Thứ hai 24/06/2024 11:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hệ thống máy bơm chữa cháy nhà cao tầng an toàn, hiệu quả

08:03 | 20/03/2024

(Xây dựng) - Các tòa nhà cao tầng hầu hết đều bắt buộc phải có hệ thống PCCC để đảm bảo an toàn về tài sản và con người khi sự cố cháy nổ xảy ra. Hiện nay chỉ những tòa nhà cao tầng đạt được tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy thì những doanh nghiệp, doanh nghiệp thuê văn phòng mới có thể xin giấy phép đăng ký kinh doanh.

Hệ thống máy bơm chữa cháy nhà cao tầng an toàn, hiệu quả
Máy bơm chữa cháy mang lại sự an toàn cho nhà cao tầng, công trình.

Những quy định về PCCC nhà cao tầng

Trang bị hệ thống báo cháy tự động

Theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy đối với nhà cao tầng, yêu cầu về trang bị hệ thống báo cháy cần được tuân thủ nghiêm nhặt. Hệ thống này cần đảm bảo một số điều kiện sau: Khả năng phát hiện được đám cháy trong thời kì nhanh chóng; Tín hiệu được chuyển đi một cách rõ ràng; Mức độ tin cậy của hệ thống báo cháy tự động cao.

Nếu tòa nhà được trang bị hệ thống báo cháy mang kết nối tự động cùng hệ thống chữa cháy thì ngoài khả năng phát hiện đám cháy nhanh chóng, hệ thống này còn phải điều khiển được hoạt động chữa cháy một cách kịp thời.

Toàn bộ yêu cầu của hệ thống báo cháy tự động cần phải đáp ứng được Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009.

Trang bị bình chữa cháy

Phân theo mức độ nguy hiểm của từng khu vực: Khu vực mang độ nguy hiểm thấp thì nên trang bị 150m2/bình, với độ nguy hiểm trung bình thì 75m2/bình và nếu mức độ nguy hiểm cao thì 50m2/bình. Những trang bị và lắp đặt bình chữa cháy cần phải đáp ứng Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009.

Lối thoát hiểm được trang bị hệ thống cửa kiên cố

Đối những cánh cửa sử dụng thoát hiểm cho hành lang tầng, ko gian chủng, phòng chờ, sảnh thì luôn phải được mở tự do từ bên trong mà ko cần sử dụng một loại chìa khóa nào. Với những tòa nhà cao tầng mang chiều cao từ 15m trở lên, cửa nên làm từ vật liệu cửa đặc hay kính cường lực.

Với buồng thang bộ, cửa ra vào phải được thiết kế cơ chế tự đóng và khe cửa cần chèn kín. Những cánh cửa ở trong buồng thang bộ mang thể thể mở trực tiếp ra phía bên ngoài ko thể tự đóng và hoàn toàn ko cần phải chèn kín phần khe cửa.

Loại cửa ở lối thoát hiểm của những gian phòng hay hành lang cần trang bị cửa đặt mang thể đóng tự động và khe cửa được thiết kế chèn kín. Những loại cửa này luôn để mở trong quá trình sử dụng và được trang bị cơ chế hoạt động tự đóng trong trường hợp mang đám cháy xảy ra. Phải mang đường chạy thông thoáng dẫn tới cửa thoát hiểm này. Cửa thoát hiểm phải đảm bảo theo QCVN 06:2010/BXD.

Thiết kế 1 - 2 họng nước tại các điểm trong tòa nhà

Những tòa nhà cao tầng cần phải được xếp đặt từ 1 – 2 họng nước chữa cháy tại những điểm trong nhà với lưu lượng nước chảy là 2,5l/giây. Những họng chữa cháy này cần phải được đặt ngay lối đi, ở sảnh, hành lang hay những vị trí dễ dàng sử dụng. Phần tâm của họng nước phải nằm ở vị trí mang độ cao 1,25m so với bề mặt sàn.

Họng nước của hệ thống bơm chữa cháy phải được trang bị van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm theo đúng chiều dài đã được nhà thiết kế tính toàn đáp ứng Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622:1995

Được thiết kế tối thiểu 2 lối thoát hiểm

Những tòa nhà cao tầng phải được thiết kế tối thiểu 2 lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho dân cư và khách hàng đang sắm sắm tại đây. Thiết kế này cũng tạo điều kiện làm việc tiện lợi hơn cho hàng ngũ chữa cháy trong quá trình thực hiện công việc.

Với những ngôi nhà cao tầng mang thể tích ở mỗi tầng tới 300m2 thì thiết kế của hành lang chung hay lối đi nhu yếu tối thiểu 2 lối thoát hiểm ở cầu thang.

