Thứ sáu 19/07/2024 21:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

“Lời hiệu triệu của Vingroup đánh thức chúng ta chuyển từ Nâu sang Xanh”

14:43 | 02/07/2024

(Xây dựng) - Theo các chuyên gia, lời hiệu triệu của Vingroup trong chương trình “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam – Vì tương lai xanh” đang đánh thức mỗi người dân cùng chung tay lan tỏa giá trị xanh.

“Lời hiệu triệu mang tính thức tỉnh”

Chương trình “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam – Vì tương lai xanh” do Tập đoàn Vingroup phát động đang nhận được sự quan tâm và ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng người dùng Việt. Không chỉ kêu gọi người dân cùng chung tay vì tương lai xanh, Vingroup còn tiên phong đưa ra những chính sách mạnh mẽ để hỗ trợ người dùng chuyển đổi sang phương tiện xanh như sạc ô tô điện miễn phí, ưu tiên chỗ đỗ xe, làn phục vụ riêng tại một số dịch vụ trong hệ sinh thái của Tập đoàn này…

“Lời hiệu triệu của Vingroup đánh thức chúng ta chuyển từ Nâu sang Xanh”
Vingroup tung chính sách chưa từng có, hỗ trợ người dùng xe điện ở mức tối đa.

“Chơi lớn” là nhận định của rất nhiều người dùng cũng như giới chuyên gia với Vingroup bởi đây là những chính sách mạnh tay chưa từng có trên thị trường. Với TS Lê Xuân Nghĩa, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Vingroup rõ ràng không chỉ tuyên bố hay phát động chung chung, mà đã dùng chính nguồn lực tài chính của mình để hỗ trợ và thúc đẩy chuyển đổi xanh trong giao thông.

“Việc làm này rất ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đầu tàu của nền kinh tế”, TS Nghĩa nói.

Có chung quan điểm này, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam khẳng định, những hành động mạnh mẽ của Vingroup mang ý nghĩa thức tỉnh và tạo ra cảm hứng xã hội bởi môi trường và chuyển đổi xanh không phải là lựa chọn “làm cũng được, không làm cũng được”.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, Việt Nam hiện cũng có cam kết cũng như hành động tích cực về phát triển xanh. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, ông khẳng định: “Cơ bản Việt Nam vẫn trong trạng thái Nâu”. Đồng thời, nhận thức thực chất khái niệm Xanh, cơ chế vận hành, giá trị của Xanh, đặc biệt cách chuyển từ Nâu sang Xanh tại Việt Nam là chưa đầy đủ.

“Cách làm của Vingroup giống như lời hiệu triệu đánh thức tất cả phải chung tay hành động, phải có cùng nhận thức xã hội, phải đồng lòng biến cam kết thành hành động”, PGS.TS Trần Đình Thiên kêu gọi sự chung tay của mỗi người dân trong công cuộc chuyển đổi xanh.

Tấm lá chắn vững chắc cho thương hiệu Việt tầm vóc thế giới

Từ lời kêu gọi chung tay của cộng đồng, PGS.TS Trần Đình Thiên khẳng định, giá trị với người Việt không đơn thuần là môi trường xanh, sạch cho các thế hệ sau mà còn là một thương hiệu Việt đẳng cấp quốc tế. Đây sẽ là đầu tàu kéo mạnh mẽ, tạo nguồn cảm hứng và động lực thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt liên kết vươn ra biển lớn, đồng thời là niềm tự hào với mỗi người dân khi bước ra thế giới.

“Lời hiệu triệu của Vingroup đánh thức chúng ta chuyển từ Nâu sang Xanh”
VinFast là động lực đầy cảm hứng thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt lớn mạnh.

PGS.TS Thiên nhắc tới bài học quý báu được đúc kết từ kinh nghiệm Nhật Bản, Hàn Quốc – những nền kinh tế được coi là thần kỳ và cũng là nơi sản sinh ra những thương hiệu ô tô nổi tiếng khắp thế giới. “Sự thần kỳ không tự dưng xuất hiện, mà đó chỉ có thể là kết quả của khát vọng vươn lên và sự đồng lòng của cả dân tộc. Việt Nam đi sau, muốn xây dựng thương hiệu đẳng cấp, để tiến vượt lên càng cần như vậy”, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam lên tiếng.

