Thứ hai 27/06/2022 11:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Dự án chưa xong đã lộ rõ bất cập

22:50 | 06/05/2022

(Xây dựng) - Giai đoạn 1 của Dự án nâng cấp đường Việt Bắc hoàn thành đưa vào sử dụng chưa được bao lâu, hàng đèn đường đã phải tháo dỡ toàn bộ bởi sự bất hợp lý cũng như khả năng gãy, đổ cao. Thế nhưng, không hiểu sao tại Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 hạng mục này vẫn được thi công.

thai nguyen du an chua xong da lo ro bat cap
Dù dự án chưa thi công xong nhưng nhiều người đã lo ngại về “tuổi thọ” của hạng mục cột đèn chiếu sáng này.

Dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Việt Bắc là 1 trong 5 hạng mục đầu tư giai đoạn I (2015 - 2016) thuộc Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, thành phố Thái Nguyên” bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Theo thiết kế, đường Việt Bắc giai đoạn I nằm song song với tuyến đường sắt Thái Nguyên - Hà Nội, có chiều dài trên 3km, đi qua 2 phường Đồng Quang và Quang Trung. Tuyến đường được xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước mặt, nước thải, hệ thống hào kỹ thuật, hàng rào chắn đường sắt và đường bộ, hệ thống vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng, hệ thống an toàn giao thông… đạt tiêu chuẩn đường phố chính đô thị với tổng vốn đầu tư gần 123 tỷ đồng.

Về cơ bản, đường Việt Bắc giai đoạn I xây dựng xong và đưa vào sử dụng từ năm 2017 đã đảm bảo chất lượng, mỹ quan trong xây dựng, có tác động rất lớn đến cảnh quan đô thị và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung. Tuy nhiên, một hạng mục sau khi dự án được bàn giao cho địa phương đã phải nhanh chóng dỡ bỏ hoàn toàn, đó là hệ thống cột đèn chiếu sáng và trang trí nằm dọc tuyến đường trên vỉa hè sát với hàng rào chắn đường sắt và đường bộ.

Ông Đỗ Minh Tuấn người dân ở tổ 38, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên cho biết: Đoạn đường Việt Bắc giai đoạn I được đưa vào sử dụng chưa lâu, nhưng nhiều cột đèn chiếu sáng nằm trên vỉa hè đã bị hư hỏng, xuống cấp, gãy, bóng đèn bị vỡ. Tại các vị trí cột đèn gãy để lộ ra nhiều dây điện tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người đi lại.

thai nguyen du an chua xong da lo ro bat cap
Mặc dù, đoạn đường Việt Bắc giai đoạn 1 được đưa vào sử dụng chưa lâu, nhưng nhiều cột đèn chiếu sáng nằm trên vỉa hè đã bị hư hỏng, xuống cấp, gãy, bóng đèn bị vỡ (ảnh tư liệu).
thai nguyen du an chua xong da lo ro bat cap
Toàn bộ hệ thống cột đèn đường Việt Bắc giai đoạn 1 đã được tháo dỡ từ lâu, giờ chỉ còn lại dấu tích trên vỉa hè.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng: Có nhiều nguyên nhân khiến nhiều cột đèn chiếu sáng nằm trên vỉa hè đường Việt Bắc hư hỏng như: Bị va chạm, chất lượng gang đúc cũng như lắp ghép các khớp nối không tốt…

Do nhiều cột đèn chiếu sáng nằm trên vỉa hè đã bị hư hỏng, xuống cấp, gãy, bóng đèn bị vỡ. Tại các vị trí cột đèn gãy để lộ ra nhiều dây điện tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người đi lại nên ngay sau khi nhận bàn giao thành phố Thái Nguyên đã cho tháo dỡ toàn bộ hệ thống cột đèn chiếu sáng nằm trên vỉa hè đường Việt Bắc này.

Dự án nâng cấp đường Việt Bắc, giai đoạn 2 là một trong những hạng mục thuộc Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, thành phố Thái Nguyên. Dự án có tổng kinh phí trên 300 tỷ đồng (bao gồm cả kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng); sử dụng nguồn vốn ODA do Ngân hàng Thế giới tài trợ; quy mô công trình thiết kế đồng bộ với đường Việt Bắc giai đoạn 1, có chiều dài toàn tuyến là 6km, điểm đầu giao với đường Thống Nhất, điểm cuối giao với Quốc lộ 3 (khu Phố Hương, phường Trung Thành) với bề rộng nền đường 22m, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước mặt, nước thải, hệ thống hào kỹ thuật, hàng rào chắn đường sắt và đường bộ, hệ thống vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng, hệ thống an toàn giao thông… đạt tiêu chuẩn đường phố chính đô thị.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng: Mặc dù có những bất cập như nêu trên từ giai đoạn 1 của Dự án nâng cấp đường Việt Bắc, thế nhưng, không hiểu sao tại Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 hệ thống cột đèn chiếu sáng và trang trí nằm dọc tuyến đường trên vỉa hè sát với hàng rào chắn đường sắt và đường bộ vẫn được thi công.

Đại diện một nhà thầu thi công cho biết: Họ thi công theo đúng thiết kế đã được phê duyệt. Trong khi đó, liên lạc với chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc thành phố Thái Nguyên chúng tôi tiếp tục nhận được câu trả lời là “bận, chưa sắp xếp được thời gian làm việc…”.