Toàn bộ thiết kế và số lượng lối thoát hiểm phải tuân thủ Tiêu chuẩn việt Nam: TCVN 6160:1996.

Vai trò của hệ thống bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy mang ý nghĩa hết sức quan trọng. Hệ thống máy bơm chữa cháy rất quan trọng và cần thiết đối với các công trình đặt biệt là nhà cao tầng, giúp đảm bảo an toàn về người và tài sản giảm thiểu thiệt hại khi có hỏa hoạn xảy ra.

Hiện nay các công trình tòa nhà, hệ thống bơm chữa cháy đều phải có và quy định mức phạt rất nặng nếu không lắp hệ thống PCCC hoặc lắp không đúng quy định hiện hành.

Hệ thống máy bơm chữa cháy nhà cao tầng an toàn, hiệu quả
Sơ đồ hệ thống bơm chữa cháy cơ bản.

Máy bơm chữa cháy cho tòa nhà cao tầng hiện nay thường bao gồm: bơm chính (bơm điện), bơm phụ (bơm diesel) và bơm bù áp (bơm trục đứng bù áp), bơm chính và bơm phụ thường lắp đặt với công suất giống nhau.

Khi sự cố xảy ra thì bơm chính sẽ hoạt động, bơm phụ cũng được vận hành để đảm bảo cấp nước 24/24, còn nhiệm vụ bơm bù áp thường có công suất nhỏ dùng để duy trì áp lực nước trong đường ống để áp lực nước tốt và ổn định.

Bơm chữa cháy yêu cầu có sự ổn định về lưu lượng lớn và cột áp cao ổn định để giúp quá trình dập tắt đám cháy nhanh và hiệu quả đảm bảo an toàn về người và tài sản tại tòa nhà hoặc công trình.

Cơ chế hoạt động của hệ thống bơm chữa cháy

Khi có tác dụng nhiệt như hỏa hoạn, vòi phun Spinkler sẽ được mở ra ,các hệ thống phun chữa cháy làm áp lực giảm xuống gây giảm áp cho hệ thống chính kích hoạt máy bơm chữa cháy hoạt động khi áp suất xuống ngưỡng quy định. Có 2 hệ thống khởi động bao gồm :

• Hệ thống PCCC bằng tay: khởi động và vận hành bằng tay thông qua tủ điện

• Hệ thống PCCC tự động: đã được cài đặt tự động cho từng tòa nhà,công trình theo mức áp lực riêng từng nơi.

Công ty TNHH Thuận Hiệp Thành (Thuận Hiệp Thành) với hơn 20 năm chuyên phân phối máy bơm nước và motor công nghiệp đặt biệt trong lĩnh vực tư vấn chọn bơm lắp cho các hệ thống PCCC tòa nhà chung cư tại Việt Nam. Đơn vị cam kết các sản phẩm nhập khẩu uy tín, chất lượng kiểm định kỹ càng, mang lại sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng và các công trình, tòa nhà.

Hệ thống máy bơm chữa cháy nhà cao tầng an toàn, hiệu quả
Công ty Thuận Hiệp Thành chuyên phân phối các dòng máy bơm chữa cháy nhập khẩu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 1129/3 Lạc Long Quân, phường 11, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://vnpump.com/

Điện thoại: 0917 563 638

Email: [email protected]

Hoàng Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới, EVN tiếp tục khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm

  (Xây dựng) - Trong những ngày giữa tháng 6 vừa qua, thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng nhất là ở miền Bắc và miền Trung với một số ngày liên tiếp có nhiệt độ trên 35 độ lại làm tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh kỷ lục mới. Sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày 14/6 đã lên tới 1,025 tỷ kWh.

 • Vì tầm vóc Việt: Ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

  (Xây dựng) - Trong chương trình "Vì tầm vóc Việt" lên sóng ngày 22/6/2024 trên kênh VTV1 các khách mời là ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và bà Trần Thị Như Trang - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ "Vì tầm vóc Việt" đã có những chia sẻ tâm huyết với chủ đề “Hành động vì trẻ em”, chỉ ra những hành động thiết thực và cách phân bổ nguồn lực ưu tiên cho trẻ em lứa tuổi vàng.

 • Hợp Phát: Đơn vị phân phối các loại điều hoà trung tâm uy tín

  (Xây dựng) - Hiện nay, các loại điều hòa trung tâm trên thị trường vô cùng đa dạng với nhiều mức giá khác nhau. Mỗi loại sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng. Cùng Hợp Phát tìm hiểu các loại máy lạnh trung tâm.

