Chủ nhật 11/06/2023 07:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Yên: Hàng chục “biệt thự” xây trái phép trên núi Gò Đá sẽ xử lý như thế nào?

10:18 | 28/03/2023

(Xây dựng) - Mặc dù, chính quyền địa phương đã ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai, vi phạm trật tự xây dựng và hàng loạt lãnh đạo, cán bộ có liên quan cũng bị kỷ luật, kiểm điểm, thế nhưng đến nay hàng chục ngôi “biệt thự” xây dựng trái phép trên núi Gò Đá tại thôn Phú Vang, xã Bình Kiến vẫn tồn tại, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng của thành phố Tuy Hòa.

Phú Yên: Hàng chục “biệt thự” xây trái phép trên núi Gò Đá sẽ xử lý như thế nào?
Đây là hai ngôi nhà xây dựng trên đỉnh núi Gò Đá.

Xây “biệt thự” trên đất rừng sản xuất

Chúng tôi lên núi Gò Đá tại thôn Phú Vang, xã Bình Kiến để ngắm toàn cảnh thành phố Tuy Hòa từ trên cao, với ý định sẽ chụp những bức ảnh làm tư liệu cho chuyến đi thực tế tại thành phố Tuy Hòa. Thế nhưng, điều làm phóng viên không khỏi bất ngờ là sự xuất hiện của hàng chục ngôi “biệt thự” được xây dựng rất chỉnh chu, đẹp mắt, cảnh quan sân vườn sinh động với các kiểu kiến trúc đa đạng, được thiết kế xây dựng thể hiện sự đẳng cấp, sở thích của gia chủ những ngôi nhà này.

Các ngôi nhà xây dựng ở đây có lối kiến trúc đa dạng về chất liệu, vật liệu xây dựng, hình dáng, màu sắc, kích thước, diện tích ngôi nhà nhỏ to khác nhau, trong đó có cả những ngôi nhà cấp 4 xây dựng đơn giản cho đến những “biệt thự” có quy mô bề thế.

Phú Yên: Hàng chục “biệt thự” xây trái phép trên núi Gò Đá sẽ xử lý như thế nào?
Người dân gọi ngôi nhà này là “vila” đẹp nhất trên núi Gò Đá.

Những ngôi “biệt thự” này, tuy chỉ xây dựng 1 tầng, kiểu nhà cấp 4 nhưng không phải nhà cấp 4 thông thường mà được xây dựng với kiến trúc rất đẹp mắt, tinh xảo trên diện tích vài trăm mét vuông, gia chủ chỉ dành hơn 100m2 để xây nhà ở, phần đất còn lại làm sân vườn trồng cây cảnh, hoa các loại để tạo không gian xanh thoáng đãng cho ngôi nhà. Ở đây gia chủ có thể tận hưởng không khí trong lành giữa thiên nhiên và thỏa thích ngắm toàn cảnh thành phố Tuy Hòa về đêm như các vì sao.

Phú Yên: Hàng chục “biệt thự” xây trái phép trên núi Gò Đá sẽ xử lý như thế nào?
Đổ bê tông xi măng làm đường, cải tạo đất ban đầu để trồng cây cảnh

Tuy nhiên, những ngôi nhà cấp 4 và “biệt thự” đẹp đẽ này lại xây dựng trên đất rừng sản xuất, do người dân được nhà nước giao quyền rồi tự ý mua đi bán lại. Sau đó, người dân xây cất nhà ở trong sự buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng của UBND xã Bình Kiến từ nhiều năm trước. Đồng nghĩa, những ngôi nhà này đều mua bán viết tay và không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2018, các trụ điện cao thế đã được lắp đặt trên núi Gò Đá, nên hiện nay những ngôi nhà ở đây đều nằm dưới trụ điện cao thế có nguy cơ tai nạn điện bất cứ lúc nào.

Phú Yên: Hàng chục “biệt thự” xây trái phép trên núi Gò Đá sẽ xử lý như thế nào?
Tự ý làm đường bê tông kiên cố trên núi để đi vào nhà.

