Thứ bảy 15/08/2020 06:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vẫn tồn tại nhiều cơ sở kinh doanh tại tầng 1 nhà tái định cư

18:21 | 01/07/2020

(Xây dựng) - Tầng 1 của các tòa nhà tái định cư vẫn tiếp tục tồn tại nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà N14A (Hoàng Mai), N6C (Trung Hòa, Nhân Chính), nhà N11B (Dịch Vọng, Cầu Giấy), nhà A2 (Đền Lừ, Hoàng Mai)...

van ton tai nhieu co so kinh doanh tai tang 1 nha tai dinh cu
Một quán dịch vụ đồ uống đặt trước mặt tòa nhà N14A quận Hoàng Mai.

Theo thông tin do Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp, việc xử lý các đối tượng liên quan đến việc cho thuê trái quy định đối với 28 điểm diện tích kinh doanh dịch vụ tầng 1 tại một số tòa nhà chung cư tái định cư, đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội điều tra vụ án, lập hồ sơ và chuyển cơ quan xét xử.

Theo đó, ngày 12/6/2019 Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Bản án số: 183/2019/HSST, trong đó Quyết định xử lý đối với các đối tượng đã “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” phải truy nộp số tiền bị thất thoát để sung vào ngân sách Nhà nước, xử phạt đối với từng cá nhân.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của nhóm phóng viên Báo điện tử Xây dựng, vẫn tồn tại tình trạng “xẻ thịt” tầng 1 của chung cư tái định cư để cho thuê, kinh doanh.

van ton tai nhieu co so kinh doanh tai tang 1 nha tai dinh cu
van ton tai nhieu co so kinh doanh tai tang 1 nha tai dinh cu
van ton tai nhieu co so kinh doanh tai tang 1 nha tai dinh cu
Hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại tầng 1 của tòa nhà N6C Trung Hòa, Nhân Chính.

Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội lại tiếp tục ban hành Văn bản số 2285/UBND-STC ngày 9/6/2020, chỉ đạo các địa phương quản lý tầng 1 như tài sản công và không được sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Cụ thể, UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn sau khi tiếp nhận tài sản công là diện tích nhà tầng 1 thuộc sở hữu Nhà nước tại chung cư tái định cư, bố trí sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng, thực hiện quản lý, sử dụng, kê khai và báo cáo theo chế độ quản lý, sử dụng tài sản công, có trách nhiệm quản lý nhà sinh hoạt cộng đồng này theo đúng mục đích, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

van ton tai nhieu co so kinh doanh tai tang 1 nha tai dinh cu
Tại nhà N11B, Dịch Vọng, Cầu Giấy vẫn tồn tại các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ tại tầng 1.

Việc vận hành, bảo trì, sửa chữa đối với nhà sinh hoạt cộng đồng được thực hiện theo pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư và pháp luật khác có liên quan. Nguồn kinh phí vận hành, bảo trì, sửa chữa do cộng đồng dân cư tại chung cư tái định cư đóng góp; hỗ trợ từ ngân sách địa phương theo phân cấp (nếu có) và các nguồn hợp pháp khác theo quy định.

van ton tai nhieu co so kinh doanh tai tang 1 nha tai dinh cu
van ton tai nhieu co so kinh doanh tai tang 1 nha tai dinh cu
Hoạt động kinh doanh, dịch vụ diễn ra tại nhà A2 Đền Lừ, Hoàng Mai.

Theo chuyên gia Lê Văn Thịnh - nguyên Trưởng Phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng 1, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), Thành phố Hà Nội xử lý được vấn đề này thì quá tốt cho người dân, bởi môi trường của các chung cư có cửa hàng công cộng thường mất vệ sinh, mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy. Tất cả các chung cư ở các nước văn minh đều không đặt cửa hàng dưới tầng 1.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục làm rõ nội dung này.

Thúy Ngà - Hạ Ly - Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
 • thuong tin ha noi chiem nguong hang loat cong trinh xay dung kien co tai cum cong nghiep lang nghe xa van tu

  (Xây dựng) – Mặc dù, chủ đầu tư dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng vì chưa đủ các điều kiện để khởi công công trình, tuy nhiên đến nay, hàng loạt các công trình xây dựng được xác định có vi phạm trong số đó vẫn đang được các hộ dân tích cực hoàn thiện. Mới đây, một số công trình đã được đưa vào sử dụng.

 • cong trinh thuy loi pleikeo 119 ty tai gia lai khong the noi chua nghiem thu ban giao

  (Xây dựng) - Sau khi báo chí đăng tải những hư hỏng của công trình thủy lợi Pleikeo, sáng 13/8, Đoàn Công tác của Chi cục Thủy lợi Gia Lai đã đến hiện trường dự án thủy lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê) kiểm tra theo Quyết định của UBND tỉnh Gia Lai

 • bac kan phan hoi bai viet doanh nghiep mon moi cho thanh toan tai du an dt 254

  (Xây dựng) - Ngay sau khi Báo điện tử Xây dựng đăng tải bài viết “Doanh nghiệp mòn mỏi chờ thanh toán tại dự án ĐT 254”, ngày 12/8/2020, chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản phản hồi.

 • hai phong yeu cau xu ly dut diem vi pham xay dung trai phep tren dat nong nghiep tai xa huu bang

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài viết phản ánh tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp không bị xử lý dứt điểm tại xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy. Mới đây, UBND thành phố Hải Phòng có Văn bản số 4949 ngày 06/08/2020 giao UBND huyện Kiến Thụy kiểm tra thông tin báo đăng và xử lý dứt điểm các vi phạm (nếu có), báo cáo UBND thành phố trước ngày 10/10/2020, đồng thời thông tin đến cơ quan báo chí theo quy định.

 • gia lai cong trinh thuy loi hon 119 ty chua nghiem thu da hu hong nang

  (Xây dựng) - Công trình thủy lợi Pleikeo (xã Auyn, huyện Chư Sê) được đầu tư hơn 119 tỷ đồng, mặc dù chưa nghiệm thu nhưng đã xảy ra nhiều sự cố nứt, vỡ, xói lở hàm ếch trông rất thảm hại. UBND huyện Chư Sê (đơn vị chủ đầu tư) nói vẫn chưa nghiệm thu, trong khi đó đơn vị thi công nói đã được thanh toán qua kho bạc?

 • thai binh giai phong mat bang duong 221a nha thau cho lanh dao kho dan ngong

  (Xây dựng) - Công tác xây dựng cơ bản, đặc biệt là với các công trình trọng điểm đang gặp những khó khăn nhất định, ngoài nguyên nhân về vốn, thì công tác giải phóng mặt bằng luôn là trở ngại đầu tiên và nan giải cho việc bảo đảm tiến độ thi công của các công trình. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng lại đang vướng mắc rất nhiều khó khăn do cơ chế chính sách. Đây là vấn đề mà Dự án Cải tạo, nâng cấp đường tránh trú bão, cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế biển và bảo đảm an ninh quốc phòng ven biển phía Nam tỉnh Thái Bình (đường 221A) đang gặp phải, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load