Chủ nhật 15/12/2019 17:47 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên - Huế: UBND thành phố yêu cầu xử lý công trình vi phạm

11:20 | 19/08/2019

(Xây dựng) - Trước việc công trình xây dựng trái phép ở số 149 đường Bà Triệu, phường Xuân Phú (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) vẫn “án binh bất động” sau 1 năm có “lệnh” cưỡng chế, Phó Chủ tịch UBND TP Huế Châu Văn Lộc đã có văn bản gửi UBND phường Xuân Phú yêu cầu xử lý khẩn trương công trình sai phạm này.

Công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, mà không gặp bất cứ trở ngại gì từ phía các cơ quan chức năng.

Theo đó, văn bản mới nhất của UBND TP Huế yêu cầu UBND phường Xuân Phú căn cứ nội dung Công văn số 3880/UBND-TTXD ngày 22/10/2018 của UBND TP Huế khẩn trương tổ chức xử lý công trình xây dựng vi phạm tại số 149 đường Bà Triệu, có văn bản trả lời kiến nghị của công dân, báo cáo UBND TP Huế kết quả giải quyết.

Căn cứ để xử lý việc này dựa trên phản ánh người dân kiến nghị liên quan đến xử lý công trình xây dựng vi phạm của bà Phan Thị Mừng ở số 149 Bà Triệu đã ngang nhiên vi phạm chỉ giới đường bộ, không có giấy phép xây dựng và cho 1 Cty thuê kiếm tiền lời hàng tháng.

Ngoài ra, căn cứ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4579/QĐ-XPVPHC của ông Võ Lê Nhật - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Huế ký ngày 19/9/2018 đã xác định công trình xây dựng của bà Mừng với diện tích hơn 24m2 không có giấy phép xây dựng, vi phạm chỉ giới đất dành cho đường bộ hơn 18m2. Các hành vi này đã vi phạm quy định của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ.

Công văn số 3880/UBND-TTXD ngày 22/10/2018 sau đó của UBND TP Huế nêu rõ việc xây dựng của bà Mừng sai phạm, yêu cầu UBND phường Xuân Phú kiểm tra, giám sát việc thực hiện xử lý vi phạm này.

Như Báo điện tử Xây dựng phản ánh: Công trình xây dựng trái phép ở số 149 đường Bà Triệu, phường Xuân Phú, TP Huế đã từng bị UBND thành phố ra Quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ. “Lệnh” cưỡng chế đã 1 năm trôi qua, nhưng công trình vẫn “án binh bất động”. Ở một diễn biến khác, mới đây, Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Huế đã cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể tại địa chỉ trên khiến dư luận rất bức xúc.

Cụ thể, tháng 9/2018, cơ quan chức năng TP Huế đã cho kiểm tra công trình xây dựng tại số 149 đường Bà Triệu (phường Xuân Phú) phát hiện bà Phan Thị Mừng tự ý xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, vi phạm chỉ giới đất dành cho đường bộ...

Ngày 19/9/2018, ông Võ Lê Nhật - Phó Chủ tịch UBND TP Huế (lúc đó) đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm lộ giới tại số 149 đường Bà Triệu do bà Phan Thị Mừng làm chủ. Quyết định chỉ rõ: Công trình xây dựng với diện tích hơn 24m2 không có giấy phép xây dựng, vi phạm chỉ giới đất dành cho đường bộ hơn 18m2.

Với các hành vi trên, UBND TP Huế đã xử phạt hành chính bà Phan Thị Mừng 17,5 triệu, buộc dừng thi công xây dựng công trình vi phạm và yêu cầu tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, thời gian thực hiện 15 ngày kể từ lúc nhận được quyết định. Nếu bà Mừng không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế. Chủ tịch UBND phường Xuân Phú được giao việc kiểm tra, giám sát tổ chức thực hiện các nội dung xử phạt.

“Lệnh” xử phạt, cưỡng chế và tháo dỡ công trình đã ban hành gần 1 năm, nhưng bà Phan Thị Mừng vẫn không chịu chấp hành quyết định của UBND TP Huế. Công trình tiếp tục thi công hoàn thiện, đưa vào sử dụng và hiện đã cho một doanh nghiệp thuê bán áo quần, dụng cụ thể thao trước sự làm ngơ của cơ quan chức năng TP Huế.

