Thứ sáu 14/06/2024 17:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tập đoàn Đèo Cả đề xuất giải pháp đầu tư cao tốc Vân Phong - Nha Trang

08:03 | 07/11/2021

(Xây dựng) - Ngày 05/11, Tập đoàn Đèo Cả đã làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Khánh Hoà đề xuất phương án triển khai dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang.

Dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang nằm trong quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Việt Nam đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 01/3/2016, dự án có chiều dài 83km, có điểm đầu được kết nối với hầm Đèo Cả tại nút giao phía Nam hầm Cỗ Mã. Đây là một trong những dự án ưu tiên triển khai trong giai đoạn năm 2021 – 2025.

tap doan deo ca de xuat giai phap dau tu cao toc van phong nha trang
Ông Nguyễn Hải Ninh - Bí thư tỉnh Khánh Hoà đánh giá cao tinh thần làm việc hết sức cầu thị, nghiêm túc của Tập đoàn Đèo Cả.

Tập đoàn Đèo Cả đã tổ chức khảo sát hướng tuyến, điểm đấu nối nút giao với quy hoạch đường bộ của địa phương, đồng thời rà soát quy hoạch mỏ vật liệu của địa phương khu vực tuyến cao tốc đi qua để kiểm soát giấy phép khai thác, trữ lượng, khoảng cách vận chuyển đến công trình…

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang có tổng mức đầu tư hơn 13.500 tỷ đồng. Theo phương án Chính phủ trình Quốc hội ngày 22/9/2021, vốn ngân sách Nhà nước tham gia khoảng 47,6% với thời gian hoàn vốn là 21 năm. Tuy nhiên, vừa qua Tập đoàn Đèo Cả phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải đề xuất sử dụng thêm nguồn vốn từ gói kích cầu kinh tế. Cụ thể, vốn ngân sách Nhà nước tham gia hơn 61%, với đề xuất này thì thời gian hoàn vốn giảm xuống còn 15 năm.

Trong bối cảnh ngân sách Nhà nước có hạn, dịch bệnh kéo dài, các tổ chức tín dụng thắt chặt cho vay khi các bất cập tồn tại của nhà nước chưa được giải quyết. Với quy mô đầu tư dự án lớn, phạm vi tuyến qua địa hình khó khăn, hiểm trở, ngân sách địa phương hạn chế. Bên cạnh đó các tiềm năng khai thác để kêu gọi đầu tư chưa rõ ràng… Tập đoàn Đèo Cả đề xuất giải pháp cơ cấu nguồn vốn tối ưu để triển khai dự án theo phương thức “3 chữ P” gồm nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn chủ sở hữu và vốn huy động khác thông qua các hình thức cổ phiếu, phát hành trái phiếu, hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC), tín dụng... từ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Chứng minh cho hướng đi đúng, tiên phong và hiệu quả trong việc huy động vốn của Tập đoàn Đèo Cả là tại dự án cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo, dù ký hợp đồng sau cùng, nhưng đến nay Đèo Cả đã huy động cơ bản về nguồn vốn để tổ chức thi công. Cụ thể, nhà đầu tư đã chủ động huy động gần 2.100 tỷ đồng thông qua Hợp đồng BCC với các đơn vị.

tap doan deo ca de xuat giai phap dau tu cao toc van phong nha trang
Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả chia sẻ về phương án huy động vốn ở các dự án mà Tập đoàn Đèo Cả đã và đang triển khai.

Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho biết: Với mục tiêu “hình thành con đường vàng nhằm tạo ra giá trị vàng, biến dòng người thành dòng tiền” trong Đại hội đồng cổ đông bất thường của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (đơn vị thành viên của Tập đoàn) vừa diễn ra vào đầu tháng 11/2021, đã được hơn 23.000 cổ đông biểu quyết nâng vốn điều lệ của Công ty lên 5.347 tỷ đồng, với tỷ lệ đồng thuận là 99,97 %, gần như tuyệt đối.

Ông Nguyễn Hải Ninh - Bí thư tỉnh Khánh Hoà đánh giá cao tinh thần làm việc cầu thị, nghiêm túc và thẳng thắn của Tập đoàn Đèo Cả. Bí thư tỉnh Khánh Hoà cho biết: “Vân Phong là một trong những khu kinh tế đang phát triển. Nếu như, tuyến cao tốc Vân Phong - Nha Trang được hiện thực hoá trong giai đoạn 2021 - 2025 thì tôi tin chắc rằng sẽ đưa Khu kinh tế Vân Phong cất cánh, thu hút được các nhà đầu tư trong và ngoài nước…”. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà, ông Nguyễn Hải Ninh khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện, sẵn sàng chia sẻ, phối hợp cùng nhà đầu tư để triển khai một cách tốt nhất, thuận lợi nhất.

Dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang được kỳ vọng sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương nói chung và Khu kinh tế Vân Phong nói riêng. Đồng thời, tuyến cao tốc nói trên sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải và hoàn chỉnh tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, kết nối các vùng kinh tế trọng điểm như Tây Nguyên.

Phương Mai – Thanh Xuân

Theo

Cùng chuyên mục
 • CEO Lưu Trung Quân chia sẻ về hành trình phát triển của SaleReal và EBYSR

  (Xây dựng) - SaleReal một trong những công ty môi giới bất động sản khu vực phía Nam, vừa ra mắt chuyên trang Ecopark By SaleReal (EBYSR).

 • Khu đô thị Eurowindow Twin Parks chính thức được quản lý vận hành bởi CBRE

  (Xây dựng) - Ngày 14/6, Chủ đầu tư Eurowindow Twin Parks đã chính thức lựa chọn CBRE để quản lý vận hành Khu đô thị.

 • VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến

  (Xây dựng) - Chủ tịch Vingroup khẳng định việc thúc đẩy mạnh mẽ VinFast nhằm đưa ngành sản xuất của Việt Nam lên tầm quốc tế bởi VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh, mà còn là một dự án cống hiến. VinFast không sản xuất xe giá rẻ, mà tập trung vào những sản phẩm có giá hợp lý, đúng với giá trị thực.

 • Thiên nhiên tái sinh kì diệu nơi cánh rừng Net Zero Đất mũi

  (Xây dựng) - Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

 • Phúc Sang Minh: Giải pháp lắp đặt hệ thống khí CNG, LNG, LPG hàng đầu Việt Nam

  (Xây dựng) - Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, lượng khí thải nhà kính tại Việt Nam dự kiến tăng 15% vào năm 2030 so với năm 2010. Ngành công nghiệp đóng góp hơn 20% lượng khí thải nhà kính, chủ yếu từ các nhà máy sử dụng nhiên liệu than, dầu. Trước tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà máy, đang phải đối mặt với nhiều áp lực về giảm phát thải khí nhà kính. Việc sử dụng các nguồn nhiên liệu truyền thống như than, dầu không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ thiếu hụt trong tương lai.

 • Vietnam Sport Show 2024 – Hơn cả một triển lãm

  (Xây dựng) - Từ ngày 26 đến 28/9/2024, Triển lãm quốc tế Thể thao và Giải trí ngoài trời (Vietnam Sport Show 2024) sẽ quay trở lại với quy mô tầm cỡ, thu hút hàng trăm doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ thể thao.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load