Thứ hai 24/06/2024 01:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo bán tài liệu phòng cháy, chữa cháy

14:30 | 14/03/2024

Theo công an Hà Nội, một số đối tượng đã giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy gọi điện mời gọi, lôi kéo người dân mua tài liệu, sách; thiết bị về phòng cháy, chữa cháy với giá cao để trục lợi.

Hà Nội: Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo bán tài liệu phòng cháy, chữa cháy
Phun nước từ xe chữa cháy để dập lửa. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Mới đây tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) một số người dân phản ánh, có người đã nhiều lần tự xưng là cán bộ phòng cháy, chữa cháy gọi điện đến chủ các hộ kinh doanh, chủ hộ gia đình hướng dẫn các thủ tục liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy.

Người này còn thông báo sắp có đợt kiểm tra, tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, yêu cầu chủ cơ sở phải làm thủ tục giấy tờ, mua sách, tài liệu về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Sau đó, các đối tượng sẽ gửi sách, tài liệu tới người mua theo đường bưu điện, yêu cầu người mua trả tiền trước khi nhận bưu phẩm và không được xem trước; khi người mua liên lạc lại với số điện thoại người gửi thì không liên lạc được nữa.

Về nội dung trên, Công an thành phố Hà Nội khẳng định lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố tuyệt đối không cử cán bộ điện thoại hoặc đến cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở và nhà của cá nhân để giới thiệu, bán các tài liệu liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Từ sự việc trên để tránh bị lừa đảo, mất tiền và tài sản, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo đến các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác. Trường hợp phát hiện các đối tượng có hành vi nói trên hoặc tương tự, người dân cần nhanh chóng báo cho Công an phường gần nhất để phối hợp xử lý.

Trong thời gian qua, tại Hà Nội đã xảy ra một số vụ hỏa hoạn. Thành phố cũng tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, cơ sở cho thuê trọ, “chung cư mini” nên một số người dân đã tìm mua các thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Lợi dụng điều này, một số đối tượng đã giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy gọi điện mời gọi, lôi kéo người dân mua tài liệu, sách; thiết bị về phòng cháy, chữa cháy với giá cao để trục lợi. Do lo lắng, nhiều người đã làm theo lời yêu cầu của các đối tượng lừa đảo, đặt mua sách, tài liệu về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Theo Công an thành phố Hà Nội, để không bị "mắc bẫy" lừa đảo, người dân, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh không nên giao dịch, mua bán và làm việc với các đối tượng lạ tự xưng là Công an qua điện thoại; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản hoặc chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng để tránh xảy ra những hệ lụy đáng tiếc./.

Theo Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load