Thứ hai 24/06/2024 12:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cách rút lui khéo léo khi vị trí ứng tuyển không như mong đợi

10:00 | 06/04/2024

(Xây dựng) - Bạn đã dành rất nhiều thời gian để lọc một danh sách thông tin tuyển dụng dài và tìm được chính xác công việc mà mình kỳ vọng. Nhưng sau tham gia phỏng vấn, bạn nhận ra rằng vị trí ứng tuyển không như mong đợi. Lúc này, việc rút lui một cách khéo léo là quan trọng để bảo vệ sự nghiệp và duy trì mối quan hệ tốt với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Cách rút lui khéo léo khi vị trí ứng tuyển không như mong đợi

Tránh im lặng

Nếu như bạn nghĩ chỉ cần im lặng và tự rút lui khỏi công việc này, bạn đã hoàn toàn sai lầm. Đây là một trong những cách xử lý kém chuyên nghiệp nhất khi ứng tuyển việc làm. Việc không đưa ra lời từ chối rõ ràng và cung cấp lý do phù hợp sẽ làm cho nhiều nhà tuyển dụng khó chịu, bất mãn. Lời từ chối thật sự không dễ dàng để nói ra. Tuy nhiên, làm ngơ và không phản hồi cũng không mang lại ích lợi gì cho bạn và cả nhà tuyển dụng.

Quá trình tuyển dụng là một quá trình đánh giá nghiêm ngặt, tương đối khó khăn, vất vả. Công ty nói chung và bộ phận tuyển dụng nói riêng cũng đã phải dành nhiều thời gian và công sức để thực hiện nó. Khi bạn được mời phỏng vấn có nghĩa là công ty đã dành thời gian quan tâm đến bạn, công nhận và đánh giá cao các kỹ năng, kinh nghiệm của bạn, đồng thời nhìn nhận được tiềm năng của bạn. Vì thế, không có lý do gì để bạn lại đánh mất hình ảnh chuyên nghiệp của bạn trong mắt nhà tuyển dụng bởi sự im lặng của mình. Trong trường hợp này, việc gửi một email hoặc gọi một cuộc gọi phản hồi từ chối một cách khéo léo sẽ giúp công ty hiểu rõ hơn về quyết định của bạn cũng như tiếp tục tìm kiếm ứng viên thích hợp khác.

Đưa ra quyết định và phản hồi với nhà tuyển dụng là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng của mình với công ty cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp, lịch sự của mình trong công việc. Điều này cũng giúp duy trì mối quan hệ tích cực với công ty, dễ dàng tương tác hơn nếu có cơ hội khác trong tương lai.

Cách rút lui khéo léo khi vị trí ứng tuyển không như mong đợi

Gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà tuyển dụng

Sau khi bạn đã phải “cân đo đong đếm” và nhận ra rằng vị trí ứng tuyển chưa thể đáp ứng được những định hướng, mong muốn của bản thân, bạn có thể “khéo léo” rút lui khỏi công việc này. Tuy nhiên, đừng quên gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến phía công ty hoặc người tuyển dụng.

Bên cạnh việc dành thời gian tìm kiếm, nghiên cứu hồ sơ ứng viên, nhà tuyển dụng cũng đã phải từ chối nhiều ứng viên khác để ưu tiên trao cơ hội việc làm cho bạn. Vì thế, trong trường hợp muốn từ chối công việc, bạn vẫn cần thể hiện thiện chí trước thời gian, công sức và cơ hội mà công ty đã dành cho mình. Đó là những cơ hội được tiếp xúc với công ty, được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như quan điểm của riêng mình về vị trí công việc ứng tuyển. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để bạn hiểu rõ những định hướng, mục tiêu trong công việc của mình. Chỉ một lời cảm ơn đơn giản thôi cũng đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của bạn đến họ.

