Chủ nhật 15/12/2019 04:26 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Nghệ An: Lợi dụng chạy thử nghiệm để sản xuất gạch Tuynel bán

10:35 | 12/04/2019

(Xây dựng) - Dù chưa có giấy phép khai thác mỏ đất làm nguyên liệu sản xuất cũng như chưa lắp đặt dây chuyền công nghệ chất lượng cao như phê duyệt, thế nhưng, nhà máy sản xuất gạch ngói công nghệ cao Bình An tại xã Tân Long, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) lại lợi dụng hoạt động chạy thử nghiệm để tiếp nhận đất khai thác trái phép trong dân rồi sản xuất gạch xây Tuynel ồ ạt không qua thẩm định đem bán ra thị trường.


Dù cơ quan chức năng yêu cầu dừng sản xuất nhưng nhà máy gạch Bình An vẫn phớt lờ vô tư đốt lò vô tư xả khói nghi ngút lên bầu trời.

Sử dụng “đất lậu” để sản xuất gạch Tuynel

Dự án nhà máy sản suất gạch ngói công nghệ cao Bình An do Cty TNHH MTV Xe máy Bình An làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 97 tỷ đồng, tổng diện tích 4,2ha tại xã Tân Long, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4249/QĐ-UBND ngày 15/9/2017. Công nghệ được áp dụng trong dự án là sản phẩm được tạo hình theo phương pháp dẻo, sấy nung sản phẩm trong lò theo công nghệ cao. Tiến độ thực hiện dự án 22 tháng kể từ tháng 10/2017 đến 8/2019.

Để có nguyên liệu chạy thử nghiệm dùng để sản xuất gạch Tuynel mà không phải như gạch gốm ốp lát chất lượng cao như đăng ký trong dự án, nhà máy này đã sử dụng đất trong dân ở các xã gần nhà máy là Kỳ Sơn, Nghĩa Hoàn, Tân Long, Tân Hồ... Việc lấy đất ở trong dân rồi chở vào nhà máy làm nguyên liệu sản xuất gây ô nhiễm môi trường khi các xe chở đất không che chắn, phủ bạt đảm bảo yêu cầu quy định. Điều đặc biệt, dự án này chưa được cấp phép khai thác các mỏ đất làm nguồn nguyên liệu nhưng việc lấy đất diễn ra rầm rộ trong một thời gian dài để sản xuất gạch Tuynel trái với phê duyệt.


Một trong những hố sâu đến hơn 1m được hình thành từ việc múc đất trên đất nông nghiệp của dân.

Một người dân trên địa bàn xã Tân Long (Tân Kỳ) cho biết: “Mấy tháng gần đây kể từ thời gian khoảng cuối tháng 10 đầu tháng 11/2018 cho đến nay, họ (nhà máy gạch Bình An) bắt đầu ồ ạt xúng đất trong và tiến hành cho đốt lò nhả khói suốt ngày đêm để sản xuất gạch 3 lỗ và 6 lỗ. Khi gạch ra lò không biết chất lượng như thế nào nhưng phía nhà cũng cho bốc xếp lên xe vận chuyển ra khỏi nhà máy đem đi tiêu thụ trong dân. Không biết chính quyền ở đây có cho phép hay không mà tôi thấy các máy múc cứ múc đất từ trong các khu vực đất của dân rồi trút lên chở về nhà máy để làm gạch. Không chỉ ở Tân Long mà các xã khác gần khu vực nhà máy cũng bị lấy đất như thế”.

Trở lại với câu chuyện vì sao Cty TNHH Xe máy Bình An lại ngang nhiên tiếp nhận nguồn đất trái phép tập kết tại nhà máy dùng để sản xuất gạch, ngói tại xã Tân Long, Tân Kỳ đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng làm rõ và xử lý nạn “đất tặc” này.


Gạch Tuynel được sản xuất ồ ạt và chất đống trong nhà máy Bình An được phê duyệt phải sản xuất gạch gốm ốp lát và ngói công nghệ cao.

Việc sản xuất sản phẩm ko đúng với đăng ký dự án phê duyệt và khai thác đất khi chưa được cấp phép của nhà máy sản suất gạch ngói công nghệ cao Bình An trong một thời gian dài và đang diễn ra, các cơ quan chức năng huyện Tân Kỳ có biết hay làm ngơ, tiếp tay để cho doanh nghiệp thu lợi bất chính?

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện Tân Kỳ, Nghệ An chỉ có 01 đơn vị sản xuất gạch tại địa bàn xã Kỳ Sơn đã được cấp mỏ khai thác đất sét để sản xuất. Các điểm khác vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác đất sét để đưa về làm gạch, ngói.

