Thứ tư 22/01/2020 18:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình - Sai phạm trong quản lý đất đai ở làng Seoul: Chất vấn Chủ tịch xã bất thành, dân cầu cứu Thanh tra tỉnh

15:26 | 21/11/2019

(Xây dựng) - Trở lại việc xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch cho thuê đất sai thẩm quyền, 68 hộ dân sau đó xây dựng nhà, hàng quán kiên cố. Dân cư vẫn tiếp tục tố cáo chính quyền xử lý không minh bạch, hợp lý hóa cho nhiều hộ và o ép những hộ còn lại.

quang binh sai pham trong quan ly dat dai o lang seoul chat van chu tich xa bat thanh dan cau cuu thanh tra tinh
Căn nhà 2 tầng của ông Trần Văn Quý bị đình chỉ một lần nhưng vẫn được thi công xong, không thuộc diện cưỡng chế phá dỡ.

Xã phủi trách nhiệm, huyện khó xử

Đất kinh doanh, dịch vụ được xã cho thuê sai thẩm quyền trong giai đoạn từ năm 2004 - 2014, người dân sau đó xây dựng nhà, hàng quán kiên cố tại xã biển Nhân Trạch là điều đã được Huyện ủy Bố Trạch xác minh và xác nhận.

Từ đó, cho thấy sự quản lý lỏng lẻo, thả trôi của chính quyền địa phương để lại hậu quả nghiêm trọng, khi hình thành nên một góc khu dân cư do người dân tự ý lấn chiếm, sử dụng đất trái phép. 68 hộ dân là con số thể hiện sự thờ ơ của chính quyền, khi không có bất kỳ lệnh cấm nào đối với việc xây dựng sai phép. Số tiền 300 triệu, 800 triệu, 1 tỷ hay 2 tỷ đồng là khoản đầu tư mà các hộ đã bỏ ra để hoàn thiện công trình của mình.

Sau những phản ánh của cư dân thôn Nhân Quang, Nhân Tiến về việc chính quyền xử lý sai phạm về đất đai tại xã Nhân Trạch chưa minh bạch, với những đơn khiếu nại, tố cáo kèm theo bằng chứng, tư liệu. Ngày 19/11, UBND huyện Bố Trạch đã có buổi làm việc với ông Lê Thanh Hoành (thôn Nhân Quang) về những nội dung khiếu nại này. Tại buổi làm việc này, ông Lê Thanh Hoành đã cung cấp đơn xin thuê đất làm dịch vụ có bút phê của chủ tịch xã Nguyễn Văn Nghị, kèm dấu đỏ của UBND xã Nhân Trạch, cũng như phiếu thu tiền thuê đất.

Tuy vậy, UBND huyện Bố Trạch lại cho rằng đây chỉ là mẫu đơn đề nghị thuê đất và không có việc được Thường vụ Đảng ủy xã Nhân Trạch thông qua. Phản bác nội dung này, ông Lê Thanh Hoành khẳng định trước các ban ngành của UBND huyện Bố Trạch rằng, vào cuối năm 2017, ông đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã này, để xin được thuê đất. Sau khi được thông qua nội dung, ông mới viết đơn xin thuê đất làm dịch vụ, trình ông Nguyễn Văn Nghị xem xét và đã được ký duyệt, làm cơ sở để trình UBND huyện Bố Trạch xem xét giải quyết. Nếu không được Thường vụ Đảng ủy xã Nhân Trạch cho phép, thì sẽ không có chuyện thuê được đất cũng như việc gia đình ông Lê Thanh Hoành mạnh dạn vay vốn 2,2 tỷ đồng để đầu tư kinh doanh.

quang binh sai pham trong quan ly dat dai o lang seoul chat van chu tich xa bat thanh dan cau cuu thanh tra tinh
Hàng quán kiên cố của ông Lê Thanh Hoành, mức đầu tư hơn 700 triệu đồng.

Đối chất với nội dung trả lời của ông Lê Thanh Hoành, Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch phủ nhận: Vào cuối năm 2017, ông Lê Thanh Hoành không hề có cuộc làm việc nào với Thường vụ Đảng ủy xã Nhân Trạch, hay xin thuê đất. Ông Hoành chỉ đến trụ sở UBND xã chơi và uống nước chè. Từ sự phủ nhận này của UBND xã Nhân Trạch, công dân Lê Thanh Hoành rất bất bình và đau lòng, đặt ra câu hỏi: “Con dấu đỏ hay củ khoai, mà chính quyền xã dùng tùy tiện, dùng sai là phủi trách nhiệm?”

Và sau gần 3 giờ đối thoại, buổi làm việc vẫn chưa đạt kết quả, chưa làm rõ được những khiếu nại của công dân. UBND huyện Bố Trạch vẫn tiếp tục thực hiện việc tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định Cưỡng chế số 4389/QĐ-CCKPHQ ngày 30/9/2019 và Quyết định Cưỡng chế số 4390/QĐ-CCKPHQ ngày 30/9/2019 của Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch đối với ông Lê Thanh Hoành (thôn Nhân Quang) và ông Lê Văn Huê (thôn Nhân Tiến), thời gian cưỡng chế trong ngày 22/11/2019. 