Chưa kể để có đường đi vào nhà ở, gia chủ của những ngôi “biệt thự”, “vila” tự ý làm đường trên núi Gò Đá, lát bê tông xi măng, ngang nhiên cải tạo hiện trạng đất ban đầu để trồng cây cảnh phục vụ thú vui của gia chủ.

Hệ quả để lại, chính quyền giải quyết ra sao?

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Xây dựng về những căn “biệt thự” xây trái phép trên núi Gò Đá, có ông Nguyễn Công Thành - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa; bà Nguyễn Thị Bích Dy - Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Văn Nhơn, Phó Trưởng Phòng Quản lý đô thị; ông Ngô Minh Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Kiến cùng cán bộ quản lý trật tự đô thị thành phố Tuy Hòa.

Phú Yên: Hàng chục “biệt thự” xây trái phép trên núi Gò Đá sẽ xử lý như thế nào?
Trụ điện cao thế nằm trên núi Gò Đá.

Tại buổi làm việc, ông Ngô Minh Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Kiến cho biết: Những ngôi nhà này xây dựng và tồn tại trước năm 2020. Sau đợt thanh tra về quản lý, sử dụng đất, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn xã Bình Kiến năm 2020 thì nhiều lãnh đạo, cán bộ địa phương có liên quan đều bị kiểm điểm, xử lý kỷ luật. Bắt đầu từ năm 2020 đến nay, cùng sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố Tuy Hòa, UBND xã Bình Kiến tăng cường công tác quản lý đất đai, chống tái lấn chiếm xây nhà trái phép trên núi Gò Đá, kiên quyết không để một ngôi nhà nào được xây dựng phát sinh mới sau này. Còn những trường hợp đã xây dựng trước đó, thì UBND xã đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Tuy Hòa về phương án xử lý.

Phú Yên: Hàng chục “biệt thự” xây trái phép trên núi Gò Đá sẽ xử lý như thế nào?
Ngôi “biệt thự” được coi là xây dựng quy mô bề thế trên núi Gò Đá.

Ông Nguyễn Công Thành - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa cho biết: Theo Kết luận Thanh tra thì có 11 ngôi nhà nhưng có thể thực tế sẽ nhiều hơn. Thanh tra cũng đã xác định nguồn gốc đất của những ngôi nhà trên núi Gò Đá là đất rừng sản xuất. Thường trực Thành ủy Tuy Hòa chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Thành ủy kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể Đảng ủy xã Bình Kiến (giai đoạn từ năm 2018 đến tháng 6/2020) trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý đất đai trên địa bàn xã Bình Kiến. Thường trực Thành ủy Tuy Hòa đã tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật trách nhiệm các tập thể, cá nhân lãnh đạo, cán bộ có liên quan.

“Trước tiên phải xác định rằng, đây không phải là đất ở mà là đất rừng sản xuất. Những ngôi nhà xây trên núi là xây dựng trái phép. Để tránh xảy ra tình trạng tái lấn chiếm xây dựng nhà trái phép, UBND thành phố Tuy Hòa có chỉ đạo, địa phương nào khi người dân xây móng nhà mà không phát hiện xử lý kịp thời để họ xây trụ lên thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước tiên. Bởi, một ngôi nhà trái phép xây dựng xong, phải tiến hành cưỡng chế vừa tốn kém ngân sách nhà nước vừa gây thiệt hại kinh tế, tài sản của người dân và gây mất an ninh trật tự địa phương”, ông Nguyễn Công Thành chia sẻ.

Phú Yên: Hàng chục “biệt thự” xây trái phép trên núi Gò Đá sẽ xử lý như thế nào?
Ngôi “biệt thự” có kiến trúc xây dựng nhà cổ.

