Thứ ba 31/01/2023 13:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

“Điểm mặt” các điểm dừng chân không phép ở Khánh Vĩnh, Khánh Hòa

10:57 | 09/11/2021

(Xây dựng) - Có đến 6 điểm dừng chân “chui”, không giấy phép xây dựng, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, “mọc” trái quy định dọc Quốc lộ 27C, thuộc huyện miền núi Khánh Vĩnh, Khánh Hòa.

Các điểm dừng chân bị chỉ ra sai phạm gồm: Điểm dừng chân Ecozone (xã Cầu Bà); Trạm dừng chân Kim Phượng (Liên Sang); Điểm dừng chân Suối Đá Hòn Giao (Sơn Thái); Điểm dừng chân Bến Lội (Sơn Thái); Điểm dừng chân Suối Mơ (Sơn Thái) và Điểm dừng chân Chân Đèo (Sơn Thái).

Điểm dừng chân Ecozone, xã Cầu Bà, Khánh Vĩnh

Trên diện tích 1,8ha đất trồng cây lâu năm, chủ đầu tư khu vực trên đã xin phép Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa trồng cây tre tầm vông. Tuy nhiên, thay vì trồng tre, chủ đầu tư lại “hô biến” thành điểm dừng chân, du lịch với mục đích kinh doanh mang tên Eco Zone Nha Trang – Đà Lạt.

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
UBND huyện Khánh Vĩnh cho hay, khu đất 1,8ha đất trông cây lâu năm trên có tất cả 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 03 chủ đất khác nhau.

Trong đó, ông Văn Dũng Chinh là chủ sở hữu trên 2.000m2; bà Trần Thị Thu Hiệp sở hữu 1.148m2 và bà Nguyễn Thị Bích Chi sở hữu hơn 23.000m2. Mặc dù biết là đất trồng cây nhưng “chuyện lạ” là đến ngày 01/4/2021, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Khánh Vĩnh lại đi cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 37F8000628 và cho điểm dừng chân Ecozone đi vào hoạt động. Qua sự việc trên, dư luận không khỏi đặt ra câu hỏi, có hay không câu chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” tại điểm dừng chân Eco Zone Nha Trang – Đà Lạt?

Vì sao có thể tồn tại một điểm dừng chân sừng sững xây dựng sai phép trên nền đất trồng cây lâu năm mà suốt thời gian dài chính quyền xã Cầu Bà và huyện Khánh Vĩnh không hề hay biết? Có phải chủ đầu tư điểm dừng chân Eco zone bất chấp, đứng trên pháp luật, hay còn có điều gì khuất tất?

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
Tại sao, sau khi bị chính quyền huyện Khánh Vĩnh xử lý nhưng chủ đầu tư vẫn công khai xây dựng thêm một ngôi nhà kiên cố có diện tích khoảng 60m2?

Trạm dừng chân Kim Phượng, thôn Bầu Sang, xã Liên Sang

Trạm dừng chân Kim Phượng được xây dựng trên thửa đất có diện tích trên 4.790m2. Trong đó, 3.950m2 là đất thương mại dịch vụ; còn lại trên 740m2 là đất trồng cây hàng năm khác.

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
Chủ lô đất xây dựng điểm dừng chân trên là bà Nguyễn Thị Kim Phượng và ông Phan Văn Sơn.

Về môi trường, điểm dừng chân này chỉ có giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản số 1628/UBND ngày 13/10/2014 của UBND huyện Khánh Vĩnh. Theo tìm hiểu, công trình điểm dừng chân Kim Phượng được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2009 với diện tích 950m2. Các hạng mục xây dựng bao gồm: Nhà ở, quán và các hạng mục phụ trợ khác.

Đặc biệt, tất cả công trình xây dựng đều không có giấy phép xây dựng.

Điểm dừng chân Suối Đá Hòn Giao, thôn Bố Lang, xã Sơn Thái

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, vào năm 2007, điểm dừng chân Suối Đá Hòn Giao được xây dựng công trình tạm. Kết cấu công trình gồm: cột kèo, gỗ mái lợp tranh, diện tích khoảng 300m2.