Một kỹ sư xây dựng đang làm việc tại thành phố Thái Nguyên đề nghị giấu tên cho hay: “Chủ đầu tư biết rõ bất cập và khả năng lãng phí cao bởi thực tế đã diễn ra đối với dự án này trong giai đoạn 1; nhưng vì ngại thay đổi thiết kế do phải xin trình duyệt lại qua nhiều cấp nên “mặc kệ”. Nếu hạng mục không đáp ứng được như kỳ vọng, hỏng hóc ngay sau khi đưa vào sử dụng thì sẽ xử lý sau, như đối với giai đoạn 1 của dự án, miễn là dự án hoàn thành và thanh toán xong!”.

thai nguyen du an chua xong da lo ro bat cap
Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 đang trong giai đoạn gấp rút để hoàn thành vào tháng 6/2022. Tuy nhiên một số hạng mục vừa thi công xong đã phải đào lên làm lại.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2020, các dự án thuộc Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, thành phố Thái Nguyên sẽ cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, đến đầu năm 2020, các gói thầu xây lắp Dự án nâng cấp đường Việt Bắc, giai đoạn 2 mới hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu xây lắp và tiến hành ký kết hợp đồng hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh với thời gian thực hiện là 18 tháng.

Đến thời điểm chúng tôi thực hiện bài báo này, Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 vẫn đang tiếp tục được thi công. Riêng với hạng mục đèn chiếu sáng và trang trí nằm dọc tuyến đường trên vỉa hè sát với hàng rào chắn đường sắt và đường bộ mới thi công xong 2 đoạn: Đoạn đầu giao với đường Thống Nhất và đoạn cuối giao với Quốc lộ 3. Trung bình cách khoảng 25m có 1 cột đèn.

Ngoài ra, Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 đang trong giai đoạn gấp rút để hoàn thành vào tháng 6/2022; nhưng có lẽ, vì thi công gấp rút nên một số hạng mục vừa thi công xong đã phải đào lên làm lại. Cụ thể như hệ thống cống ngầm thoát nước dường như phải bóc lên và lắp đặt, xây dựng lại tại phân đoạn 1.1 do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Huy Hoàn thi công.

Trước thực tế nêu trên, có thể thấy nhiều khả năng “tuổi thọ” của hệ thống cột đèn chiếu sáng và trang trí nằm dọc tuyến đường trên vỉa hè sát với hàng rào chắn đường sắt và đường bộ Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 có thể cũng sẽ “ngắn ngủi” như giai đoạn 1 của dự án này.

Theo đó, câu hỏi đặt ra là: Sự lãng phí, bất cập đã có từ thực tiễn vì sao vẫn cố tình thực hiện? Tại sao không thay đổi thiết kế hoặc bỏ hạng mục để chuyển vốn đầu tư cho hạng mục khác có hiệu quả hơn? Chủ đầu tư có trách nhiệm gì với đồng vốn Nhà nước vay khi thực hiện dự án không hay chỉ “quyết tâm” thi công bằng được để thanh quyết toán, hệ quả “mặc bay” như dư luận phản ánh?

Chúng tôi cho rằng, UBND tỉnh Thái Nguyên và các ngành chức năng cần sớm kiểm tra làm rõ, đồng thời có biện pháp khắc phục sớm để tránh lãng phí, thất thoát tiền của Nhà nước.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ninh nguy co xung dot giao thong tu mot du an chung cu moi lap

  (Xây dựng) - Mới đây, dư luận cộm lên vấn đề thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho chuyển đổi thổ đất thương mại bám mặt đường Quốc lộ 18 sang đất “lưỡng dụng” vừa ở vừa kinh doanh thương mại, dịch vụ du lịch… dễ dẫn đến nguy cơ xung đột giao thông.

 • long bien ha noi nguoi dan chua dong thuan co che den bu tai du an mo duong 25m tai phuong viet hung

  (Xây dựng) – 142 hộ dân thuộc tổ 3, 5, 6, 7, phường Việt Hưng, quận Long Biên thuộc diện bị thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường 25m từ khu Trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m Khu đô thị mới Việt Hưng. Giá đền bù rất thấp, chỉ bằng 1/4 giá thị trường khiến người dân bất bình. Cơ sở nào để bố trí tái định cư bằng căn hộ khi nhiều dự án tương tự vẫn được tái định cư bằng đất?

 • tram bom tieu yen nghia nang suat hieu qua ra sao sau 1 thoi gian hoat dong

  (Xây dựng) – Những năm qua, Thành phố Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho các hạng mục tiêu thoát nước. Trong đó, Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Đến nay, hạng mục xây dựng cụm công trình đầu mối trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã hoàn thành, nhưng còn nhiều hạng mục khác vẫn dở dang khiến dòng chảy bị hạn chế.

 • cong ty tnhh bao bi thanh hai co dau hieu lam dung tin nhiem chiem doat tai san

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn thư cầu cứu của bà Nguyễn Thị Lý trú tại phường Châu Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về việc “Công ty TNHH Bao bì Thanh Hải có “dấu hiệu” lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

 • thanh xuan ha noi hang loat chung cu cao tang pha vo quy hoach do thi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.

 • du an cong vien ho dieu hoa khu do thi tay nam ha noi chet lam sang den bao gio

  (Xây dựng) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load