Thứ hai 24/06/2024 01:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty Vindecom vượt khó, tăng tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu

09:08 | 05/04/2024

(Xây dựng) – Phải gồng mình vượt qua cơn bão kép (Covid-19 và bão giá), Công ty Cổ phần Đầu tư Vindecom (gọi tắt là Công ty Vindecom) luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các gói thầu. Nhiều gói thầu trúng tỷ lệ tiết kiệm ngân sách khá cao ở mức trên dưới 20%.

Công ty Vindecom vượt khó, tăng tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu
Mã hàng điều hòa số lượng 70 bộ, có giá trúng thầu là 6.317.500 đồng, trong khi giá so sánh trên internet xấp xỉ giá trúng thầu.

Công ty Vindecom là nhà thầu nhỏ, chuyên thi công, lắp đặt, cung cấp thiết bị điện lạnh, điều hòa. Với tính chất là nhà thầu thi công, cung cấp vật tư, máy móc nên Công ty Vindecom thường xuất hiện với vai trò thành viên liên danh trong các gói thầu xây lắp. Tỷ lệ khối lượng công việc nhà thầu này đảm nhiệm thường rất thấp, chỉ chiếm khoảng 2-3% tổng giá trị gói thầu xây lắp, mua sắm thiết bị. Cũng bởi vậy nên thành viên liên danh này thường không có vai trò lớn trong việc quyết định giá trúng thầu ở các gói thầu liên danh. Có thể kể đến như các gói thầu xây lắp dự án trường tiểu học, trường trung học cơ sở tại ô đất D27, Khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngược lại, khi đứng ở vai trò nhà thầu độc lập, nhà thầu này thường có tỷ lệ tiết kiệm ngân sách khá cao dù giá trị các gói thầu không lớn thường chỉ 1-2 tỷ đồng, điều này là nguyên nhân chính dẫn đến việc Công ty Vindecom thường xuyên nhận được lời mời tham dự từ nhiều chủ đầu tư kể cả tư nhân lẫn Nhà nước.

Tháng 9/2023, Công ty Vindecom trúng gói thầu mua sắm trang thiết bị bổ sung thuộc trường THCS Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Gói này Công ty Vindecom trúng với giá 1,28 tỷ đồng trong khi giá gói thầu là 1,693 tỷ đồng, tiết kiệm 413 triệu đồng, tỷ lệ tiết kiệm lên đến 21%. Gói này ghi nhận 2 nhà thầu tham dự, nhưng 1 bên bị loại bởi không đáp ứng yêu cầu năng lực, kinh nghiệm.

Cũng trong tháng 9/2023, đối với gói mua sắm trang thiết bị dạy học bổ sung dự án cải tạo chống xuống cấp trường THCS Thanh Trì, huyện Thanh Trì. Công ty Vindecom trúng với giá 609 triệu đồng, tiết kiệm 155 triệu, tỷ lệ là 20%. Gói này có 3 nhà thầu tham dự nhưng 2 đơn vị bị loại bởi kết quả đánh giá về kỹ thuật không đạt.

Công ty Vindecom vượt khó, tăng tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu
Một gói thầu mua sắm khác có tỷ lệ tiết kiệm ngân sách đến 21%.

Đối với gói mua sắm và lắp đặt trang thiết bị được phê duyệt ngày 11/9/2023 dự án trường tiểu học Phượng Cách, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Công ty Vindecom trúng thầu độc lập với số tiền tiết kiệm là 565 triệu đồng, tỷ lệ là 14% (giá gói thầu là 4,029 tỷ đồng, giá trúng là 3,464 tỷ đồng). Gói này có 3 đơn vị tham gia, 1 đơn vị trượt vì không đáp ứng yêu cầu kinh nghiệm, một đơn vị trượt vì bỏ giá rất cao 4,01 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Bình - Tổng Giám đốc Công ty Vindecom chia sẻ: Các gói thầu bên công ty đấu đều đáp ứng tiêu chí, điều kiện của chủ đầu tư kể cả Nhà nước lẫn khối tư nhân. Về quy trình, trình tự, thủ tục công ty thực hiện đúng quy định pháp luật về đấu thầu. Về giá trị trúng thầu, phần lớn các gói thầu đều được đấu rất sát giá nhập của sản phẩm cộng chi phí vận hành, thi công và các chi phí doanh nghiệp. Nhiều gói thầu gần như hòa hoặc chỉ lãi vài phần trăm.

