Thứ hai 15/08/2022 05:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Còn nhiều vướng mắc tại Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2

19:12 | 10/09/2021

(Xây dựng) - Chậm tiến độ và có nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư cho người dân là những vấn đề đã, đang diễn ra tại Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2, thành phố Thái Nguyên.

thai nguyen con nhieu vuong mac tai du an nang cap duong viet bac giai doan 2
Dự án nâng cấp đường Việt Bắc, giai đoạn 2 vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng.

Dự án nâng cấp đường Việt Bắc, giai đoạn 2 là một trong những hạng mục thuộc Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, thành phố Thái Nguyên. Dự án có tổng kinh phí trên 300 tỷ đồng (bao gồm cả kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng); sử dụng nguồn vốn ODA do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Quy mô công trình thiết kế đồng bộ với đường Việt Bắc giai đoạn 1, có chiều dài toàn tuyến là 6km, điểm đầu giao với đường Thống Nhất, điểm cuối giao với Quốc lộ 3 (khu Phố Hương, phường Trung Thành) với bề rộng nền đường 22m, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước mặt, nước thải, hệ thống hào kỹ thuật, hàng rào chắn đường sắt và đường bộ, hệ thống vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng, hệ thống an toàn giao thông… đạt tiêu chuẩn đường phố chính đô thị.

Chậm tiến độ

Theo kế hoạch, đến hết năm 2020 các dự án thuộc Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, thành phố Thái Nguyên sẽ cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, đến đầu năm 2020, các gói thầu xây lắp Dự án nâng cấp đường Việt Bắc, giai đoạn 2 mới hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu xây lắp và tiến hành ký kết hợp đồng hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh với thời gian thực hiện là 18 tháng.

Theo báo cáo của UBND thành phố Thái Nguyên tại cuộc họp trực tuyến với Bộ Xây dựng và Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới ngày 14/6/2021, dự án còn 01 hạng mục công trình nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 hiện đang triển khai thực hiện với 03 gói thầu xây lắp (trong đó có 2 gói thầu dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2022).

Cụ thể, gói thầu XL-03A1 (đoạn từ km0+0.00 đến Km1+659.84 thuộc phường Tân Lập) đã hoàn thiện xong 1,3km/1,65km giá trị khối lượng hoàn thành ước đạt 75% hợp đồng (khoảng 36 tỷ đồng). Dự kiến hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng trong tháng 9/2021.

Gói thầu XL-03A2 (đoạn từ Km1+659.84 đến Km4+200 thuộc phường Tân Lập và phường Phú Xá) khối lượng hoàn thành đạt khoảng 14% giá trị hợp đồng (khoảng 10,5 tỷ đồng) dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4/2022.

Gói thầu XL-03B (đoạn từ Km4+200 đến Km6+447 thuộc phường Trung thành, Phú Xá) khối lượng hoàn thành ước đạt 90% giá trị hợp đồng (khoảng 86 tỷ đồng) dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2022.

Trước thực tế chậm tiến độ rõ ràng như trên, đầu năm 2021 Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên kéo dài thời gian thực hiện dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, thành phố Thái Nguyên đến tháng 6/2022.

Điều đáng chú ý, dự án chỉ được Thủ tướng chính phủ gia hạn thời gian thực hiện đến 30/6/2022, nên 2 hạng mục công trình (nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 và xây dựng nút giao khác cốt đường Việt Bắc và đường Thống Nhất) phải hoàn thành trước tháng 4/2022, còn lại 2 tháng để thực hiện công tác xác minh kết quả hoàn thành của Kiểm toán Nhà nước. Như vậy, nếu thuận lợi trong công tác phê duyệt dự án thì khả năng hoàn thành hạng mục xây dựng nút giao khác cốt đường Việt Bắc và đường Thống Nhất trong thời gian 4 tháng gần như “bất khả thi”. Liệu Chính phủ cũng như Ngân hàng Thế giới có tiếp tục gia hạn nữa hay không sẽ còn là dấu hỏi lớn mà nhiều người đã dự đoán, bởi hiện tại trong số hàng chục địa phương và bộ ngành sử dụng nguồn vốn ODA do Ngân hàng Thế giới tài trợ đợt này, chỉ có Thái Nguyên xin gia hạn đến tháng 6/2022.

Chưa an dân

Thực hiện Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2, trên địa bàn thành phố Thái Nguyên có 345 hộ dân tại 3 phường: Tân Lập, Phú Xá và Trung Thành bị ảnh hưởng, phải thu hồi đất với tổng diện tích là 11,7ha, trong đó, có 192 hộ phải bố trí tái định cư.

Để tạo điều kiện cho Dự án có thể triển khai theo kế hoạch, hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng tại 3 địa phương cũng đã đồng tình ủng hộ, bàn giao đất cho nhà thầu thi công, với khoảng 90% tổng số hộ đã nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, đến thời điểm này, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Xây dựng: Các hộ dân bị ảnh hưởng vẫn chưa được bố trí định cư, khiến đời sống của họ gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, 192 hộ dân trong tổng 345 hộ bị ảnh hưởng phải bố trí tái định cư theo quy định vẫn chưa được giao đất ở. Việc chậm bố trí tái định cư khiến các hộ dân rơi vào tình trạng sinh sống tạm bợ, không ổn định, phát sinh nhiều vấn đề.

Nguyên nhân chưa bố trí đất ở tái định cư được các cơ quan chức năng của thành phố Thái Nguyên cho là do công tác giải phóng mặt bằng khu tái định cư gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ dân vẫn chưa đồng thuận nhận tiền bàn giao mặt bằng; thứ nữa là có thời điểm thành phố Thái Nguyên chưa kịp thời bố trí nguồn kinh phí bồi thường; các nhà thầu gặp khó khăn về nguồn đất san lấp; thời tiết mưa bão nhiều...

Để có câu trả lời chính xác, chúng tôi đã liên hệ với UBND thành phố Thái Nguyên nhưng nhiều ngày trôi qua vẫn không nhận được hồi âm.

thai nguyen con nhieu vuong mac tai du an nang cap duong viet bac giai doan 2
Bà Dương Thị Bột, trú tại tổ 9 phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên chưa đồng thuận với phương án bồi thường.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đến thời điểm hiện tại hạ tầng 2 khu tái định cư phục vụ Dự án đường Việt Bắc giai đoạn 2 mới chỉ đạt khoảng 15% khối lượng, chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra, làm ảnh hưởng đến việc bàn giao đất tái định cư cho các hộ dân trong vùng dự án khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng luôn ở trong trạng thái bất an, thiếu niềm tin.

Trong đơn gửi cơ quan báo chí và chính quyền địa phương ngày 20/8/2021, bà Dương Thị Bột, trú tại tổ 9 phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên cho hay: Gia đình bà nhận được Quyết định thu hồi hơn 300m2 đất để phục vụ Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2, nhưng trước nhiều vấn đề còn băn khoăn như: Thẩm quyền phê duyệt dự án, dự án làm mới hay là dự án nâng cấp, xác định diện tích đất ở, diện tích đất thiếu so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… chưa được làm rõ, nên gia đình chưa đồng thuận với địa phương trong việc giao đất để thực hiện dự án.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load