Thứ hai 27/05/2024 21:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

“Điểm mặt” các điểm dừng chân không phép ở Khánh Vĩnh, Khánh Hòa

10:57 | 09/11/2021

(Xây dựng) - Có đến 6 điểm dừng chân “chui”, không giấy phép xây dựng, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, “mọc” trái quy định dọc Quốc lộ 27C, thuộc huyện miền núi Khánh Vĩnh, Khánh Hòa.

Các điểm dừng chân bị chỉ ra sai phạm gồm: Điểm dừng chân Ecozone (xã Cầu Bà); Trạm dừng chân Kim Phượng (Liên Sang); Điểm dừng chân Suối Đá Hòn Giao (Sơn Thái); Điểm dừng chân Bến Lội (Sơn Thái); Điểm dừng chân Suối Mơ (Sơn Thái) và Điểm dừng chân Chân Đèo (Sơn Thái).

Điểm dừng chân Ecozone, xã Cầu Bà, Khánh Vĩnh

Trên diện tích 1,8ha đất trồng cây lâu năm, chủ đầu tư khu vực trên đã xin phép Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa trồng cây tre tầm vông. Tuy nhiên, thay vì trồng tre, chủ đầu tư lại “hô biến” thành điểm dừng chân, du lịch với mục đích kinh doanh mang tên Eco Zone Nha Trang – Đà Lạt.

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
UBND huyện Khánh Vĩnh cho hay, khu đất 1,8ha đất trông cây lâu năm trên có tất cả 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 03 chủ đất khác nhau.

Trong đó, ông Văn Dũng Chinh là chủ sở hữu trên 2.000m2; bà Trần Thị Thu Hiệp sở hữu 1.148m2 và bà Nguyễn Thị Bích Chi sở hữu hơn 23.000m2. Mặc dù biết là đất trồng cây nhưng “chuyện lạ” là đến ngày 01/4/2021, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Khánh Vĩnh lại đi cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 37F8000628 và cho điểm dừng chân Ecozone đi vào hoạt động. Qua sự việc trên, dư luận không khỏi đặt ra câu hỏi, có hay không câu chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” tại điểm dừng chân Eco Zone Nha Trang – Đà Lạt?

Vì sao có thể tồn tại một điểm dừng chân sừng sững xây dựng sai phép trên nền đất trồng cây lâu năm mà suốt thời gian dài chính quyền xã Cầu Bà và huyện Khánh Vĩnh không hề hay biết? Có phải chủ đầu tư điểm dừng chân Eco zone bất chấp, đứng trên pháp luật, hay còn có điều gì khuất tất?

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
Tại sao, sau khi bị chính quyền huyện Khánh Vĩnh xử lý nhưng chủ đầu tư vẫn công khai xây dựng thêm một ngôi nhà kiên cố có diện tích khoảng 60m2?

Trạm dừng chân Kim Phượng, thôn Bầu Sang, xã Liên Sang

Trạm dừng chân Kim Phượng được xây dựng trên thửa đất có diện tích trên 4.790m2. Trong đó, 3.950m2 là đất thương mại dịch vụ; còn lại trên 740m2 là đất trồng cây hàng năm khác.

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
Chủ lô đất xây dựng điểm dừng chân trên là bà Nguyễn Thị Kim Phượng và ông Phan Văn Sơn.

Về môi trường, điểm dừng chân này chỉ có giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản số 1628/UBND ngày 13/10/2014 của UBND huyện Khánh Vĩnh. Theo tìm hiểu, công trình điểm dừng chân Kim Phượng được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2009 với diện tích 950m2. Các hạng mục xây dựng bao gồm: Nhà ở, quán và các hạng mục phụ trợ khác.

Đặc biệt, tất cả công trình xây dựng đều không có giấy phép xây dựng.

Điểm dừng chân Suối Đá Hòn Giao, thôn Bố Lang, xã Sơn Thái

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, vào năm 2007, điểm dừng chân Suối Đá Hòn Giao được xây dựng công trình tạm. Kết cấu công trình gồm: cột kèo, gỗ mái lợp tranh, diện tích khoảng 300m2.

