Thứ tư 24/04/2024 18:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hơn 100 doanh nghiệp tham gia khoá đào tạo thị trường carbon

16:01 | 29/02/2024

(Xây dựng) - Đại diện hơn 100 doanh nghiệp từ Thừa Thiên - Huế trở ra đã tham gia khóa đào tạo về Hệ thống trao đổi hạn ngạch phát thải (ETS) và thị trường carbon tại Hà Nội.

Hơn 100 doanh nghiệp tham gia khoá đào tạo thị trường carbon
Toàn cảnh buổi tập huấn cho các cơ quan quản lý (Ảnh: Vương Minh).

Từ ngày 26/2-1/3/2024, tại Hà Nội, Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) đã tổ chức hai khóa đào tạo về Hệ thống trao đổi hạn ngạch phát thải (ETS) và thị trường carbon cho các cơ quan nhà nước liên quan, và cho hơn 100 doanh nghiệp từ khu vực phía Bắc từ Thừa Thiên - Huế trở ra.

Tham dự chương trình có đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; đại diện các 1 số viện nghiên cứu, các hiệp hội, trường đại học...

Các khóa đào tạo này là một phần trong hoạt động hỗ trợ của ETP nhằm thúc đẩy triển khai thị trường carbon tại Việt Nam với sự hợp tác của Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Các đơn vị phát thải sẽ thực hiện nghĩa vụ báo cáo kiểm kê khí nhà kính (KNK) và giảm phát thải KNK cùng với đó, một số ngành như xi măng, sản xuất thép và nhiệt điện dự kiến sẽ tham gia vào thị trường trao đổi hạn ngạch – ETS – là mục tiêu chính của Khoá đào tạo này

Các khóa đào tạo này thuộc Hỗ trợ kỹ thuật (TA) “Đào tạo và mô phỏng Hệ thống giao dịch hạn ngạch phát thải (ETS) tại Việt Nam” của ETP và hoạt động đào tạo năng lực đầu tiên ở Việt Nam thu hút sự tham gia của các bên liên quan thuộc cả khu vực công và tư với một chương trình đào tạo toàn diện, có hệ thống về ETS và thị trường carbon kết hợp sử dụng công cụ mô phỏng thị trường.

Bà Đặng Hồng Hạnh – Trưởng nhóm, Chuyên gia về Chính sách biến đổi khí hậu, Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Tư vấn Năng lượng và Môi trường (VNEEC) cho biết: Khoá đào tạo hôm nay nằm trong chuỗi các khoá đào tạo toàn diện và hệ thống về ETS và thị trường carbon lần đầu tiên được tổ chức cho các bên liên quan từ khu vực công và tư nhân.

“Các bài giảng được xây dựng và trình bày bởi các chuyên gia quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực giảm nhẹ biến đổi khí hậu và định giá carbon. Sáng kiến đào tạo này diễn ra vào giai đoạn quan trọng khi Việt Nam cam kết giảm phát thải khí nhà kính (KNK) theo các nghĩa vụ trong Thỏa thuận Paris”, bà Đặng Hồng Hạnh nhấn mạnh.

Nội dung của khóa đào tạo tập trung giới thiệu các nội dung về ETS, đặc biệt kết hợp với thực hành công cụ mô phỏng thị trường carbon (CarbonSim) phù hợp với bối cảnh Việt Nam.

Bà Đặng Hồng Hạnh cho biết, sau Khóa đào tạo lần thứ nhất tập trung cho các đại diện đến từ viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức tài chính, đại diện truyền thông và đặc biệt là các nhà hoạch định chính sách – các cơ quan chịu trách nhiệm và liên quan đến thiết lập và quản lý sàn giao dịch carbon và thị trường carbon tại Việt Nam Khoá đào tạo lần thứ 2 (diễn ra từ ngày 29/2-1/3/2024) được tổ chức tập trung cho các doanh nghiệp phát thải lớn và các doanh nghiệp nằm trong đối tượng phải báo cáo kiểm kê khí nhà kính.

