Thứ sáu 21/06/2024 20:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

THACO CHU LAI phát huy tinh thần sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

12:15 | 15/01/2023

(Xây dựng) - Trong suốt quá trình phát triển, THACO luôn chú trọng xây dựng hình ảnh con người công nghiệp với các đặc tính sáng tạo, kỹ thuật và kỷ luật. Trong đó, sáng tạo là một phẩm chất ưu việt cần được khuyến khích phát huy của người lao động, đặc biệt là đối với những kỹ sư, công nhân đang làm việc tại THACO CHU LAI - khu công nghiệp đa ngành quy mô lớn với công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất khoa học, yêu cầu cao về chuyên môn kỹ thuật và lao động sáng tạo.

Những năm qua, phong trào sáng kiến, cải tiến được triển khai sâu rộng tại các nhà máy, đơn vị. Tính từ năm 2018 đến nay, THACO CHU LAI đã có hơn 6.560 sáng kiến, cải tiến. Riêng năm 2022 có hơn 1.850 sáng kiến, cải tiến, tăng 54% so với năm 2021. Không chỉ gia tăng về lượng, các sáng kiến, cải tiến ngày càng nâng cao về chất. Nhiều máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, phần mềm quản lý… được ra đời hoặc nâng cấp, cải tiến đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

THACO CHU LAI phát huy tinh thần sáng kiến, cải tiến kỹ thuật
Nhóm kỹ sư, công nhân của nhà máy THACO Mazda giới thiệu về Cải tiến xích phòng sấy sơn màu.

Nhà máy THACO Mazda là đơn vị dẫn đầu trong phong trào sáng kiến, cải tiến năm 2022 với gần 300 đề tài, chiếm 36% tổng số đề tài của toàn THACO CHU LAI. Xưởng Hàn, phòng Kỹ thuật, bộ phận Vận hành bảo dưỡng là những tập thể đóng góp nhiều đề tài hiệu quả cho nhà máy. “Cải tiến xích phòng sấy sơn màu” là một trong số những đề tài tiêu biểu giúp giảm thiểu sự cố dừng chuyền, đồng thời rút ngắn một nửa thời gian sấy body, tiết kiệm 1,6 tỷ đồng chi phí năng lượng theo kế hoạch sản xuất năm 2022 và gần 14 tỷ đồng chi phí đầu tư lắp đặt mới.

Anh Huỳnh Văn Thương - Trưởng phòng Kỹ thuật THACO Mazda, trưởng nhóm cải tiến cho biết: “Lúc thực hiện, chúng tôi rất áp lực, chỉ cần một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Vì vậy, sau khi hoàn thiện và bàn giao cải tiến này cho xưởng, anh em rất vui mừng vì đã vượt qua rào cản, giới hạn bản thân. Ý tưởng mà cách đây vài tháng chúng tôi nghĩ là không khả thi, giờ đang được vận hành và góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí cho công ty”.

Nhà máy THACO KIA cũng là một trong số những đơn vị tiêu biểu với gần 290 sáng kiến, cải tiến trong năm 2022. Trong đó Chuyền hàn sàn rời thuộc xưởng Hàn đóng góp hơn 50 sáng kiến, cải tiến. Tiêu biểu là đề tài “Gia công thiết kế thêm jig hàn bu lông”, giúp loại bỏ công đoạn lật ngược để hàn mặt dưới, giảm sức lao động, thuận tiện trong thao tác vận hành, tiết kiệm thời gian sản xuất sàn sau từ 6 phút xuống còn 4 phút 30 giây, đồng thời gia tăng năng suất hàn body từ 10 body lên 13,5 body/giờ.

Anh Bùi Văn Vinh - Tổ trưởng Tổ hàn mảng sàn giữa xưởng Hàn KIA chia sẻ: “Tôi rất tự hào khi cùng anh em thực hiện nhiều sáng kiến, cải tiến, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Dần dần sáng kiến, cải tiến đã trở thành niềm vui, là động lực để chúng tôi làm việc mỗi ngày”. Năm 2020, với nỗ lực lao động sáng tạo, anh Vinh đã đạt danh hiệu Cá nhân xuất sắc, Tổ hàn sàn giữa vinh dự được khen thưởng Tập thể xuất sắc.