Trong hành trình trên, ngoài sự chung sức của người dân, PGS.TS Thiên nhấn mạnh ý nghĩa của sự chung tay từ phía Nhà nước với doanh nghiệp tiên phong như Vingroup. “Phải đảm bảo doanh nghiệp tiên phong không chịu thiệt vì những người đi đầu thường phải đối mặt với ‘bão tố’”, vị chuyên gia nói.

“Lời hiệu triệu của Vingroup đánh thức chúng ta chuyển từ Nâu sang Xanh”
Theo chuyên gia, sự ủng hộ của người tiêu dùng nội địa là tiền đề để doanh nghiệp xây dựng thương hiệu quốc gia vươn tầm thế giới.

Cũng từ câu chuyện Chính phủ Hàn Quốc, Nhật Bản ủng hộ doanh nghiệp nội địa, PGS.TS Thiên cho rằng, doanh nghiệp Việt cũng cần những cam kết quốc gia. Điều này theo PGS.TS lại càng quan trọng trong bối cảnh xe điện đang phải đương đầu với tương lai cạnh trạnh khốc liệt.

“Tất cả những việc làm cần hiểu là hỗ trợ một sản phẩm Việt cạnh tranh trên thị trường quốc tế, mang lại lợi ích quốc gia, cho xã hội Việt Nam, một đất nước xanh và sạch”, PGS.TS Trần Đình Thiên lên tiếng.

Đưa ra đề xuất cụ thể hơn, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan gợi ý: “Tại sao Chính phủ không đề ra một chương trình đến năm bao nhiêu tất cả xe công phải dùng xe xanh, xe thuần điện, không dùng loại xe khác”. Bà cũng đưa ra thêm ý kiến về việc cần có khuyến khích về thuế, phí liên quan tới môi trường với các tổ chức, doanh nghiệp chuyển đổi sang phương tiện xanh.

Phương Nghi

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hải An nhận lô container đóng mới từ Hòa Phát, tăng cường năng lực vận tải

  (Xây dựng) - Ngày 19/7, Hòa Phát đã bàn giao 350 vỏ container loại 20 feet cho Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ logistics và đáp ứng nhu cầu mở rộng đầu tư. Lô hàng được sản xuất tại Nhà máy sản xuất container Hòa Phát tại KCN Phú Mỹ II mở rộng, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 • Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn: Tập trung triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

  (Xây dựng) – Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tư lệnh Binh đoàn 12 – Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn cho biết, Binh đoàn triển khai nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024 có nhiều thuận lợi, đó là quỹ việc làm chuyển tiếp nhiều, các dự án lớn tập trung nên việc tận dụng xe máy, thiết bị, con người mang lại hiệu quả tốt; sự ủng hộ của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành, Quân ủy Trung ương, thủ trưởng và cơ quan Bộ Quốc phòng đã tạo điều kiện cho Binh đoàn về mọi mặt; tạo cơ hội cho Binh đoàn ổn định, phát triển…

 • Thái nguyên: Điểm danh 24 doanh nghiệp nợ trên 200 tỷ đồng tiền thuế Nhà nước

  (Xây dựng) – Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng, Chi cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đã công khai danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 • 6 tháng đầu năm, BSR đạt doanh thu trên 55.000 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã sản xuất được 2,85 triệu tấn sản phẩm (tiêu thụ 2,75 triệu tấn), đạt 119% so với kế hoạch. Tổng doanh thu trên 55,3 nghìn tỷ đồng, đạt 139% so với kế hoạch; nộp ngân sách Nhà nước hơn 5,7 nghìn tỷ đồng, đạt 131% so với kế hoạch.

 • HQC Tân Hương - chung tay cùng tỉnh Tiền Giang phát triển nhà ở xã hội

  (Xây dựng) - Sự ra đời của các dự án nhà ở xã hội không chỉ góp phần bình ổn thị trường bất động sản, đảm bảo an sinh xã hội mà còn mang đến cho người lao động cơ hội sở hữu mái ấm an toàn, tiện nghi với mức giá hợp lý. Dự án HQC Tân Hương tại tỉnh Tiền Giang nằm trong chuỗi dự án nhà ở xã hội trọng điểm, góp phần giải bài toán an cư lập nghiệp cho người lao động.