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
Chủ sở hữu lô đất để xây dựng điểm dừng chân Suối Đá Hòn Giao là bà Phan Thị Mộng Vân và ông Huỳnh Lan Sinh

Từ năm 2007 đến năm 2015, điểm dừng chân Suối Đá Hòn Giao đã tổ chức xây dựng thêm nhiều hạng mục kiên cố với diện tích khoảng khoảng 800m2.

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
Tất cả các hạng mục công trình tại điểm dừng chân này đều không có giấy phép xây dựng.

Điểm dừng chân Bến Lội, thôn Bố Lang, xã Sơn Thái

Chủ sở hữu khu đất trên 1.760m2 để xây dựng điểm dừng chân Bến Lội là bà Phan Thị Tú Anh và ông Phan Văn Hà. Dù rất to nhưng điểm dừng chân này chỉ được xây dựng với 70m2 diện tích đất sản xuất kinh doanh. Phần còn lại 1.692m2 là đất trồng cây hàng năm khác.

Năm 2007, công trình điểm dừng chân Bến Lội được xây dựng tạm với kết cấu: cột kèo, gỗ mái lợp tranh, diện tích khoảng 100m2. Hàng năm, bổ sung một số hạng mục. Đến năm 2015, tổng diện tích xây dựng điểm dừng chân trên khoảng 700m2. Mới đây, điểm dừng chân tiếp tục có xây dựng thêm 01 công trình với kết cấu mái lợp tôn, cột kèo sắt khoảng 200m2.

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
Điểm dừng chân Bến Lội bị kết luận là lấn dòng sông Trang

Tất cả các hạng mục công trình tại điểm dừng chân này đều không có Giấy phép xây dựng.

Điểm dừng chân Suối Mơ, thôn Bố Lang, xã Sơn Thái

Điểm dừng chân Suối Mơ dựng trên khu vực đất có diện tích trên 1.046m2. Trong đó, có 400m2 đất ở nông thôn, còn lại là đất trồng cây lâu năm.

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
Năm 2005, điểm dừng chân này được xây dựng trên nền diện tích đất khoảng 500m2.

Cũng như các điểm dừng chân khác, điểm dừng chân Suối Mơ vẫn không có giấy phép xây dựng.

Điểm dừng chân Chân Đèo, thôn Bố Lang, xã Sơn Thái

Khu đất tổ chức xây dựng điểm dừng chân Chân Đèo có tổng diện tích 3.191m2, trong đó có 120m2 đất ở nông thôn. Còn lại là đất trồng cây hàng năm khác.

diem mat cac diem dung chan khong phep o khanh vinh khanh hoa
Chủ khu đất xây dựng điểm dừng chân trên là bà Lê Thị Thanh và ông Nguyễn Văn Luật.

Năm 2009, điểm dừng chân Chân Đèo được xây dựng với kết cấu cột kèo gỗ, mái lợp tranh và nhà ở (kết cấu móng đá chẻ, tường xây gạch mái lợp tôn, diện tích khoảng 100m2). Những công trình tại điểm dừng chân Chân Đèo đều không có giấy phép xây dựng.

Như vậy, điểm chung của các điểm dừng chân dọc quốc lộ 27C đi qua địa bàn huyện miền núi Khánh Vĩnh đều chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và không có giấy phép xây dựng theo quy định.

Riêng điểm dừng chân Eco zone được đầu tư xây dựng trong năm 2020, những hạng mục này không đảm bảo các thủ tục pháp lý theo quy định, hiện đã đình chỉ hoạt động.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Khánh Vĩnh kiểm tra, xử lý dứt điểm các sai phạm về trật tự xây dựng do xây dựng không phép, sai phép tại 06 điểm dừng chân dọc Quốc lộ 27C.

Công Hưng (Ảnh: Hoàng Sơn)

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

  (Xây dựng) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.

 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cổ chi tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load