Sau đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế khó khăn, giá vật tư lại leo thang có những lúc vật tư điện lạnh tăng 50 đến 100%, tăng theo ngày và không theo quy luật nào trong khi hầu hết các gói thầu đều đơn giá cố định. Việc này khiến doanh nghiệp chật vật để vượt qua khủng hoảng. Các gói thầu đều đấu công khai qua mạng nên cạnh tranh cao, doanh nghiệp phải giảm lợi nhuận rất nhiều.

Theo Luật sư Lê Hữu Linh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội thì bản chất của đấu thầu qua mạng là tạo cơ hội cho tất cả các nhà thầu đủ điều kiện và quan tâm, mong muốn tham gia, tạo cơ chế cạnh tranh công bằng, tăng cường tính cạnh tranh lành mạnh cho các nhà thầu đặc biệt là tăng cường sự cạnh tranh về giá, chất lượng dịch vụ hướng tới lựa chọn đối tác chất lượng nhất mà giá cả tốt nhất. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều trường hợp cạnh tranh hình thức, tỷ lệ tiết kiệm ngân sách còn thấp.

Cũng theo Luật sư Lê Hữu Linh, ở mỗi gói thầu có những đặc thù khác như điều kiện thi công dễ hay khó, biện pháp thi công thế nào, tính ổn định về giá cả hàng hóa tại thời điểm đấu thầu, thực hiện hợp đồng sẽ quyết định giá bỏ thầu hay nói cách khác là tỷ lệ tiết kiệm cao hay thấp. Nêu chỉ nhìn vào giá thầu thì chưa thể nói lên được điều gì.

Nhìn vào tỷ lệ tiết kiệm do Công ty Vindecom tham gia thấy rằng ở hầu hết các gói thầu, đặc biệt là các gói thầu đơn vị này đấu độc lập có thể hiểu rằng có sự cạnh tranh sòng phẳng, xanh chín giữa các nhà thầu với nhau. Đây là tín hiệu rất đáng mừng bởi cơ chế đấu thầu công khai đã mang lại hiệu quả cho ngân sách Nhà nước cũng như chủ đầu tư.

Dưới đây là 1 số hình ảnh dự án Công ty Cổ phần Đầu tư Vindecom thực hiện:

Công ty Vindecom vượt khó, tăng tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu
Công ty Vindecom vượt khó, tăng tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu
Công ty Vindecom vượt khó, tăng tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu
Công ty Vindecom vượt khó, tăng tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu
Công ty Vindecom vượt khó, tăng tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu

PV

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới, EVN tiếp tục khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm

  (Xây dựng) - Trong những ngày giữa tháng 6 vừa qua, thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng nhất là ở miền Bắc và miền Trung với một số ngày liên tiếp có nhiệt độ trên 35 độ lại làm tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh kỷ lục mới. Sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày 14/6 đã lên tới 1,025 tỷ kWh.

 • Vì tầm vóc Việt: Ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

  (Xây dựng) - Trong chương trình "Vì tầm vóc Việt" lên sóng ngày 22/6/2024 trên kênh VTV1 các khách mời là ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và bà Trần Thị Như Trang - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ "Vì tầm vóc Việt" đã có những chia sẻ tâm huyết với chủ đề “Hành động vì trẻ em”, chỉ ra những hành động thiết thực và cách phân bổ nguồn lực ưu tiên cho trẻ em lứa tuổi vàng.

 • Hợp Phát: Đơn vị phân phối các loại điều hoà trung tâm uy tín

  (Xây dựng) - Hiện nay, các loại điều hòa trung tâm trên thị trường vô cùng đa dạng với nhiều mức giá khác nhau. Mỗi loại sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng. Cùng Hợp Phát tìm hiểu các loại máy lạnh trung tâm.

 • Xi măng Long Sơn chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới

  (Xây dựng) - Công ty Xi măng Long Sơn đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường quốc tế với nhiều chuyến hàng xuất khẩu xi măng và clinker sang các thị trường khó tính như Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia…

 • THB Việt Nam - Đại lý máy khoan bê tông uy tín, giá tốt

  (Xây dựng) - Máy khoan bê tông là dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc khoan các vật liệu cứng như bê tông tại công trường thi công, xây dựng… THB Việt Nam tự hào là đại lý máy khoan bê tông với hơn 12 năm kim nghiệm cung cấp sản phẩm chính hãng cho các công ty, doanh nghiệp, cá nhân.