Hơn 100 doanh nghiệp tham gia khoá đào tạo thị trường carbon
Bà Đặng Hồng Hạnh chia sẻ về khóa đào tạo cho doanh nghiệp (Ảnh: Thu Hường).

Với mục tiêu tự nguyện giảm 15,8% và giảm 43,5% lượng phát thải khí nhà kính với sự hỗ trợ của quốc tế so với kịch bản phát thải thông thường vào năm 2030, việc xây dựng một ETS hiệu quả đóng một vai trò then chốt trong việc đạt được mục tiêu trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC).

Bằng cách đặt một hạn mức về tổng lượng phát thải và cho phép các doanh nghiệp mua bán hạn ngạch phát thải, ETS tạo ra các động lực kinh tế giúp các doanh nghiệp tìm giải pháp giảm lượng phát thải KNK của họ một cách hiệu quả. Ngoài ra, doanh thu từ việc đấu giá hạn ngạch có thể được tái đầu tư vào các dự án liên quan đến khí hậu, hỗ trợ thêm cho các nỗ lực của quốc gia trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

“Do đó, mục tiêu chính của Hỗ trợ kỹ thuật là xây dựng và tổ chức các khóa đào tạo về ETS cho các bên liên quan khác nhau bao gồm các nhà hoạch định chính sách, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức tài chính, đại diện truyền thông và đặc biệt là các doanh nghiệp phát thải lớn sẽ phải tham gia vào ETS của Việt Nam trong tương lai”, bà Hạnh cho biết thêm.

Hơn 100 doanh nghiệp tham gia khoá đào tạo thị trường carbon
Chuyên gia quốc tế hỗ trợ các học viên tham gia thị trường carbon mô phỏng (Ảnh: Vương Minh).

Khóa đào tạo thứ nhất diễn ra vào ngày 26 và 27/2/2024 với sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành liên quan đến việc thiết lập và vận hành sàn giao dịch tín chỉ carbon và thị trường carbon tại Việt Nam, cùng các tổ chức phát triển, tổ chức tài chính và những bên liên quan khác.

Khóa đào tạo thứ hai được thiết kế dành riêng cho đại diện các doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm, hiệp hội doanh nghiệp và cơ quan truyền thông, diễn ra vào ngày 29/02 và 01/3/2024.

Các khóa đào tạo cũng bao gồm các bài giảng và phiên thảo luận do các chuyên gia quốc tế chủ trì. Những chủ đề này bao gồm việc triển khai định giá carbon trên thế giới, các chuẩn bị cần thiết cho việc vận hành thị trường carbon, các nguyên tắc của ETS (thiết lập hạn mức, phân bổ hạn ngạch, thực hành mô phỏng, cơ chế tín chỉ, giám sát thị trường…) và các yêu cầu đo đạc, báo cáo, thẩm định (MRV) trong ETS

Hơn 100 doanh nghiệp tham gia khoá đào tạo thị trường carbon
Trao chứng nhận cho học viên tham gia khóa đào tạo (Ảnh: Vương Minh).

Mỗi khóa đào tạo dự kiến sẽ có hơn 80 học viên. Người tham dự có cơ hội tham gia vào các mô phỏng thị trường các-bon thực tế và nâng cao hiểu biết của họ về nguyên tắc hoạt động của ETS. Sau các khóa đào tạo tại Hà Nội lần này, sẽ có các khóa đào tạo tiếp theo được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Bình Dương cho các bên liên quan và doanh nghiệp ở miền Nam.

Các học viên tham dự khóa đạo tạo trong 2 ngày sẽ được nhận chứng nhận tham gia khóa đào tạo do Cục Biến đổi khí hậu và Chương trình Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Đông Nam Á cấp.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Vinhomes ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa với nhiều chính sách chăm sóc đặc quyền

  (Xây dựng) - Ngày 24/4, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa Vinhomes (Vinhomes Elite Club), mang tới cho thành viên những đặc quyền ưu đãi. Việc ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa không chỉ là hành động tri ân các khách hàng đã tin tưởng thương hiệu Vinhomes trong suốt hơn 10 năm qua, mà còn thể hiện chiến lược dẫn dắt của chủ đầu tư khi không ngừng mang tới những chính sách “độc nhất vô nhị” trong suốt hành trình khách hàng trải nghiệm sản phẩm.

