Thứ sáu 06/12/2019 22:52 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Cần xem lại tỷ lệ “đá khối để xẻ” nhằm tránh lãng phí tài nguyên và chống thất thu ngân sách

17:18 | 22/07/2019

(Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài “Thanh Hóa: Có hay không kẽ hở trong việc quản lý, cấp phép khai thác mỏ đá” và qua phản ánh của dư luận, tiếp tục đi sâu tìm hiểu, thực tế cho thấy tình trạng lãng phí tài nguyên, khoáng sản và thất thu ngân sách là hoàn toàn có thể diễn ra nếu các cấp, ngành có thẩm quyền của tỉnh Thanh Hóa không có các giải pháp kịp thời, hữu hiệu.


Khai thác đá tại mỏ đồi Chăn.

Trở lại với việc cấp phép khai thác khoáng sản của UBND tỉnh Thanh Hóa đối với các chủ mỏ đá tại khu vực đồi Chăn, xã Hà Tân, Hà Trung mà Báo điện tử Xây dựng đã nêu trong bài viết trước. Căn cứ vào giấy phép đã cấp, có thể thấy tỷ lệ “đá khối để xẻ” chỉ chiếm một phần rất thấp trong tổng khối lượng đá được phép khai thác. Cụ thể như sau: Theo giấy phép khai thác khoáng sản và cho thuê đất số 131-GP/UBND, ngày 2/4/2015 của UBND tỉnh cấp cho Cty TNHH Châu Quý, trữ lượng khai thác 206.960m3. Trong đó, đá spilit làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường 198.680m3 (gần 96%), đá khối tận thu làm đá ốp lát là 8.280m3 (chỉ chiếm tỷ lệ hơn 4%). Tương tự như vậy, giấy phép cấp cho HTX công nghiệp Tân Sơn, nay chuyển nhượng cho Cty TNHH sản xuất thương mại Nam Sơn Dũng, trữ lượng khai thác 317.542m3. Trong đó, khối đá spilit  làm VLXD thông thường 288.963m3, bằng 90,9%, đá tận thu làm đá ốp lát 28.579m3, chiếm tỷ lệ 9,1%. Cũng tương tự như vậy, mỏ đá của HTX công nghiệp Đông Đình, trữ lượng khai thác được cấp phép là 442.421m3, trong đó, đá để sản xuất VLXD thông thường 415.876m3 (bằng 94%), đá tận thu làm đá ốp lát 26.545m3 (chiếm tỷ lệ 6%); đối với Cty thương mại Tuấn Hiền, trữ lượng được khai thác 1.861.580m3. Trong đó, đá sản xuất VLXD thông thường 1.744.882m3 (chiếm 93,7%), đá tận thu ốp lát 116.698m3 (tỷ lệ 6,3%).

Theo thống kê đã nêu (qua giấy phép đã được UBND tỉnh cấp cho các chủ mỏ), tổng trữ lượng địa chất được phép khai thác tại khu vực đồi Chăn là 3.518.327m3 đá spilit (thời gian khai thác từ 20 – 30 năm). Trong đó, đá sản xuất VLXD thông thường 3.276.461m3, chiếm tới 93,1% tổng trữ lượng, đá khối tận thu làm đá ốp lát 241.866m3, chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ là 6,9%. Tuy nhiên, thực tế mà phóng viên ghi nhận tại các khai trường lại hoàn toàn trái ngược với giấy phép, đó là gần như 100% trữ lượng các đơn vị đang khai thác là đá sản xuất, đá ốp lát (sau được đổi thành đá khối để xẻ), cùng với đó, đá sản xuất VLXD thông thường gần như hoàn toàn “vắng bóng”.


Những phiến đá khối lớn tại hiện trường khu vực mỏ đá đồi Chăn.