Anh Nguyễn Luyến - Tổ trưởng Tổ hàn mảng sàn trước xưởng Hàn KIA - một trong số những nhân sự có nhiều sáng kiến, cải tiến nhất năm 2022 với 11 đề tài, cho biết: “Theo tôi, cải tiến phải từ những việc nhỏ nhất. Trong quá trình làm việc, cần liên tục tìm tòi, nghiên cứu chế tạo để đưa ra các giải pháp tối ưu. Sáng kiến, cải tiến là kết quả của sáng tạo tập thể, mỗi người đóng góp một ý tưởng, chia sẻ kiến thức, bổ trợ cho nhau thì đề tài mới có thể hoàn thiện; qua đó sự gắn kết giữa các anh em trong chuyền cũng gia tăng”.

Tại THACO CHU LAI, trong năm 2022 đã có nhiều đơn vị tiêu biểu, đóng góp số lượng lớn đề tài có giá trị như: Nhà máy gia công Thép hơn 140 đề tài, Nhà máy Sản xuất Khuôn 135 đề tài, Nhà máy THACO Luxury Car gần 130 đề tài, Nhà máy Linh kiện Nhựa 125 đề tài… Nhiều đề tài đem lại hiệu quả cao như: Cải tiến quy trình phun keo PU Glue tiết kiệm cho công ty hơn 1 tỷ đồng (Nhà máy VAM); Thiết kế máy cưa vòng tự động tiết kiệm hơn 120 triệu đồng (Nhà máy Sản xuất Khuôn); sáng kiến Hệ thống màn hình LED hiển thị thông tin sản xuất (Nhà máy THACO Luxury Car); Thiết kế, thi công phòng điều khiển trung tâm để giám sát thông tin vận hành hệ thống dây chuyền và chất lượng điện năng; cảnh báo, phát hiện kịp thời, xử lý nhanh các sự cố, hỗ trợ công tác an ninh, phòng chống cháy nổ tại nhà máy (Nhà máy THACO Tải)…

THACO CHU LAI phát huy tinh thần sáng kiến, cải tiến kỹ thuật
Cải tiến gia công thiết kế thêm jig hàn bu lông (Xưởng Hàn, nhà máy THACO KIA).

Ban Lãnh đạo công ty luôn tạo điều kiện thuận lợi, động viên, khích lệ CBNV sáng kiến, cải tiến và có quy chế khen thưởng, tuyên dương đối với tập thể, cá nhân có thành tích vượt trội. Qua đó giúp các nhân sự phát huy khả năng tư duy, tinh thần sáng tạo tập thể. Hoạt động sáng kiến, cải tiến đã góp phần quan trọng nâng cao hàm lượng công nghệ, gia tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh của công ty.

Thùy Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hợp Phát: Đơn vị phân phối các loại điều hoà trung tâm uy tín

  (Xây dựng) - Hiện nay, các loại điều hòa trung tâm trên thị trường vô cùng đa dạng với nhiều mức giá khác nhau. Mỗi loại sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng. Cùng Hợp Phát tìm hiểu các loại máy lạnh trung tâm.

 • Xi măng Long Sơn chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới

  (Xây dựng) - Công ty Xi măng Long Sơn đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường quốc tế với nhiều chuyến hàng xuất khẩu xi măng và clinker sang các thị trường khó tính như Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia…

 • THB Việt Nam - Đại lý máy khoan bê tông uy tín, giá tốt

  (Xây dựng) - Máy khoan bê tông là dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc khoan các vật liệu cứng như bê tông tại công trường thi công, xây dựng… THB Việt Nam tự hào là đại lý máy khoan bê tông với hơn 12 năm kim nghiệm cung cấp sản phẩm chính hãng cho các công ty, doanh nghiệp, cá nhân.

 • Siemens giới thiệu các giải pháp sáng tạo và bền vững cho ngành công nghiệp tại VIMF 2024

  (Xây dựng) - Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất Việt Nam (VIMF) là triển lãm công nghiệp quốc tế tổ chức và kết nối các nhà cung cấp máy móc, phụ tùng, thiết bị, công nghệ và giải pháp quy trình với các nhà sản xuất trong ngành ôtô, điện tử, máy móc, dệt may, giày da và các ngành công nghệ cao.

 • Hòa Phát lọt top 100 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

  (Xây dựng) - Ngày 18/6, Fortune - Tạp chí nổi tiếng với những bảng xếp hạng uy tín thế giới lần đầu tiên công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất xét trên tiêu chí doanh thu cho năm tài chính 2023, dành riêng cho khu vực Đông Nam Á. Tập đoàn Hòa Phát là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam góp mặt trong Top 100 (vị trí số 76).

