Thứ tư 07/06/2023 23:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Uông Bí (Quảng Ninh): Con đường “tơ lụa” bừng sáng vùng Yên Tử

19:42 | 22/09/2020

(Xây dựng) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh cùng thành phố Uông Bí đã khẩn trương đầu tư 533 tỷ đồng với 4 gói dự án để mở rộng thần tốc tuyến đường từ Giốc Đỏ (điểm nối QL18) và tới Cổng Đá – Yên Tử. Với tuyến đường rộng và đẹp chưa từng thấy được vì như “con đường tơ lụa” làm bừng sáng cả khu núi rừng linh thiêng Yên Tử.

uong bi quang ninh con duong to lua bung sang vung yen tu
Ông Nguyễn Xuân Ký – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh thị sát tiến độ thi công dự án.

Đây là dự án rất quan trọng, không những là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh mà còn là công trình góp phần chuẩn bị cho việc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận quần thể di tích danh thắng Yên Tử là di sản thế giới.

uong bi quang ninh con duong to lua bung sang vung yen tu
Người và máy hối hả làm việc dưới cái nắng như thiêu, như đốt để kịp hoàn thành con đường đúng tiến độ.

Toàn tuyến dự án đang nhộn nhịp xây dựng với tiến độ hối hả thì phần dự án tuyến chùa Lân – cổng Đá (Yên Tử) đan xen với dự án Đường tuần tra bảo vệ rừng và khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Làm sao kết hợp ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương hợp lý? Các cấp, các ngành của tỉnh nhanh chóng tìm mọi cách tháo gỡ. Ngay từ năm 2015, UBND tỉnh Quảng Ninh trình ngay Văn bản số 117 lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư xin ý kiến hướng dẫn.

uong bi quang ninh con duong to lua bung sang vung yen tu
Với tuyến đường rộng và đẹp chưa từng thấy được vì như “con đường tơ lụa” làm bừng sáng cả khu núi rừng linh thiêng Yên Tử.

Cuối cùng thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến thẩm định: Về hồ sơ, thủ tục: Dự án có đầy đủ hồ sơ theo quy định; Về mức hỗ trợ: Ngân sách Trung ương hỗ trợ dự án tối đa 60 tỷ đồng; Về nguồn vốn hỗ trợ: Ngân sách Trung ương sẽ hỗ trợ tỉnh qua Chương trình mục tiêu “Phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020”; Thời gian bố trí hỗ trợ từ ngân sách Trung ương năm 2016-2020; UBND tỉnh căn cứ tính cấp thiết và rà soát lại điểm đầu tuyến và cuối tuyến cho phù hợp với quy định hiện hành, đảm bảo dự án có hiệu quả và chịu trách nhiệm toàn bộ các nội dung đầu tư theo quy định.

uong bi quang ninh con duong to lua bung sang vung yen tu
Công trình này góp phần không nhỏ nhằm chuẩn bị cho việc UNESCO công nhận quần thể di tích danh thắng Yên Tử là di sản thế giới.

Ngay lập tức, Nghị quyết 257 ngày 14/5/2020 của HĐND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt một số dự án đầu tư trọng điểm trong đó có dự án mở rộng nâng cấp tuyến đường vào Yên Tử.

Theo đó, các Quyết định 2182 ngày 28/6/2020 bám sát các Quyết định 1983 ngày 31/12/2019 và Quyết định 334 ngày 18/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án mở rộng, nâng cấp tuyến đường vào khu danh thắng Yên Tử - Quảng Ninh.

Có thể nói, với những tầm nhìn thấu đáo cho sự phát triển từ “nâu” sang “xanh” của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã nhanh chóng biến Yên Tử bừng sáng lung linh giữa vùng trời Đông Bắc.

PV

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load