Thứ hai 24/06/2024 10:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tập đoàn Đèo Cả vươn xa nhờ công nghệ số

10:05 | 08/02/2024

(Xây dựng) – “Không thể hữu hình mà đo đếm được ứng dụng công nghệ số làm lợi bao nhiêu tiền tại một thời điểm, nhưng trong bối cảnh chung của thời đại công nghệ 4.0, chỉ có ứng dụng công nghệ số mới giúp cho doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động, giải quyết được những vấn đề đang tồn tại, qua đó gián tiếp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp”, ông Lê Quỳnh Mai - Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả đã chia sẻ cùng phóng viên Báo Xây dựng về tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ số.

Tập đoàn Đèo Cả vươn xa nhờ công nghệ số
Ông Lê Quỳnh Mai

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số được Tập đoàn Đèo Cả chú trọng triển khai. Xin ông cho biết vì sao Tập đoàn đặc biệt quan tâm việc này trong thời gian qua?

- Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số trong việc quản lý và công tác chuyên môn là giải pháp khả thi về mặt kỹ thuật và tài chính để đáp ứng yêu cầu phát triển của Tập đoàn với quy mô lớn, trải rộng khắp đất nước, đồng thời, sẵn sàng cho các công việc vượt ra bên ngoài biên giới Việt Nam, từng bước vươn ra thế giới. Chính vì vậy, chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển của Tập đoàn.

Ở Tập đoàn Đèo Cả, chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số được thực hiện trong quản lý nội nghiệp và hoạt động chuyên môn tại các dự án. Chuyển đổi số trong quản lý nội nghiệp là chuyển các công việc đang làm theo các thủ tục, quy trình thủ công, sang thực hiện các công việc theo quy trình trên nền tảng công nghệ số. Cụ thể, chứng thư số, chữ ký số, văn phòng điện tử, hóa đơn điện tử, kế toán số, quản lý thiết bị theo thời gian thực bằng hệ thống Internet vạn vật (IoT).

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số trong hoạt động chuyên môn tại dự án là các công việc được chuyển sang thực hiện theo công nghệ số như khảo sát thiết kế, xác định khối lượng thi công, hiện trạng theo thời gian của công trường, mặt bằng, tiến độ thi công bằng LiDAR, 3D Laser Scanning, mô hình thông tin công trình (BIM).

Tập đoàn Đèo Cả vươn xa nhờ công nghệ số
Tập đoàn Đèo Cả và liên danh đơn vị tư vấn A2Z - PORTCOAST ký kết hợp tác ứng dụng công nghệ số (tháng 12/2022).

Thưa ông, việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ đã mang lại những hiệu quả thiết thực như thế nào cho hoạt động của Tập đoàn Đèo Cả?

- Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số giúp giải quyết được những vấn đề mà theo cách làm thủ công không thể thực hiện được. Có thể kể đến những hiệu quả mà chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số mang lại trong những công việc cụ thể cho Đèo Cả như quản lý quy mô hoạt động của doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc và quốc tế; đánh giá chất lượng thiết kế, tiến độ thi công theo mô hình 3D thay vì theo báo cáo và bản vẽ 2D trên giấy; đánh giá triển khai thi công bằng hình ảnh cụ thể trực tiếp từ công trường; quản lý và chuẩn hóa các quy trình làm việc, tự động hóa các công việc và ghi nhận mọi thay đổi, tiến trình làm việc một cách tự động. Nhờ đó kịp thời phát hiện được các điểm nút thắt và nhanh chóng đưa ra các biện pháp khắc phục, cải tiến để nâng cao hiệu quả.

Khi ứng dụng công nghệ mới, có hai mục tiêu được đặt ra là nâng cao hiệu quả về kinh tế và giải quyết các vấn đề mà cách thức làm việc hiện tại không thể giải quyết được. Đưa một công nghệ vào thực tế, cần phải có sự đầu tư về vật chất và đào tạo nhân sự, do đó luôn phát sinh một khoản chi phí ban đầu. Tùy thuộc vào quy mô ứng dụng mà chi phí này ít hay nhiều.

Ở Tập đoàn Đèo Cả, chúng tôi đang từng bước áp dụng nên đây là sự chuyển đổi từng bước với khoản đầu tư trong phạm vi trung hạn. Nếu xét trên khía cạnh từng công việc, thì việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số sẽ làm tăng thêm chi phí so với cách triển khai thông thường, tuy nhiên, nếu xét đến lợi ích lâu dài và với quy mô lớn, khi những việc mà cách làm thông thường không thể giải quyết được, thì công nghệ số là lựa chọn hợp lý.

