Thứ ba 21/03/2023 18:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Để công trình sai phạm trên đất nông nghiệp thuộc về trách nhiệm của Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình

10:18 | 02/12/2021

(Xây dựng) - Trả lời UBND tỉnh Vĩnh Phúc về trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thị trấn Đại Đình theo phản ánh của Báo điện tử Xây dựng, UBND huyện Tam Đảo khẳng định “trách nhiệm chính thuộc về tập thể UBND thị trấn Đại Đình và cá nhân đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình”.

tam dao vinh phuc de cong trinh sai pham tren dat nong nghiep thuoc ve trach nhiem cua chu tich ubnd thi tran dai dinh
Công trình vi phạm được chụp tháng 7/2021.

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng có nhiều bài viết phản ánh việc ông Trần Văn Thuật, có hộ khẩu thường trú tại thôn Đồng Lính, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo xây dựng nhà và các công trình khác trên diện tích đất nông nghiệp thuộc thửa đất số 65, Tờ bản đồ số 32 (VN 2000). Công trình được phát hiện sai phạm ngay từ khi mới bắt đầu xây dựng, nhưng không hiểu thị trấn Đại Đình, UBND huyện Tam Đảo quản lý như thế nào mà công trình không những không được ngăn chặn, xử lý mà nay đã hoàn thiện khang trang như “thách thức” pháp luật.

Để làm rõ vấn đề trên, ngày 20/8/2021, Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Văn bản số 7204/UBND-TH2 gửi UBND huyện Tam Đảo về việc xem xét, làm rõ thông tin và trả lời Báo điện tử Xây dựng phản ánh về xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo.

Ngày 27/8/2021, UBND huyện Tam Đảo đã có Văn bản số 780/BC-UBND gửi UBND tỉnh và Báo điện tử Xây dựng “Báo cáo tình hình, kết quả xử lý trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo theo phản ánh của Báo điện tử Xây dựng”.

Báo cáo nêu: “Tính đến nay, UBND huyện đã ban hành trên 26 văn bản chỉ đạo các loại chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp tồn tại, vi phạm đất đai... Định kỳ, UBND huyện tổ chức hội nghị giao ban, hội nghị hành chính, hội nghị chuyên đề kiểm điểm đánh giá tiến độ triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện nghiêm các chỉ tiêu giao tại Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 16/3/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Quyết định số 224-QĐ/HU, ngày 19/01/2021 của huyện Tam Đảo; Kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 25/1/2021 của UBND huyện; yêu cầu UBND các xã, thị trấn kiên quyết không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới, trường hợp tái phạm; Tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm còn tồn tại theo chỉ tiêu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao.

Đối với trường hợp xây dựng trái phép của ông Trần Văn Thuật (chồng bà Trần Lại Thủy - đã ly hôn) trên đất nông nghiệp thuộc dự án Công ty TNHH Dịch vụ Ngọc Anh do bà Trần Lại Thủy là người đại diện theo pháp luật, UBND huyện đã có 04 văn bản chỉ đạo riêng thị trấn Đại Đình trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm của ông Trần Văn Thuật.

tam dao vinh phuc de cong trinh sai pham tren dat nong nghiep thuoc ve trach nhiem cua chu tich ubnd thi tran dai dinh
Công trình vi phạm được chụp tháng 8/2021.

Tại Công văn số 2102/UBND-VP và tại hội nghị chuyên đề làm việc với UBND thị trấn Đại Đình ngày 12/8/2021 do lãnh đạo UBND huyện chủ trì và đã ban hành Thông báo kết luận số 163/TB-UBND ngày 13/8/2021, trong đó đã làm rõ trách nhiệm chính thuộc về tập thể UBND thị trấn Đại Đình và cá nhân đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình trong việc không phát hiện kịp thời, giải quyết không dứt điểm, chưa hết trách nhiệm theo thẩm quyền đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo đúng quy định; dứt điểm không để phát sinh thêm khối lượng vi phạm đồng thời xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể và tổ chức thực hiện xử lý dứt điểm công trình vi phạm xong trước ngày 10/9/2021; tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc xảy ra tình trạng vi phạm trên...

Đến nay, UBND thị trấn Đại Đình đang thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định để xử lý trường hợp vi phạm theo quy định và ý kiến chỉ đạo, kết luận của UBND huyện Tam Đảo”.

Đọc báo cáo của UBND huyện Tam Đảo nghe có vẻ quyết liệt, nhưng thực tế lại ngược lại. Suốt mấy tháng qua, phóng viên Báo điện tử Xây dựng thường xuyên quan sát và thông báo vi phạm cho chính quyền địa phương nhưng công trình vi phạm không những không được ngăn chặn, xử lý mà còn được công khai xây dựng tiếp. Đến nay, công trình gần như đã hoàn thiện 100%.

tam dao vinh phuc de cong trinh sai pham tren dat nong nghiep thuoc ve trach nhiem cua chu tich ubnd thi tran dai dinh
Công trình vi phạm được chụp tháng 11/2021.

Vậy xin hỏi, UBND huyện Tam Đảo đã dẫn hàng loạt văn bản, quyết định, kế hoạch… để giải quyết dứt điểm các trường hợp tồn tại, vi phạm đất đai thì có tác dụng gì? Một công trình “khủng” sai phạm giữa “thanh thiên bạch nhật” mà cũng không ngăn chặn được thì năng lực quản lý được đánh giá như thế nào? Trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo ở đâu, chẳng lẽ UBND huyện Tam Đảo chỉ đẩy trách nhiệm vi phạm về tập thể UBND thị trấn Đại Đình và cá nhân đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình là xong? Công trình sai phạm công khai như vậy liệu có được chính quyền hợp thức hóa?...

Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc sớm kiểm tra, làm rõ sai phạm của công trình trên cũng như làm rõ trách nhiệm của các cấp chính quyền trong việc buông lỏng quản lý dẫn đến những sai phạm suốt thời gian qua của huyện Tam Đảo.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Nam Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Quảng Ninh: Đề nghị Bộ Giao thông vận tải giải quyết vướng mắc tại Dự án đường sắt Phả Lại - Hạ Long

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có Công văn số 518/UBND-GT1 gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc khởi động lại Dự án đường sắt Phả Lại - Hạ Long sau nhiều năm dừng triển khai.

  11:19 | 17/03/2023
 • Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút

  (Xây dựng) - Hàng trăm ngàn m3 đất khai thác trái phép, rút ruột tài nguyên đất diễn ra rầm rộ, ngang nhiên trên địa bàn xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, thế nhưng các cơ quan chức năng sở tại “làm ngơ”, hoặc xử lý cho có, rồi tình trạng khai thác “đất lậu” lại diễn ra công khai thời gian dài, gây bức xúc dư luận.

  11:16 | 17/03/2023
 • Quảng Ngãi: Yêu cầu huyện Ba Tơ khẩn trương kiểm tra sự việc Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND huyện Ba Tơ khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra gần như công khai, quy mô lớn và trong thời gian dài tại thôn Tân Long Trung, xã Ba Động.

  09:17 | 17/03/2023
 • Hà Nội: UBND phường Ngọc Hà phản hồi thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng có bài phản ánh: “Ba Đình (Hà Nội): Xuất hiện nhiều công trình có chiều cao “lạ”, chiếm dụng vỉa hè”. Sau khi bài viết đăng tải, UBND phường Ngọc Hà đã có thông tin phản hồi về các công trình xây dựng Báo điện tử Xây dựng phản ánh và ra quân xử lý các trật tự vi phạm.

  21:51 | 16/03/2023
 • Quảng Ngãi: Huyện Ba Tơ ngó lơ “cát tặc”?

  (Xây dựng) – Hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra gần như công khai, quy mô lớn và trong thời gian dài tại thôn Tân Long Trung, xã Ba Động, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) nhưng không hề bị ngăn chặn, xử lý. Do đó, dư luận đang đặt ra một câu hỏi rằng, liệu chính quyền huyện Ba Tơ có đang… ngó lơ đối với hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, gây mất an ninh trật tự và bức xúc trong nhân dân?

  10:24 | 15/03/2023
 • Khánh Hòa: Chậm xử lý sai phạm thu gom, dự trữ đất “lậu” của nhà máy gạch Tuynel Diên Khánh

  (Xây dựng) - Liên quan đến dấu hiệu sai phạm khủng về tình trạng thu gom đất “lậu” từ cao tốc Nha Trang – Vân Phong đổ về nhà máy gạch Tuynel Diên Khánh, các cấp chính quyền địa phương này còn chậm trong việc kiểm tra, xử lý dấu hiệu sai phạm.

  21:04 | 14/03/2023
 • Thanh Trì (Hà Nội): Vì sao các hộ dân khu Hậu Trại liên tục gửi đơn kêu cứu?

  (Xây dựng) – Dù đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu nhưng những vướng mắc liên quan đến dự án xây dựng trường THCS Vạn Phúc của các hộ dân trú tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì (Hà Nội) vẫn chưa được các ngành chức năng xử lý thoả đáng, các hộ dân tiếp tục gửi đơn kêu cứu lần 3 và đề nghị các ngành chức năng thành phố Hà Nội xem xét giải quyết.

  20:59 | 14/03/2023
 • Chính quyền không công nhận bất cứ tổ chức tự phát nào tại khu dân cư Senturia Vườn Lài

  (Xây dựng) - Tự tổ chức hội nghị rồi bầu ra ban bệ để hoạt động, tự lập ra quy chế, tự thu phí… tổ chức được gọi là “Ban điều hành” khu dân cư Senturia Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố hoạt động thuận lợi cho tới khi Ban quản lý của họ bộc lộ những cách hành xử “bá đạo” với người dân. Thì ra, tổ chức được gọi là “Ban điều hành” này chưa hề được chính quyền địa phương công nhận.

  20:56 | 14/03/2023
 • Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân tiếp tục kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây

  (Xây dựng) - Nhận thấy tính pháp lý và vị trí khu đất mà UBND quận Bắc Từ Liêm thu hồi của người dân để làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây chưa rõ ràng và có sự chồng chéo, gần 20 hộ dân sinh sống tại Tổ dân phố Hoàng 10, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tiếp tục gửi đơn kêu cứu và kiến nghị UBND quận Bắc Từ Liêm dừng ngay việc cưỡng chế để giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân.

  16:01 | 14/03/2023
 • Đắk Lắk: “Siêu Ban” và những dự án “khủng” chậm tiến độ, đội vốn

  (Xây dựng) - Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk (gọi tắt là Ban QLDA tỉnh), đang sở hữu 2 công trình “khủng” thi công chậm tiến độ, đội vốn là công trình Dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn tránh phía Đông thành phố Buôn Ma Thuột và Dự án Hồ chứa nươc Yên Ngựa, khiến dư luận đặt câu hỏi, băn khoăn về năng lực của “Siêu Ban” này.

  11:01 | 14/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load