Thứ năm 09/12/2021 01:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đống Đa (Hà Nội): Phường Ô Chợ Dừa thiếu kiên quyết trong xử lý công trình xây dựng không phép tại ngõ 56 Nguyễn Phúc Lai?

15:06 | 14/04/2021

(Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung, không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai
Công trình có dấu hiệu xây dựng mới, thay đổi kết cầu, lấn chiếm không gian chung ngõ 56 Nguyễn Phúc Lai.

Như Báo điện tử Xây dựng đã đưa tin về việc công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai, phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng công trình ban đầu; tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình lại đang có dấu hiệu lấn chiếm không gian chung, mở cửa đi ra ngõ và thay đổi hiện trạng so với công trình ban đầu. Mặc dù, chính quyền phường Ô Chợ Dừa và người dân sinh sống bên trong ngõ đã nhiều lần làm việc đi đến thống nhất nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra hướng xử lý cụ thể.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 10/9/2020, UBND phường Ô Chợ Dừa đã tổ chức buổi làm việc với các hộ dân tại ngõ 56 Nguyễn Phúc Lai liên quan đến việc thi công sửa chữa công trình của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Đức.

Thông qua ý kiến các bên, bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa kết luận: Giao tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị địa bàn phường hướng dẫn chủ công trình hoàn thiện các giấy tờ, cam kết về việc sửa chữa, khôi phục nguyên trạng đối với công trình nhà ở có dấu hiệu nghiêng, lún nguy hiểm theo quy định.

Ngoài ra, tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị địa bàn phường phải đảm bảo công tác kiểm tra giám sát đối với việc sửa chữa, cải tạo của chủ nhà số 56 Nguyễn Phúc Lai đúng với nội dung đã thống nhất với các hộ dân bên trong ngõ tại biên bản họp ngày 4/01/2020. Cụ thể, không được lấn chiếm không gian chung, không mở cửa đi ra ngõ, không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung, không kinh doanh gây mất vệ sinh, gây mất mỹ quan đô thị tại khu vực. Bên cạnh đó, tổ quản lý trật tự phải lập biên bản hiện trạng trước khi chủ nhà tiếp tục việc xây dựng, sửa chữa.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương nên công trình số 56 Nguyễn Phúc Lai vẫn đang tồn tại vi phạm như lấn chiếm không gian chung và mở cửa đi ra ngõ 56 Nguyễn Phúc Lai. Trước sự việc trên, người dân đã nhiều lần thông báo với chính quyền phường Ô Chợ Dừa nhưng đơn vị này vẫn thờ ơ, không xử lý dứt điểm vi phạm gây bức xúc trong nhân dân.

Ông T.A.T, người dân sinh sống bên trong ngõ 56 Nguyễn Phúc Lai bức xúc nói: Chúng tôi đã nhiều đề nghị với chính quyền và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ phần bạt quây xung quanh công trình để người dân trong ngõ giám sát việc thi công nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên. Đặc biệt, cuối năm 2020 chủ đầu tư công trình đã lén lút thi công xây dựng bên trong lấn chiếm không gian chung và mở cửa cuốn bên trong ngõ đi chung. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền Ô Chợ Dừa, tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

“Nếu để công trình tiếp tục thi công thì yêu cầu chủ công trình tháo tôn, bạt để người dân giám sát quá trình sửa chữa. Chúng tôi cũng đề nghị chính quyền phường Ô Chợ Dừa kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong quá trình công trình thi công, sửa chữa. Đặc biệt, yêu cầu chủ công trình khôi phục nguyên trạng, không được mở cửa ra ngõ, xây dựng lấn chiếm không gian chung của ngõ”, Bà N.T.N, người dân sinh sống tại ngõ 56 phố Nguyễn Phúc Lai kiến nghị.

Để làm rõ sự việc, PV Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Phạm Việt Cừ - Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa. Qua điện thoại, ông Cừ cho biết: “Chúng tôi đang vận động gia đình ông Đức thực hiện, nhưng họ vẫn chưa chấp hành”.

Trước đó, thông tin về sự việc, ông Cừ cho hay: “Căn nhà của gia đình nhà ông Đức đã sử dụng từ lâu (khoảng 1993). Trước đây, căn nhà này cao 2 tầng, do có hiện tượng lún, nghiêng gây nguy hiểm nên chính quyền đã yêu cầu dỡ xuống để đảm bảo an toàn cho bà con. Đồng thời, yêu cầu chủ công trình liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn xây dựng, sửa chữa theo quy định. Chủ đầu tư đã chủ động làm thủ tục để xin cấp phép nhưng do phần diện tích quá nhỏ nên không đủ điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Trong quá trình sửa chữa các hộ dân bên trong ngõ 56 Nguyễn Phúc Lai có ý kiến nên phường đã tổ chức nhiều cuộc họp mời các hộ dân và chủ công trình ra để thỏa thuận”.

Liên quan đến sự việc nêu trên, PV Báo điện tử Xây dựng đã nhiều lần đặt lịch với UBND quận Đống Đa, tuy nhiên, sau 2 tháng, nội dung làm việc vẫn chưa được hồi âm.

Như đã nói ở trên, văn bản thống nhất giữa người dân và chính quyền phường Ô Chợ Dừa đã thể hiện rõ phương án giải quyết, chính quyền phường Ô Chợ Dừa chỉ căn cứ để kiểm tra, giám sát việc thực hiện thi công của chủ công trình nhưng hiện nay công trình đã phát sinh nhiều bất cập và không đồng nhất với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa.