 • Chương trình mới "Kinh doanh & Thị trường" phát sóng trên VTV8: Đối thoại về nền kinh tế và cuộc sống hàng ngày

  (Xây dựng) - Chương trình mới "Kinh doanh & Thị trường" trên kênh VTV8 đã ra mắt với sứ mệnh cung cấp thông tin kinh tế và thị trường đầy đủ, chi tiết và thiết thực nhất cho khán giả. Đây không chỉ là một nguồn tài liệu hữu ích mà còn là một cầu nối quan trọng giữa các bên liên quan trong cộng đồng kinh doanh và người tiêu dùng. Chương trình cam kết mang đến những thông tin mà người xem có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày, từ quản lý tài chính cá nhân đến đầu tư kinh doanh.

Xem thêm
 • Đèo Cả hợp tác quốc tế phát triển nhân lực đường sắt

  (Xây dựng) - Tiếp nối trong kế hoạch hợp tác quốc tế để phát triển nhân lực lĩnh vực đường sắt, Tập đoàn Đèo Cả đã chủ trì kết nối hai đơn vị đào tạo về đường sắt hàng đầu của Việt Nam và Trung Quốc, học tập những thành công từ mô hình hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp tại đất nước 1,4 tỷ dân.

  14:28 | 18/07/2024
 • Hơn 1.500 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại thị trường trong 6 tháng đầu năm 2024

  (Xây dựng) – Theo bà Phạm Thị Miền, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường Bất động sản Việt Nam (VARs IRE), thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024 vẫn đang bám sát tiến trình phục hồi với một số “hiện tượng” nổi bật như: Nhiều dự án nhà ở mới được mở bán, có kết quả giao dịch tốt trên 70%; Giá căn hộ chung cư tại hai đô thị đặc biệt liên tục thiết lập mặt bằng cao.

  08:52 | 18/07/2024
 • Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình báo lãi hơn 684 tỷ đồng trong quý II/2024

  (Xây dựng) – Mới đây, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) công bố báo cáo tài chính quý II/2024 với kết quả khả quan khi báo lãi hơn 684 tỷ đồng.

  22:59 | 17/07/2024
 • Vinamilk được vinh danh tại Giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

  (Xây dựng) - Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.

  22:07 | 17/07/2024
 • Tổng Giám đốc Petrovietnam làm việc tại PV GAS

  (Xây dựng) - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Ngọc Sơn và đoàn công tác vừa có buổi làm việc với Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) về tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, định hướng phát triển trong thời gian tới.

  21:43 | 17/07/2024
 • EVN có nhiều dự án đầu tư công vượt tiến độ

  (Xây dựng) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là một trong những đơn vị vừa được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương, vì có nhiều dự án đầu tư công đang vượt tiến độ, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội.

  19:46 | 17/07/2024
 • Công bố kế hoạch vận hành thử Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II

  (Xây dựng) – Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng II (VAPCO) vừa đưa ra thông báo, về các hoạt động chạy thử sắp tới sẽ diễn ra tại công trường Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II. Những hoạt động này rất quan trọng với tiến độ và việc hoàn thành dự án, tuy nhiên sẽ có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

  19:44 | 17/07/2024
 • Điện lực Hải Phòng: Đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn

  (Xây dựng) – Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện liên tục tăng cao.

  10:16 | 17/07/2024
 • Ông Nguyễn Việt Cường được bổ nhiệm quyền Tổng Giám đốc SJ Group

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần SJ Group (SJ Group) vừa công bố thay đổi nhân sự cấp cao. Theo đó, từ ngày 15/7/2024, ông Nguyễn Việt Cường - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần SJ Group giữ chức vụ quyền Tổng Giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần SJ Group.

  22:03 | 16/07/2024
 • BIM Land tổ chức Đại tiệc Kool Fest tại Halong Marina thu hút 16.000 lượt du khách

  (Xây dựng) - Từ 12-14/7, nhà phát triển BIM Land - thành viên Tập đoàn BIM Group đã tổ chức Đại tiệc ẩm thực và âm nhạc Kool Fest tại Khu đô thị vịnh biển Halong Marina, chiêu đãi du khách bằng bữa tiệc âm nhạc hoành tráng quy tụ dàn rapper và ca sĩ đình đám, đại tiệc ẩm thực khổng lồ cùng nhiều trải nghiệm giải trí bên vịnh biển hấp dẫn.

  16:23 | 16/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load