  08:29 | 24/04/2024
 • Thay đổi thượng tầng, TTC Land chuẩn bị nguồn lực cho “cuộc chơi mới”

  (Xây dựng) – Theo TTC Land, việc thay đổi loạt nhân sự cấp cao nhằm tăng cường nguồn lực nhiều kinh nghiệm, am hiểu thị trường nhằm ưu tiên phát triển mảng bất động sản công nghiệp và bất động sản kho vận.

  22:00 | 23/04/2024
 • Tập đoàn Everland và Samsung Vina ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện

  (Xây dựng) - Ngày 22/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Everland và Công ty TNHH Điện tử Samsung Vina (thành viên Tập đoàn Samsung) đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên để hỗ trợ lẫn nhau, cộng hưởng cùng phát triển.

  12:06 | 23/04/2024
 • Nên chọn khóa nào khi kinh doanh khách sạn?

  (Xây dựng) - Việc trang bị một thiết bị khóa khách sạn hiện đại và đảm bảo an toàn là yếu tố quan trọng, vừa giúp bảo vệ an ninh lại vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của khách sạn. Vậy nên chọn khóa nào khi kinh doanh khách sạn? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây ngay nhé.

  10:18 | 23/04/2024
 • Thêm 1 nhà máy của Vinamilk đạt chứng nhận quốc tế về trung hòa carbon

  (Xây dựng) - Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, Vinamilk công bố Nhà máy Nước giải khát Việt Nam đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn quốc tế PAS 2060:2014. Như vậy, Vinamilk đang sở hữu tới 3 đơn vị (gồm 2 nhà máy và 1 trang trại) đạt chứng nhận về trung hòa carbon, cho thấy những bước tiến quyết liệt của doanh nghiệp trên con đường tiến đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050.

  22:43 | 22/04/2024
 • KIBO - Đối tác xử lý nước thải tin cậy của các nhà máy sản xuất

  (Xây dựng) - Công ty TNHH Kinh Bố (KIBO) là một tổ chức tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và phát triển bền vững tại Việt Nam. Với sứ mệnh cao cả là xây dựng một tương lai xanh, sạch và bền vững cho thế hệ mai sau, KIBO cam kết mang lại những giải pháp toàn diện và hiệu quả cho các vấn đề liên quan đến môi trường nước.

  22:15 | 22/04/2024
 • Nhà phân phối chính thức thương hiệu Develon tài trợ Triển lãm Contech Vietnam 2024

  (Xây dựng) - Công TNHH Phát triển Xây dựng và Thương mại thành lập và hoạt động từ năm 2001, chuyên cung cấp các loại máy công trình và phụ tùng chính hãng Develon – Hàn Quốc.

  22:12 | 22/04/2024
 • Khát vọng Rạng Đông - 60 năm hành trình theo chân Bác

  (Xây dựng) - Mấy chục năm nay, lễ báo công với Bác Hồ đã trở thành thường xuyên, là ngày hội truyền thống của cán bộ, công nhân viên (CBCNV) của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Năm 2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh quý I/2024 đạt doanh thu tăng 32,7% so cùng kỳ năm trước.

  21:44 | 22/04/2024
 • Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường: Sẽ phát hành tăng vốn, niêm yết trên HOSE

  (Xây dựng) - Sáng 22/4, Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường (SCL, UPCOM) tổ chức kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, với kế hoạch kinh doanh kỷ lục, doanh thu tăng cao hàng loạt kế hoạch đầy tham vọng tiếp tục được triển khai trong năm 2024.

  21:41 | 22/04/2024
 • Hàng nghìn căn hộ cao cấp sắp ra mắt thị trường phía Tây Hà Nội

  (Xây dựng) - Sáng 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường bất động sản nhà ở khu vực phía Tây.

  20:42 | 22/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load