Thứ năm 13/08/2020 19:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sử dụng tầng 1 nhà tái định cư vào mục đích gì?

05:55 | 04/07/2020

(Xây dựng) – Không như cách hiểu của nhiều người là toàn bộ diện tích tầng 1 nhằm mục đích phục vụ cư dân, mà một phần tầng 1 nhà tái định cư được bố trí làm nhà sinh hoạt cộng đồng, các phần còn lại vẫn tiếp tục được UBND Thành phố Hà Nội cho thuê hoặc sử dụng vào mục đích khác.

su dung tang 1 nha tai dinh cu vao muc dich gi
Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội là một trong những đơn vị được UBND Thành phố giao tài sản công tại nhà N6D Trung Hòa – Nhân Chính.

Cho thuê theo chỉ đạo và đấu giá quyền thuê

Theo thông tin do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cung cấp, hiện nay Công ty được giao tiếp nhận quản lý từ các chủ đầu tư hơn 53.835m2, tại 101 tòa nhà chung cư, trong đó có 02 phần cho thuê: Cho thuê theo chỉ đạo của UBND Thành phố hoặc Sở Xây dựng và đấu giá quyền thuê.

Hiện có 103 đơn vị đang thuê sử dụng phần diện tích hơn 38.550m2, trong đó có 65 đơn vị phải trả tiền, 34 đơn vị không phải trả tiền nhưng vẫn ký hợp đồng (hoạt động theo hành chính sự nghiệp, các cơ quan của thành phố), 04 đơn vị được bàn giao tài sản công theo hình thức không phải trả tiền, không ký hợp đồng (ví dụ như Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tại nhà N6D Trung Hòa – Nhân Chính).

Với số diện tích trống còn lại hơn 13.308m2, Công ty tổ chức đấu giá quyền thuê. Tuy nhiên, từ năm 2013, mặc dù tổ chức đấu giá nhiều lần nhưng số tòa được mang ra đấu giá rất thấp.

Theo ông Bùi Dũng - Trưởng phòng Quản lý nhà tái định cư, nguyên nhân do diện tích đấu giá không phù hợp, vị trí đem ra đấu giá không thuận lợi (ở nơi khuất), mức giá sàn khởi điểm quá cao, thời hạn cho thuê ngắn, phương thức trả tiền bất cập (trả tiền 1 lần cho 5 năm thuê)… Chính những điểm này đã tạo nên sự bất cập, không hấp dẫn người thuê.

03 điểm tự ý lấn chiếm

Như vậy, tại tầng 1 các tòa nhà tái định cư hiện nay tồn tại hợp pháp những diện tích làm văn phòng, kinh doanh dịch vụ dưới hình thức là cho thuê theo chỉ đạo và tổ chức đấu giá quyền thuê. Bên cạnh đó, vẫn còn 03 điểm tự ý lấn chiếm diện tích của Nhà nước, đã được Công ty lập hồ sơ, báo cáo với UBND Thành phố để ban quyết định thu hồi, như trường hợp của Công ty Cổ phần Mạnh Toàn ở khu nhà A2 (Đền Lừ, Hoàng Mai), khu nhà N01 (Láng Thượng) và khu nhà 17T10 (Trung Hòa – Nhân Chính).

su dung tang 1 nha tai dinh cu vao muc dich gi
su dung tang 1 nha tai dinh cu vao muc dich gi
su dung tang 1 nha tai dinh cu vao muc dich gi
Tầng 1, nhà A2 (Đền Lừ, Hoàng Mai), được Công ty Cổ phần Mạnh Toàn “xẻ” ra làm nhiều mảnh để cho thuê trong nhiều năm, đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.

Ông Bùi Dũng cũng cho biết, đối với các đơn vị được UBND Thành phố trước đây chấp thuận (cho thuê theo chỉ định của UBND Thành phố - PV), trong quá trình họ sử dụng, chuyển nhượng có vi phạm, Công ty đã lập hồ sơ và đang trong quá trình phối hợp với Sở Xây dựng giải quyết, xử lý theo từng vụ việc cụ thể.

su dung tang 1 nha tai dinh cu vao muc dich gi
su dung tang 1 nha tai dinh cu vao muc dich gi
Khu nhà N01 Láng Thượng bị lấn chiếm diện tích do Nhà nước quản lý ngay từ thời điểm tòa nhà đi vào hoạt động.

Đối với việc đấu giá quyền thuê, để khắc phục những bất cập hiện nay, ông Bùi Dũng kiến nghị UBND Thành phố, Sở Xây dựng, Sở Tài chính xem xét lại mức giá sàn khi đưa vào đấu giá cho phù hợp, có cơ chế trả tiền phù hợp (trả 1 năm 1 lần) và có khoảng thời gian phù hợp cho người thuê sửa chữa, thay đổi nội thất, điều kiện kinh doanh (khoảng 1 – 2 tháng, tùy vào diện tích, hiện trạng của diện tích thuê).

