đà Nẵng uy tín và bảng giá, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

  08:55 | 13/04/2024
 • Công ty Sự kiện Sông Lam - Đối tác tin cậy trong ngành cung cấp thiết bị sự kiện

  (Xây dựng) - Nhu cầu tìm kiếm các cơ sở sản xuất thiết bị sự kiện ngoài trời đáng tin cậy, chất lượng tốt với chi phí hợp lý đang tăng cao ở nhiều tỉnh thành. Trong đó, Công ty Sự kiện Sông Lam là một trong những thương hiệu uy tín, chuyên sản xuất nhà bạt không gian, khung rạp sự kiện hàng đầu ở phía Nam và nhiều tỉnh thành.

  08:16 | 13/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load