Thứ năm 01/12/2022 04:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sẽ đền bù dứt điểm cho người dân bị ảnh hưởng do thi công Quốc lộ 3 Thái Nguyên trong năm 2022

21:45 | 04/10/2022

(Xây dựng) - Đó là nội dung Bộ Giao thông Vận tải trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Nguyên về việc xem xét giải quyết dứt điểm đối với các hộ dân bị lún, nứt nhà, công trình do việc thi công cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 3.

se den bu dut diem cho nguoi dan bi anh huong do thi cong quoc lo 3 thai nguyen trong nam 2022
Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3 đoạn qua địa bàn tỉnh Thái Nguyên hoàn thành năm 2014 nhưng đến nay, người dân vẫn không đồng thuận với đơn giá bồi thường.

Ngày 28/7/2022, Báo điện tử Xây dựng có bài viết: “Thái Nguyên: Ảnh hưởng do thi công Quốc lộ 3 mới và nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 3 cũ bao giờ được giải quyết?” phản ánh: Mặc dù Dự án xây dựng Quốc lộ 3 mới và nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 3 cũ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đã lâu, nhưng đến nay những ảnh hưởng do việc thi công vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trước đó, ngày 6/5/2022, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã có Văn bản số 1854/UBND-CNNXD đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có ý kiến với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Nguyên về việc xem xét giải quyết dứt điểm đối với các hộ dân bị lún, nứt nhà, công trình do việc thi công cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 3.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết: Công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3 đoạn qua địa bàn tỉnh Thái Nguyên thuộc Hợp phần cải tạo cơ sở hạ tầng, Dự án tăng cường an toàn giao thông trên các quốc lộ ở phía Bắc Việt Nam được triển khai thi công từ năm 2013, hoàn thành năm 2014. Trong quá trình công trình có gây ảnh hưởng bị lún, nứt nhà và công trình của một số hộ dân trên địa bàn huyện Phổ Yên và thành phố Sông Công. Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 2, kết quả giải quyết hỗ trợ đối với các hộ dân bị lún, nứt nhà, công trình do việc thi công dự án như sau:

Đối với các hộ dân dọc tuyến đoạn qua địa bàn huyện Phổ Yên: Ban Quản lý dự án 2 và các nhà thầu thi công đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành rà soát, lên phương án và đã hoàn thành giải quyết hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng từ tháng 4/2019.

Đối với các hộ dân dọc tuyến đoạn qua địa bàn thành phố Sông Công: Các nhà thầu, đơn vị bảo hiểm đã lập hồ sơ liên quan đến các thiệt hại lún, nứt nhà dân do ảnh hưởng của việc thi công công trình gây ra. Tuy nhiên, quá trình giải quyết hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng phát sinh một số tồn tại như sau:

Đối với phân đoạn qua địa bàn phường Phố Cò và phường Bách Quang: Từ năm 2016, các hộ dân dọc tuyến không đồng thuận với đơn giá bồi thường các thiệt hại (lún, nứt nhà) do Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Sông Công lập nên không nhận tiền bồi thường.

Đối với phân đoạn qua địa bàn các phường Lương Sơn, Cải Đan, Tân Quang: Ban Quản lý dự án 2 đã kiểm tra, rà soát và yêu cầu Nhà thầu tập hợp lại toàn bộ hồ sơ, biên bản ghi nhận hiện trường,... để giải quyết hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân bị lún, nứt nhà, công trình do ảnh hưởng của việc thi công công trình gây ra.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 2, từ tháng 3/20204 đến nay, do thời gian kết thúc thi công công trình đã lâu, một số nhân sự của các Nhà thầu thi công đã chuyển công tác và do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (từ năm 2020 đến năm 2022), nên việc thu thập số liệu, kiểm đếm, lên phương án giải quyết, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng (lún, nứt nhà, công trình do việc thi công dự án) và vận động người dân nhận tiền bồi thường vẫn chưa thể hoàn thành.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý dự án 2, các nhà thầu và các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương triển khai thực hiện công tác thu thập số liệu, kiểm đếm, lên phương án giải quyết, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng. Dự kiến, các công việc được triển khai thực hiện từ tháng 10/2022 và hoàn thành trong năm 2022 (nếu được sự đồng thuận của người dân về đơn giá bồi thường).

