Thứ sáu 09/12/2022 10:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Còn nhiều vướng mắc tại Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2

19:12 | 10/09/2021

(Xây dựng) - Chậm tiến độ và có nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư cho người dân là những vấn đề đã, đang diễn ra tại Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2, thành phố Thái Nguyên.

thai nguyen con nhieu vuong mac tai du an nang cap duong viet bac giai doan 2
Dự án nâng cấp đường Việt Bắc, giai đoạn 2 vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng.

Dự án nâng cấp đường Việt Bắc, giai đoạn 2 là một trong những hạng mục thuộc Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, thành phố Thái Nguyên. Dự án có tổng kinh phí trên 300 tỷ đồng (bao gồm cả kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng); sử dụng nguồn vốn ODA do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Quy mô công trình thiết kế đồng bộ với đường Việt Bắc giai đoạn 1, có chiều dài toàn tuyến là 6km, điểm đầu giao với đường Thống Nhất, điểm cuối giao với Quốc lộ 3 (khu Phố Hương, phường Trung Thành) với bề rộng nền đường 22m, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước mặt, nước thải, hệ thống hào kỹ thuật, hàng rào chắn đường sắt và đường bộ, hệ thống vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng, hệ thống an toàn giao thông… đạt tiêu chuẩn đường phố chính đô thị.

Chậm tiến độ

Theo kế hoạch, đến hết năm 2020 các dự án thuộc Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, thành phố Thái Nguyên sẽ cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, đến đầu năm 2020, các gói thầu xây lắp Dự án nâng cấp đường Việt Bắc, giai đoạn 2 mới hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu xây lắp và tiến hành ký kết hợp đồng hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh với thời gian thực hiện là 18 tháng.

Theo báo cáo của UBND thành phố Thái Nguyên tại cuộc họp trực tuyến với Bộ Xây dựng và Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới ngày 14/6/2021, dự án còn 01 hạng mục công trình nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 hiện đang triển khai thực hiện với 03 gói thầu xây lắp (trong đó có 2 gói thầu dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2022).

Cụ thể, gói thầu XL-03A1 (đoạn từ km0+0.00 đến Km1+659.84 thuộc phường Tân Lập) đã hoàn thiện xong 1,3km/1,65km giá trị khối lượng hoàn thành ước đạt 75% hợp đồng (khoảng 36 tỷ đồng). Dự kiến hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng trong tháng 9/2021.

Gói thầu XL-03A2 (đoạn từ Km1+659.84 đến Km4+200 thuộc phường Tân Lập và phường Phú Xá) khối lượng hoàn thành đạt khoảng 14% giá trị hợp đồng (khoảng 10,5 tỷ đồng) dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4/2022.

Gói thầu XL-03B (đoạn từ Km4+200 đến Km6+447 thuộc phường Trung thành, Phú Xá) khối lượng hoàn thành ước đạt 90% giá trị hợp đồng (khoảng 86 tỷ đồng) dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2022.

Trước thực tế chậm tiến độ rõ ràng như trên, đầu năm 2021 Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên kéo dài thời gian thực hiện dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, thành phố Thái Nguyên đến tháng 6/2022.

Điều đáng chú ý, dự án chỉ được Thủ tướng chính phủ gia hạn thời gian thực hiện đến 30/6/2022, nên 2 hạng mục công trình (nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 và xây dựng nút giao khác cốt đường Việt Bắc và đường Thống Nhất) phải hoàn thành trước tháng 4/2022, còn lại 2 tháng để thực hiện công tác xác minh kết quả hoàn thành của Kiểm toán Nhà nước. Như vậy, nếu thuận lợi trong công tác phê duyệt dự án thì khả năng hoàn thành hạng mục xây dựng nút giao khác cốt đường Việt Bắc và đường Thống Nhất trong thời gian 4 tháng gần như “bất khả thi”. Liệu Chính phủ cũng như Ngân hàng Thế giới có tiếp tục gia hạn nữa hay không sẽ còn là dấu hỏi lớn mà nhiều người đã dự đoán, bởi hiện tại trong số hàng chục địa phương và bộ ngành sử dụng nguồn vốn ODA do Ngân hàng Thế giới tài trợ đợt này, chỉ có Thái Nguyên xin gia hạn đến tháng 6/2022.

Chưa an dân

Thực hiện Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2, trên địa bàn thành phố Thái Nguyên có 345 hộ dân tại 3 phường: Tân Lập, Phú Xá và Trung Thành bị ảnh hưởng, phải thu hồi đất với tổng diện tích là 11,7ha, trong đó, có 192 hộ phải bố trí tái định cư.

