Thứ năm 21/11/2019 07:19 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Yên Sơn (Tuyên Quang): Có minh bạch trong công tác đấu thầu các dự án?

21:51 | 14/10/2019

(Xây dựng) - Trước thông tin cho rằng, một số gói thầu trên địa bàn thực hiện không minh bạch, lãnh đạo huyện Yên Sơn, Tuyên Quang khẳng định: Việc đấu thầu tại địa phương thực hiện theo quy định, việc lựa chọn nhà thầu thi công có năng lực là một việc hết sức quan trọng được huyện đặt lên hàng đầu.


Các dự án tại huyện Yên Sơn được các nhà thầu có năng lực hoàn thành đảm bảo tiến độ đã đề ra.

Trước những thông tin cho rằng, một số gói thầu do UBND huyện Yên Sơn làm chủ đầu tư có nhiều nghi vấn, tỷ lệ tiết kiệm ngân sách tại các gói thầu đã và đang triển khai ít, một doanh nghiệp trúng liên tiếp nhiều gói thầu… phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã về huyện Yên Sơn xác minh thông tin khách quan và đa chiều.

Yên Sơn là một huyện của tỉnh Tuyên Quang, dân số toàn huyện gồm  44.947 hộ, 172.638 khẩu, trong đó dân tộc thiểu số là 18.465 hộ, 78.775 khẩu, bao gồm trên 22 dân tộc sinh sống tại 473 thôn, bản thuộc 30 xã và 01 thị trấn (thị trấn Tân Bình). Huyện có 31 đơn vị hành chính trực thuộc. Để phát triển kinh tế - xã hội, huyện Yên Sơn đã có nhiều giải pháp nhằm đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, giao thông nông thôn. Từ đó, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, cùng các địa phương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, huyện Yên Sơn có hàng chục các dự án, công trình được đầu tư xây dựng như: Trung tâm Y tế huyện Yên Sơn; Đường nội bộ từ tuyến đường A-B đến Trạm biến áp Điện lực Yên Sơn, khu trung tâm huyện Yên Sơn; Đường nội bộ tuyến G – D2 và tuyến I – D2, khu trung tâm huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang; Tuyến đường D2 kéo dài, trung tâm thị trấn huyện lỵ Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang; Quảng trường Trung tâm huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang; Nhà trưng bày và giới thiệu sản phẩm huyện Yên Sơn; Nhà đa năng thi đấu thể thao trung tâm huyện Yên Sơn; Đường điện chiếu sáng QL2 từ Km177 + 700 đến Km146 + 600, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Ngoài ra, huyện Yên Sơn còn có một số gói thầu khác bị cho là đấu thầu không minh bạch như: Gói thầu thi công xây dựng công trình Trạm Y tế xã Kiến Thiết; Gói thầu thi công xây dựng công trình Trạm Y tế xã Trung Trực; Gói thầu thi công xây dựng công trình Trạm Y tế xã Tân Long; gói thầu thi công xây lắp tuyến đường D2 kéo dài trung tâm thị trấn huyện lỵ Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang... 

Sau nhiều ngày làm việc với các Sở, ban, ngành, lãnh đạo UBND huyện Yên Sơn và lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang phóng viên Báo điện tử Xây dựng được biết: Công tác đấu thầu tại tất cả các dự án do UBND huyện Yên Sơn làm chủ đầu tư đều bảo đảm sự công bằng, minh bạch. Các công trình cơ bản lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực về tài chính và kinh nghiệm, thực hiện các gói thầu đúng tiến độ, tiết kiệm và hiệu quả.

Để đảm bảo minh bạch và khách quan, UBND huyện Yên Sơn đã chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Yên Sơn siết chặt công tác đấu thầu góp phần loại bỏ những nhà thầu yếu kém, chây ỳ, không thực hiện đúng cam kết về tiến độ, chất lượng, góp phần đẩy nhanh và đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.


Nhà thầu thi công vượt qua khó khăn về địa hình hiểm trở và thời tiết để sớm đưa các dự án đi vào sử dụng.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND huyện Yên Sơn cho biết: “Trong thời gian qua, huyện Yên Sơn đã khắc phục nhiều khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện nay, huyện đang tập trung đầu tư nhiều hạng mục các công trình vì vậy việc lựa chọn nhà thầu thi công có năng lực là một việc hết sức quan trọng được huyện đặt lên hàng đầu”.

Do huyện Yên Sơn là một huyện vùng núi, địa hình phức tạp, khó khăn, các dự án được tập trung triển khai ở các vùng sâu, vùng xa, do đó việc vận chuyển nguyên vật liệu, hay nhân công đều khó khăn. Vì lẽ đó, huyện luôn xác định phải nỗ lực, đồng tâm để bà con các vùng khó khăn được hưởng những điều kiện tốt nhất về hệ thống điện, đường, trường, trạm. Lựa chọn được những doanh nghiệp uy tín, năng lực và thông thạo địa hình của miền núi để đảm bảo thi công nhanh, an toàn, đảm bảo tiến độ và chất lượng đề ra.

Báo điện tử Xây dựng tiếp tục thông tin về vấn đề này.

PV

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load