Để giải quyết dứt điểm các tồn tại nêu trên, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên quan tâm, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan của địa phương hỗ trợ xác định đơn giá bồi thường, đồng thời vận động người dân địa phương đồng thuận, nhận tiền bồi thường các thiệt hại lún, nứt nhà do ảnh hưởng của việc thi công công trình gây ra.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin Công an đang vào cuộc xác minh gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Quảng Bình, đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới khẳng định chủ đầu tư đã làm đúng quy định theo Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới (WB). Còn đại diện nhà thầu trúng thầu thì mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm.

  14:49 | 29/11/2022
 • Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần giải quyết mâu thuẫn trong việc thu hồi đất làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Hoàng Văn Khổn và gần 20 hộ dân tại địa chỉ Tổ dân phố Hoàng 10, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) nằm trong diện có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây. Tuy nhiên, trong các văn bản của cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia và Công viên Hữu nghị.

  10:43 | 29/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án chợ Phú Bài

  (Xây dựng) – Xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), chủ đầu tư đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép; điều chỉnh, phân lô quầy tăng 194 lô so với phương án được phê duyệt.

  22:16 | 28/11/2022
 • Dự án Sky Garden Towers: Bất động và hoang tàn hàng thập kỷ

  (Xây dựng) – Tập đoàn Trường Tiền từng "nổ” sẽ đầu tư làm hồi sinh Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (Sky Garden Định Công) ở phố Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội), nhưng đến nay, dự án này vẫn là một khối nhà “bất động”, đang bị điều tra và có nguy cơ bị thu hồi giấy phép đầu tư, nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

  21:10 | 28/11/2022
 • Hà Nam: Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam tăng nợ “thần tốc” vẫn trúng hàng loạt gói thầu

  (Xây dựng) – Nợ của Công ty TNHH Hai Pha không ngừng gia tăng trong 3 năm, từ 140,7 tỷ năm 2019 lên 204 tỷ năm 2020 và 839 tỷ năm 2021 (tăng gấp 6 lần qua 3 năm) nhưng vẫn trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Hà Nam với mức tiết kiệm nhỏ đến bất ngờ.

  21:05 | 28/11/2022
 • Nghệ An: Dự án của Công ty Minh Khang sai phạm những gì?

  (Xây dựng) - Dù được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế mẫu để chủ đầu tư và các hộ gia đình xây dựng công trình biệt thự theo đúng quy định, nhưng tại dự án của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) - doanh nghiệp nợ ngân sách trên 300 tỷ đồng và bị cơ quan chức năng khởi tố vì có nhiều sai phạm vẫn mọc lên hàng loạt căn biệt thự “khủng” xây dựng sai thiết kế.

  19:18 | 28/11/2022
 • Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng

  (Xây dựng) - Dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dính hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở, cho hàng loạt doanh nghiệp thuê văn phòng, sàn thương mại bất chấp quy định pháp luật.

  19:11 | 28/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án chợ Phú Bài hoạt động 6 năm vẫn chưa được nghiệm thu?

  (Xây dựng) – Qua rà soát hồ sơ Dự án đầu tư xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) cho thấy, các công trình, hạng mục công trình chưa được chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu và chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định.

  15:42 | 28/11/2022
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Năng lực các công ty tham gia các dự án cải tạo vỉa hè có đảm bảo?

  (Xây dựng) - Dự án Cải tạo vỉa hè đường Lê Hồng Phong và đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu bắt đầu triển khai từ tháng 8/2021 và dự kiến hoàn thành sau 10 tháng. Hiện tại, dự án đã thực hiện xong, nhưng trước những “bê bối” đã bị phản ánh, dư luận không khỏi hoài nghi về vấn đề năng lực của những đơn vị đang thực hiện như: Thiết kế, thi công và tư vấn giám sát.

  08:30 | 28/11/2022
 • Việt Yên (Bắc Giang): Việc xây dựng chùa Ích Minh và khu vực Đàn tế Thiên cần được thực hiện theo đúng quy định pháp luật về xây dựng

  (Xây dựng) – Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 và các quy định pháp luật đã quy định rõ, công trình tôn giáo chỉ được xây dựng trên đất tôn giáo đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc xây dựng ngoài giấy phép được cấp như trường hợp chùa Ích Minh, xã Hương Mai và các công trình thuộc Đàn tế Thiên trên đỉnh núi Voi, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cần phải được xử lý theo đúng quy định pháp luật về xây dựng.

  05:45 | 28/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load