Điều này đã được chứng minh trong thực tế, không thể hữu hình mà đo đếm được ứng dụng công nghệ số làm lợi bao nhiêu tiền tại một thời điểm, nhưng trong bối cảnh chung của thời đại công nghệ 4.0, chỉ có ứng dụng công nghệ số mới giúp cho doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động, giải quyết được những vấn đề đang tồn tại, qua đó gián tiếp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Tập đoàn Đèo Cả vươn xa nhờ công nghệ số
Trên xe điều hành, lãnh đạo Tập đoàn có thể theo dõi trực tiếp hiện trường thi công các dự án.
Tập đoàn Đèo Cả vươn xa nhờ công nghệ số
Sử dụng LiDAR, 3D Laser Scanning, BIM để khảo sát, thiết kế, quản lý dự án.

Vậy Tập đoàn Đèo Cả sẽ làm gì để mở rộng quy mô chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số vào các công việc của Tập đoàn trong tương lai?

- Thực tế công tác ứng dụng công nghệ số tại Tập đoàn Đèo Cả đã được Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xác định là những công việc cần “làm ngay”. Do đó, ngoài hoạt động nội nghiệp, những công việc trên hiện trường dự án đã ứng dụng công nghệ số như khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát, quản lý bắt đầu bằng việc đầu tư máy móc thiết bị, đào tạo nhân lực và xây dựng các quy trình vận hành.

Đến thời điểm này, các nhóm tư vấn đã được trang bị đủ thiết bị, phần mềm BIM, đào tạo nhân lực BIM, huấn luyện sử dụng các thiết bị ngoại nghiệp cho nghiên cứu khảo sát, triển khai tại các dự án như Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Tân Phú - Bảo Lộc, Quảng Ngãi - Hoài Nhơn…

Tập đoàn Đèo Cả xác định, để vươn tầm quốc tế, trước hết cần phải làm thật tốt các công việc trong nước. Chúng tôi đang tiếp tục đào tạo các nhóm nhân lực tiếp theo để sẵn sàng cho việc ứng dụng công nghệ số tại nhiều dự án khác và các dự án đường sắt trong tương lai gần.v

Trân trọng cảm ơn ông!

- Thực tế công tác ứng dụng công nghệ số tại Tập đoàn Đèo Cả đã được Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xác định là những công việc cần “làm ngay” và “làm thật”.

- Nhờ ứng dụng công nghệ số, chúng tôi kịp thời phát hiện được các điểm nút thắt và nhanh chóng đưa ra các biện pháp khắc phục, cải tiến để nâng cao hiệu quả.

Phương Nghi (thực hiện)

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới, EVN tiếp tục khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm

  (Xây dựng) - Trong những ngày giữa tháng 6 vừa qua, thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng nhất là ở miền Bắc và miền Trung với một số ngày liên tiếp có nhiệt độ trên 35 độ lại làm tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh kỷ lục mới. Sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày 14/6 đã lên tới 1,025 tỷ kWh.

 • Vì tầm vóc Việt: Ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

  (Xây dựng) - Trong chương trình "Vì tầm vóc Việt" lên sóng ngày 22/6/2024 trên kênh VTV1 các khách mời là ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và bà Trần Thị Như Trang - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ "Vì tầm vóc Việt" đã có những chia sẻ tâm huyết với chủ đề “Hành động vì trẻ em”, chỉ ra những hành động thiết thực và cách phân bổ nguồn lực ưu tiên cho trẻ em lứa tuổi vàng.

 • Hợp Phát: Đơn vị phân phối các loại điều hoà trung tâm uy tín

  (Xây dựng) - Hiện nay, các loại điều hòa trung tâm trên thị trường vô cùng đa dạng với nhiều mức giá khác nhau. Mỗi loại sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng. Cùng Hợp Phát tìm hiểu các loại máy lạnh trung tâm.

 • Xi măng Long Sơn chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới

  (Xây dựng) - Công ty Xi măng Long Sơn đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường quốc tế với nhiều chuyến hàng xuất khẩu xi măng và clinker sang các thị trường khó tính như Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia…

 • THB Việt Nam - Đại lý máy khoan bê tông uy tín, giá tốt

  (Xây dựng) - Máy khoan bê tông là dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc khoan các vật liệu cứng như bê tông tại công trường thi công, xây dựng… THB Việt Nam tự hào là đại lý máy khoan bê tông với hơn 12 năm kim nghiệm cung cấp sản phẩm chính hãng cho các công ty, doanh nghiệp, cá nhân.

