Chủ nhật 17/11/2019 12:11 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Bắc Kạn: Vẫn chưa thể xử lý sai phạm trong đấu thầu dự án đường ĐT254

11:08 | 25/07/2019

(Xây dựng) - Thông tin với báo chí, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn cho biết, do không có được sự hợp tác của các thành viên tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu, Sở đã phải xin ý kiến của UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết xử lý sai phạm trong đấu thầu dự án đường ĐT254.


Văn bản cung cấp thông tin cho báo chí của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn.

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh: Dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, khi hoàn thành sẽ nối Khu du lịch ATK Chợ Đồn với Khu du lịch hồ Ba Bể. Dự án có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 06 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, Dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT254 tỉnh Bắc Kạn đã phát sinh nhiều khiếu kiện về gói thầu số 19 và gói thầu số 20 thuộc Dự án mở rộng, nâng cấp đường tỉnh 254 khi đều có trên 3 nhà thầu tham dự, nhưng đều chỉ có 1 nhà thầu đáp ứng kỹ thuật và sau đó trúng thầu với mức giảm giá rất thấp.

Cụ thể, theo Văn bản số 877/TB-BQLDA và Văn bản số 878/TB-BQLDA ngày 31/7/2018, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn thông báo danh sách nhà thầu đáp ứng, không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và thời gian mở hồ sơ đề xuất tài chính của 2 gói.

Gói thầu số 19 có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) thì 3 nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Liên danh Tân Thái Hà gồm Cty CP Minh Trâm - Cty TNHH Tân Thịnh - Cty CP Đầu tư và Xây dựng Trường An Hà Nội - Cty CP Xây dựng và Thương mại Thái Dương là nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật.

Gói thầu số 20 có 5 nhà thầu nộp HSDT. Tương tự Gói thầu số 19, chỉ có 1 nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật là Liên danh Cty CP Xây dựng Thăng Long - Cty TNHH Đầu tư xây dựng Đức Tuấn - Cty TNHH MTV Thành Quý - Cty TNHH Long Khánh - Cty CP Đầu tư phát triển HuGia.

Theo một nhà thầu đã nộp HSDT cả 2 gói thầu 19 và 20, trong 2 văn bản thông báo trên, bên mời thầu không nêu rõ lý do nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật mà chỉ nêu chung chung là không đáp ứng về mặt năng lực và kinh nghiệm. Trong khi đó, nhà thầu này cho rằng, HSDT của họ đáp ứng và tuân thủ mọi điều kiện tiên quyết của hồ sơ mời thầu (HSMT), nếu cần thiết thì bên mời thầu có thể yêu cầu nhà thầu tiếp tục làm rõ HSDT. Vì thế, nhà thầu đã đề nghị Ban Quản lý dự án cung cấp rõ lý do cụ thể nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật.

Sau khi nhà thầu có kiến nghị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản trả lời. Tuy nhiên, trong văn bản này, bên mời thầu không trả lời cụ thể kiến nghị của nhà thầu, mà chỉ “đề nghị nhà thầu tự kiểm tra kỹ các dữ liệu, tiêu chí trong HSMT với HSDT của nhà thầu để được biết”.

Kết quả, ở gói thầu số 19 và gói thầu số 20, nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật cũng chính là nhà thầu trúng thầu. Theo đó, giá trúng thầu gói thầu số 19 là 186,47 tỷ đồng, giảm giá khoảng 540 triệu đồng (0,29%) so với giá gói thầu; và nhà thầu trúng thầu có địa chỉ ở Thái Nguyên. Trong khi đó, giá trúng thầu gói thầu số 20 là 169,846 tỷ đồng, giảm giá khoảng 25 triệu đồng (0,015%) so với giá gói thầu và nhà thầu trúng thầu có địa chỉ tại Bắc Kạn.

Bức xúc trước việc làm trên, một số nhà thầu đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn về những dấu hiệu không minh bạch trong quá trình tổ chức đấu thầu của chủ đầu tư.

Sau khi nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Kạn đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Kạn cũng giao Công an tỉnh điều tra về những kiến nghị của doanh nghiệp.

Qua xác minh, Công an tỉnh Bắc Kạn đã có Báo cáo số 735/BC-CAT-PA04 ngày 16/11/2018 về một số vi phạm quy định của Nhà nước trong công tác tổ chức đấu thầu gói thầu số 19 và gói thầu số 20 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT254 tỉnh Bắc Kạn. Tiếp đó, ngày 8/4/2019 Công an tinh Bắc Kạn có Văn bản số 255/CAT-PA04 về việc xử lý các vi phạm trong tổ chức đấu thầu gói thầu số 19, gói thầu số 20 Dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT254 tỉnh Bắc Kạn.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Kạn tại Văn bản số 59/UBND-XDCB ngày 18/4/2019 về việc xử lý vi phạm trong công tác lựa chọn nhà thầu Dự án nâng cấp, mở rộng ĐT 254; để nhằm làm rõ các nội dung sai phạm và có cơ sở cho việc xem xét, giải quyết, đảm bảo tính khách quan; trên cơ sở hồ sơ, tài liệu liên quan đến công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp của gói thầu số 19 và gói thầu số 20 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng ĐT254 do cơ quan Công an cung cấp, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn đã mời các thành viên tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu số 19 và gói thầu số 20 đến để cùng phối hợp xem xét, rà soát kết quả đánh giá của tổ chuyên gia.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn, tại một số buổi các thành viên tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu đều đưa ra ý kiến không nhất trí nội dung vi phạm, trì hoãn, không phối hợp, tự ý bỏ về và không ký biên bản.

Do các thành viên tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu không phối hợp, hợp tác đã gây khó khăn cho việc lập hồ sơ để xem xét, xử lý của cơ quan chức năng trong việc thực thi nhiệm vụ được giao, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo và UBND tỉnh đã giao Sở chỉ đạo Thanh tra xử lý vi phạm theo quy định.

“Hiện nay, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành phối hợp, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định”, ông Lăng Văn Hòa - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn cho biết thêm.

Một lần nữa, dư luận tại tỉnh Bắc Kạn cho rằng đã có sự bao che của ai đó khiến vụ việc sai phạm trong đấu thầu, thi công, quản lý tại Dự án nâng cấp, mở rộng ĐT254 chưa được giải quyết dứt điểm, cố tình trì hoãn, kéo dài.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load