Lợi dụng chạy thử nghiệm để sản xuất hàng loạt gạch Tuynel bán

Sáng 9/4, có mặt tại khu vực nhà máy sản xuất gạch gốm ốp lát và ngói chất lượng cao Bình An, phóng viên ghi nhận được: Phía bên trong nhà máy các công nhân đang cho vận hành lò đốt các hoạt động sản xuất gạch Tuynel đang diễn ra rất bình thường, nhiều công nhân đang hối hả bốc xếp gạch Tuynel 3 lỗ và 6 lỗ đã thành phẩm lên xe tải để những chiếc xe này vận chuyển ra khỏi nhà máy đem bán cho dân. Nằm sát khu vực lò đốt đang nhả khói ùn ùn lên bầu trời là một bãi tập kết lên đến cả hàng vạn viên gạch Tuynel thành phẩm được xếp thành từng khối lớn trải dọc theo khuôn viên nhà máy nằm cạnh Tỉnh lộ 545.


Xe tải mang BKS 38C.02036 đã được chất đầy gạch Tuynel trong sân nhà máy gạch Bình An chuẩn bị chuyển đi tiêu thụ.

Nhưng kỳ lạ thay, bằng mắt thường quan sát phóng viên không hề nhìn thấy hình ảnh một viên gạch gốm ốp lát hay ngói chất lượng cao nào trong toàn bộ khuôn viên nhà máy mà theo phê duyệt của UBND tỉnh Nghệ An thì nhà máy này chỉ được phép sản xuất.


Và rồi cũng chiếc xe BKS 38C.02036 ấy đã ra đến đường Tỉnh lộ 545 hướng về thị trấn để tiêu thụ gạch Tuynel.

Trước những hoạt động sai phạm như vậy, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ thừa nhận: “Những sai phạm đó là có thật. Nhà máy gạch Bình An được UBND tỉnh phê duyệt để sản xuất gạch gốm ốp lát và ngói công nghệ cao nhưng họ lợi dụng chạy thử nghiệm lò đốt để sản xuất gạch Tuynel đem bán ra thị trường là không đúng. Cách đây khoảng nửa tháng đoàn kiểm tra Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND huyện Tân Kỳ đến kiểm tra tại nhà máy đã chỉ ra một số sai phạm mà nhà máy chưa thực hiện. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà máy gạch dừng sản xuất gạch Tuynel, bao giờ hoàn tất thủ tục cấp phép mỏ nguyên liệu theo quy định và hoàn chỉnh xây dựng lắp đặt hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất gạch gốm ốp lát và ngói chất lượng cao theo công nghệ cao như đã phê duyệt mới được sản xuất”.

Nhưng khi phóng viên có chất vấn tại sao đoàn kiểm tra yêu cầu dừng sản xuất gạch Tuynel vì nhà máy này chưa hoàn thành việc xây dựng lắp đặt dây chuyền gạch gốm ốp lát công nghệ cao nhưng nhà máy gạch Bình An vẫn đang tiến hành đỏ lửa đốt lò và cho ra lò hàng vạn viên gạch Tuynel 3 lỗ như vậy? Ông Hoa lại cho biết thêm: “Việc nhà máy gạch sản xuất gạch là vừa làm vừa đào tạo công nhân nhưng sản phẩm tạo ra phải thực hiện theo dây chuyền và sản phẩm gạch ngói công nghệ cao chứ không được phép tiếp tục sản xuất gạch Tuynel như hiện tại nữa, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại. Còn việc lấy đất thì không phải lấy ở mỏ nguyên liệu nào cả mà là tận dụng đất xây nhà máy và mua tận dụng khắp nơi trong dân chứ chưa được cấp phép mỏ khai thác”.

Được biết, trước đó ngày 21/3/2019, Tổ công tác Sở Xây dựng phối hợp với UBND huyện Tân Kỳ do ông Nguyễn Đình Lợi - Phó Giám đốc Sở Xây dựng làm Tổ trưởng đã đến kiểm tra tại nhà máy này.


Văn bản số 979 của Sở Xây dựng Nghệ An yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương khắc phục những sai phạm mà Tổ kiểm tra đã chỉ ra.