 • Siemens giới thiệu các giải pháp sáng tạo và bền vững cho ngành công nghiệp tại VIMF 2024

  (Xây dựng) - Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất Việt Nam (VIMF) là triển lãm công nghiệp quốc tế tổ chức và kết nối các nhà cung cấp máy móc, phụ tùng, thiết bị, công nghệ và giải pháp quy trình với các nhà sản xuất trong ngành ôtô, điện tử, máy móc, dệt may, giày da và các ngành công nghệ cao.

Xem thêm
 • Hòa Phát lọt top 100 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

  (Xây dựng) - Ngày 18/6, Fortune - Tạp chí nổi tiếng với những bảng xếp hạng uy tín thế giới lần đầu tiên công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất xét trên tiêu chí doanh thu cho năm tài chính 2023, dành riêng cho khu vực Đông Nam Á. Tập đoàn Hòa Phát là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam góp mặt trong Top 100 (vị trí số 76).

  20:08 | 20/06/2024
 • BSR tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng Trạm Y tế tại Quảng Ngãi

  (Xây dựng) - Ngày 17/6, Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) phối hợp cùng Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nguyễn Nghiêm (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức Lễ khánh thành Trạm Y tế phường Nguyễn Nghiêm. Công trình do BSR tài trợ với tổng kinh phí là 5 tỷ đồng.

  20:05 | 20/06/2024
 • Vinamilk góp mặt trong danh sách lần đầu công bố của Fortune cho khu vực Asean

  (Xây dựng) - Tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu tiên công bố danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024, trong đó Vinamilk thuộc nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên và là đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong bảng xếp hạng này.

  14:32 | 20/06/2024
 • SHB trong Top 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế

  (Xây dựng) - Với nền tảng vững vàng và chiều sâu văn hóa, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế, mô hình hiện đại, trong lần đầu tiên Fortune SEA 500 được công bố, SHB đứng thứ 137 trong các tổ chức có doanh thu lớn nhất Đông Nam Á.

  11:15 | 20/06/2024
 • Petrovietnam có 5 đơn vị lọt Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024

  (Xây dựng) - Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024”, trong có có 5 đơn vị thuộc Petrovietnam. Đây là lần thứ 12 Forbes Việt Nam công bố danh sách này.

  11:10 | 20/06/2024
 • Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam: Kết nối, hội tụ và lan tỏa

  (Xây dựng) - Với tôn chỉ "Kết nối - Sẻ chia - Cùng thắng", Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã và đang là nơi tập hợp, đoàn kết các doanh nhân Thái Bình đang hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại các tỉnh thành phía Nam. Hội còn là cầu nối quan trọng giúp kết nối doanh nhân, doanh nghiệp Thái Bình với các đối tác trong và ngoài nước.

  15:52 | 19/06/2024
 • Nhiều công nghệ được giới thiệu tại Entech Hanoi 2024

  (Xây dựng) - Được sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức Triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng - Môi trường (Entech Hanoi 2024) từ ngày 26 - 28/6/2024, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

  15:34 | 19/06/2024
 • Thanh Hóa: Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong những ngày nắng nóng

  (Xây dựng) - Công ty Điện lực Thanh Hóa đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục, trong những ngày nắng nóng, góp phần quan trọng phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

  15:26 | 19/06/2024
 • PV GAS 12 năm liên tiếp vào Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất

  (Xây dựng) - Ngày 17/6, Forbes Việt Nam công bố Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024. Đây là lần thứ 12 Forbes Việt Nam công bố danh sách này, trong đó, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cũng 12 năm liên tiếp lọt vào danh sách các công ty hàng đầu do Forbes Việt Nam bình chọn.

  15:15 | 19/06/2024
 • PV GAS đón chuyến tàu LNG thứ 5 về Việt Nam

  (Xây dựng) - Vào lúc 10h00 ngày 12/6/2024, tàu LNG mang tên AMANI đã cập bến Kho cảng LNG Thị Vải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ghi nhận sự kiện Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đón chuyến tàu LNG thứ 5 đến Việt Nam, tiếp tục phát triển chuỗi cung ứng LNG duy nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay, góp phần quan trọng đảm bảo ninh kinh tế và an ninh năng lượng quốc gia.

  15:02 | 19/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load