Thứ hai 22/04/2024 04:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Thừa nhận “buông lỏng” quản lý, để xảy ra tình trạng các điểm dừng chân “chui”

14:44 | 18/11/2021

(Xây dựng) - Liên quan đến các điểm dừng chân “chui” dọc Quốc lộ 27C, UBND huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã thừa nhận thiếu sót, chưa làm tốt công tác kiểm tra giám sát nên đã để xảy ra các công trình xây dựng vi phạm.

khanh vinh khanh hoa thua nhan buong long quan ly de xay ra tinh trang cac diem dung chan chui
Xây dựng công trình ngay trên đất trồng cây.

Sai phạm có hệ thống

Sau bài viết của Báo điện tử Xây dựng: “Điểm mặt” các điểm dừng chân không phép ở Khánh Vĩnh, Khánh Hòa đăng tải ngày 9/11/2021, ngày 15/11/2021, UBND huyện Khánh Vĩnh đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa kết quả kiểm điểm, xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng. Bài viết của phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã chỉ rõ: Có đến 6 điểm dừng chân “chui”, không Giấy phép xây dựng, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, “mọc” trái quy định dọc Quốc lộ 27C.

khanh vinh khanh hoa thua nhan buong long quan ly de xay ra tinh trang cac diem dung chan chui
Điểm dừng chân Bến Lội lấn dòng sông Trang.

Các điểm dừng chân bị chỉ ra sai phạm gồm: Điểm dừng chân Eco Zone Nha Trang – Đà Lạt (xã Cầu Bà); Trạm dừng chân Kim Phượng (Liên Sang); Điểm dừng chân Suối Đá Hòn Giao (Sơn Thái); Điểm dừng chân Bến Lội (Sơn Thái); Điểm dừng chân Suối Mơ (Sơn Thái) và điểm dừng chân Chân Đèo (Sơn Thái). Điểm chung của các điểm dừng chân dọc Quốc lộ 27C đi qua địa bàn huyện miền núi Khánh Vĩnh đều chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và không có Giấy phép xây dựng theo quy định. Vi phạm nặng nhất là điểm dừng chân Eco zone Nha Trang – Đà Lạt. Điểm dừng chân này được đầu tư xây dựng trong năm 2020, tất những hạng mục này không đảm bảo các thủ tục pháp lý theo quy định.

khanh vinh khanh hoa thua nhan buong long quan ly de xay ra tinh trang cac diem dung chan chui
Dù bị chính quyền huyện Khánh Vĩnh xử lý nhưng chủ đầu tư Eco Zone Nha Trang – Đà Lạt vẫn công khai xây dựng thêm một ngôi nhà kiên cố có diện tích khoảng 60m2?

Trên diện tích 1,8ha đất trồng cây lâu năm, chủ đầu tư Eco Zone đã xin phép Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa trồng cây tre tầm vông. Tuy nhiên, thay vì trồng tre, chủ đầu tư lại “hô biến” thành điểm dừng chân, du lịch với mục đích kinh doanh. Trong đó, ông Văn Dũng Chinh là chủ sở hữu trên 2.000m2; bà Trần Thị Thu Hiệp sở hữu 1.148m2 và bà Nguyễn Thị Bích Chi sở hữu hơn 23.000m2.

Mặc dù biết là đất trồng cây nhưng “chuyện lạ” là đến ngày 01/4/2021, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Khánh Vĩnh lại đi cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 37F8000628 và cho điểm dừng chân Ecozone đi vào hoạt động. Qua sự việc trên, dư luận không khỏi đặt ra câu hỏi, có hay không câu chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” tại điểm dừng chân Eco Zone Nha Trang – Đà Lạt?

Vì sao có thể tồn tại một điểm dừng chân sừng sững xây dựng sai phép trên nền đất trồng cây lâu năm mà suốt thời gian dài chính quyền xã Cầu Bà và huyện Khánh Vĩnh không hề hay biết? Có phải chủ đầu tư điểm dừng chân Eco Zone bất chấp, đứng trên pháp luật, hay còn có điều gì khuất tất?

Thừa nhận “buông lỏng” quản lý

Báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về kết quả xử lý liên quan đến các công trình sai phạm trật tự xây dựng đã nêu, UBND huyện Khánh Vĩnh đã thừa nhận thiếu sót, chưa làm tốt công tác kiểm tra giám sát nên đã để xảy ra các công trình xây dựng vi phạm dọc tuyến Quốc lộ 27C trên địa bàn huyện.

khanh vinh khanh hoa thua nhan buong long quan ly de xay ra tinh trang cac diem dung chan chui
Tất cả các hạng mục công trình tại các điểm dừng chân đều không có Giấy phép xây dựng.

Theo ông Nguyễn Văn Thuận – Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh: Để xử lý dứt điểm các sai phạm trên, UBND huyện Khánh Vĩnh đã chỉ đạo các tập thể, cá nhân tại 03 xã (Cầu Bà, Liên Sang, Sơn Thái) tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm liên quan đến các sai phạm về trật tự xây dựng và yêu cầu các cá nhân, tập thể trên không tái phạm tương tự. Cũng theo ông Thuận, UBND huyện Khánh Vĩnh buộc các điểm dừng chân nêu trên ngừng tất cả các hoạt động xây dựng và không tự ý cơi nới, mở rộng các diện tích xây dựng khi chưa hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý.

Riêng điểm dừng chân Eco Zone Nha Trang – Đà Lạt, chủ đầu tư đã có giải trình và nhận trách nhiệm về các vi phạm liên quan và cho dừng toàn bộ các hoạt động tại điểm dừng chân. Đồng thời liên hệ cơ quan chức năng để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cam kết không cơi nới, không xây dựng thêm và không hoạt động cho đến khi được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

khanh vinh khanh hoa thua nhan buong long quan ly de xay ra tinh trang cac diem dung chan chui
Nếu không xử lý dứt điểm sai phạm sẽ dẫn đến tình trạng coi thường pháp luật tại các điểm dừng chân nêu trên.

Hiện UBND huyện Khánh Vĩnh đang tiến hành quy hoạch sử dụng đất 2021–2030, trong đó, đất dọc Quốc lộ 27C là đất thương mại dịch vụ và đất ở. Đây được xem là “lối thoát”, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức liên quan đến những sai phạm trật tự xây dựng nêu trên có căn cứ để hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý tại các điểm dừng chân.

Công Hưng – Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load