Thứ hai 27/05/2024 23:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Nhiều bất cập trong việc sử dụng diện tích tầng 1 nhà tái định cư

11:45 | 24/07/2020

(Xây dựng) - Xây dựng khu tái định cư luôn là vấn đề được Nhà nước quan tâm không chỉ nhằm bố trí chỗ ở và ổn định cuộc sống cho những người bị thu hồi đất, bị giải tỏa nhà ở mà còn nhằm đảm bảo nhanh chóng giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch giúp các dự án đã được phê duyệt theo quy hoạch được nhanh chóng triển khai. Tuy nhiên, thực tế hiện nay rất nhiều dự án nhà ở tái định cư được sử dụng không đúng mục đích, nhiều phần diện tích bỏ hoang gây lãng phí, nhếch nhác ảnh hưởng xấu đến bộ mặt đô thị.

ha noi nhieu bat cap trong viec su dung dien tich tang 1 nha tai dinh cu
Phần diện tích cho thuê vi phạm bị cưỡng chế tháo dỡ tại mặt sau tòa nhà CT2-X1, CT1-X2 (Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội).

Nhiều diện tích bỏ không, sử dụng sai mục đích

Theo quy định, nhà ở tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp được hỗ trợ nhà ở tái định cư, gồm: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ thì bồi thường bằng đất hoặc nhà ở tái định cư khi đáp ứng đủ yêu cầu;

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất trong hành lang an toàn thì được bố trí tái định cư;

Thu hồi đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người; đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người (theo khoản 1 Điều 16 Nghị định 47).

Luật đã quy định rất rõ về những đối tượng được hưởng chính sách nhà ở tái định cư. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn, điển hình là Hà Nội, nhiều khu chung cư tái định cư đang được sử dụng trái mục đích. Nhất là diện tích tầng 1 được đơn vị quản lý cho thuê để kinh doanh khi chưa được sự chấp thuận của UBND Thành phố Hà Nội.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay toàn thành phố có 174 nhà chung cư tái định cư, đang bỏ trống 18.500m2 sàn tầng 1. Bên cạnh đó, tồn tại 28 điểm vi phạm trong hoạt động khai thác, cho thuê, tập trung nhiều nhất tại quận Hoàng Mai.

ha noi nhieu bat cap trong viec su dung dien tich tang 1 nha tai dinh cu
Tại Khu đô thị Đền Lừ 2, một số vị trí được bố trí làm văn phòng cũng trong tình trạng đóng cửa, bỏ không.

Ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tầng 1 của 5 tòa nhà chung cư tái định cư từ A1 đến A5, Khu đô thị Đền Lừ 2 (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) nhiều diện tích đang bị bỏ trống. Lác đác chỉ vài vị trí được bố trí làm văn phòng, cửa hàng kinh doanh.

Tầng 1 của 2 tòa chung cư tái định cư CT2-X1, CT1-X2, Khu đô thị Bắc Linh Đàm với diện tích cả nghìn m2 cũng xảy ra tình trạng như trên. Trừ lối ra vào thang máy, tất cả các cửa phía trước, phía sau vào khu thương mại đều bị khóa chéo. Thậm chí, có những ô cửa đang bị chính quyền dán giấy niêm phong, sau khi cưỡng chế thu hồi. Do không được đưa vào sử dụng nên các công trình có dấu hiệu xuống cấp, gây nhếch nhác ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội được Thành phố Hà Nội giao quản lý 148 tòa nhà tái định cư. Trong đó, diện tích kinh doanh tầng 1 lên đến 56.937m2. Tuy nhiên, công ty đã tự ý bố trí cho 21 cá nhân, đơn vị vào sử dụng 4.038m2 để kinh doanh khi chưa được sự chấp thuận của UBND Thành phố Hà Nội. Toàn bộ số tiền cho thuê diện tích này là hơn 20 tỷ đồng đã không được nộp vào ngân sách nhà nước.

ha noi nhieu bat cap trong viec su dung dien tich tang 1 nha tai dinh cu
Nhiều diện tích tầng 1 bị “xẻ thịt” cho thuê để kinh doanh khi chưa được sự chấp thuận của UBND Thành phố Hà Nội.

Thiếu không gian sinh hoạt cộng đồng

Trong khi không ít diện tích công cộng, kinh doanh dịch vụ tại các tòa chung cư tái định cư bị bỏ trống hoặc sử dụng sai mục đích thì nhiều người dân sinh sống ở chung cư gần chục năm vẫn chưa từng được sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng. Thậm chí, ngay cả khi UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo rà soát các diện tích công cộng, dịch vụ để bố trí làm nhà sinh hoạt cộng đồng thì đến nay ở nhiều nơi vẫn chưa thực hiện nghiêm túc.

Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Cầu Giấy, Hà Nội), nơi được coi là một trong những khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Thủ đô. Thế nhưng nơi đây lại có hàng chục tòa nhà tái định cư không có phòng sinh hoạt cộng đồng. Ông Nguyễn Văn Toàn (cư dân nhà 24T2) cho biết, cả cụm dân cư không có phòng họp, khiến công việc họp hành của cư dân rất khó khăn, bất tiện. Nhiều lần cư dân ở đây kiến nghị thành phố chỉ đạo xây dựng phòng sinh hoạt cộng đồng nhưng vẫn chưa có.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có 174 tòa nhà tái định cư, được giao cho 3 đơn vị vận hành là Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (quản lý 136 tòa); Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội - Handico (20 tòa); Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở thuộc Sở Xây dựng (18 tòa). Trong số 174 chung cư tái định cư, có nhiều chung cư xây dựng trước thời điểm Luật Nhà ở 2005 được ban hành. Vì vậy, ngay từ thiết kế ban đầu, các chung cư này không được bố trí diện tích làm nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam chia sẻ: Tái định cư không chỉ là phòng ở mà còn là không gian cộng đồng, kể cả cảnh quan dù ít cũng phải có. Nếu quan niệm như thế, các khu tái định cư phải có không gian công cộng, không gian sinh hoạt cộng đồng, cảnh quan. Chính vì vậy, ngay từ khâu thiết kế phải tính đến nó. Hiện nay, không ai quan tâm hoặc sử dụng không đúng mục đích, không theo quy hoạch thì chúng ta phải khắc phục tình trạng này. Để làm được điều đó, tôi nghĩ trước hết phải huy động nhiều nguồn lực, nhưng quan trọng nhất là cư dân tại chỗ. Ta phải trao quyền cho họ quản lý và huy động sức lao động của mọi người chỉ khi nào là của họ thì họ mới có trách nhiệm và cảm thấy gắn bó, cái thiết chế này gọi là tự quản cộng đồng.

Để hạn chế và chấm dứt tình trạng sử dụng nhà tái định cư sai mục đích đồng thời bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng cho cư dân, vừa qua UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn 2285/UBND-STC về việc quản lý, sử dụng phần diện tích thuộc sở hữu nhà nước được bố trí làm nhà sinh hoạt cộng đồng tại các chung cư tái định cư xây dựng bằng vốn ngân sách trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã (bao gồm cả UBND các xã, phường, thị trấn) các thủ tục về đất đai theo quy định đối với diện tích nhà tầng 1 thuộc sở hữu nhà nước tại chung cư tái định cư giao UBND xã, phường, thị trấn quản lý, bố trí sử dụng làm nhà sinh hoạt cộng đồng.

Trong khi đó, UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn sau khi tiếp nhận tài sản công là diện tích nhà tầng 1 thuộc sở hữu nhà nước tại chung cư tái định bố trí sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng, UBND xã, phường, thị trấn quản lý, sử dụng và kê khai, báo cáo theo chế độ quản lý, sử dụng tài sản công tại cơ quan nhà nước quy định.

UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm quản lý nhà sinh hoạt cộng đồng này theo đúng mục đích, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Khánh Hòa – Việt Khoa

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Nam: Doanh nghiệp không hoàn thổ sau khi lấy đất làm dự án, địa phương bức xúc

  (Xây dựng) – Người dân ở xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam bức xúc vì sau khi doanh nghiệp khai thác đất làm cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xong không thực hiện hoàn thổ, đóng cửa mỏ khiến nhiều khu vực bị nham nhở.

 • Bài 2: “Nỗi niềm” của người đi gieo con chữ

  (Xây dựng) – Trong chúng ta, không ít người đã từng rớt nước mắt khi bắt gặp những hình ảnh các em học sinh miền núi ăn mặc mong manh trong mùa đông lạnh cóng, về hành trình chèo đèo lội suối cắp sách tới trường chân còn lấm lem bùn đất, về những bữa trưa ăn vội chỉ có chút rau xanh…thì với các cô thầy miền núi, họ không chỉ chứng kiến những điều đó hàng ngày, mà còn trực tiếp đồng hành giúp các em đến lớp đầy đủ sĩ số. Đó là một hành trình thử thách lòng can đảm, sự kiên nhẫn và tình yêu thương của các thầy cô, để cho một ngày không xa, nhờ được đến trường, học cái chữ mà các em sẽ phát triển thành tài, trở về xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp và xóa cái nghèo mãi đeo đẳng trong gia đình mình.

