Thứ tư 07/06/2023 16:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Yên: Kiểm tra, làm rõ thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

22:43 | 29/03/2023

(Xây dựng) - Ngày 29/3, UBND tỉnh Phú Yên có Văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố Tuy Hòa, UBND huyện Sơn Hòa kiểm tra, làm rõ thông tin 2 bài báo của Báo điện tử Xây dựng phản ánh.

Phú Yên: Kiểm tra, làm rõ thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh
Cải tạo đất làm biến đổi hiện trạng ban đầu của đất trồng cây lâu năm.

Cụ thể, ngày 23/3/2023, Báo điện tử Xây dựng có bài viết phản ánh với tiêu đề “Phú Yên: Cải tạo đất đồi, đào múc khoáng sản để làm khu vườn sinh thái”; tiếp đó ngày 28/3/2023, Báo điện tử Xây dựng có bài viết “Phú Yên: Hàng chục “biệt thự” xây trái phép trên núi Gò Đá sẽ xử lý như thế nào?”.

Theo đó, UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố Tuy Hòa, UBND huyện Sơn Hòa tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung các bài báo nêu trên; đồng thời có Văn bản thông tin lại Báo điện tử Xây dựng và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/4/2023.

Bài báo thứ nhất, ngày 23/3/2023, Báo điện tử Xây dựng có bài “Phú Yên: Cải tạo đất đồi, đào múc khoáng sản để làm khu vườn sinh thái”, phản ánh về trường hợp chủ sử dụng đất là ông Nguyễn Văn Cư tại thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa tự ý cải tạo đất trồng cây lâu năm để làm khu vườn sinh thái.

Phú Yên: Kiểm tra, làm rõ thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh
Cải tạo đất, đào múc khoáng sản làm khu vườn sinh thái.

Ngày 31/12/2021, UBND xã Sơn Long ban hành Quyết định số 832 xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Văn Cư, vì đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích 180m2, từ đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép để xây dựng nhà ở trên một phần của thửa đất số 86, tờ bản đồ 31, thuộc thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa. Tuy nhiên, đến nay căn nhà xây dựng trái phép 180m2 trên đất trồng cây lâu năm vẫn tồn tại.

Ngày 29/11/2022, tại Biên bản làm việc của UBND xã Sơn Long với ông Nguyễn Văn Cư về thửa đất số 86, 92, 87 tờ bản đồ 31, diện tích 45.843m2; 9.224,7m2; 7.157m2 thuộc thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa. Ông Nguyễn Văn Cư sử dụng xe đào để lấy đá vận chuyển khoáng sản trong cùng các thửa đất số 86, 92 tờ bản đồ 31 để trang trí tạo cảnh quan. Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Phú Yên phối hợp với UBND xã Sơn Long lập hồ sơ và đang trong quá trình thụ lý xử lý theo quy định pháp luật.

Phú Yên: Kiểm tra, làm rõ thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh
Xây “villa” trên núi Gò Đá.

Bài báo thứ hai, ngày 28/3/2023, Báo điện tử Xây dựng có bài viết “Phú Yên: Hàng chục “biệt thự” xây trái phép trên núi Gò Đá sẽ xử lý như thế nào?”, nội dung phản ánh về các ngôi nhà cấp 4, “biệt thự” xây trái phép trên đất rừng sản xuất, mặc dù chính quyền địa phương đã ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai, vi phạm trật tự xây dựng và hàng loạt lãnh đạo, cán bộ có liên quan cũng bị kỷ luật, kiểm điểm, thế nhưng đến nay hàng chục ngôi nhà xây dựng trái phép trên núi Gò Đá tại thôn Phú Vang, xã Bình Kiến vẫn tồn tại, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng của thành phố Tuy Hòa.

Các ngôi nhà xây dựng ở đây có lối kiến trúc đa dạng về chất liệu, vật liệu xây dựng, hình dáng, màu sắc, kích thước diện tích, trong đó có cả những ngôi nhà cấp 4 xây dựng đơn giản cho đến những “biệt thự” có quy mô bề thế.

Phú Yên: Kiểm tra, làm rõ thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh
Những ngôi nhà trên núi Gò Đá nằm dưới trụ điện cao thế.

Năm 2018, các trụ điện cao thế được lắp đặt trên núi Gò Đá, nên hiện nay những ngôi nhà ở đây đều nằm dưới trụ điện cao thế có nguy cơ tai nạn điện bất cứ lúc nào. Chưa kể để có đường đi vào nhà ở, gia chủ của những ngôi “biệt thự”, “villa” tự ý làm đường trên núi Gò Đá, lát bê tông xi măng, ngang nhiên cải tạo hiện trạng đất ban đầu để trồng cây cảnh.

Phú Yên: Kiểm tra, làm rõ thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh
Gia chủ của những ngôi “biệt thự”, “villa” tự ý làm đường trên núi Gò Đá.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chưa ra quyết định trúng thầu hồ Đầm Biển?

  Dù đã được Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, UBND huyện Gia Lâm công nhận trúng thầu hồ Đầm Biển từ ngày 26/2/2021 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người trúng thầu là ông Nguyễn Hải Triều vẫn chưa nhận được quyết định trúng thầu của UBND huyện.

  16:45 | 03/06/2023
 • Nam Định: Cần kiểm tra nguồn đất đắp đê ở một dự án

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

  16:42 | 03/06/2023
 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

  16:15 | 03/06/2023
 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

  20:01 | 02/06/2023
 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

  15:05 | 02/06/2023
 • Khách sạn Hương Lan ở "đất vàng" TP.Hạ Long phải tự tháo dỡ 5 tầng xây sai phép

  Công ty CP Thương mại dịch vụ Hương Lan - Chủ đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan trên "đất vàng" Hạ Long bắt đầu dựng rào, quây lưới để thực hiện tháo dỡ phần sai phạm khi xây vượt tầng.

  10:17 | 02/06/2023
 • Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

  Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

  09:08 | 02/06/2023
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

  20:13 | 01/06/2023
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

  17:55 | 01/06/2023
 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

  17:38 | 01/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load