Thứ tư 22/03/2023 23:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Sẽ xây dựng tượng đài ở xã có nhiều hộ nghèo nhất huyện?

12:56 | 11/09/2022

(Xây dựng) – Mới đây, UBND huyện Tam Đảo đề xuất xây dựng tượng đài bắn rơi máy bay Mỹ ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo. Đáng chú ý, đây là một trong những xã miền núi khó khăn nhất của huyện Tam Đảo, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện.

tam dao vinh phuc se xay dung tuong dai o xa co nhieu ho ngheo nhat huyen
Xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo.

Trên cơ sở đề xuất của huyện Tam Đảo, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND huyện Tam Đảo và các cơ quan liên quan xem xét đề xuất trên.

Với đề xuất trên, dư luận cũng "gợn" lên một vấn đề là huyện Tam Đảo có nhất thiết phải xây dựng tượng đài bắn rơi máy bay Mỹ hay không? Bởi huyện Tam Đảo là một trong những địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc có tỷ lệ hộ nghèo đa chiều, hộ cận nghèo vẫn còn cao.

Theo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh còn 5.207 hộ nghèo đa chiều, chiếm 1,51% tổng số hộ dân toàn tỉnh. Năm 2021, theo kết quả kiểm tra, rà soát của UBND huyện Tam Đảo còn 576 hộ nghèo theo chuẩn đa chiều, chiếm tỷ lệ 2,24%; hộ cận nghèo 1.359 hộ, chiếm tỷ lệ 5,29% cao hơn mức trung bình toàn tỉnh.

Đặc biệt, xã Đạo Trù – nơi dự kiến xây dựng tượng đài bắn máy bay Mỹ là một trong những xã miền núi khó khăn nhất của huyện Tam Đảo với tổng số hộ dân là 4.180 hộ hơn 17.031 nhân khẩu; là địa bàn sinh sống của 02 dân tộc chủ yếu là dân tộc Sán dìu và dân tộc Kinh, trong đó dân tộc Sán dìu chiếm 85,5%. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn cao so với mặt bằng chung của tỉnh và của huyện.

Theo báo cáo của UBND xã Đạo Trù, đến cuối năm 2021, số hộ nghèo trên địa bàn xã là 163 hộ, chiếm 3,9% tổng số hộ, giảm 0,2% so với năm 2020. Số hộ cận nghèo là 435 hộ, chiếm 10,4% tổng số hộ, tăng 0,4% so với năm 2020.

Được biết, ngoài đề xuất xây dựng tượng đài bắn rơi máy bay Mỹ, huyện Tam Đảo còn đề xuất xây dựng một đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ nằm trong các cụm di tích.

Dư luận hoài nghi, việc xây dựng tượng đài ở địa phương còn rất nhiều người dân khó khăn có phải là "thượng sách", trong khi người dân vẫn đang mong chờ những công trình dân sinh thiết thực phục vụ cuộc sống? Biểu tượng cho sự anh dũng chiến đấu của nhân dân các dân tộc huyện Tam Đảo có cần phải đo bằng tượng đài nhiều tỷ đồng? Nhiều địa phương, thời gian gần đây, đã phải hủy kế hoạch xây dựng tượng đài vì vấp phải nhiều ý kiến "phản biện" bởi nó quá lãng phí nguồn lực xã hội, nguồn lực quốc gia… Liệu Tam Đảo có tiếp tục đi vào "vết xe đổ"? Đó là những câu hỏi chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc cần phải cân nhắc và trả lời với nhân dân.

Nhật Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • Yên Dũng (Bắc Giang): Con đường tiền tỷ mới sử dụng đã nứt dài cả trăm mét!

  Con đường bê tông từ thôn Long Sơn đi thôn Tân Phượng, xã Trí Yên do Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Yên Dũng (thuộc UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) làm chủ đầu tư, trị giá hơn 5 tỷ đồng, vừa đưa vào sử dụng chưa lâu đã xuất hiện nhiều vết nứt.

 • Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc cưỡng chế, thu hồi đất, dự án cải tạo thoát nước sông Pheo, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai ký Văn bản số 3088/UBND-TNMT ngày 19/7/2018 khẳng định, 05 hộ gia đình đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư và đề nghị Thành phố Hà Nội chấp thuận, sau đó Thành phố Hà Nội đã chấp thuận tại Văn bản số 6743/VP-ĐT ngày 28/8/2018. Tuy nhiên, UBND quận Bắc Từ Liêm không thực hiện theo văn bản chỉ đạo này. Ngược lại, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thường Sơn lại ký Văn bản số 46/UBND-TNMT ngày 06/01/2023 khẳng định 01 trong 05 trường hợp nói trên là hộ ông Lê Văn Thanh không đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư.

 • Bài 2: Cơ quan nào chịu trách nhiệm và sẽ xử lý sai phạm như thế nào?

  (Xây dựng) – Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin trong bài “Vĩnh Long: Khu công nghiệp Bình Minh nhiều sai phạm thực hiện quy hoạch sử dụng đất xây dựng xí nghiệp công nghiệp”, Khu công nghiệp Bình Minh đã lấy đất quy hoạch kho, bãi, phòng cháy chữa cháy cho nhà đầu tư thuê xây dựng xí nghiệp công nghiệp. Thậm chí lấy cả đất đang thế chấp ngân hàng cho nhà đầu tư thuê đất xây dựng nhà máy. Như vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm vi phạm này và Thanh tra kiến nghị xử lý những sai phạm này như thế nào?

 • Quảng Trị: Hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng xây dựng trái phép

  (Xây dựng) – Thời gian gần đây, hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng “mọc” lên tự phát với nhiều công trình xây dựng trái phép trên vùng núi rừng huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị), nhưng các cơ quan chức năng huyện Hương Hoá vẫn ngoài cuộc?

 • Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Cán bộ xã “bưng bít”, lãnh đạo huyện né tránh trả lời về các công trình xây dựng trái phép?

  (Xây dựng) - Công trình xây dựng trái phép tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) không được xử lý nghiêm, khi phóng viên phản ánh và đề nghị được tiếp cận thông tin thì cán bộ xã lại “bưng bít” thông tin, còn lãnh đạo huyện đùn đẩy, né tránh trả lời.

 • Công ty Cổ phần sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên mắc hàng loạt sai phạm vẫn "ung dung" hoạt động

  (Xây dựng) - Hoạt động không phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép khai thác khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất nhưng Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên vẫn vô tư hoạt động bất chấp yêu cầu dừng sản xuất của UBND huyện Điện Biên, (tỉnh Điện Biên).

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load