Thứ năm 18/04/2024 14:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chuyển đổi xanh: Cơ hội cho những doanh nghiệp tiên phong

16:17 | 19/02/2024

(Xây dựng) - Chuyên gia kinh tế cho rằng, trong xu hướng thương mại xanh toàn cầu, doanh nghiệp nào chủ động triển khai chuyển đổi xanh từ sớm sẽ tiết giảm được nhiều chi phí, bảo vệ sức cạnh tranh và đặt nền móng bền vững cho tương lai.

Chất xúc tác cho đầu tư và tăng trưởng

Trong một chia sẻ với báo giới, ông Gabor Fluit - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho rằng, năng lượng sạch và tái tạo là chất xúc tác cho đầu tư và tăng trưởng. Các doanh nghiệp châu Âu phụ thuộc rất lớn vào nguồn năng lượng này. Thời gian qua, nhiều dự án đầu tư đã phải tạm ngưng mở rộng vì chưa đáp ứng được nhu cầu về nguồn năng lượng tái tạo.

Trên thế giới, nhu cầu tiêu dùng xanh với đòi hỏi ngày càng cao về tiêu chuẩn môi trường, giảm thiểu dấu vết carbon trong sản phẩm đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài chủ động chuyển đổi sản xuất xanh.

Chuyển đổi xanh: Cơ hội cho những doanh nghiệp tiên phong
Chuyển đổi xanh giúp các doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Đó là lý do các nhà đầu tư khi đến Việt Nam luôn đặt câu hỏi về năng lượng tái tạo, nguyên liệu xanh. Các nhà đầu tư đã vào Việt Nam cũng muốn chuyển đổi để trở nên “xanh” hơn. Đồng thời các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cho các nhãn hàng lớn trên thế giới đều phải tuân thủ những yêu cầu “xanh hóa” sản xuất như cắt giảm phát thải, tiết kiệm nước, tài nguyên; thực hiện trách nhiệm xã hội, môi trường.

Chính vì vậy, việc Việt Nam cam kết mạnh mẽ về phát thải carbon tại COP26, đưa phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050 đã tạo được sức hút mới cho các nhà đầu tư. Cùng với quy định kiểm kê khí nhà kính bắt buộc với các doanh nghiệp lớn, Quy hoạch điện VIII mới đây đã bước đầu hiện thực hóa lời cam kết trung hòa carbon của Chính phủ.

Cuộc đua Net Zero tại Việt Nam

Chia sẻ tầm nhìn và đồng hành cùng Chính phủ trong mục tiêu Net Zero, doanh nghiệp Việt đang bước vào cuộc đua chuyển đổi xanh với nhiều dự án, sáng kiến cụ thể về giảm phát thải, chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh”.

Theo báo cáo về mức độ sẵn sàng thực hiện ESG về chuyển đổi xanh thì năm 2022, có tới 80% doanh nghiệp đã cam kết và có kế hoạch hoặc có cam kết thực hiện ESG trong 2 - 4 năm tới.

BSI Việt Nam - đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp phát triển bền vững cũng cho biết, số khóa đào tạo liên quan đến khí nhà kính để các doanh nghiệp có thể thực hiện được chương trình kiểm kê đã tăng từ 6 - 7 lần so với các năm trước.

Trong 5 năm qua, hàng trăm doanh nghiệp đã đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng tái tạo, giúp lĩnh vực trụ cột này có bước phát triển thần tốc. Trong đó, Công ty CP Năng lượng TNPower là một cái tên nổi bật. Là một thành viên của TNG Holdings Vietnam, TNPower đã nhanh chóng đưa vào vận hành 3 nhà máy điện mặt trời. Mỗi năm, các nhà máy này đóng góp vào hệ thống điện quốc gia gần 400 triệu kWh, giúp giảm thiểu khí phát thải ra môi trường 453.000 tấn CO2.

Chuyển đổi xanh: Cơ hội cho những doanh nghiệp tiên phong
Một nhà máy điện mặt trời do TNPower quản lý.

Trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh, việc chuyển đổi các khu công nghiệp, hướng tới phát thải ròng bằng 0 có ý nghĩa đặc biệt. Từ 2015 - 2019, Việt Nam đã thí điểm triển khai dự án chuyển đổi KCN truyền thống sang KCN sinh thái tại 5 tỉnh thành phố. 72 doanh nghiệp tham gia chương trình đã áp dụng hơn 900 giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn, tiết kiệm được 76 tỷ đồng/năm thông qua việc cắt giảm năng lượng tiêu thụ, các tài nguyên, vật liệu.

Tuy nhiên, với 403 KCN đang hoạt động trên toàn quốc, việc thúc đẩy phát triển KCN theo hướng sinh thái sẽ phải huy động nguồn lực lớn từ khu vực tư nhân.