 • BSR tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng Trạm Y tế tại Quảng Ngãi

  (Xây dựng) - Ngày 17/6, Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) phối hợp cùng Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nguyễn Nghiêm (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức Lễ khánh thành Trạm Y tế phường Nguyễn Nghiêm. Công trình do BSR tài trợ với tổng kinh phí là 5 tỷ đồng.

Xem thêm
 • Vinamilk góp mặt trong danh sách lần đầu công bố của Fortune cho khu vực Asean

  (Xây dựng) - Tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu tiên công bố danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024, trong đó Vinamilk thuộc nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên và là đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong bảng xếp hạng này.

  14:32 | 20/06/2024
 • SHB trong Top 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế

  (Xây dựng) - Với nền tảng vững vàng và chiều sâu văn hóa, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế, mô hình hiện đại, trong lần đầu tiên Fortune SEA 500 được công bố, SHB đứng thứ 137 trong các tổ chức có doanh thu lớn nhất Đông Nam Á.

  11:15 | 20/06/2024
 • Petrovietnam có 5 đơn vị lọt Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024

  (Xây dựng) - Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024”, trong có có 5 đơn vị thuộc Petrovietnam. Đây là lần thứ 12 Forbes Việt Nam công bố danh sách này.

  11:10 | 20/06/2024
 • Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam: Kết nối, hội tụ và lan tỏa

  (Xây dựng) - Với tôn chỉ "Kết nối - Sẻ chia - Cùng thắng", Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã và đang là nơi tập hợp, đoàn kết các doanh nhân Thái Bình đang hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại các tỉnh thành phía Nam. Hội còn là cầu nối quan trọng giúp kết nối doanh nhân, doanh nghiệp Thái Bình với các đối tác trong và ngoài nước.

  15:52 | 19/06/2024
 • Nhiều công nghệ được giới thiệu tại Entech Hanoi 2024

  (Xây dựng) - Được sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức Triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng - Môi trường (Entech Hanoi 2024) từ ngày 26 - 28/6/2024, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

  15:34 | 19/06/2024
 • Thanh Hóa: Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong những ngày nắng nóng

  (Xây dựng) - Công ty Điện lực Thanh Hóa đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục, trong những ngày nắng nóng, góp phần quan trọng phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

  15:26 | 19/06/2024
 • PV GAS 12 năm liên tiếp vào Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất

  (Xây dựng) - Ngày 17/6, Forbes Việt Nam công bố Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024. Đây là lần thứ 12 Forbes Việt Nam công bố danh sách này, trong đó, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cũng 12 năm liên tiếp lọt vào danh sách các công ty hàng đầu do Forbes Việt Nam bình chọn.

  15:15 | 19/06/2024
 • PV GAS đón chuyến tàu LNG thứ 5 về Việt Nam

  (Xây dựng) - Vào lúc 10h00 ngày 12/6/2024, tàu LNG mang tên AMANI đã cập bến Kho cảng LNG Thị Vải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ghi nhận sự kiện Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đón chuyến tàu LNG thứ 5 đến Việt Nam, tiếp tục phát triển chuỗi cung ứng LNG duy nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay, góp phần quan trọng đảm bảo ninh kinh tế và an ninh năng lượng quốc gia.

  15:02 | 19/06/2024
 • Hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa lớn hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình năm 2024

  (Xây dựng) - Trong tháng 5/2024, Chi nhánh Khí Hải Phòng (PV GAS Hai Phong) đã hoàn thành công tác bảo dưỡng sửa chữa lớn Turn Around (TA) trong đợt dừng khí năm 2024 tại hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình (HR-TB). Đây là một thành công mới đáng ghi nhận, thành quả của quá trình phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả giữa Chi nhánh Khí Hải Phòng, Công ty Dịch vụ Khí (PV GAS SERVICES) và các bên liên quan trong dây chuyền cung cấp khí hệ thống khí HR-TB.

  14:47 | 19/06/2024
 • Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1: Hiệu quả từ mô hình xã hội hóa đào tạo lái xe

  (Xây dựng) – Ban Giám hiệu nhà trường định hướng, chú trọng công tác xã hội hóa đào tạo lái xe đáp ứng nhu cầu học ngày càng đông của người dân và phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên phù hợp với giai đoạn phát triển mới.

  09:18 | 19/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load