Cầu cứu thanh tra tỉnh

Việc công dân khiếu nại, tố cáo chưa nhận được kết luận của Thanh tra huyện và Huyện ủy Bố Trạch, thì lệnh cưỡng chế được rốt ráo thực hiện, theo kế hoạch dự kiến của UBND xã Nhân Trạch, có khoảng 50 dân quân tự vệ cùng hàng chục công an chính quy sẽ tham gia. Trước bức bí này, một lần nữa ông Lê Thanh Hoành cùng ông Lê Văn Huê lại khăn gói, mạnh dạn tìm đến Thanh tra tỉnh Quảng Bình nộp đơn, trình bày sự việc, nhờ lực lượng thanh tra can thiệp.

Ông Nguyễn Huệ - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Bình thông tin: Nội dung khiếu nại, tố cáo của công dân Lê Thanh Hoành gửi về đơn vị, đã được tiếp nhận, ngày 18/11 đã giao phòng nghiệp vụ phụ trách. Xã biển Nhân Trạch với đặc thù là dân số đông, trước đây chưa thấy có đơn thư. Với đơn thư lần này của công dân, đơn vị sẽ xác minh làm rõ, xem công tác cán bộ ở địa phương này ra sao, tránh xử lý oan sai cho công dân. Sau 07 ngày làm việc, sẽ có kết luận trả lời công dân. Cùng đó, việc cưỡng chế phá dỡ công trình, UBND huyện Bố Trạch cần thận trọng.   

Tiếp đó, ngày 20/11, Thanh tra tỉnh Quảng Bình đã mời ông Lê Thanh Hoành đến trụ sở, nhằm làm rõ một số vấn đề, đồng thời, thẩm định lại nội dung tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định số 4389/QĐ-CCKPHQ ngày 30/9/2019. Trước những bằng chứng mà công dân cung cấp, Thanh tra tỉnh đã ghi nhận sự vụ. Đồng thời, nhận thấy trong Quyết định cưỡng chế đối với hộ ông Lê Thanh Hoành, thiếu nội dung đảm bảo thi hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả số 3677/QĐ-KPHQ ngày 16/8/2019 của Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch.

Theo đó, Quyết định số 3677/QĐ-KPHQ ngày 16/8/2019 được lập trên cơ sở Biên bản xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính về đất đai tại xã Nhân Trạch do Phòng Tài nguyên và Môi trường lập ngày 01/8/2019; làm căn cứ để báo cáo UBND tỉnh.

Ông Lê Thanh Hoành cho biết: Sau khi tôi đề nghị và yêu cầu UBND huyện cung cấp Quyết định số 3677/QĐ-KPHQ ngày 16/8/2019 để đối chiếu, thấy rằng nội dung trong biên bản xác minh có phần sai khác so với lời nói của tôi lúc ấy.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin!

Uy Vũ - Uyên Uyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • thai binh nguoi dan lap nghiep tu lau ma chua duoc an cu

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của công dân phản ánh việc chính quyền xã Vũ Phúc, thành phố Thái bình chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ dân.

 • co duoc chuyen nhuong toan bo thau cho nha thau lien danh

   Trường hợp nhà thầu chuyển nhượng cho nhà thầu khác phần công việc thuộc gói thầu có giá trị từ 10% trở lên hoặc dưới 10% nhưng trên 50 tỷ đồng (sau khi trừ phần công việc thuộc trách nhiệm của nhà thầu phụ) tính trên giá hợp đồng đã ký kết thì nhà thầu có hành vi chuyển nhượng thầu.

 • duoc cap chung chi nang luc sau thoi diem cham thau co hop le

  Công ty ông Nguyễn Hải Lâm (Khánh Hòa) tham dự gói thầu có yêu cầu tư cách hợp lệ nhà thầu là có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật cấp III trở lên. Công ty ông liên danh với một đơn vị có chứng chỉ này.

 • uong bi quang ninh chinh quyen co dang lam kho doanh nghiep

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) cho rằng, Công ty của mình đang bị Bí thư thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) “hành xử”, dẫn đến thiệt hại trong quá trình đầu tư kinh doanh và mất uy tín trên địa bàn…

 • hoang mai ha noi phuong hoang van thu can xu ly ngay y kien cua cong dan

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của ông Hoàng Đình Bội, ở số nhà 28, tổ 33 phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai về việc các cơ quan chức năng phường chưa giải quyết đơn thư thấu tình đạt lý đối với lĩnh vực trật tự xây dựng; một số cán bộ có dấu hiệu vi phạm quy định trong khi thực hiện công vụ.