Trong những năm qua, Công ty CP Dịch vụ Quản lý Vận hành Khu công nghiệp IMC - thành viên trực thuộc hệ sinh thái của TNG Holdings Vietnam - đã triển khai định hướng vận hành “khu công nghiệp xanh”. Với lợi thế là đơn vị quản lý của 14 KCN trên toàn quốc, IMC đang nỗ lực thúc đẩy các mô hình cộng sinh dựa trên nội hàm của kinh tế tuần hoàn, với nguyên tắc: “Tái chế - Đa dạng - Sử dụng năng lượng xanh - Nền tảng sinh học”.

Chuyển đổi xanh: Cơ hội cho những doanh nghiệp tiên phong
IMC hợp tác chiến lược với Risen Energy phát triển điện mặt trời áp mái trong các KCN.

Năm 2022, IMC đã ký MOU (thỏa thuận hợp tác) với hàng loạt đối tác lớn về điện mặt trời áp mái như Green Yellow, Shire Ork International Vietnam và Risen Việt Nam. Đây là khởi đầu hỗ trợ các doanh nghiệp trong KCN do IMC quản lý chuyển đổi xanh, sử dụng năng lượng tái tạo trong sản xuất.

Các chuyên gia cho rằng, trong triển khai chuyển đổi xanh, việc các doanh nghiệp có định hướng chiến lược sớm chính là lợi thế. Lựa chọn đúng giải pháp, công nghệ ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí trong quá trình triển khai.

Sứ mệnh vì một cuộc sống thuận ích đã dẫn dắt TNG Holdings Vietnam đến với chuyển đổi xanh. Hiện tại Tập đoàn đang tăng tốc chuyển đổi xanh kết hợp cùng chuyển đổi số trên các lĩnh vực hoạt động từ quản lý, kinh doanh và phát triển BĐS, cho thuê BĐS, thương mại dịch vụ đến khách sạn & khu nghỉ dưỡng, năng lượng...

Khi xu thế thương mại xanh là tất yếu, những bước đi đầu tiên trên hành trình cắt giảm carbon hôm nay của các doanh nghiệp sẽ đặt nền móng cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
 • Cơ hội cho doanh nghiệp khai khoáng và xây dựng tại triển lãm Mining Vietnam 2024

  (Xây dựng) – Trong 2 ngày 24 – 26/4/2024, Triển lãm Quốc tế lần thứ 6 về Công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng Việt Nam – Mining Vietnam 2024 sẽ diễn ra tại Cung Triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia (NECC), Hà Nội. Sự kiện quy tụ hơn 200 nhà trưng bày đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên tổng diện tích trưng bày lên đến hơn 6.000m2.

 • Top 20 công ty xây nhà trọn gói tại Củ Chi giá rẻ, uy tín, chuyên nghiệp

  (Xây dựng) - Bạn đang tìm kiếm đơn vị xây dựng nhà ở Củ Chi, hãy cùng tham khảo tham khảo quy trình, ưu nhược điểm của xây nhà trọn gói.

 • Top 20 công ty xây nhà trọn gói tại Tân Uyên giá rẻ, uy tín, chuyên nghiệp

  (Xây dựng) - Hiện nay nhu cầu thi công xây nhà trọn gói tại Tân Uyên, Bình Dương tăng mạnh. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một công ty xây dựng uy tín không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là danh sách các công ty xây nhà trọn gói uy tín và có giá cả phải chăng nhất tại Tân Uyên.

 • Tập trung vào giá trị cốt lõi, doanh nghiệp Việt có thể nâng tầm thương hiệu

  (Xây dựng) – Xây dựng thương hiệu dựa trên giá trị gia tăng quan trọng như thế nào đối với thành công của doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế? Các nhà nghiên cứu Đại học RMIT đã chia sẻ nhận định nhân dịp Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024.

 • Petrovietnam tăng trưởng doanh thu 19% trong quý I/2024

  (Xây dựng) - Trong quý I/2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có sự tăng trưởng tích cực với doanh thu tăng 19% so với cùng kỳ. Nhiều đơn vị thành viên, trực thuộc có kết quả vượt cao so với kế hoạch.

 • Vinaconex phát động thi đua tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

  (Xây dựng) - Với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, môi trường, Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã tổ chức Lễ phát động thi đua tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là sự kiện ý nghĩa hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024, hướng tới kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam, 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 36 năm Ngày thành lập Tổng Công ty Vinaconex và Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xem thêm
 • AHS Property "khởi tạo cú huých" cho thị trường bất động sản phía Đông Thủ đô

  (Xây dựng) - Lễ Kick-off dự án Eurowindow Twin Parks quy tụ hàng trăm tư vấn viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực bất động sản diễn ra vào ngày 12/04 vừa qua đánh dấu khởi đầu cho “Vận hội mới” của dự án.

