Chủ nhật 15/12/2019 15:28 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Hoài Đức (Hà Nội): Buông lỏng quản lý, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị chuyển đổi sai mục đích

20:01 | 22/04/2019

(Xây dựng) – Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị các cá nhân “hô biến” thành bãi đỗ xe, nơi tập kết vật liệu xây dựng hay thậm chí là nhà ở kiên cố. Vậy nhưng chính quyền sở tại lại không hề có những biện pháp ngăn chặn, xử lý cương quyết khiến dư luận không khỏi nghi ngờ.


Bãi tập kết xe và vật liệu xây dựng ngang nhiên hoạt động trên đất nông nghiệp

Thời gian qua, nhiều người dân tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội phản ánh về tình trạng nhiều cá nhân đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Trong đó, tại Xứ đồng Cây Đa và Cửa Cầu ở xã Song Phương tình trạng này diễn ra rất công khai, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã bị biến thành bãi đỗ xe, nơi tập kết vật liệu xây dựng, thậm chí có trường hợp còn xây nhà kiên cố.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, trong số những diện tích đất nông nghiệp bị biến thành đất phi nông nghiệp lớn nhất phải kể đến hai bãi xe nằm trên đường từ Đại lộ Thăng Long vào UBND xã Song Phương. Không những vậy, tại 2 bãi xe này còn xuất hiện những ngôi nhà kiên cố xây bằng gạch, vữa xi măng và mái tôn.

Theo phản ánh, tình trạng này đã diễn ra từ vài năm nay. Phía chính quyền sở tại là UBND xã Song Phương cũng đã nhiều lần nhắc nhở, ban hành quyết định xử phạt,  nhưng dường như những biện pháp này lại chưa đủ quyết liệt, dẫn đến việc các cá nhân vi phạm có dấu hiệu “nhờn luật”, chây ì, cùng với đó là sự bất lực của chính quyền.

Theo tìm hiểu, ngày 02/02/2018 UBND xã Song Phương ban hành văn bản số 34/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với ông Trần Văn Chung (sinh năm 1956, địa chỉ: p119 B1 phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) với hành vi từ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Văn bản nêu rõ: “Ông Trần Văn Chung đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu Cửa Cầu, xã Song Phương. Ông Chung đã đổ đất thải, phế liệu xây dựng trên toàn bộ diện tích 2027m2, đặt 01 container.

Hành vi trên được quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 8 của Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”. Văn bản số 34/QĐ-XPVPHC cũng yêu cầu ông Chung buộc phải hoàn trả hiện trạng đất nông nghiệp như ban đầu.

“Buộc ông Trần Văn Chung phải khôi phục lại tình trạng của thửa đất như trước khi vi phạm tại khu Cửa Cầu, xã Song Phong, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này”. Sau 20 ngày kể từ ngày ban hành Văn số 34/QĐ-XPVPHC, UBND xã Song Phương có biên bản kiểm tra thực hiện văn bản này.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy ông Chung chỉ chấp hành nộp phạt, mà không thực hiện hoàn trả hiện trạng đất nông nghiệp như ban đầu. Dẫn đến hậu quả là hơn một năm kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt những bãi xe mọc trên đất nông nghiệp vẫn ung dung tồn tại, thậm chí còn được mở rộng “hoành tráng” hơn.


Nhiều thùng container được tập kết, sử dụng tại khu đất nông nghiệp xã Song Phương

Tại một số huyện ngoại thành của TP Hà Nội, khi quỹ đất nông nghiệp còn tương đối lớn, việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất diễn ra tương đối phổ biến với nhiều hình thức, diễn biến phức tạp. Trong khi đó, việc xử lý của các địa phương còn thiếu quyết liệt, dẫn đến những tiền lệ xấu.

Trước những phản ánh, đề nghị UBND xã Song Phương, UBND huyện Hoài Đức có những biện pháp xử lý dứt điểm, trả lại đúng hiện trạng cho những diện tích nông nghiệp đã nhiều năm qua phải “oằn mình” gánh nhà, gánh xe” trên lưng.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin!

Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
 • khi nao chi thi het hieu luc

  Bà Đỗ Khánh Quỳnh (Thanh Hóa) hỏi, Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 1101/BKHĐT-TH ngày 2/3/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn hiệu lực không? Khi nào thì các văn bản trên hết hiệu lực?

 • chuyen quyen su dung dat khi co giay dong thuan giao dat nhu nao

  Năm 2013, bà Thạch Thị Nhau làm giấy đồng thuận giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng 1 thửa đất tại ấp Cầu Hanh, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh cho bà Trần Thanh Thảo và bà Thảo được toàn quyền sử dụng, đăng ký sang tên.

 • cong trinh 8b le truc ha noi se duoc xu ly ra sao sau chi dao moi cua thu tuong

  (Xây dựng) – Từ năm 2015, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án 8B Lê Trực nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, tuy nhiên, cho đến nay thành phố Hà Nội vẫn chưa xử lý xong. Viện Khoa học công nghệ xây dựng và các chuyên gia đầu ngành cũng đã cảnh báo việc phá dỡ giai đoạn 2 là không thể vì có nguy cơ gây sập đổ toà nhà và rất tốn kém, tuy nhiên chính quyền Hà Nội dường như vẫn chưa dừng tay…

 • tt hue ngang nhien dong coc xay cau trai phep tren danh thang dam lap an

  Cty TNHH Thương mại Bé Thân (Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) đã ngang nhiên hợp đồng đơn vị thi công tiến hành đóng hàng chục cọc bê tông xuống vùng mặt nước thuộc danh thắng đầm Lập An để làm cầu nối từ một nhà hàng nổi ra phía đầm phá. Việc làm này không được sự đồng ý của cơ quan chức năng, có dấu hiệu xâm hại môi trường cảnh quan thiên nhiên.

 • ha nam tram tron be tong nhua nong asphalt vi pham van ung dung hoat dong

  (Xây dựng) – Dù không hề có dự án đầu tư và giấy phép xây dựng, tuy nhiên hai Công ty TNHH Xây dựng giao thông Long Nguyệt và Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành đã “tự ý” xây dựng trạm trộn bê tông nhựa Asphalt tại thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

 • dang ky dat dai tai san gan lien voi dat duoc quy dinh the nao

  Bà Bùi Thị Hằng (Hải Phòng) mua tài sản là bờ đầm, nhà trông coi đầm nuôi trồng thủy sản trên đất thuê của Nhà nước trả tiền hàng năm, người bán đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chưa đăng ký tài sản trên đất.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load