 • dong anh ha noi la lie t nha xuo ng duoc xay du ng va hoa t do ng tra i phe p tai xa duc tu

  (Xây dựng) - Mặc dù đã được phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thành quận đến năm 2025 và đang trong quá trình tập trung thực hiện, song hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh, điển hình là xã Dục Tú, hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Đáng nói, chính quyền sở tại nắm rất rõ tình trạng này nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

Xem thêm
 • dai cong truong xay dung khong phep o hai phong

  (Xây dựng) - Hàng loạt hạng mục công trình vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng thành phố Cảng đang rầm rộ xây dựng không phép tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Cá biệt có trường hợp còn xây dựng ngoài chỉ giới đã được quy hoạch.

  15:05 | 20/01/2020
 • can xu ly dut diem sai pham tai diem mo muong ang 4

  Tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế đã được phê duyệt; tự ý làm đường vào mỏ đấu nối với quốc lộ 279 khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng là những sai phạm của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang tại điểm mỏ Mường Ảng 4, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Ðiện Biên. Không chỉ thế, mỗi khi công ty nổ mìn khai thác thì đá lại lăn xuống quốc lộ 279, đe dọa an toàn tính mạng người và phương tiện lưu thông qua đây.

  18:54 | 19/01/2020
 • thanh oai ha noi can lam ro nhung bat thuong tai cac du an dau tu trong diem

  (Xây dựng) – Những gói thầu trọng điểm tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng lại được thi công một cách cẩu thả, giao khoán cho đơn vị thiếu năng lực. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng.

  08:33 | 19/01/2020
 • chuyen muc dich su dung dat khi nao phai xin phep va khi nao khong

  Ông Phạm Văn Khởi (Nam Định) có thửa đất với tổng diện tích là 150m2, mua lại của hàng xóm năm 2001, trong đó 80m2 là đất thủy sản và 70m2 là đất trồng cây lâu năm, không có đất thổ cư. Thửa đất nhà ông Khởi nằm giữa khu dân cư, có thời hạn sử dụng đến năm 2043.

  09:57 | 18/01/2020
 • lam thao phu tho chu tich ubnd xa vinh lai thach thuc bao chi bao che sai pham

  (Xây dựng) - Việc mở nút giao đấu nối giữa đường dẫn vào bãi bốc xếp hàng hóa của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Duy Tinh với Quốc lộ 2D thuộc địa phận xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là hành vi vi phạm giao thông. Người dân đặt câu hỏi, có hay không sự bao che của chính quyền mà hộ kinh doanh này vẫn ngang nhiên hoạt động trên đường đấu nối trái phép?

  18:25 | 17/01/2020
 • luc ngan bac giang nhuc nhoi nan khai thac khoang san trai phep

  (Xây dựng) - Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, với lợi thế về diện tích rộng, chủ yếu là đất đồi núi. Lợi dụng đặc điểm đó và đặc biệt là chính sách cứng hóa đường giao thông nông thôn, hạ độ cao làm ao hồ, nhiều đối tượng đã tổ chức các điểm khai thác khoáng sản trái phép.

  15:52 | 17/01/2020
 • gia tron goi duoc xac dinh la gia da co thue gtgt

  Công ty ông Tạ Ngọc Lẫm (Hà Nội) ký hợp đồng cung cấp dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành quốc tế đưa khách từ Việt Nam ra nước ngoài. Trong đó, hợp đồng ký với khách hàng theo giá trọn gói bao gồm các khoản chi vé máy bay vận chuyển khách du lịch từ nước ngoài vào Việt Nam, từ Việt Nam đi nước ngoài.

  14:18 | 17/01/2020
 • hai duong ai dang hau thuan cho cong ty the anh trong viec thuc hien du an tai huyen kim thanh

  (Xây dựng) - Liên tiếp bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm Luật Đê điều, đồng thời bị đình chỉ thi công san lấp mặt bằng Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng tại huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương), nhưng Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thế Anh đã phớt lờ tất cả, ngang nhiên tái diễn vi phạm, gây bức xúc trong dư luận.

  08:23 | 16/01/2020
 • ha noi buc xuc dinh diem nguoi mua nha 8b le truc yeu cau chu dau tu chinh quyen ha noi tra nha don tet

  (Xây dựng) -  Sau hơn 4 năm mòn mỏi chờ “về nhà”, trưa 15/01, hàng chục khách mua nhà tại dự án 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội đã tập trung tại dự án, yêu cầu được vào trong đối thoại với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu công ty, chính quyền Hà Nội sớm trả nhà cho các hộ dân để kịp thời đón Xuân Canh Tý 2020.

  21:55 | 15/01/2020
 • nhieu bai tap ket cat soi khong phep ngang nhien hoat dong

  Mặc dù đã bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý tuy nhiên 2 bãi tập kết cát, sỏi không phép thuộc xã Mỹ Thủy và xã Xuân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vẫn ngang nhiên hoạt động ồ ạt như chốn không người.

  16:25 | 15/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load