  08:00 | 16/04/2024
 • Top 20 công ty cải tạo sửa chữa nhà phố biệt thự tại Đà Nẵng giá rẻ, uy tín

  (Xây dựng) - Cùng với nhu cầu thiết kế xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà phố, biệt thự tại Đà Nẵng cũng được rất nhiều người quan tâm. Cùng tham khảo 20 đơn vị chuyên thi công cải tạo sửa chữa nhà phố, biệt thự tại Đà Nẵng được đánh giá tốt.

  14:47 | 15/04/2024
 • 50 triệu USD tài trợ cho lĩnh vực năng lượng tái tạo thương mại và công nghiệp tại Đông Nam Á

  (Xây dựng) – Ngày 15/4, Tổ chức Đầu tư Quốc tế Anh (BII) và Ngân hàng Phát triển doanh nghiệp Hà Lan (FMO) đã công bố khoản cho vay trị giá 50 triệu USD cho Công ty Cung cấp dịch vụ năng lượng hàng đầu tại Đông Nam Á (BECIS). BECIS cung cấp một loạt các dịch vụ như giải pháp năng lượng mặt trời, năng lượng sinh học và giải pháp năng lượng hiệu quả, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp và cộng đồng trên khắp châu Á.

  11:30 | 15/04/2024
 • Ký kết hợp đồng BOT dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng

  (Xây dưng) - Ngày 14/4/2024, tại Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn và Nhà đầu tư là Liên danh gồm Công ty Cổ phần Xây dựng Đèo Cả - Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả - Công ty Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 568 – Công ty CP Lizen đã ký kết hợp đồng dự án để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo phương thức PPP loại hợp đồng BOT.

  15:36 | 14/04/2024
 • CONINCO kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Công ty

  (Xây dựng) – Ngày 13/4, Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng – CONINCO (1979 – 2024) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Với chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển, CONINCO đã để lại dấu ấn qua các công trình mang tầm quốc gia trong tất cả các lĩnh vực từ thủy điện, thủy lợi, nông nghiệp cho tới công nghiệp dân dụng, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải, năng lượng. Đồng thời xác định mục tiêu, định hướng và nhiệm vụ của Công ty trong những chặng đường tiếp theo.

  14:13 | 14/04/2024
 • Ứng dụng của nhúng nhựa kim loại

  (Xây dựng) - Trong ngành công nghiệp hiện đại, nhúng nhựa đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ tạo ra sản phẩm có chất lượng cao mà còn giúp bảo vệ và gia cường tính chất cơ học của các vật liệu. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ nhúng nhựa cũng mang lại sự linh hoạt và hiệu quả trong quá trình sản xuất.

  10:40 | 14/04/2024
 • Ngân hàng UOB Việt Nam hợp tác cùng BETRIMEX thúc đẩy sản xuất bền vững với tín dụng xanh

  (Xây dựng) - Ngày 12/4, Ngân hàng TNHH MTV United Overseas Bank (Việt Nam) (UOB Việt Nam) đã ký kết Thỏa thuận tiện ích tài trợ thương mại xanh với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (BETRIMEX). Đây là bước tiến quan trọng đánh dấu cam kết chung của hai bên trong việc thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh bền vững.

  22:55 | 13/04/2024
 • Thái Nguyên: Viglacera tài trợ 3 tỷ đồng phục vụ công trình công cộng và phúc lợi tại xã Bá Xuyên và Tân Quang

  (Xây dựng) – Ngày 12/4, tại thành phố Sông Công (Thái Nguyên) đã diễn ra Lễ trao tặng gói các sản phẩm vật liệu xây dựng phục vụ công trình công cộng và phúc lợi xã hội của Viglacera tới xã Bá Xuyên và xã Tân Quang (Thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên).

  17:12 | 13/04/2024
 • Top 20 công ty thiết kế thi công nội thất tại Đà Nẵng uy tín, giá rẻ, chuyên nghiệp

  (Xây dựng) - Bạn đang tìm công ty thiết kế thi công nội thất tại Đà Nẵng uy tín và bảng giá, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

  08:55 | 13/04/2024
 • Công ty Sự kiện Sông Lam - Đối tác tin cậy trong ngành cung cấp thiết bị sự kiện

  (Xây dựng) - Nhu cầu tìm kiếm các cơ sở sản xuất thiết bị sự kiện ngoài trời đáng tin cậy, chất lượng tốt với chi phí hợp lý đang tăng cao ở nhiều tỉnh thành. Trong đó, Công ty Sự kiện Sông Lam là một trong những thương hiệu uy tín, chuyên sản xuất nhà bạt không gian, khung rạp sự kiện hàng đầu ở phía Nam và nhiều tỉnh thành.

  08:16 | 13/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load