Tiếp đó ngày 05/4, Sở Xây dựng Nghệ An ban hành Văn bản số 979/SXD-VLXD gửi UBND huyện Tân Kỳ và Cty TNHH MTV Xe máy Bình An. Tại Văn bản này Sở đã chỉ ra những sại phạm cụ thể như: Qua kiểm tra sơ bộ tại Dự án cho thấy Cty này chưa hoàn thành đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất gạch gốm ốp lát và ngói chất lượng cao theo nội dung của dự án đã được Sở Xây dựng chấp thuận tại Văn bản số 1902/SXD-VLXD ngày 14/8/2017; Nhà máy đã đi vào hoạt động sản xuất nhưng chưa được nghiệm thu bàn giao trước khi đưa vào sử dụng. Tổ kiểm tra đã yêu cầu đơn vị này dừng sản xuất và khẩn trương khắc phục những vi phạm nói trên.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Lê Cương Sơn - Trưởng phòng Quản lý hoạt động Vật liệu xây dựng Sở Xây dựng Nghệ An cho biết: “Dự án Nhà máy sản xuất gạch gốm ốp lát và ngói chất lượng cao của Cty Bình An được UBND tỉnh phê duyệt là sản xuất theo dây chuyền công nghệ chất lượng cao. Tuy nhiên, qua đợt kiểm tra của Sở chúng tôi đã phát hiện dự án này đã cho hoạt động sản xuất mà chưa lắp đặt dây chuyền công nghệ chất lượng cao và chưa tiến hành nghiệm thu bàn giao nên đã yêu cầu nhà máy dừng sản xuất gạch Tuynel.

Sở đã có Văn bản số 979 đề nghị UBND huyện Tân Kỳ yêu cầu Cty TNHH MTV Xe máy Bình An khẩn trương hoàn thành việc đầu tư lắp đặt dây chuyền gia công sản xuất gạch gốm ốp lát và ngói chất lượng cao theo nội dung dự án và hoàn thành nghiệm thu công trình trước khi đưa vào sử dụng.


Đất nguyên liệu được tập kết sát bên cạnh lò nung chuẩn bị sẵn sàng để sản xuất phôi gạch tiếp theo.

Bên cạnh đó, nhà máy này khi vận hành công nghệ chất lượng cao vào sản xuất, sản phẩm được tạo ra phải tuân thủ theo phê duyệt của UBND tỉnh là các sản phẩm gạch gốm ốp lát và ngói chất lượng cao. Còn sản xuất đồng loạt gạch Tuynel là trái với phê duyệt, hơn nữa sản phẩm gạch Tuynel mà nhà máy Bình An sản xuất trong thời gian qua không được phép tung ra thì trường vì chưa được thẩm định chất lượng”.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
 • chuyen quyen su dung dat khi co giay dong thuan giao dat nhu nao

  Năm 2013, bà Thạch Thị Nhau làm giấy đồng thuận giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng 1 thửa đất tại ấp Cầu Hanh, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh cho bà Trần Thanh Thảo và bà Thảo được toàn quyền sử dụng, đăng ký sang tên.

 • cong trinh 8b le truc ha noi se duoc xu ly ra sao sau chi dao moi cua thu tuong

  (Xây dựng) – Từ năm 2015, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án 8B Lê Trực nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, tuy nhiên, cho đến nay thành phố Hà Nội vẫn chưa xử lý xong. Viện Khoa học công nghệ xây dựng và các chuyên gia đầu ngành cũng đã cảnh báo việc phá dỡ giai đoạn 2 là không thể vì có nguy cơ gây sập đổ toà nhà và rất tốn kém, tuy nhiên chính quyền Hà Nội dường như vẫn chưa dừng tay…

 • tt hue ngang nhien dong coc xay cau trai phep tren danh thang dam lap an

  Cty TNHH Thương mại Bé Thân (Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) đã ngang nhiên hợp đồng đơn vị thi công tiến hành đóng hàng chục cọc bê tông xuống vùng mặt nước thuộc danh thắng đầm Lập An để làm cầu nối từ một nhà hàng nổi ra phía đầm phá. Việc làm này không được sự đồng ý của cơ quan chức năng, có dấu hiệu xâm hại môi trường cảnh quan thiên nhiên.

 • ha nam tram tron be tong nhua nong asphalt vi pham van ung dung hoat dong

  (Xây dựng) – Dù không hề có dự án đầu tư và giấy phép xây dựng, tuy nhiên hai Công ty TNHH Xây dựng giao thông Long Nguyệt và Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành đã “tự ý” xây dựng trạm trộn bê tông nhựa Asphalt tại thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

 • dang ky dat dai tai san gan lien voi dat duoc quy dinh the nao

  Bà Bùi Thị Hằng (Hải Phòng) mua tài sản là bờ đầm, nhà trông coi đầm nuôi trồng thủy sản trên đất thuê của Nhà nước trả tiền hàng năm, người bán đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chưa đăng ký tài sản trên đất.

 • ho so moi thau doi voi goi thau mua sam hang hoa dac thu

  Công ty TNHH thương mại dịch vụ xây dựng An Hưng Phát đang tư vấn lựa chọn nhà thầu cho gói thầu thiết bị. Do yếu tố đặc thù của hàng hóa trong nội dung trong hồ sơ mời thầu Công ty có quy định nhà thầu khi tham dự thầu phải trình mô hình (bao gồm mô hình bằng thạch cao hoặc đất sét).

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load