Thứ ba 06/12/2022 11:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Ảnh hưởng do thi công Quốc lộ 3 mới và nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 3 cũ bao giờ được giải quyết?

22:05 | 28/07/2022

(Xây dựng) - Mặc dù Dự án xây dựng Quốc lộ 3 mới và nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 3 cũ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đã lâu, nhưng đến nay những ảnh hưởng do việc thi công vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

thai nguyen anh huong do thi cong quoc lo 3 moi va nang cap cai tao quoc lo 3 cu bao gio duoc giai quyet
Dự án xây dựng Quốc lộ 3 mới đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đã lâu.

Dự án Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên khởi công từ tháng 11/2009, thông xe vào năm 2014 là dự án nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, đồng thời là một trong 7 tuyến đường cao tốc hướng tâm về Thủ đô Hà Nội. Dự án đi vào sử dụng đã góp phần quan trọng giảm ách tắc, giảm thời gian và chi phí vận chuyển, nâng cao tốc độ chạy xe.

Đặc biệt, đẩy mạnh giao thương giữa Hà Nội với các tỉnh lân cận, phục vụ thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh khu vực phía Bắc. Thế nhưng sau nhiều năm đưa vào sử dụng đến nay hàng chục hộ dân sinh sống dọc hai tuyến Quốc lộ 3 cũ và Quốc lộ 3 mới vẫn tiếp tục khiếu nại đề nghị chủ đầu tư xác định thiệt hại và đền bù thiệt hại trong quá trình thi công tuyến đường.

Thống kê của UBND thị xã Phổ Yên (nay là thành phố Phổ Yên), tỉnh Thái Nguyên cho thấy: Trong quá trình thi công Quốc lộ 3 mới đã ảnh hưởng đến 236 hộ dân, trong đó 162 hộ đã được chi trả, 36 hộ chưa cung cấp đủ các hồ sơ liên quan, 38 hộ có đơn mới đề nghị đền bù. Việc thi công dự án nâng cấp cải tạo Quốc lộ 3 cũ đã ảnh hưởng đến 95 hộ dân dọc hai bên đường. Đến nay có 40 hộ dân không đồng ý với giá trị đền bù, 55 hộ vẫn chưa xác định được giá trị đền bù.

Được biết, quá trình thi công, lu lèn nền mặt đường hai dự án: Xây dựng Quốc lộ 3 mới (Hà Nội - Thái Nguyên) do Ban Quản lý dự án 2 làm chủ đầu tư; nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 3 cũ do Ban Quản lý dự án An toàn giao thông làm chủ đầu tư dẫn đến tình trạng hư hỏng, lún, nứt nhà của các hộ dân dọc tuyến, đặc biệt là đoạn qua địa bàn thị xã Phổ Yên và thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Chủ đầu tư các dự án đã bố trí kinh phí đền bù hỗ trợ 180 hộ (dự án Quốc lộ 3 mới), 272 hộ (dự án Quốc lộ 3 cũ). Hiện còn một số hộ dân bị ảnh hưởng, đề nghị được đền bù, hỗ trợ (202 hộ, trong đó có 112 hộ bị ảnh hưởng do thi công Quốc lộ 3 mới và 90 hộ bị ảnh hưởng do thi công nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 3 cũ). Cử tri đã nhiều lần kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải và Ban Quản lý dự án 2 xem xét, giải quyết, tuy nhiên đến nay các kiến nghị của cử tri về nội dung này chưa được giải quyết.

Tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Hoàng Văn Hùng đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể về tiến độ bồi thường các hộ dân bị thiệt hại do thi công Quốc lộ 3 mới và nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 3 cũ.

Trong Văn bản số 6996 ngày 29/6/2018 trả lời đại biểu Hoàng Văn Hùng, Bộ Giao thông Vận tải nêu: Đối với Dự án Quốc lộ 3 mới, đoạn Hà Nội – Thái Nguyên: Đến thời điểm 31/12/2016, đối với các hộ dân bị ảnh hưởng tại dự án có đầy đủ hồ sơ, biên bản xác nhận giữa đại diện nhà thầu, chính quyền địa phương và người dân bị ảnh hưởng do thi công dự án đã được chi trả là 162 hộ dân.

Theo phản ánh còn 74 hộ dân không đủ điều kiện giải quyết, trong đó có 38 hộ mới có đơn kiến nghị, 36 hộ chưa cung cấp được các hồ sơ có liên quan. Tuy nhiên, do dự án đã hoàn thành và kết thúc thời hạn bảo hành, do vậy với kiến nghị đền bù do nguyên nhân trực tiếp gây nứt công trình từ rung chấn trong quá trình thi công không được các cơ quan có thẩm quyền của địa phương phê duyệt, dự án xin được dừng việc tiếp nhận giải quyết các kiến nghị của các hộ dân.

Đối với Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 3 cũ, đoạn qua tỉnh Thái Nguyên: Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 2, trước khi thi công, nhà thầu đã tiến hành rà soát, lập biên bản xác nhận hiện trạng với các nhà dân dọc tuyến và đã đền bù 272 hộ. Trên tuyến còn lại 99 hộ chưa giải quyết, trong đó có 40 hộ không đồng ý với đơn giá do đơn vị bảo hiểm đưa ra, 59 hộ dân sau khi kết thúc thi công mới có ý kiến yêu cầu đền bù hỗ trợ. Đối với 40 hộ dân đã xác định được giá trị nhưng không đồng ý với đơn giá đề bù, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án 2 tiếp thục phối hợp với địa phương để vận động, thống nhất giá đền bù với các hộ bị ảnh hưởng làm căn cứ chi trả, dự kiến hoàn thành trong quý III/2018.