Ông Nguyễn Công Thành tiếp lời: Hướng khắc phục hậu quả của những ngôi nhà xây trái phép trên núi Gò Đá, UBND thành phố Tuy Hòa đang tiến hành rà soát về số lượng ngôi nhà, chủ hộ, nguồn gốc sử dụng đất, tại thời điểm xử phạt vi phạm hành chính đã đúng thẩm quyền hay chưa đúng, bởi muốn cưỡng chế một trường hợp nào đấy thì hồ sơ pháp lý phải chặt chẽ. Vì các trường hợp này đã xảy ra lâu rồi, bây giờ phải xử lý làm sao vừa nghiêm minh theo pháp luật, vừa đảm bảo an ninh trât tự nên UBND thành phố Tuy Hòa sẽ lên kế hoạch chi tiết cụ thể trước khi triển khai xử lý đồng loạt các ngôi nhà này.

Phú Yên: Hàng chục “biệt thự” xây trái phép trên núi Gò Đá sẽ xử lý như thế nào?
Ngôi “biệt thự” khang trang, có sân vườn không gian thoáng đãng.
Phú Yên: Hàng chục “biệt thự” xây trái phép trên núi Gò Đá sẽ xử lý như thế nào?
Ngôi nhà này ở ngoài lợp tôn nhưng bên trong diện tích xây dựng khá rộng.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đề nghị tỉnh Hưng Yên cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định của Luật Báo chí

  (Xây dựng) – Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã nhiều lần liên hệ với UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên, UBND các huyện Phù Cừ, Tiên Lữ đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến phản ánh của người dân về những dấu hiệu sai phạm của một số doanh nghiệp trên địa bàn nhưng đều không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

 • Bình Lục (Hà Nam): Cần xử lý nghiêm loạt vi phạm gây bức xúc tại thôn Vị Thượng, xã Trung Lương

  (Xây dựng) – Xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp, tự ra nghị quyết yêu cầu người dân xa quê đóng 5 triệu đồng mỗi khi có người thân về quê hương an táng… hàng loạt những vi phạm trên địa bàn thôn Vị Thượng, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã diễn ra từ nhiều năm nhưng lại không được chính quyền địa phương biết và xử lý. Điều thấy lạ là một số lãnh đạo có chức vụ trong thôn, xã thay vì tố giác, xử lý nghiêm các vấn đề thì lại có động thái bao che, thậm chí tự đưa ra những “quy luật riêng” dẫn đến vi phạm chồng vi phạm khiến người dân bức xúc.

 • Bình Giang (Hải Dương): Cơ sở tái chế nhựa ô nhiễm ở xã nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Các cơ sở tái chế nhựa tại thôn Bùi Xá, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương.

 • Phú Thọ: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng của Công ty TNHH Sinkwang Vina

  (Xây dựng) – Theo thông tin phản ánh của báo chí và công dân về dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình thi công xây dựng và đưa vào hoạt động của nhà máy Sinkwang Vina khi chưa được nghiệm thu tại Cụm công nghiệp Sóc Đăng, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc kiểm tra.

 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xưởng sản xuất cấu kiện bê tông không phép vẫn ngang nhiên tồn tại

  (Xây dựng) - Mặc dù đã bị UBND xã Trường Lâm xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng ban đầu của đất như trước khi vi phạm. Thế nhưng đã nhiều tháng trôi qua công trình vi phạm vẫn tồn tại.

 • Đắk Lắk: Hàng chục khách hàng “tố” loạt bất cập tại Khu đô thị Ecocity Premia

  (Xây dựng) - Đã trả đủ tiền nhưng chủ đầu tư không bàn giao quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất. Hay việc muốn thi công hoàn thiện nội thất trong dự án Khu đô thị Ecocity Premia khách hàng phải nộp 200 triệu đồng/căn cho chủ đầu tư mới được vào thi công… Với hàng loạt bất cập từ đơn vị chủ đầu tư dự án, hàng chục khách hàng sở hữu những căn nhà tiền tỷ trong khu đô thị này đã đồng loạt làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng liên quan để đòi lại quyền lợi chính đáng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load