Tiếp tục tìm hiểu thực tế khu vực đồi Chăn, theo quan sát của phóng viên tại khai trường của Cty TNHH sản xuất thương mại Nam Sơn Dũng (được chuyển nhượng của HTX Tân Sơn) có một số công nhân đang vận hành máy xúc và điều khiển máy cắt đá. Hàng loạt khối đá lớn vuông vức, phẳng lỳ được xếp thành đống, cùng với đó là những vách đá núi cũng phẳng lỳ do được khai thác bằng máy cắt. Cạnh đó, các mỏ đá của Cty Tuấn Hiền, HTX Đông Đình, Cty Mạnh Trang, Cty Châu Quý cũng đang có máy móc, công nhân khai thác đá khối, không thấy dây truyền sản xuất đá làm VLXD thông thường nào tại đây. Cẩn thận quan sát thật kỹ, phóng viên vẫn không phát hiện được bất cứ chiếc camera nào được ngành Thuế lắp đặt tại đây để “giám sát việc khai thác đá” như thông tin của vị đại diện UBND tỉnh khi trao đổi với phóng viên về nghi vấn “thất thu thuế” có thể diễn ra. Có thể nói, chỉ bằng cảm quan của một người không có chuyên môn về khai thác khoáng sản, qua hình ảnh các vách núi phẳng lỳ, trơn nhẵn cũng có thể nhận thấy, tại đây các doanh nghiệp đang tập trung khai thác đá khối để xẻ, không sản xuất đá làm VLXD thông thường.


 Xưởng sản xuất của Cty Tuấn Hiền không hề có dây chuyền sản xuất đá làm VLXD thông thường.

Để xác minh kỹ hơn, sau khi rời hiện trường phóng viên đã tiếp cận xưởng sản xuất của Cty Châu Quý, đóng tại khu công nghiệp làng nghề xã Hà Tân. Tại đây, Cty Châu Quý có 4 xưởng sản xuất với khoảng 20 máy xẻ đá, 13 máy cắt cạnh, 3 máy mài đá đang chạy hết công suất, tiếng động cơ ầm ầm. Hàng loạt phiến đá lớn, đá thành phẩm xếp thành đống to, quan sát mãi phóng viên cũng không hề thấy bất cứ một chiếc “máy nghiền” hay dây truyền xản xuất đá làm VLXD thông thường nào, cũng như sản phẩm VLXD thông thường “có mặt” tại xưởng sản xuất này.

Theo một chuyên gia về khoáng sản và VLXD cho biết, đá spilit là loại đá xanh, có độ cứng rất cao so với đá vôi (loại đá thích hợp và thường được sản xuất VLXD thông thường), đá spilit chỉ thích hợp để làm đá khối để xẻ thành đá ốp lát và các loại sản phẩm có giá trị khác, hoàn toàn không phù hợp cho sản xuất đá VLXD thông thường, bởi do độ cứng lớn, sản xuất đá VLXD thông thường sẽ có chi phí cao,  không cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại sản xuất từ đá vôi. Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, thuế suất phải nộp trên một m3 đá ốp lát khoảng trên 2 triệu đồng, trong khi đối với sản phẩm đá VLXD thông thường chỉ khoảng 120.000 đồng/m3.

Như vậy, chưa nói đến yếu tố “tiêu cực” có thể có trong việc kê khai thuế, rõ ràng việc cấp phép khai thác khoáng sản của UBND tỉnh đang gây lãng phí tài nguyên quốc gia (nếu các chủ mỏ khai thác đúng theo tỷ lệ được cấp). Ngược lại như thực tế đã nêu, các doanh nghiệp đang vi phạm về trữ lượng, tỷ lệ khai thác đá treo giấy phép được cấp.

Thực tế diễn ra tại mỏ đá đồi Chăn, xã Hà Tân đang gây lãng phí tài nguyên và có thể khiến ngân sách Nhà nước thất thu không nhỏ. Để chấm dứt tình trạng này, theo chúng tôi, UBND tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo các cấp, ngành chức năng đẩy mạnh công tác giám sát, kiểm tra để có căn cứ “tính đúng, tính đủ” trong vấn đề kê khai, nộp thuế của các doanh nghiệp. Mặt khác, cần có sự tính toán phù hợp về khối lượng, tỷ lệ giữa đá sản xuất VLXD thông thường và đá khối để xẻ trong việc cấp phép thăm dò, khai thác mỏ cho các doanh nghiệp, tránh tình trạng lãng phí tài nguyên và thất thu thuế (nếu có) đang diễn ra hiện nay.