 • Thạch Thất (Hà Nội): Sân tập golf, “biệt phủ” trên đất nông nghiệp, bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) - Hơn 13.000m2 đất nông nghiệp ở xã Đồng Trúc, được UBND huyện Thạch Thất phê duyệt dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau. Thế nhưng, dự án này đã bị biến tướng thành sân tập golf, công trình nhà ở và nhiều hạng mục khác.

 • Như Xuân (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm vụ san lấp, xây dựng trái phép trên gần 2.000m2 đất nông nghiệp để thu mua, chế biến lâm sản

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về xử lý các điểm thu mua, chế biến lâm sản trái phép, trong thời gian qua, UBND huyện Như Xuân đã ra quân kiểm tra, xử lý các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo tự phát tại địa bàn. Bên cạnh những cơ sở đã chấp hành, tạm dừng sản xuất, vẫn có những điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép ngang nhiên hoạt động.

 • Vì sao hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng trong Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai không được xử lý?

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh, tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Hà Tây (Công ty Hà Tây) ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng với nhiều hạng mục không có trong giấy phép. Cũng tại đây, xuất hiện các công trình “khủng” không phép khác của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại phụ liệu ngành may Tam Niên (Công ty Tam Niên).

 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Bất cập trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70

  (Xây dựng) – “Dự kiến sang quý I/2023 dự án sẽ được triển khai và mục tiêu đến hết quý IV/2023 dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng”, đó là chia sẻ của lãnh đạo Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm với Báo điện tử Xây dựng tại thời điểm năm 2022. Nhưng đến nay, hết quý II/2024, Dự án vẫn đang giậm chân tại chỗ. Kéo theo đó là hàng loạt bất cập đối với người dân trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70.

Xem thêm
 • Thanh Ba (Phú Thọ): Khai thác đất rầm rộ cho dự án, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân

  (Xây dựng) – Tại khu 3 xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba (Phú Thọ), người dân rất bức xúc về việc hàng chục xe trọng tải lớn nối đuôi nhau vận chuyển đất làm vương vãi đất, bụi bẩn ra đường. Liên tục phản ánh đến chính quyền nhưng không được giải quyết, người dân đã đổ ra đường, chặn các xe này không cho di chuyển...

  09:51 | 26/05/2024
 • Phú Thọ: Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ xả thải xuống sông Hồng, gây ô nhiễm nghiêm trọng

  (Xây dựng) – Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ đóng tại khu Sông Thao, phường Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) có hành vi xả thải nguồn nước vàng khè, lẫn màu trắng xóa ra môi trường và xuống lòng sông Hồng. Hành vi này đã trực tiếp hủy hoại môi trường rất nghiêm trọng.

  21:56 | 25/05/2024
 • Như Thanh (Thanh Hóa): Nhiều cơ sở vẫn ngang nhiên xây dựng và hoạt động các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép

  (Xây dựng) – Trước thực trạng xuất hiện hàng loạt cơ sở vi phạm xây dựng các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo, trong 4 tháng đầu năm nay, UBND huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã ban hành 9 văn bản chỉ đạo về lĩnh vực này. Tuy nhiên, chỉ có một số ít cơ sở có chấp hành, còn lại tiếp tục vi phạm…

  21:52 | 25/05/2024
 • Bình Thuận: Dự án Sentosa Villa thi công chưa tuân thủ các quy định gây sạt lở nghiêm trọng

  (Xây dựng) - Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Sentosa Villa (Bình Thuận) không tuân thủ các quy định về phòng chống thiên tai nên dẫn đến tình trạng sạt lở gây ra lũ cát tràn xuống đường đi, làm ách tắc giao thông, chôn vùi nhiều xe máy, xe ôtô.

  12:22 | 24/05/2024
 • Đống Đa (Hà Nội): Cần kiểm tra công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quang Trung

  (Xây dựng) – Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát toàn diện các công trình có hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) lại đang xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

  12:18 | 24/05/2024
 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

  18:45 | 23/05/2024
 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

  16:11 | 23/05/2024
 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

  19:24 | 22/05/2024
 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

  09:34 | 22/05/2024
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load