Ông Lương Vầy - Phó Chủ tịch phường Xuân Phú cho rằng: “Phía UBND phường đã nhiều lần nhắc nhở, nhưng bà Mừng đã không hợp tác, người nhà rất hung hăng, có thái độ chống đối lại lực lượng thi hành công vụ khiến phường chưa xử lý dứt điểm vụ việc.

Phường sẽ làm văn bản báo cáo, xin ý kiến của UBND TP Huế và Đội Quản lý đô thị TP Huế để ra quyết định khắc phục hậu quả, có biện pháp khôi phục hiện trạng ban đầu theo luật xử phạt vi phạm hành chính và buộc bà Mừng phải nộp phạt ngay và cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm”.

Trong khi vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm gây bức xúc trong dư luận, ngày 20/5/2019, Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Huế cấp phép kinh doanh hộ cá thể cho ông T.V.V.H. (địa chỉ 149 Bà Triệu), với ngành nghề kinh doanh dịch vụ thiết kế, trang trí nội thất...

Ông Hà Thanh Xuân - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch TP Huế cho biết: “Khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh phòng đều thông báo cho UBND phường biết để quản lý, riêng trường hợp này UBND phường Xuân Phú chưa có thông tin phối hợp qua lại khiến phòng không biết. Phòng sẽ cho kiểm tra nêu phát hiện ra sai phạm phải thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và xử lý sai phạm. Qua đây đơn vị sẽ rút kinh nghiệm để quản lý chặt hơn khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và không để xảy ra trường hợp nào tương tự”.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
 • khi nao chi thi het hieu luc

  Bà Đỗ Khánh Quỳnh (Thanh Hóa) hỏi, Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 1101/BKHĐT-TH ngày 2/3/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn hiệu lực không? Khi nào thì các văn bản trên hết hiệu lực?

 • chuyen quyen su dung dat khi co giay dong thuan giao dat nhu nao

  Năm 2013, bà Thạch Thị Nhau làm giấy đồng thuận giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng 1 thửa đất tại ấp Cầu Hanh, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh cho bà Trần Thanh Thảo và bà Thảo được toàn quyền sử dụng, đăng ký sang tên.

 • cong trinh 8b le truc ha noi se duoc xu ly ra sao sau chi dao moi cua thu tuong

  (Xây dựng) – Từ năm 2015, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án 8B Lê Trực nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, tuy nhiên, cho đến nay thành phố Hà Nội vẫn chưa xử lý xong. Viện Khoa học công nghệ xây dựng và các chuyên gia đầu ngành cũng đã cảnh báo việc phá dỡ giai đoạn 2 là không thể vì có nguy cơ gây sập đổ toà nhà và rất tốn kém, tuy nhiên chính quyền Hà Nội dường như vẫn chưa dừng tay…

 • tt hue ngang nhien dong coc xay cau trai phep tren danh thang dam lap an

  Cty TNHH Thương mại Bé Thân (Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) đã ngang nhiên hợp đồng đơn vị thi công tiến hành đóng hàng chục cọc bê tông xuống vùng mặt nước thuộc danh thắng đầm Lập An để làm cầu nối từ một nhà hàng nổi ra phía đầm phá. Việc làm này không được sự đồng ý của cơ quan chức năng, có dấu hiệu xâm hại môi trường cảnh quan thiên nhiên.

 • ha nam tram tron be tong nhua nong asphalt vi pham van ung dung hoat dong

  (Xây dựng) – Dù không hề có dự án đầu tư và giấy phép xây dựng, tuy nhiên hai Công ty TNHH Xây dựng giao thông Long Nguyệt và Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành đã “tự ý” xây dựng trạm trộn bê tông nhựa Asphalt tại thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

 • dang ky dat dai tai san gan lien voi dat duoc quy dinh the nao

  Bà Bùi Thị Hằng (Hải Phòng) mua tài sản là bờ đầm, nhà trông coi đầm nuôi trồng thủy sản trên đất thuê của Nhà nước trả tiền hàng năm, người bán đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chưa đăng ký tài sản trên đất.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load