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
Chủ sở hữu lô đất để xây dựng điểm dừng chân Suối Đá Hòn Giao là bà Phan Thị Mộng Vân và ông Huỳnh Lan Sinh

Từ năm 2007 đến năm 2015, điểm dừng chân Suối Đá Hòn Giao đã tổ chức xây dựng thêm nhiều hạng mục kiên cố với diện tích khoảng khoảng 800m2.

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
Tất cả các hạng mục công trình tại điểm dừng chân này đều không có giấy phép xây dựng.

Điểm dừng chân Bến Lội, thôn Bố Lang, xã Sơn Thái

Chủ sở hữu khu đất trên 1.760m2 để xây dựng điểm dừng chân Bến Lội là bà Phan Thị Tú Anh và ông Phan Văn Hà. Dù rất to nhưng điểm dừng chân này chỉ được xây dựng với 70m2 diện tích đất sản xuất kinh doanh. Phần còn lại 1.692m2 là đất trồng cây hàng năm khác.

Năm 2007, công trình điểm dừng chân Bến Lội được xây dựng tạm với kết cấu: cột kèo, gỗ mái lợp tranh, diện tích khoảng 100m2. Hàng năm, bổ sung một số hạng mục. Đến năm 2015, tổng diện tích xây dựng điểm dừng chân trên khoảng 700m2. Mới đây, điểm dừng chân tiếp tục có xây dựng thêm 01 công trình với kết cấu mái lợp tôn, cột kèo sắt khoảng 200m2.

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
Điểm dừng chân Bến Lội bị kết luận là lấn dòng sông Trang

Tất cả các hạng mục công trình tại điểm dừng chân này đều không có Giấy phép xây dựng.

Điểm dừng chân Suối Mơ, thôn Bố Lang, xã Sơn Thái

Điểm dừng chân Suối Mơ dựng trên khu vực đất có diện tích trên 1.046m2. Trong đó, có 400m2 đất ở nông thôn, còn lại là đất trồng cây lâu năm.

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
Năm 2005, điểm dừng chân này được xây dựng trên nền diện tích đất khoảng 500m2.

Cũng như các điểm dừng chân khác, điểm dừng chân Suối Mơ vẫn không có giấy phép xây dựng.

Điểm dừng chân Chân Đèo, thôn Bố Lang, xã Sơn Thái

Khu đất tổ chức xây dựng điểm dừng chân Chân Đèo có tổng diện tích 3.191m2, trong đó có 120m2 đất ở nông thôn. Còn lại là đất trồng cây hàng năm khác.

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
Chủ khu đất xây dựng điểm dừng chân trên là bà Lê Thị Thanh và ông Nguyễn Văn Luật.

Năm 2009, điểm dừng chân Chân Đèo được xây dựng với kết cấu cột kèo gỗ, mái lợp tranh và nhà ở (kết cấu móng đá chẻ, tường xây gạch mái lợp tôn, diện tích khoảng 100m2). Những công trình tại điểm dừng chân Chân Đèo đều không có giấy phép xây dựng.

Như vậy, điểm chung của các điểm dừng chân dọc quốc lộ 27C đi qua địa bàn huyện miền núi Khánh Vĩnh đều chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và không có giấy phép xây dựng theo quy định.

Riêng điểm dừng chân Eco zone được đầu tư xây dựng trong năm 2020, những hạng mục này không đảm bảo các thủ tục pháp lý theo quy định, hiện đã đình chỉ hoạt động.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Khánh Vĩnh kiểm tra, xử lý dứt điểm các sai phạm về trật tự xây dựng do xây dựng không phép, sai phép tại 06 điểm dừng chân dọc Quốc lộ 27C.

Công Hưng (Ảnh: Hoàng Sơn)

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 2: “Nỗi niềm” của người đi gieo con chữ

  (Xây dựng) – Trong chúng ta, không ít người đã từng rớt nước mắt khi bắt gặp những hình ảnh các em học sinh miền núi ăn mặc mong manh trong mùa đông lạnh cóng, về hành trình chèo đèo lội suối cắp sách tới trường chân còn lấm lem bùn đất, về những bữa trưa ăn vội chỉ có chút rau xanh…thì với các cô thầy miền núi, họ không chỉ chứng kiến những điều đó hàng ngày, mà còn trực tiếp đồng hành giúp các em đến lớp đầy đủ sĩ số. Đó là một hành trình thử thách lòng can đảm, sự kiên nhẫn và tình yêu thương của các thầy cô, để cho một ngày không xa, nhờ được đến trường, học cái chữ mà các em sẽ phát triển thành tài, trở về xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp và xóa cái nghèo mãi đeo đẳng trong gia đình mình.