Với các hộ dân mới phát sinh: Làm việc cụ thể và phối hợp với các Sở, ban ngành và địa phương kiểm tra xác định nguyên nhân, các căn cứ pháp lý, nội dung có liên quan để giải quyết. Theo Bộ Giao thông Vận tải, đến nay dự án đã hoàn thành kết thúc thời hạn bảo hành, do vậy, dự án xin được dừng việc tiếp nhận giải quyết các kiến nghị mới khiếu nại về rung nứt công trình của các hộ dân.

Liên quan đến việc chậm trễ bồi thường thiệt hại cũng như quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải về dừng tiếp nhận kiến nghị của các hộ dân bị ảnh hưởng sau khi hết thời hạn bảo hành công trình, Luật sư Đặng Thành Chung, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: Bộ Giao thông Vận tải đang nhầm lẫn giữa việc bảo hành, bảo trì công trình với hành vi gây thiệt hại đến công trình xây dựng. Nếu thi công công trình mà gây thiệt hại cho các công trình xây dựng của hộ dân thì chủ đầu tư và đơn vị thi công phải thực hiện bồi thường. Ngoài ra, khi hết thời gian bảo hành thì chủ đầu tư và đơn vị thi công phải liên đới chịu trách nhiệm về những thiệt hại này vì đây là những thiệt hại ngoài hợp đồng, không được điều chỉnh trong các quy phạm về bảo hành, bảo dưỡng công trình.

Mặc dù, trong công văn của Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án 2 tích cực giải quyết kiến nghị của các hộ dân và hoàn thành việc chi trả vào bồi thường vào quý III/2018 nhưng đến nay việc chi trả vẫn chưa hoàn thành.

Mới đây, cử tri xóm Tân Thành 1, 2, 3; xóm Đông Tiến, Tân Tiến xã Tân Quang và phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục đề nghị tỉnh Thái Nguyên xem xét có phương án giải quyết dứt điểm đối với các hộ dân bị lún, nứt nhà do việc thi công cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 3 cũ.

Ngày 13/10/2021, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Văn bản số 4966/UBND-KT về việc giải quyết vướng mắc, kiến nghị của các hộ dân tại dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 3 cũ, Dự án xây dựng đường Quốc lộ 3 mới, theo đó UBND tỉnh Thái Nguyên báo cáo Bộ Giao thông Vận tải hỗ trợ kinh phí bồi thường cho cá nhân bị ảnh hưởng do thi công Dự án mở rộng nâng cấp Quốc lộ 3 cũ, Dự án xây dựng đường Quốc lộ 3 mới và hướng dẫn tỉnh các dự án thuộc ngân sách Trung ương quản lý, cụ thể: Hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng do sụt lún, nứt nhà, chênh cao khu vực án trọng và sau quá trình thực hiện dự án gây mất an toàn; hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân bị bồi bạt, ngập úng đất canh tác gần khu vực thi công dự án.

Báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 01/7/2022 về kết qủa giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XIV cho biết: Ngày 6/5/2022, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã có Văn bản số 1854/UBND-CNNXD đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có ý kiến với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Như vậy có thể thấy, việc giải quyết vướng mắc, kiến nghị của các hộ dân tại dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 3 cũ, Dự án xây dựng đường Quốc lộ 3 mới sẽ còn là một hành trình dài. Người dân Thái Nguyên chỉ còn biết trông chờ vào chỉ đạo, giải quyết từ Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Xem thêm
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

  19:37 | 02/12/2022
 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

  17:22 | 02/12/2022
 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

  12:00 | 02/12/2022
 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

  08:39 | 02/12/2022
 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

  08:34 | 02/12/2022
 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

  15:14 | 01/12/2022
 • Quốc Oai (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ?

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, bãi chứa vật liệu xây dựng kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.

  15:08 | 01/12/2022
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Viện AMDI “hô biến” mặt tiền thành showroom ô tô?

  (Xây dựng) – Sau khi công trình xây dựng trụ sở được hoàn thiện đưa vào hoạt động, mặt tiền Viện Quản lý và Phát triển châu Á (số 1 Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) đã được dựng lên những công trình ngoài giấy phép để cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán xe ô tô, sử dụng sai mục đích.

  14:58 | 01/12/2022
 • Hà Nội: Cần sớm giải quyết những bất cập tại Khu đô thị mới Cầu Bươu

  (Xây dựng) – Từng được kỳ vọng là một khu đô thị khang trang, hiện đại, tuy nhiên sau nhiều năm triển khai xây dựng Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang bộc lộ những bất cập. Nhiều căn biệt thự trong khu đô thị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm; một số công trình có dấu hiệu xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu; cùng với đó, có nhiều lô đất bị sử dụng sai mục đích.

  20:26 | 30/11/2022
 • Thành phố Quảng Ngãi: Phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại biệt phủ của gia đình đại gia Nguyễn Hồng Sơn

  (Xây dựng) – Các cơ quan có liên quan của thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đang củng cố hồ sơ để xử phạt đối với bà Đỗ Thị Thúy Vân (sinh năm 1969) – Vợ đại gia Nguyễn Hồng Sơn về một loạt hành vi vi phạm pháp luật như: Lấn đất công, xây dựng công trình sai phép và xây dựng công trình trên đất lúa.

  19:06 | 30/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load