Để tạo điều kiện cho Dự án có thể triển khai theo kế hoạch, hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng tại 3 địa phương cũng đã đồng tình ủng hộ, bàn giao đất cho nhà thầu thi công, với khoảng 90% tổng số hộ đã nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, đến thời điểm này, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Xây dựng: Các hộ dân bị ảnh hưởng vẫn chưa được bố trí định cư, khiến đời sống của họ gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, 192 hộ dân trong tổng 345 hộ bị ảnh hưởng phải bố trí tái định cư theo quy định vẫn chưa được giao đất ở. Việc chậm bố trí tái định cư khiến các hộ dân rơi vào tình trạng sinh sống tạm bợ, không ổn định, phát sinh nhiều vấn đề.

Nguyên nhân chưa bố trí đất ở tái định cư được các cơ quan chức năng của thành phố Thái Nguyên cho là do công tác giải phóng mặt bằng khu tái định cư gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ dân vẫn chưa đồng thuận nhận tiền bàn giao mặt bằng; thứ nữa là có thời điểm thành phố Thái Nguyên chưa kịp thời bố trí nguồn kinh phí bồi thường; các nhà thầu gặp khó khăn về nguồn đất san lấp; thời tiết mưa bão nhiều...

Để có câu trả lời chính xác, chúng tôi đã liên hệ với UBND thành phố Thái Nguyên nhưng nhiều ngày trôi qua vẫn không nhận được hồi âm.

thai nguyen con nhieu vuong mac tai du an nang cap duong viet bac giai doan 2
Bà Dương Thị Bột, trú tại tổ 9 phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên chưa đồng thuận với phương án bồi thường.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đến thời điểm hiện tại hạ tầng 2 khu tái định cư phục vụ Dự án đường Việt Bắc giai đoạn 2 mới chỉ đạt khoảng 15% khối lượng, chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra, làm ảnh hưởng đến việc bàn giao đất tái định cư cho các hộ dân trong vùng dự án khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng luôn ở trong trạng thái bất an, thiếu niềm tin.

Trong đơn gửi cơ quan báo chí và chính quyền địa phương ngày 20/8/2021, bà Dương Thị Bột, trú tại tổ 9 phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên cho hay: Gia đình bà nhận được Quyết định thu hồi hơn 300m2 đất để phục vụ Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2, nhưng trước nhiều vấn đề còn băn khoăn như: Thẩm quyền phê duyệt dự án, dự án làm mới hay là dự án nâng cấp, xác định diện tích đất ở, diện tích đất thiếu so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… chưa được làm rõ, nên gia đình chưa đồng thuận với địa phương trong việc giao đất để thực hiện dự án.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bài 2: Thừa đất thải mỏ, thiếu đất san nền

  (Xây dựng) - Một nghịch lý ở tỉnh Quảng Ninh thiếu đất san nền, nhưng lại thừa đất thải mỏ diễn ra không phải là mới, nhưng vẫn tồn tại và là vấn đề lớn mà dư luận quan tâm. Nguyên nhân là do đâu?

  16:29 | 07/12/2022
 • Dự án La Mia Bảo Lộc: Nghi vấn loạt công trình xây dựng không đúng quy hoạch phê duyệt?

  (Xây dựng) - Được giới thiệu là dự án biệt thự nghỉ dưỡng có quy hoạch 1/500 đầu tiên tại thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng dự án Khu dân cư nông thôn mới đô thị xanh đứng trước loạt nghi vấn về xây dựng nhà ở và loạt công trình tiện ích không đúng quy hoạch được phê duyệt?

  16:03 | 07/12/2022
 • Hà Đông (Hà Nội): Dự án bệnh viện quốc tế chưa hẹn ngày khởi công

  (Xây dựng) – Sau khi được điều chỉnh “quá nửa” diện tích xây dựng trung tâm thương mại, phần diện tích còn lại để xây dựng Dự án Bệnh viện quốc tế Hà Đông của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long vẫn chỉ là bãi đất trống, chưa có dấu hiệu khởi công xây dựng.

  14:15 | 07/12/2022
 • Cầu Giấy (Hà Nội): Khoảng gần 600m2 tầng 1 bị bỏ hoang tại toà nhà 17T-10 phố Nguyễn Thị Định

  (Xây dựng) - Năm 2004 - 2005, Nhà nước mở nút giao thông ngã Tư Sở, Thành phố Hà Nội, đã tái định cư trên 1.000 hộ gia đình về ở các khu chung cư: Làng Quốc tế Thăng Long, Khu cao tầng Dịch Vọng, Định Công, Đền Lừ. Trong đó có 192 hộ nhà mặt đường kinh doanh ở Tây Sơn, Đường Láng và đường Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội được về ở khu Chung cư cao tầng 17T-10 phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội. Tòa có trên 700m2 do Tổng Công ty CP Vinaconex xây dựng.

  22:01 | 06/12/2022
 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

  20:12 | 05/12/2022
 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

  19:35 | 05/12/2022
 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

  16:56 | 05/12/2022
 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

  16:49 | 05/12/2022
 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

  14:47 | 04/12/2022
 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

  18:41 | 03/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load