Thứ bảy 08/10/2022 04:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kon Tum: Chủ tịch tỉnh nói gì về căn biệt thự của nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum?

21:40 | 08/03/2022

(Xây dựng) – Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đang chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để khắc phục tồn tại liên quan đến khu đất căn biệt thự 4 mặt tiền của nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum.

kon tum chu tich tinh noi gi ve can biet thu cua nguyen bi thu thanh uy kon tum
Cổng căn nhà của bà Nguyễn Thị Ánh.

Liên quan đến Kết luận của Thanh tra Chính phủ về nhiều sai phạm tại Kon Tum trong giai đoạn 2010-2019 và vụ việc sai quy hoạch khiến lô đất của vợ nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum có 4 mặt tiền, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết: Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, ai sai đến đâu xử lý đến đó.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, quy định của pháp luật còn chồng chéo, thay đổi từ năm 1993 đến nay. Nhiều người không hiểu giữa Luật Đầu tư và Luật Đất đai sẽ vấp. Những sai phạm đất đai trên địa bàn tỉnh thuộc các thời kỳ khác nhau. Tỉnh Kon Tum sẽ chỉ đạo xử lý rốt ráo những sai phạm đó. Hiện nay, tỉnh Kon Tum đang tập trung điều chỉnh quy hoạch, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum xử lý 8 nội dung, Bộ trưởng Bộ Tài chính giải quyết 2 nội dung. Thủ tướng Chính phủ đang yêu cầu tỉnh Kon Tum và Bộ Tài chính, cùng một số ban ngành cùng làm việc. Sau khi có kết luận cuối cùng của Thủ tướng, tỉnh mới tập trung có hướng khắc phục, tháo gỡ.

kon tum chu tich tinh noi gi ve can biet thu cua nguyen bi thu thanh uy kon tum
Góc 2 trong 4 mặt tiền của căn biệt thự của vợ nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum.

Như Báo điện tử Xây dựng thông tin, Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra về việc thực hiện pháp luật quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, đầu tư xây dựng, thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị… trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Thanh tra Chính phủ xác định, bà Nguyễn Thị Ánh (vợ nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum, thời điểm đương chức năm 2011-2018) có thửa đất số 144 tờ bản đồ số 26, diện tích khoảng 3.739 m2, liên quan đến việc thu hồi đất để phát triển quỹ đất của dự án làm đường quy hoạch phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum.

kon tum chu tich tinh noi gi ve can biet thu cua nguyen bi thu thanh uy kon tum
Hình ảnh căn biệt thự 4 mặt tiền của vợ nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum.

Mặc dù với chủ trương xây dựng tuyến đường theo quy hoạch phường Ngô Mây để tạo quỹ đất đấu giá nhưng UBND thành phố Kon Tum không thu hồi lô đất của bà Ánh theo chủ trương đã được duyệt. Thực tế, bà Ánh được sử dụng đất và hưởng lợi từ việc đầu tư tuyến đường (số 2 và số 3) hình thành thửa đất có 2 mặt tiền.

Đến năm 2011, UBND thành phố Kon Tum phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình đường phường Ngô Mây, trong đó vị trí đường số 11, 12 sai vị trí so với đồ án Quy hoạch xây dựng khu vực của UBND tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, UBND thành phố Kon Tum vẫn ban hành các quyết định thu hồi diện tích 280,5 m2 của bà Nguyễn Thị Ánh để làm đường giao thông, tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền như hiện trạng hiện nay với vị trí, lợi thế đặc biệt.

Không những thế, khi tính tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở, theo quy định, tổng số tiền đất phải nộp là 159 triệu đồng. Tuy nhiên, cơ quan thuế tính tiền sử dụng với số tiền 35 triệu đồng là sai. Do đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu bà Ánh nộp bổ sung 124 triệu đồng về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ.

Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load