Thứ ba 16/08/2022 07:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sóc Sơn (Hà Nội): Nhân dân “bất bình” vì sự vô cảm của chính quyền trong việc thực hiện dự án khu đấu giá đất

16:44 | 25/11/2020

(Xây dựng) - Hiện nay, việc triển khai Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược và tổ 5 thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang vấp phải nhiều phản đối của người dân. Nhân dân không đồng tình với cách “hành xử” của chính quyền huyện Sóc Sơn, trong việc xác minh nguồn gốc đất và việc liên tục ra Thông báo cưỡng chế công trình xây dựng trên đất.

soc son ha noi nhan dan bat binh vi su vo cam cua chinh quyen trong viec thuc hien du an khu dau gia dat
Khu đất được người dân sử dụng ổn định, nay liên tục bị chính quyền đốc thúc cưỡng chế tháo dỡ.

Báo điện tử Xây dựng vừa có bài viết, phản ánh về những “lình xình” đang diễn ra tại Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược và tổ 5 thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn. Sau khi bài viết được đăng tải, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được nhiều ý kiến, phản ánh của người nhân về việc không đồng tình đối với cách “hành xử” của chính quyền huyện Sóc Sơn trong việc xác minh nguồn gốc đất và liên tục ra Thông báo cưỡng chế công trình xây dựng trên đất. Dù đã có nhiều đơn khiếu nại, các cơ quan thông tấn báo chí cũng đã lên tiếng, những dường như tất cả đang bị bỏ ngoài tai, người dân “uất ức” trước sự vô cảm trong chỉ đạo, điều hành của ông Phạm Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn.

Nghiên cứu hồ sơ dự án, phóng viên nhận thấy, tại Văn bản số 84/HĐND-TT ngày 26/6/2018 của Hội đồng Nhân dân huyện Sóc Sơn về phê duyệt chủ trương đầu tư tại mục 1 có nội dung: Trong đó toàn bộ là đất nông nghiệp, đất công, đất khác do UBND xã, thị trấn đang quản lý, không có đất thổ cư. Chính vì báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn không chính xác, thiếu minh bạch dẫn đến chủ trương của Hội đồng nhân dân huyện Sóc Sơn cũng có vấn đề?

Để chứng minh cho nội dung trên, bà Phan Thị Bình xuất trình cho phóng viên bản đỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00266 đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp, do ông Nguyễn Đức Trí - Phó Chủ tịch UBND huyện ký ngày 24/12/2003 thuộc tờ bản đồ số 01, số thửa 151, đất ở lâu dài với diện tích 81m2 tại tổ 5 thị trấn Sóc Sơn.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Thế Thành bức xúc nói: Nhìn nguồn lợi dự án, tôi nghĩ chính quyền huyện Sóc Sơn muốn lấy khu đất của tôi bằng được; cả đời chúng tôi chỉ biết lao động rồi tạo công ăn việc làm cho con em địa phương, mấy hôm nay chính quyền liên tục gửi Thông báo tháo dỡ công trình trên đất, việc này đang đẩy gia đình tôi vào cảnh phá sản, công nhân mất việc.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hùng - Chủ tịch UBND thị trấn Sóc Sơn cho biết: “Việc thực hiện dự án, gia đình bà Bình không đồng ý thì huyện phải giải quyết chứ thị trấn không có quyền. Thị trấn chỉ đứng ra vận động, tuyên truyền còn quyết định là ở huyện. Nếu như bà Bình không đồng ý thì dự án vẫn thực hiện, nhưng con đường sẽ không mở được”.

soc son ha noi nhan dan bat binh vi su vo cam cua chinh quyen trong viec thuc hien du an khu dau gia dat
Trụ sở UBND huyện Sóc Sơn

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên được biết, hiện mảnh đất nhà bà Bình đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, còn mảnh đất nhà ông Thành đã được Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Sóc Sơn xác nhận tại văn bản 136.TT/GXN-VPĐKĐĐ ngày 09/6/2017 phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trước thời điểm chính quyền huyện Sóc Sơn thực hiện dự án).

Trao đổi với một số hàng xóm của ông Thành và bà Bình, đa số người dân cho rằng: “Tôi là hàng xóm của ông Thành, tôi nhận thấy ông Thành là một trong những công dân tốt, đi đầu trong phát triển kinh tế tư nhân huyện nhà; chuyên cung cấp dịch vụ kinh doanh xe máy, đáp ứng nhu cầu dân sinh trên địa bàn huyện; đóng góp cho ngân sách địa phương hàng năm; tạo công việc ổn định thu nhập cao cho con, em, nhân dân huyện nhà. Là một người biết “làm giàu cho bản thân và làm giàu cho xã hội”; đặc biệt như năm nay 2020 cả nước “chống dịch như chống giặc” nhiều người dân mất việc làm; nhiều doanh nghiệp, công ty thua lỗ, phá sản. Tôi mong chính quyền huyện có cách nhìn nhận thấu đáo để người dân không bị đẩy vào cảnh lầm tham khi chính quyền đứng ra thực hiện dự án”.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Phạm Thị Hương - Công ty Luật TNHH Thiện Minh Long cho biết: Nếu ông Nguyễn Thế Thành không đồng ý với Quyết định của UBND huyện Sóc Sơn về việc cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do có hành vi vi phạm hành chính, thì ông Thành có quyền khiếu nại hành chính đến Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để các cơ quan này xem xét giải quyết theo quy định của Luật khiếu nại; Luật tố tụng hành chính; Luật xử lý vi phạm hành chính; Luật đất đai và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Trong quá trình cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại hoặc tố tụng, ông Thành có quyền yêu cầu Người giải quyết khiếu nại/Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là “Tạm đình chỉ thi hành Quyết định hành chính”.