Cách rút lui khéo léo khi vị trí ứng tuyển không như mong đợi

Từ chối kèm theo lý do ngắn gọn, dễ hiểu

Sau khi thể hiện ý muốn rút lui khỏi công việc ấy, bạn nên trình bày lý do một cách ngắn gọn, hợp lý nhưng vẫn không hề làm mất lòng nhà tuyển dụng. Lý do có thể là những vấn đề còn tồn tại khó khắc phục, như công ty xa nhà, thời gian biểu cá nhân chưa phù hợp... Hoặc bạn có thể trực tiếp bày tỏ rằng công ty chưa thật sự phù hợp với những định hướng, mục tiêu của mình, bạn mong muốn tìm được công việc tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên thể hiện sự trân trọng và tiếc nuối của mình khi không thể nhận việc và đồng hành cùng công ty. Đây là cách khéo léo để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng rằng bạn là một người chuyên nghiệp.

Thể hiện mong muốn giữ liên lạc với nhà tuyển dụng

Cách từ chối công việc đầy thông minh, khéo léo không thể thiếu một lời đề nghị, thể hiện mong muốn được tiếp tục giữ mối liên hệ với công ty hay nhà tuyển dụng. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể gặp lại nhau. Tuy nhiên, cơ hội trong tương lai còn rất nhiều. Vì thế, đừng vội đóng cánh cửa kết nối giữa bạn và công việc. Duy trì mối liên hệ với công ty biết đâu là một cơ hội phát triển mới trong sự nghiệp của bạn. Bạn và nhà tuyển dụng có thể hợp tác trong một dự án nào đó. Hay có lúc, định hướng thay đổi, bạn có thể đề xuất với nhà tuyển dụng quay lại nhận việc nếu như công ty vẫn còn tuyển dụng.

Đừng lo ngại việc từ chối một công việc không như mong đợi bởi nhà tuyển dụng và ứng viên đều có quyền lựa chọn những gì phù hợp nhất cho bản thân mình. Tuy nhiên, đừng quá xem nhẹ cách từ chối. Bởi từ chối vị trí ứng tuyển khéo léo cũng là cơ hội để bạn ghi điểm trong mắt người khác. Với những hành động, lời nói hợp lý, thông minh, bạn cũng đã thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân.

Hà Phương

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới, EVN tiếp tục khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm

  (Xây dựng) - Trong những ngày giữa tháng 6 vừa qua, thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng nhất là ở miền Bắc và miền Trung với một số ngày liên tiếp có nhiệt độ trên 35 độ lại làm tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh kỷ lục mới. Sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày 14/6 đã lên tới 1,025 tỷ kWh.

 • Vì tầm vóc Việt: Ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

  (Xây dựng) - Trong chương trình "Vì tầm vóc Việt" lên sóng ngày 22/6/2024 trên kênh VTV1 các khách mời là ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và bà Trần Thị Như Trang - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ "Vì tầm vóc Việt" đã có những chia sẻ tâm huyết với chủ đề “Hành động vì trẻ em”, chỉ ra những hành động thiết thực và cách phân bổ nguồn lực ưu tiên cho trẻ em lứa tuổi vàng.

 • Hợp Phát: Đơn vị phân phối các loại điều hoà trung tâm uy tín

  (Xây dựng) - Hiện nay, các loại điều hòa trung tâm trên thị trường vô cùng đa dạng với nhiều mức giá khác nhau. Mỗi loại sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng. Cùng Hợp Phát tìm hiểu các loại máy lạnh trung tâm.

 • Xi măng Long Sơn chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới

  (Xây dựng) - Công ty Xi măng Long Sơn đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường quốc tế với nhiều chuyến hàng xuất khẩu xi măng và clinker sang các thị trường khó tính như Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia…

 • THB Việt Nam - Đại lý máy khoan bê tông uy tín, giá tốt

  (Xây dựng) - Máy khoan bê tông là dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc khoan các vật liệu cứng như bê tông tại công trường thi công, xây dựng… THB Việt Nam tự hào là đại lý máy khoan bê tông với hơn 12 năm kim nghiệm cung cấp sản phẩm chính hãng cho các công ty, doanh nghiệp, cá nhân.