 • Thạch Thất (Hà Nội): Sân tập golf, “biệt phủ” trên đất nông nghiệp, bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) - Hơn 13.000m2 đất nông nghiệp ở xã Đồng Trúc, được UBND huyện Thạch Thất phê duyệt dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau. Thế nhưng, dự án này đã bị biến tướng thành sân tập golf, công trình nhà ở và nhiều hạng mục khác.

 • Như Xuân (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm vụ san lấp, xây dựng trái phép trên gần 2.000m2 đất nông nghiệp để thu mua, chế biến lâm sản

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về xử lý các điểm thu mua, chế biến lâm sản trái phép, trong thời gian qua, UBND huyện Như Xuân đã ra quân kiểm tra, xử lý các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo tự phát tại địa bàn. Bên cạnh những cơ sở đã chấp hành, tạm dừng sản xuất, vẫn có những điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép ngang nhiên hoạt động.

 • Vì sao hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng trong Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai không được xử lý?

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh, tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Hà Tây (Công ty Hà Tây) ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng với nhiều hạng mục không có trong giấy phép. Cũng tại đây, xuất hiện các công trình “khủng” không phép khác của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại phụ liệu ngành may Tam Niên (Công ty Tam Niên).

 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Bất cập trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70

  (Xây dựng) – “Dự kiến sang quý I/2023 dự án sẽ được triển khai và mục tiêu đến hết quý IV/2023 dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng”, đó là chia sẻ của lãnh đạo Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm với Báo điện tử Xây dựng tại thời điểm năm 2022. Nhưng đến nay, hết quý II/2024, Dự án vẫn đang giậm chân tại chỗ. Kéo theo đó là hàng loạt bất cập đối với người dân trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70.

 • Thanh Ba (Phú Thọ): Khai thác đất rầm rộ cho dự án, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân

  (Xây dựng) – Tại khu 3 xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba (Phú Thọ), người dân rất bức xúc về việc hàng chục xe trọng tải lớn nối đuôi nhau vận chuyển đất làm vương vãi đất, bụi bẩn ra đường. Liên tục phản ánh đến chính quyền nhưng không được giải quyết, người dân đã đổ ra đường, chặn các xe này không cho di chuyển...

Xem thêm
 • Phú Thọ: Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ xả thải xuống sông Hồng, gây ô nhiễm nghiêm trọng

  (Xây dựng) – Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ đóng tại khu Sông Thao, phường Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) có hành vi xả thải nguồn nước vàng khè, lẫn màu trắng xóa ra môi trường và xuống lòng sông Hồng. Hành vi này đã trực tiếp hủy hoại môi trường rất nghiêm trọng.

  21:56 | 25/05/2024
 • Như Thanh (Thanh Hóa): Nhiều cơ sở vẫn ngang nhiên xây dựng và hoạt động các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép

  (Xây dựng) – Trước thực trạng xuất hiện hàng loạt cơ sở vi phạm xây dựng các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo, trong 4 tháng đầu năm nay, UBND huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã ban hành 9 văn bản chỉ đạo về lĩnh vực này. Tuy nhiên, chỉ có một số ít cơ sở có chấp hành, còn lại tiếp tục vi phạm…

  21:52 | 25/05/2024
 • Bình Thuận: Dự án Sentosa Villa thi công chưa tuân thủ các quy định gây sạt lở nghiêm trọng

  (Xây dựng) - Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Sentosa Villa (Bình Thuận) không tuân thủ các quy định về phòng chống thiên tai nên dẫn đến tình trạng sạt lở gây ra lũ cát tràn xuống đường đi, làm ách tắc giao thông, chôn vùi nhiều xe máy, xe ôtô.

  12:22 | 24/05/2024
 • Đống Đa (Hà Nội): Cần kiểm tra công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quang Trung

  (Xây dựng) – Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát toàn diện các công trình có hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) lại đang xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

  12:18 | 24/05/2024
 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

  18:45 | 23/05/2024
 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

  16:11 | 23/05/2024
 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

  19:24 | 22/05/2024
 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

  09:34 | 22/05/2024
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

  15:00 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load