Luật sư Phạm Thị Hương nhìn nhận: Đối với vụ việc của bà Phan Thị Bình thì phức tạp hơn nhiều, bởi liên quan đến diện tích đất của bà Bình đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; liên quan đến quá trình quản lý, chỉ đạo điều hành thực hiện dự án; đặc biệt ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân bởi, quản lý đất đai là một lĩnh vực hết sức nhạy cảm; ảnh hưởng đến nơi ăn ở, kinh doanh, nơi trao gửi tình cảm của người dân… bà Bình có thể viết Đơn khiếu nại hành vi hành chính, Quyết định hành chính đối với ông Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn.

“Từ sự việc này, theo cách đánh giá của cá nhân tôi, nếu chính quyền huyện Sóc Sơn, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu là Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn không chủ động giải quyết thì sự việc sẽ đi xa hơn, bà Bình có thể viết Đơn gửi Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội kiện về hành vi hành chính, quyết định hành chính của UBND huyện Sóc Sơn; hoặc viết Đơn tố cáo người đứng đầu cấp chính quyền huyện Sóc Sơn đang chỉ đạo điều hành vụ việc này” – Luật sư Phạm Thị Hương nói.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin đến bạn đọc.

Thanh Thanh - Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • bai 3 co quan dieu tra can som vao cuoc

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, những “lình xình” về các dấu hiệu sai phạm tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân đã được cán bộ đảng viên có uy tín phản ánh đến Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trong thời gian không ngắn nhưng vẫn không nhận được câu trả lời.

  17:59 | 13/08/2022
 • bai 2 xin y kien de ne 20 quy dat xay nha o xa hoi co dau hieu truc loi

  Cũng giống chiêu khẳng định trên 2,8ha đất “nằm xen kẽ” để không phải đấu giá, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã “phù phép” cho Dự án né được các qui định pháp luật để hưởng lợi.

  09:30 | 13/08/2022
 • bai 1 giao nhieu hec ta dat khong qua dau gia

  Được gọi tên đầy đủ là Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân (viết tắt là Dự án) với gửi gắm là khu dân cư cao cấp, đẹp và tiện nghi nhưng gần đây, hàng loạt thông tin phản ánh, tố cáo về những sai phạm “khủng” tại Dự án khiến không ít người bàng hoàng.

  09:00 | 13/08/2022
 • lien minh htx viet nam dung tru so co quan o mien trung de nuoi yen

  (Xây dựng) - Sau khi đăng tải bài viết “Ai đứng sau vụ hô biến đất công tại số 77 Nguyễn Thái Học”, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được ý kiến từ bạn đọc thêm một vụ vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản công và Nghị định 151/NĐ-CP từ quyết định của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam tại trụ sở cơ quan thường trực miền Trung-Tây Nguyên, vốn dĩ được Ngân sách Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang dùng để nuôi chim yến. Không chỉ vậy, hoạt động của Trung tâm Công nghệ sinh học liên quan đến trụ sở này cũng có nhiều vấn đề đặt ra nghi vấn chuyện lợi ích nhóm.

  17:52 | 11/08/2022
 • thanh son phu tho tram tron be tong tien hai hoat dong khong phep thach thuc phap luat

  (Xây dựng) - Dù không có Giấy phép hoạt động nhưng trong suốt thời gian dài, trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tiến Hải vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nặng nề và bức xúc cho người dân khu Đá Bạc, xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).

  17:44 | 11/08/2022
 • son tay ha noi can xu ly dut diem tinh trang lan chiem dat dai tai xa son dong

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Năng Hùng (sinh năm 1969) về việc lấn chiếm đường đi chung diễn ra tại các thửa đất thuộc thôn Tân Phúc, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây. Sự việc diễn ra đã nhiều năm, nhưng tới nay chính quyền địa phương vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

  17:10 | 11/08/2022
 • phu tho mo da chien thang no min khien nha dan bi nut

  (Xây dựng) – Người dân xóm Pheo, xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ đang phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, nhà bị nứt nẻ và tiếng mìn nổ rung như động đất…từ mỏ đá của Công ty Cổ phần Thi công cơ giới Chiến Thắng (Công ty Chiến Thắng).

  17:01 | 11/08/2022
 • lang son cong ty tan viet bac chiem gan 10000m2 dat nong nghiep tai du an nha may thuy dien trang dinh 2

  (Xây dựng) – Trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy thủy điện Tràng Định 2, Công ty Cổ phần Thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn (Công ty Tân Việt Bắc) đã có hành vi chiếm đất nông nghiệp và đã bị UBND huyện Tràng Định xử phạt 80 triệu đồng.

  11:13 | 11/08/2022
 • khach hang cang bang ron cau cuu vi lien quan den giao nen so hong sau hai thap ky

  (Xây dựng) – Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), tuy nhiên hiện nay nhiều vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi – (Quận 2) Thành phố Thủ Đức vẫn chưa được giải quyết trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính – bàn giao hoàn thiện dự án sau 2 thập kỷ.

  18:49 | 10/08/2022
 • hai ba trung ha noi co hay khong viec sua chua nang tang cong trinh xay dung khong co giay phep tai phuong dong tam

  (Xây dựng) – Ông Vũ Thế Mạnh gửi đơn kiến nghị đến Báo điện tử Xây dựng phản ánh, công trình số 383+385 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản gia đình ông. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, ông Mạnh cho rằng, cần kiểm tra dấu hiệu “bao che”, “buông lỏng” quản lý của chính quyền,  đối với công trình nói trên khi chưa có giấy phép?

  18:28 | 09/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load