Chủ nhật 19/09/2021 11:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh: Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bàn giao Bệnh viện dã chiến thu dung số 5

23:15 | 21/07/2021

(Xây dựng) - Sau thời gian gấp rút cải tạo, vào ngày 20/7, đại diện Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Tập đoàn Đầu tư An Đông cùng các cơ quan chức năng đã đi đánh giá mức độ hoàn thiện Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 5 tại The Garden Mall (tên cũ là Thuận Kiều Plaza) và bàn giao cho Thành phố Hồ Chí Minh đưa vào sử dụng.

thanh pho ho chi minh tap doan van thinh phat ban giao benh vien da chien thu dung so 5
Bệnh viện dã chiến số 5 được chuyển đổi công năng từ Trung tâm thương mại.

The Garden Mall là cơ sở kinh doanh tư nhân đầu tiên được trưng dụng phục vụ cho mục đích điều trị bệnh nhân Covid-19 của người dân Thành phố Hồ Chí Minh. Gần 700 công nhân, kỹ sư đã được huy động làm việc ngày và đêm để hoàn thành việc thi công bệnh viện.

Bệnh viện gồm 3 tầng với tổng diện tích hơn 30.000m2, quy mô gần 1.000 giường bệnh, chuyên tiếp nhận điều trị các bệnh nhân Covid-19 (F0) nhẹ hoặc không có triệu chứng.

thanh pho ho chi minh tap doan van thinh phat ban giao benh vien da chien thu dung so 5
The Garden Mall (tên cũ là Thuận Kiều Plaza).

Các phân khu chức năng cơ bản gồm: Khu điều hành, hành chính; Khu tiếp nhận sàng lọc và phân loại người bệnh; Khu chẩn đoán hình ảnh; Khu xét nghiệm; Khu chăm sóc, điều trị người bệnh ở mức độ nhẹ; Khu chăm sóc đặc biệt; Khu cung cấp thức ăn; Khu tiếp nhận hàng hoá thân nhân; Khu xử lý rác thải.

Các căn hộ mẫu của The Garden Residence được trưng dụng làm nơi nghỉ ngơi và làm việc cho đội ngũ y bác sĩ. Nhà tài trợ của dự án gồm Tập đoàn Đầu tư An Đông - đơn vị tài trợ mặt bằng và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - đơn vị tài trợ toàn bộ kinh phí xây dựng, cơ sở vật chất và trang thiết bị vật tư y tế.

Đại diện nhà tài trợ, bà Trương Huệ Vân – Tổng Giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cho biết: “Trái tim nóng, quả đầu lạnh và cùng nhìn về một hướng là tất cả những gì các cấp chính quyền và tập thể chúng tôi cùng chia sẻ trong suốt 10 ngày qua để đạt được tiến độ cam kết, sớm đưa công trình đi vào phục vụ. Sau khi Bệnh viện dã chiến số 5 đi vào hoạt động cũng là lúc chúng tôi tập trung tổng lực tiếp vào Bệnh viện dã chiến Bình Chánh và Đào Trí với quy mô lên đến 6,500 giường”.

Ths.BS.CKII Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh đồng thời đảm nhiệm vai trò Giám đốc Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị covid-19 số 5 tại The Garden Mall chia sẻ: “Tôi thật sự trân trọng những nỗ lực hết sức của đơn vị tài trợ để cố gắng đáp ứng các yêu cầu của Sở Y tế đề ra. Tôi mong rằng bệnh viện dã chiến tại The Garden Mall sẽ hoạt động thuận lợi và đội ngũ y bác sĩ có thể điều trị tốt nhất cho bệnh nhân giúp mọi người sớm trở về với cuộc sống bình yên”.

Bên cạnh các thiết bị y tế phục vụ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 triệu chứng nhẹ, bệnh viện cũng trang bị thêm máy thở, oxy lưu động và 2 xe cứu thương túc trực tại bệnh viện 24/24.

Ông Trần Thế Nhân – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và Thiết kế thi công Colombo – Đơn vị thi công Bệnh viện dã chiến Thuận Kiều chia sẻ: “Bệnh viện dã chiến có 3 tầng thương mại không gian mở, thông thoáng không phụ thuộc vào hệ thống máy lạnh trung tâm. Các hệ thống phòng cháy chữa cháy, thông gió, xử lý nước thải sẵn có của The Garden Mall cũng có thể chuyển đổi ngay để sử dụng cho Bệnh viện dã chiến.

Về khó khăn, tôi thấy chủ đầu tư đã phải yêu cầu nhà thầu tháo dỡ và đập bỏ rất nhiều tài sản hiện hữu của khu trung tâm thương mại để bàn giao mặt bằng cải tạo thành bệnh viện. Đây thật sự là một đóng góp to lớn để giải quyết nhu cầu y tế cấp bách cho mục tiêu chống dịch. Chúng tôi cũng chú trọng triển khai test nhanh sàng lọc định kỳ cho tất cả công nhân làm việc tại công trường, và được sự hỗ trợ của Nhà nước khi được ưu tiên tiêm vaccine phòng bệnh cho anh em công nhân xây dựng. Không chỉ riêng tôi hay đội quản lý mà tất cả các anh em từ giám sát, kĩ thuật đến công nhân đều làm việc trên tinh thần nỗ lực hết mình ngày đêm vì cộng đồng, thực hiện 3 tại chỗ (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ) tự giác đóng quân tại nơi làm việc và chấp nhận xa gia đình”.

thanh pho ho chi minh tap doan van thinh phat ban giao benh vien da chien thu dung so 5
Những công nhân xây dựng thi công Bệnh viện dã chiến số 5.

Sau 10 ngày thi công, bệnh viện dã chiến số 5 với quy mô 1.000 giường bệnh đã được đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu cấp bách về nơi điều trị bệnh nhân nhiễm Covid19, trong bối cảnh 4 Bệnh viện dã chiến thu dung của thành phố đã quá tải./.

Bài: Thành phố Hồ Chí Minh Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bàn giao Bệnh viện dã chiến thu dung số 5 tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Tâm Bút

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load