Thứ sáu 02/06/2023 05:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Yên: Cải tạo đất đồi, đào múc khoáng sản để làm khu vườn sinh thái

15:00 | 23/03/2023

(Xây dựng) - Một hộ dân tự ý cải tạo đất trồng cây lâu năm, đào múc khoáng sản (đá) để làm khu vườn sinh thái nằm trên ngọn đồi cao tại thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa đi qua tuyến đường ĐT.650. Điều đáng nói là từ năm 2021, UBND xã Sơn Long đã xử phạt hành chính về lĩnh vực đất đai đối với chủ hộ, tuy nhiên đến nay hộ dân này vẫn ngang nhiên vi phạm.

Phú Yên: Cải tạo đất đồi, đào múc khoáng sản để làm khu vườn sinh thái
Cải tạo đất trồng cây lâu năm làm vườn sinh thái.

Thời gian gần đây, phóng viên Báo điện tử Xây dựng nhận được tin phản ánh về một hộ dân ngang nhiên cải tạo đất đồi, đào múc khoáng sản để làm khu vườn sinh thái tại thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa. Khu vườn này đang manh mún hình thành khu du lịch sinh thái tự phát, nếu như không có sự can thiệp, xử lý kịp thời của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Có mặt tại hiện trường khu vườn sinh thái này, phóng viên không khỏi ngạc nhiên trước vị thế, phong cảnh đẹp của khu đất đồi nằm trên tuyến đường ĐT.650 đang bị cải tạo thành những con đường vòng cung được đắp đá chồng lên nhau theo ý muốn của gia chủ. Cùng đó, chủ đất trồng nhiều loại cây cảnh có giá trị kinh tế cao để tạo thành khu vườn sinh thái có thể thu hút khách du lịch sau này. Ngoài ra, chủ hộ còn mở con đường, nối từ mặt đường ĐT.650 chạy thẳng vào khu vườn sinh thái với đường cong uốn lượn đi lên đỉnh đồi.

Phú Yên: Cải tạo đất đồi, đào múc khoáng sản để làm khu vườn sinh thái
Đào đá để trang trí tạo cảnh quan hàng rào xung quanh khu đất.

Chưa dừng ở đó, gia chủ còn ngang nhiên múc đào khoáng sản (đá) để đắp đường, trang trí tạo cảnh quan hàng rào xung quanh khu đất, cứ mỗi cây dừa sẽ kèm theo một tảng đá lớn tạo sự khác biệt cho khu vườn sinh thái này. Vì vậy mà bãi tập kết đá nằm ngổn ngang bên vệ đường ĐT.650.

Phú Yên: Cải tạo đất đồi, đào múc khoáng sản để làm khu vườn sinh thái
Dùng đá đắp đường vòng cung trên khu đất đồi.

Làm việc với phóng viên về trường hợp này, ông Đào Đức Hải - Chủ tịch UBND xã Sơn Long cho biết: Đứng tên chủ sử dụng đất là ông Nguyễn Văn Cư, khu vực đất đồi đang cải tạo là đất trồng cây lâu năm nhưng ông Nguyễn Văn Cư không trình được hồ sơ xin phép cải tạo, khi UBND xã Sơn Long phối hợp cùng Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Phú Yên tiến hành kiểm tra hiện trạng tại vị trí đào múc khoáng sản. Thời gian tới, UBND xã tiếp tục kiểm tra hiện trạng đất và có hướng xử lý tiếp theo đối với chủ hộ.

Phú Yên: Cải tạo đất đồi, đào múc khoáng sản để làm khu vườn sinh thái
Chủ hộ mở con đường, nối từ mặt đường ĐT.650 chạy thẳng vào khu đất đồi.

Phóng viên được biết, trước đó UBND xã Sơn Long ban hành Quyết định số 832, ngày 31/12/2021, xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Văn Cư, vì đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích 180m2, từ đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép để xây dựng nhà ở trên một phần của thửa đất số 86, tờ bản đồ 31, thuộc thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa.

Phần nhà ở xây móng đá chẻ, nền gạch men, tường xây gạch, mái lợp ngói với diện tích xây dựng 135m2; phần mái chái, nền trát vữa xi măng, khung sắt tiền chế, mái lợp tôn với diện tích xây dựng 45m2. Số tiền nộp phạt là 4 triệu đồng, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Tiếp đến ngày 29/11/2022, tại Biên bản làm việc của UBND xã Sơn Long với ông Nguyễn Văn Cư về thửa đất số 86, 92, 87 tờ bản đồ 31, diện tích 45.843m2; 9.224,7m2; 7.157m2 thuộc thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa. Ông Nguyễn Văn Cư sử dụng xe đào để lấy đá vận chuyển khoáng sản trong cùng các thửa đất số 86, 92 tờ bản đồ 31 để trang trí tạo cảnh quan. Phòng cảnh sát môi trường tỉnh Phú Yên phối hợp với UBND xã Sơn Long lập hồ sơ và đang trong quá trình thụ lý xử lý theo quy định pháp luật.

Phú Yên: Cải tạo đất đồi, đào múc khoáng sản để làm khu vườn sinh thái
Con đường vòng cung đi lên đỉnh đồi.

Mới đây nhất là trong Biên bản làm việc ngày 21/3/2023, UBND xã Sơn Long thông báo cho ông Nguyễn Văn Cư biết lịch và thời gian Tổ kiểm tra liên ngành của UBND xã Sơn Long sẽ tổ chức kiểm tra hiện trạng việc sử dụng đất tại thửa đất số 86, 92 tờ bản đồ 31 có diện tích 45.843m2; 9.224,7m2 thuộc thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa. Thời gian Tổ kiểm tra bắt đầu làm việc từ ngày 24/3/2023.

Như vậy cho thấy, những sai phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng công trình nhà ở trên đất trồng cây lâu năm của ông Nguyễn Văn Cư xảy ra trong thời gian dài, từ năm 2021 đến nay vẫn chưa bị xử lý dứt điểm. Hiện nay, ông Nguyễn Văn Cư tiếp tục mở rộng quy mô cải tạo đất hình thành khu vườn sinh thái và tương lai không xa sẽ mọc lên khu du lịch sinh thái tự phát?

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Thu hồi đất làm vườn hoa tại phố Nguyễn Hoàng có phù hợp quy định pháp luật?

  (Xây dựng) – Người dân sinh sống tại tổ dân phố Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2 bày tỏ nhiều băn khoăn khi chính quyền thu hồi đất thực hiện dự án công viên, vườn hoa phục vụ lợi ích công cộng (gọi tắt là dự án công viên) tại khu đất nông nghiệp xen kẹt giáp đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2. Người dân cho rằng, dự án này không đáp ứng diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật. Vấn đề này cần được UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét kiến nghị của người dân.

 • UBND tỉnh Quảng Ninh cần làm rõ việc cho mượn và thuê tài sản công tại huyện Đầm Hà

  Khu vui chơi thanh thiếu niên, Trường THPT huyện Đầm Hà cũ là tài sản công được cho thuê và mượn có dấu hiệu sai mục đích, gây thất thoát lãng phí tài sản nhà nước.

 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Cần sớm làm rõ và xử lý nghiêm việc chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Mới đây, tại khu vực rừng phòng hộ thuộc xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên), nhiều cây gỗ rừng tự nhiên có đường kính lớn bị các đối tượng ngang nhiên khai thác, chặt phá trước sự bức xúc của nhân dân, nhất là khi các cơ quan chức năng địa phương chưa kịp thời ngăn chặn, xử lý do chậm phát hiện.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load