Thúy Ngà - Hạ Ly - Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
 • hai phong yeu cau xu ly dut diem vi pham xay dung trai phep tren dat nong nghiep tai xa huu bang

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài viết phản ánh tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp không bị xử lý dứt điểm tại xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy. Mới đây, UBND thành phố Hải Phòng có Văn bản số 4949 ngày 06/08/2020 giao UBND huyện Kiến Thụy kiểm tra thông tin báo đăng và xử lý dứt điểm các vi phạm (nếu có), báo cáo UBND thành phố trước ngày 10/10/2010, đồng thời thông tin đến cơ quan báo chí theo quy định.

 • gia lai cong trinh thuy loi hon 119 ty chua nghiem thu da hu hong nang

  (Xây dựng) - Công trình thủy lợi Pleikeo (xã Auyn, huyện Chư Sê) được đầu tư hơn 119 tỷ đồng, mặc dù chưa nghiệm thu nhưng đã xảy ra nhiều sự cố nứt, vỡ, xói lở hàm ếch trông rất thảm hại. UBND huyện Chư Sê (đơn vị chủ đầu tư) nói vẫn chưa nghiệm thu, trong khi đó đơn vị thi công nói đã được thanh toán qua kho bạc?

 • thai binh giai phong mat bang duong 221a nha thau cho lanh dao kho dan ngong

  (Xây dựng) - Công tác xây dựng cơ bản, đặc biệt là với các công trình trọng điểm đang gặp những khó khăn nhất định, ngoài nguyên nhân về vốn, thì công tác giải phóng mặt bằng luôn là trở ngại đầu tiên và nan giải cho việc bảo đảm tiến độ thi công của các công trình. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng lại đang vướng mắc rất nhiều khó khăn do cơ chế chính sách. Đây là vấn đề mà Dự án Cải tạo, nâng cấp đường tránh trú bão, cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế biển và bảo đảm an ninh quốc phòng ven biển phía Nam tỉnh Thái Bình (đường 221A) đang gặp phải, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công.

 • duc tho ha tinh doanh nghiep thi cong duong ong tam bo de thu tien nguoi dan khi chua duoc cap phep

  (Xây dựng) - Nhà máy nước của Công ty TNHH HT Thành Trung đã tự ý xây dựng hệ thống mở rộng vùng cấp nước tạm bợ, để thu tiền của người dân khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận. Tuy nhiên, do nhận thấy việc thu tiền mà không cam kết thời gian đấu nối nguồn cấp nước, kèm theo việc đặt đường ống cấp nước sạch dưới kênh nước thải có nguy cơ không đảm bảo, nên một số hộ dân đã từ chối nộp tiền.

 • bac kan doanh nghiep mon moi cho thanh toan tai du an dt 254

  (Xây dựng) - Thông tin đến Báo điện tử Xây dựng, nhiều doanh nghiệp cho biết: Mặc dù đã cùng chủ đầu tư ký hoàn tất hồ sơ quyết toán để rút tiền ra khỏi kho bạc từ cuối năm 2019, nhưng đến nay hầu hết các doanh nghiệp thi công tại dự án ĐT 254 tỉnh Bắc Kạn vẫn chưa được thanh toán nốt số tiền theo hợp đồng đã ký.

 • hai ba trung ha noi vi sao nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung tai duong bach dang chua duoc xu ly

  (Xây dựng) – Xây dựng không phép đã được các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng từ năm 2017. Tuy nhiên, đến nay cả 9 hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực đường Bạch Đằng (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) giáp Cảng Hà Nội vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Xem thêm
 • ky 2 luc nao moi ket thuc duoc so phan cua nhung ngoi biet thu ma

  (Xây dựng) – Những biệt thự cổ kiểu Pháp đã tồn tại trong ký ức của người dân Hà Nội như một phần không thể thiếu. Những ngôi nhà mà khi nhắc đến đến, người ta thường hình dung đến sự yên bình, mộc mạc…Tất cả những điều đó, giờ đây chỉ còn là hoài niệm trong ký ức người Hà Nội xưa với những nuối tiếc dằn vặt, số phận của những ngôi biệt thự này sẽ ra sao?

  11:38 | 10/08/2020
 • lam dong doanh nghiep ngang nhien chiem du an ubnd huyen lam ha chi dao lam ro su viec

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh vụ việc Công ty Thuận Việt ngang nhiên coi thường pháp luật, chiếm đoạt dự án Khu du lịch sinh thái Thác Voi của Công ty Việt REMAX, ngày 22/7/2020, huyện Lâm Hà đã có văn bản làm rõ sự việc.

  11:34 | 10/08/2020
 • chinh quyen tinh soc trang co mau thuan voi chinh minh

  (Xây dựng) - Liên quan đến các khoản đầu tư tại dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều văn bản thể hiện sự mâu thuẫn của mình. Trong khi Sở Tài chính có văn bản thể hiện sự “ghi nhận” thì Sở Xây dựng lại cho rằng: “chưa đủ cơ sở”.

  10:19 | 10/08/2020
 • quang binh dung thi cong quang truong 120 ty dong de tap trung sua chua

  (Xây dựng) – Dự án tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình tại thành phố Đồng Hới dù chưa nghiệm thu, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, hư hỏng tại một số hạng mục. Nhận được phản ánh, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu dừng thi công các hạng mục chưa cấp thiết, tập trung sửa chữa những hư hỏng và các lỗi mỹ thuật, kỹ thuật.

  08:00 | 09/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load