Đào Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • chinh quyen bat luc truoc sai pham cua chu dau tu thuy cung hon nguu

  (Xây dựng) – Đặt câu hỏi tại buổi làm việc của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về văn hóa, du lịch trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm đã đặt câu hỏi phải chăng chính quyền tỉnh bất lực trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu.

  16:34 | 04/12/2019
 • ha tinh chu dau tu phot lo cac quy dinh ve quan ly dau tu xay dung

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Hà Tĩnh: Dự án hơn trăm tỷ đang gấp rút hoàn thiện khi chưa có phê duyệt điều chỉnh dự toán” phản ánh về việc sai phạm trong hoạt động xây dựng tại Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

  16:00 | 04/12/2019
 • doi tuong khong bat buoc phai co chung chi hanh nghe dau thau

  Pháp luật đấu thầu không có quy định bắt buộc cá nhân thuộc Ban Quản lý dự án chuyên nghiệp tham gia trực tiếp vào việc thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

  18:48 | 03/12/2019
 • cong ty tnhh banh keo thang long bi xu phat 80 trieu vi chua nghiem thu phong chay chua chay da dua dan vao o

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã có loạt bài viết phản ánh về những vi phạm tại Dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), do Công ty cổ phần Bất động sản AZ làm chủ đầu tư.

  11:18 | 03/12/2019
 • viet yen bac giang xuat hien nhom con do la mat dap pha hang quan hanh hung nguoi dan

  (Xây dựng) – Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Xây dựng của các hộ dân sinh sống trên địa bàn xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, bỗng dưng xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt đứng ra cản trở việc làm ăn của người dân.

  11:08 | 03/12/2019
 • thai nguyen cham giai quyet quyen loi chinh dang cua nguoi dan

  (Xây dựng) - Mặc dù vụ việc đã diễn ra từ lâu, có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhưng đến nay ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Hiên tại tổ 5 phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, vẫn chưa thể có lối vào do bị hàng xóm xây tường rào chắn.

  08:56 | 03/12/2019
 • hanh vi nao bi coi la thong thau

  Theo quy định một trong những hành vi thông thầu là thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu.

  14:50 | 02/12/2019
 • thua thien hue cong trinh mieu tho da tung bi lap bien ban dinh chi thi cong

  (Xây dựng) - Nhà máy sản xuất men Frit Phú Sơn, tại lô CN17, khu công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) xây dựng công trình có diện tích khoảng 25m2, chiều cao công trình khoảng 6m không phù hợp với phương án tổng mặt bằng, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng... đã bị Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh lập biên bản, đình chỉ thi công nhưng vẫn hoàn thiện đưa vào sử dụng.

  17:25 | 01/12/2019
 • cuc thue nghe an buc doanh nghiep den cung

  (Xây dựng) - Theo chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tecco chi nhánh Nghệ An (Tecco Nghệ An) cho Nhà nước ứng vốn giải phóng mặt bằng và tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư 72m Nghi Phú. Khu tái định cư này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2013, thế nhưng sau hơn 6 năm Tecco Nghệ An vẫn chưa được hoàn trả số tiền mà Nhà nước nợ.

  22:01 | 30/11/2019
 • chung cu ct21a viet hung xuong cap nghiem trong

  (Xây dựng) - Xe máy thiếu chỗ để, nhà chức năng thành nơi chứa đồ, tủ điện, cửa hộp kỹ thuật không khóa, phòng sinh hoạt chung bỏ hoang, từng mảng trần thạch cao rơi vỡ loang lổ, căn hộ bị thấm dột, sơn tường bong tróc… là những gì đang diễn ra tại chung cư CT21A Việt Hưng (phường Giang Biên, Long Biên, Hà Nội). Lo ngại tình trạng ngày càng nghiêm trọng, người dân nơi đây mong muốn được tự vận hành tòa nhà của mình.

  10:43 | 30/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load