 • Siemens giới thiệu các giải pháp sáng tạo và bền vững cho ngành công nghiệp tại VIMF 2024

  (Xây dựng) - Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất Việt Nam (VIMF) là triển lãm công nghiệp quốc tế tổ chức và kết nối các nhà cung cấp máy móc, phụ tùng, thiết bị, công nghệ và giải pháp quy trình với các nhà sản xuất trong ngành ôtô, điện tử, máy móc, dệt may, giày da và các ngành công nghệ cao.

Xem thêm
 • Hòa Phát lọt top 100 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

  (Xây dựng) - Ngày 18/6, Fortune - Tạp chí nổi tiếng với những bảng xếp hạng uy tín thế giới lần đầu tiên công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất xét trên tiêu chí doanh thu cho năm tài chính 2023, dành riêng cho khu vực Đông Nam Á. Tập đoàn Hòa Phát là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam góp mặt trong Top 100 (vị trí số 76).

  20:08 | 20/06/2024
 • BSR tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng Trạm Y tế tại Quảng Ngãi

  (Xây dựng) - Ngày 17/6, Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) phối hợp cùng Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nguyễn Nghiêm (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức Lễ khánh thành Trạm Y tế phường Nguyễn Nghiêm. Công trình do BSR tài trợ với tổng kinh phí là 5 tỷ đồng.

  20:05 | 20/06/2024
 • Vinamilk góp mặt trong danh sách lần đầu công bố của Fortune cho khu vực Asean

  (Xây dựng) - Tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu tiên công bố danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024, trong đó Vinamilk thuộc nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên và là đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong bảng xếp hạng này.

  14:32 | 20/06/2024
 • SHB trong Top 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế

  (Xây dựng) - Với nền tảng vững vàng và chiều sâu văn hóa, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế, mô hình hiện đại, trong lần đầu tiên Fortune SEA 500 được công bố, SHB đứng thứ 137 trong các tổ chức có doanh thu lớn nhất Đông Nam Á.

  11:15 | 20/06/2024
 • Petrovietnam có 5 đơn vị lọt Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024

  (Xây dựng) - Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024”, trong có có 5 đơn vị thuộc Petrovietnam. Đây là lần thứ 12 Forbes Việt Nam công bố danh sách này.

  11:10 | 20/06/2024
 • Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam: Kết nối, hội tụ và lan tỏa

  (Xây dựng) - Với tôn chỉ "Kết nối - Sẻ chia - Cùng thắng", Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã và đang là nơi tập hợp, đoàn kết các doanh nhân Thái Bình đang hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại các tỉnh thành phía Nam. Hội còn là cầu nối quan trọng giúp kết nối doanh nhân, doanh nghiệp Thái Bình với các đối tác trong và ngoài nước.

  15:52 | 19/06/2024
 • Nhiều công nghệ được giới thiệu tại Entech Hanoi 2024

  (Xây dựng) - Được sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức Triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng - Môi trường (Entech Hanoi 2024) từ ngày 26 - 28/6/2024, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

  15:34 | 19/06/2024
 • Thanh Hóa: Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong những ngày nắng nóng

  (Xây dựng) - Công ty Điện lực Thanh Hóa đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục, trong những ngày nắng nóng, góp phần quan trọng phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

  15:26 | 19/06/2024
 • PV GAS 12 năm liên tiếp vào Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất

  (Xây dựng) - Ngày 17/6, Forbes Việt Nam công bố Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024. Đây là lần thứ 12 Forbes Việt Nam công bố danh sách này, trong đó, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cũng 12 năm liên tiếp lọt vào danh sách các công ty hàng đầu do Forbes Việt Nam bình chọn.

  15:15 | 19/06/2024
 • PV GAS đón chuyến tàu LNG thứ 5 về Việt Nam

  (Xây dựng) - Vào lúc 10h00 ngày 12/6/2024, tàu LNG mang tên AMANI đã cập bến Kho cảng LNG Thị Vải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ghi nhận sự kiện Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đón chuyến tàu LNG thứ 5 đến Việt Nam, tiếp tục phát triển chuỗi cung ứng LNG duy nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay, góp phần quan trọng đảm bảo ninh kinh tế và an ninh năng lượng quốc gia.

  15:02 | 19/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load