 • Siemens giới thiệu các giải pháp sáng tạo và bền vững cho ngành công nghiệp tại VIMF 2024

  (Xây dựng) - Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất Việt Nam (VIMF) là triển lãm công nghiệp quốc tế tổ chức và kết nối các nhà cung cấp máy móc, phụ tùng, thiết bị, công nghệ và giải pháp quy trình với các nhà sản xuất trong ngành ôtô, điện tử, máy móc, dệt may, giày da và các ngành công nghệ cao.

Xem thêm
 • Hòa Phát lọt top 100 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

  (Xây dựng) - Ngày 18/6, Fortune - Tạp chí nổi tiếng với những bảng xếp hạng uy tín thế giới lần đầu tiên công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất xét trên tiêu chí doanh thu cho năm tài chính 2023, dành riêng cho khu vực Đông Nam Á. Tập đoàn Hòa Phát là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam góp mặt trong Top 100 (vị trí số 76).

  20:08 | 20/06/2024
 • BSR tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng Trạm Y tế tại Quảng Ngãi

  (Xây dựng) - Ngày 17/6, Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) phối hợp cùng Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nguyễn Nghiêm (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức Lễ khánh thành Trạm Y tế phường Nguyễn Nghiêm. Công trình do BSR tài trợ với tổng kinh phí là 5 tỷ đồng.

  20:05 | 20/06/2024
 • Vinamilk góp mặt trong danh sách lần đầu công bố của Fortune cho khu vực Asean

  (Xây dựng) - Tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu tiên công bố danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024, trong đó Vinamilk thuộc nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên và là đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong bảng xếp hạng này.

  14:32 | 20/06/2024
 • SHB trong Top 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế

  (Xây dựng) - Với nền tảng vững vàng và chiều sâu văn hóa, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế, mô hình hiện đại, trong lần đầu tiên Fortune SEA 500 được công bố, SHB đứng thứ 137 trong các tổ chức có doanh thu lớn nhất Đông Nam Á.

  11:15 | 20/06/2024
 • Petrovietnam có 5 đơn vị lọt Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024

  (Xây dựng) - Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024”, trong có có 5 đơn vị thuộc Petrovietnam. Đây là lần thứ 12 Forbes Việt Nam công bố danh sách này.

  11:10 | 20/06/2024
 • Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam: Kết nối, hội tụ và lan tỏa

  (Xây dựng) - Với tôn chỉ "Kết nối - Sẻ chia - Cùng thắng", Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã và đang là nơi tập hợp, đoàn kết các doanh nhân Thái Bình đang hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại các tỉnh thành phía Nam. Hội còn là cầu nối quan trọng giúp kết nối doanh nhân, doanh nghiệp Thái Bình với các đối tác trong và ngoài nước.

  15:52 | 19/06/2024
 • Nhiều công nghệ được giới thiệu tại Entech Hanoi 2024

  (Xây dựng) - Được sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức Triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng - Môi trường (Entech Hanoi 2024) từ ngày 26 - 28/6/2024, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

  15:34 | 19/06/2024
 • Thanh Hóa: Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong những ngày nắng nóng

  (Xây dựng) - Công ty Điện lực Thanh Hóa đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục, trong những ngày nắng nóng, góp phần quan trọng phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

  15:26 | 19/06/2024
 • PV GAS 12 năm liên tiếp vào Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất

  (Xây dựng) - Ngày 17/6, Forbes Việt Nam công bố Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024. Đây là lần thứ 12 Forbes Việt Nam công bố danh sách này, trong đó, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cũng 12 năm liên tiếp lọt vào danh sách các công ty hàng đầu do Forbes Việt Nam bình chọn.

  15:15 | 19/06/2024
 • PV GAS đón chuyến tàu LNG thứ 5 về Việt Nam

  (Xây dựng) - Vào lúc 10h00 ngày 12/6/2024, tàu LNG mang tên AMANI đã cập bến Kho cảng LNG Thị Vải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ghi nhận sự kiện Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đón chuyến tàu LNG thứ 5 đến Việt Nam, tiếp tục phát triển chuỗi cung ứng LNG duy nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay, góp phần quan trọng đảm bảo ninh kinh tế và an ninh năng lượng quốc gia.

  15:02 | 19/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load