 • Xi măng Long Sơn chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới

  (Xây dựng) - Công ty Xi măng Long Sơn đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường quốc tế với nhiều chuyến hàng xuất khẩu xi măng và clinker sang các thị trường khó tính như Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia…

 • THB Việt Nam - Đại lý máy khoan bê tông uy tín, giá tốt

  (Xây dựng) - Máy khoan bê tông là dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc khoan các vật liệu cứng như bê tông tại công trường thi công, xây dựng… THB Việt Nam tự hào là đại lý máy khoan bê tông với hơn 12 năm kim nghiệm cung cấp sản phẩm chính hãng cho các công ty, doanh nghiệp, cá nhân.

 • Siemens giới thiệu các giải pháp sáng tạo và bền vững cho ngành công nghiệp tại VIMF 2024

  (Xây dựng) - Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất Việt Nam (VIMF) là triển lãm công nghiệp quốc tế tổ chức và kết nối các nhà cung cấp máy móc, phụ tùng, thiết bị, công nghệ và giải pháp quy trình với các nhà sản xuất trong ngành ôtô, điện tử, máy móc, dệt may, giày da và các ngành công nghệ cao.

Xem thêm
 • Hòa Phát lọt top 100 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

  (Xây dựng) - Ngày 18/6, Fortune - Tạp chí nổi tiếng với những bảng xếp hạng uy tín thế giới lần đầu tiên công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất xét trên tiêu chí doanh thu cho năm tài chính 2023, dành riêng cho khu vực Đông Nam Á. Tập đoàn Hòa Phát là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam góp mặt trong Top 100 (vị trí số 76).

  20:08 | 20/06/2024
 • BSR tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng Trạm Y tế tại Quảng Ngãi

  (Xây dựng) - Ngày 17/6, Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) phối hợp cùng Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nguyễn Nghiêm (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức Lễ khánh thành Trạm Y tế phường Nguyễn Nghiêm. Công trình do BSR tài trợ với tổng kinh phí là 5 tỷ đồng.

  20:05 | 20/06/2024
 • Vinamilk góp mặt trong danh sách lần đầu công bố của Fortune cho khu vực Asean

  (Xây dựng) - Tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu tiên công bố danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024, trong đó Vinamilk thuộc nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên và là đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong bảng xếp hạng này.

  14:32 | 20/06/2024
 • SHB trong Top 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế

  (Xây dựng) - Với nền tảng vững vàng và chiều sâu văn hóa, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế, mô hình hiện đại, trong lần đầu tiên Fortune SEA 500 được công bố, SHB đứng thứ 137 trong các tổ chức có doanh thu lớn nhất Đông Nam Á.

  11:15 | 20/06/2024
 • Petrovietnam có 5 đơn vị lọt Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024

  (Xây dựng) - Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024”, trong có có 5 đơn vị thuộc Petrovietnam. Đây là lần thứ 12 Forbes Việt Nam công bố danh sách này.

  11:10 | 20/06/2024
 • Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam: Kết nối, hội tụ và lan tỏa

  (Xây dựng) - Với tôn chỉ "Kết nối - Sẻ chia - Cùng thắng", Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã và đang là nơi tập hợp, đoàn kết các doanh nhân Thái Bình đang hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại các tỉnh thành phía Nam. Hội còn là cầu nối quan trọng giúp kết nối doanh nhân, doanh nghiệp Thái Bình với các đối tác trong và ngoài nước.

  15:52 | 19/06/2024
 • Nhiều công nghệ được giới thiệu tại Entech Hanoi 2024

  (Xây dựng) - Được sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức Triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng - Môi trường (Entech Hanoi 2024) từ ngày 26 - 28/6/2024, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

  15:34 | 19/06/2024
 • Thanh Hóa: Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong những ngày nắng nóng

  (Xây dựng) - Công ty Điện lực Thanh Hóa đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục, trong những ngày nắng nóng, góp phần quan trọng phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

  15:26 | 19/06/2024
 • PV GAS 12 năm liên tiếp vào Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất

  (Xây dựng) - Ngày 17/6, Forbes Việt Nam công bố Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024. Đây là lần thứ 12 Forbes Việt Nam công bố danh sách này, trong đó, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cũng 12 năm liên tiếp lọt vào danh sách các công ty hàng đầu do Forbes Việt Nam bình chọn.

  15:15 | 19/06/2024
 • PV GAS đón chuyến tàu LNG thứ 5 về Việt Nam

  (Xây dựng) - Vào lúc 10h00 ngày 12/6/2024, tàu LNG mang tên AMANI đã cập bến Kho cảng LNG Thị Vải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ghi nhận sự kiện Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đón chuyến tàu LNG thứ 5 đến Việt Nam, tiếp tục phát triển chuỗi cung ứng LNG duy nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay, góp phần quan trọng đảm bảo ninh kinh tế và an ninh năng lượng quốc gia.

  15:02 | 19/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load