Điều này cũng cho thấy sự thiếu kiên quyết của UBND Phường Ô Chợ Dừa trong việc đưa ra những chế tài xử lý cứng rắn liên quan việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Đây chỉ là một công trình nhỏ nhưng đã ít nhiều gây ảnh hưởng đến uy tín, nhiệm vụ của chính quyền cơ sở và gây mất niềm tin trong nhân dân.

Trước sự việc nêu trên, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND Quận Đống Đa sớm có ý kiến chỉ đạo các phòng ban chuyên môn khẩn trương vào cuộc kiểm tra nhằm giải quyết dứt điểm sự việc, tránh gây khiếu kiện kéo dài.

Gia Huy

Theo

Cùng chuyên mục
 • hoang mai ha noi can xu ly nghiem nhung cong trinh vi pham trat tu xay dung do thi

  (Xây dựng) – Trước diễn biến phức tạp của công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, thời gian qua lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo, điều hành quyết liệt trong việc quản lý hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, gần đây tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) một số công trình xây dựng không phép, sai phép được phát hiện. Điều đáng nói, việc thiếu giám sát, thiếu kiểm tra của chính quyền cấp phường dẫn đến tình trạng nhiều công trình xây dựng phát sinh vi phạm không kịp thời được phát hiện; nhiều trường hợp chủ đầu tư đã hoàn thiện công trình, chính quyền mới thiết lập hồ sơ vi phạm, ban hành quyết định cưỡng chế, gây lãng phí tài sản xã hội, bức xúc trong nhân dân. Người dân đặt câu hỏi về trách nhiệm lãnh đạo địa phương tới đâu? Vì sao nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn “ngang nhiên” tồn tại?

 • cong ty co phan dau tu phat trien nha va xay dung tay ho trang tron gia mao ho so de thay doi dang ky kinh doanh

  (Xây dựng) - Theo Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ, nhóm đối tượng đã sử dụng hồ sơ giả để xin cấp Giấy đăng ký kinh doanh mới cho Công ty, theo đó đổi Tổng Giám đốc – người đại diện cho pháp luật.

 • hai duong biet thu khung tren dat nuoi thuy san

  (Xây dựng) - Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • binh giang hai duong nguoi dan kho so vi tram tron be tong cua cong ty tnhh xay dung thuong mai hieu hoa hung

  (Xây dựng) - Xây dựng không phép, không có các biện pháp bảo vệ môi trường, một trạm trộn bê tông “khủng” nằm trong khu dân cư đang ngày đêm hành hạ người dân bằng tiếng ồn và khói, bụi nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp xử lý triệt để.

 • dong anh ha noi mo hinh trong hoa lan rung ket hop chan nuoi thanh khu sinh thai va hang loat cong trinh xay dung kien co

  (Xây dựng) – Mặc dù được UBND huyện Đông Anh cho phép thực hiện mô hình trồng lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp tại khu ao Đầu Cầu, thôn Nhuế, xã Kim Chung, nhưng bà Nguyễn Thị Ngân đã ngang nhiên hô biến thành khu sinh thái và xây dựng hàng loạt công trình kiên cố để phục vụ vào việc kinh doanh nhà hàng, ăn uống và sử dụng sai mục đích so với quyết định đã được phê duyệt. Đáng nói, những vi phạm trên đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền xã Kim Chung và UBND huyện Đông Anh lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • phuc long pnj to ve nhung du an ma cua minh nhu the nao o bao loc bao lam

  (Xây dựng) - Đất được tổ chức phân lô, bán nền, nhưng không được cấp phép làm dự án tuy vậy chủ đầu tư Phúc Long PNJ đã lần lượt “hóa rồng” những khu đất này như những dự án thực thụ để chào mời khách hàng.

Xem thêm
 • dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan

  (Xây dựng) – Liên quan đến nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về thực trạng nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội), đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội thừa nhận 1 số tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân này. Tuy nhiên, theo 2 vị đại diện này do quy trình, thủ tục quản lý, vận hành khá phức tạp nên việc khắc phục, sửa chữa chưa kịp thời.

  22:54 | 06/12/2021
 • nha tang le tinh quang ngai bi bien thanh noi chua go cui

  (Xây dựng) – Nhà tang lễ tỉnh Quảng Ngãi ở số 30 đường Bùi Thị Xuân, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi đang bị biến thành nơi chứa gỗ, củi khi có đến hàng trăm mét khối với đủ loại cây, đủ hình dáng, kích cỡ đang được đổ la liệt tại đây.

  22:52 | 06/12/2021
 • quang binh du an ha tang cong vien ngung tre kho hoan thanh dung han

  (Xây dựng) - Dự án hạ tầng công viên thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bị ngừng thi công nhiều tháng, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và công tác tiêu thoát lũ…

  16:09 | 06/12/2021
 • quang nam ra quyet dinh cam dau thau 1 doanh nghiep lieu co khach quan

  (Xây dựng) - Theo Quyết định số 3163/QĐ-UBND, ngày 02/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc cấm Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông AH tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách do các cơ quan, ban, ngành thuộc tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam quản lý, tổ chức lựa chọn nhà thầu.

  09:54 | 06/12/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load