Thứ sáu 25/06/2021 07:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vẫn tồn tại nhiều cơ sở kinh doanh tại tầng 1 nhà tái định cư

18:21 | 01/07/2020

(Xây dựng) - Tầng 1 của các tòa nhà tái định cư vẫn tiếp tục tồn tại nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà N14A (Hoàng Mai), N6C (Trung Hòa, Nhân Chính), nhà N11B (Dịch Vọng, Cầu Giấy), nhà A2 (Đền Lừ, Hoàng Mai)...

van ton tai nhieu co so kinh doanh tai tang 1 nha tai dinh cu
Một quán dịch vụ đồ uống đặt trước mặt tòa nhà N14A quận Hoàng Mai.

Theo thông tin do Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp, việc xử lý các đối tượng liên quan đến việc cho thuê trái quy định đối với 28 điểm diện tích kinh doanh dịch vụ tầng 1 tại một số tòa nhà chung cư tái định cư, đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội điều tra vụ án, lập hồ sơ và chuyển cơ quan xét xử.

Theo đó, ngày 12/6/2019 Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Bản án số: 183/2019/HSST, trong đó Quyết định xử lý đối với các đối tượng đã “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” phải truy nộp số tiền bị thất thoát để sung vào ngân sách Nhà nước, xử phạt đối với từng cá nhân.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của nhóm phóng viên Báo điện tử Xây dựng, vẫn tồn tại tình trạng “xẻ thịt” tầng 1 của chung cư tái định cư để cho thuê, kinh doanh.

van ton tai nhieu co so kinh doanh tai tang 1 nha tai dinh cu
van ton tai nhieu co so kinh doanh tai tang 1 nha tai dinh cu
van ton tai nhieu co so kinh doanh tai tang 1 nha tai dinh cu
Hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại tầng 1 của tòa nhà N6C Trung Hòa, Nhân Chính.

Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội lại tiếp tục ban hành Văn bản số 2285/UBND-STC ngày 9/6/2020, chỉ đạo các địa phương quản lý tầng 1 như tài sản công và không được sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Cụ thể, UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn sau khi tiếp nhận tài sản công là diện tích nhà tầng 1 thuộc sở hữu Nhà nước tại chung cư tái định cư, bố trí sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng, thực hiện quản lý, sử dụng, kê khai và báo cáo theo chế độ quản lý, sử dụng tài sản công, có trách nhiệm quản lý nhà sinh hoạt cộng đồng này theo đúng mục đích, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

van ton tai nhieu co so kinh doanh tai tang 1 nha tai dinh cu
Tại nhà N11B, Dịch Vọng, Cầu Giấy vẫn tồn tại các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ tại tầng 1.

Việc vận hành, bảo trì, sửa chữa đối với nhà sinh hoạt cộng đồng được thực hiện theo pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư và pháp luật khác có liên quan. Nguồn kinh phí vận hành, bảo trì, sửa chữa do cộng đồng dân cư tại chung cư tái định cư đóng góp; hỗ trợ từ ngân sách địa phương theo phân cấp (nếu có) và các nguồn hợp pháp khác theo quy định.

van ton tai nhieu co so kinh doanh tai tang 1 nha tai dinh cu
van ton tai nhieu co so kinh doanh tai tang 1 nha tai dinh cu
Hoạt động kinh doanh, dịch vụ diễn ra tại nhà A2 Đền Lừ, Hoàng Mai.

Theo chuyên gia Lê Văn Thịnh - nguyên Trưởng Phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng 1, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), Thành phố Hà Nội xử lý được vấn đề này thì quá tốt cho người dân, bởi môi trường của các chung cư có cửa hàng công cộng thường mất vệ sinh, mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy. Tất cả các chung cư ở các nước văn minh đều không đặt cửa hàng dưới tầng 1.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục làm rõ nội dung này.

Thúy Ngà - Hạ Ly - Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • chu biet thu 40 41 bt1 bac linh dam da chu dong thao do phan tum coi noi

  (Xây dựng) – Liên quan đến công trình vi phạm trật tự xây dựng mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh tại biệt thự 40 – 41 BT1 Bắc Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), ngày 18/6, chủ nhà đã chủ động tháo dỡ phần tum cơi nới vi phạm.

  19:45 | 19/06/2021
 • dong da ha noi vi sao du an 131 thai ha tac hon 10 nam chua trien khai tro lai

  (Xây dựng) – Đã hơn 10 năm sau khi khởi công, dự án Khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh tại số 131 Thái Hà (do Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Huy Hùng làm chủ đầu tư) đang trong tình trạng “đắp chiếu”. Khách hàng bức xúc vì nhiều lần chủ đầu tư dự án thất hứa, không thể bàn giao nhà. Điều này khiến dư luận băn khoăn đặt ra nghi vấn về nguyên nhân dự án chậm triển khai, do cơ chế, chính sách còn vướng mắc hay chủ đầu tư năng lực yếu kém?

  16:02 | 19/06/2021
 • quang ninh ubnd phuong bai chay xu ly vi pham xay dung khong nghiem

  (Xây dựng) – Đó là sự việc cách đây đã 10 năm, nhân lúc bà Trương Thị Nghĩa ở phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long vắng nhà, người hàng xóm là Bùi Thị Thanh đã bán khoảnh đất vườn đồi của mình cho bà Vũ Thị Huyền làm nhà ở. Khi ấy, con cháu bà Nghĩa đã ngăn cản bà Huyền và trình báo với UBND phường để can thiệp. Nhưng UBND phường giải quyết không nghiêm túc, dẫn đến hậu quả ngày một tồi tệ (Nội dung đơn của bà Trương Thị Nghĩa phản ánh với Báo điện tử Xây dựng).

  13:36 | 19/06/2021
 • nha thau yeu kem chu dau tu bi phe binh

  (Xây dựng) – Những gói thầu của các cặp bài trùng: Công ty Cổ phần Trường Long - Công ty Cổ phần Xây dựng công trình Sông Hồng - Công ty Cổ phần Cầu đường New Sun… từng bị báo chí phản ánh có những “bất thường” trong thời gian gần đây mới bị Bộ Giao thông Vận tải phê bình và đang đứng trước nguy cơ không hoàn thành, bị cắt vốn.

  23:42 | 18/06/2021
 • ba ria vung tau co qua uu ai cho cong ty hoang gia

  (Xây dựng) – Cho rằng chủ đầu tư đang gặp khó khăn trong kinh doanh, nên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã làm kiến nghị về Bộ Xây dựng “xin” cho doanh nghiệp được thực hiện khác với Luật.

  09:00 | 28/05/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load