Thứ bảy 11/07/2020 00:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vụ việc “Sơn Đồng Tâm bị tố kém chất lượng” - Cần được xem xét bởi một cơ quan trung lập

18:57 | 28/06/2020

(Xây dựng) - Sau khi Báo điện tử Xây dựng đăng tải phản ảnh của bạn đọc tại bài viết: “Thái Nguyên: Sơn Đồng Tâm bị tố kém chất lượng”, chúng tôi đã nhận được phản hồi của Công ty TNHH MTV Sơn Đồng Tâm (Đồng Tâm Group) với mong muốn Báo điện tử Xây dựng làm cầu nối khách quan, cho các bên được thể hiện quan điểm, góp phần làm rộng đường dư luận, giúp độc giả hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề.

vu viec son dong tam bi to kem chat luong can duoc xem xet boi mot co quan trung lap
Công trình khách sạn Galaxy River tại thành phố Thái Nguyên (ảnh Thái Nguyên Nhân)

Đại diện Đồng Tâm Group khẳng định: Nội dung bà Nguyễn Thị Bạch Đằng - Giám đốc Công ty TNHH Khách sạn Huy Hùng (Công ty Huy Hùng) nêu trong bài báo chỉ mới là thông tin một chiều vì chính bà Đằng đã khẳng định: “Nguyên nhân và giải pháp thì chưa được thống nhất do có những quan điểm bất đồng”.

Động thái này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của thương hiệu Đồng Tâm – một thương hiệu mang tầm Quốc gia, được thành lập hơn 50 năm, 23 năm liền đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao, từng đón nhận danh hiệu Anh Hùng Lao động năm 2011. Ngoài ra Đồng Tâm đã xuất khẩu sản phẩm đến gần 30 quốc gia trên thế giới với những thị trường khắt khe như châu Âu, Mỹ,… được hàng triệu khách hàng trong và ngoài nước tin dùng.

Về sự cố tại công trình Khách sạn Galaxy River do Công ty Huy Hùng làm chủ đầu tư, trong Biên bản họp về việc thẩm định chất lượng sơn Đồng Tâm tại dự án này, chuyên viên chăm sóc khách hàng Công ty TNHH MTV Sơn Đồng Tâm đã cam kết sản phẩm đạt chất lượng như đã công bố và khẳng định: Hiện tượng bay màu do bề mặt không sử dụng bột trét, tại vị trí bong tróc có độ ẩm cao. Theo thông số kỹ thuật, độ ẩm cho phép là 16% nhưng đo thực tế độ ẩm bên trong là 30% (đo ngày 4/6/2020, trên cùng bức tường, vị trí không bong tróc có độ ẩm dưới 16%), dùng khăn ướt lau sạch, cho thấy bề mặt tường không phải do bay màu sơn.

Không đồng ý với những nhận định từ Công ty TNHH MTV Sơn Đồng Tâm, tại Công văn số 3 ngày 15/6/2020 Công ty Huy Hùng đã phản hồi: Trong hướng dẫn chỉ đề nghị dùng bột trét tạo mặt phẳng, không hề nói với khách hàng nếu không dùng bột trét thì hậu quả sẽ như thế nào? Do đó việc không dùng bột trét không phải là yêu cầu. Nếu hướng dẫn dùng bột trét là yêu cầu bắt buộc thì công ty chúng tôi sẽ không dùng Sơn Đồng Tâm, nhà phân phối biết công trình của chúng tôi không dùng bột trét, hơn nữa trên bao bì của Sơn Đồng Tâm chỉ đề nghị dùng bột trét để tạo mặt phẳng, ngoài ra không hướng dẫn gì khác.

Giải thích về hướng dẫn sử dụng sản phẩm của mình, trong Công văn số 27 ngày 26/6/2020 Công ty TNHH MTV Sơn Đồng Tâm gửi cho Công ty Huy Hùng đã khẳng định rất rõ: Sản phẩm sơn Đồng Tâm xuất bán ra thị trường hoàn toàn đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn công bố như: Chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn JIS K 5663:2003; Chứng nhận phù hợp quy chuẩn Việt Nam QCVN 16:2017/BXD. Nội dung hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì là những nội dung tiêu chuẩn, phù hợp với yêu cầu của pháp luật và các thông lệ. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay chưa rõ về hướng dẫn sử dụng, khách hàng có thể chủ động liên lạc với đơn vị phân phối hoặc nhà sản xuất để có thêm thông tin chi tiết. Đồng Tâm không có trách nhiệm, cũng như khả năng phải dự phòng hết mọi trường hợp sai lệch có thể xảy ra, do khách hàng thiếu am hiểu thi công sai quy trình...

Chúng tôi chỉ là đơn vị bán hàng, không kiểm soát được quá trình tổ chức thi công của Công ty Huy Hùng. Nguyên tắc chung là cần vệ sinh, xử lý bề mặt thi công trước khi sơn phải đảm bảo sạch, bằng phẳng không có kích thước, lỗ li ti để tránh bụi bẩn dễ lọt vào và nằm bên trong bề mặt thi công, gây khó khăn cho việc vệ sinh bụi bẩn. Công dụng của bột trét là làm phẳng bề mặt, giúp không để lại các lỗ nhìn thấy rõ trên bề mặt tường. Chúng tôi không khuyến nghị quý khách hàng phải sử dụng bột trét, nhưng nếu không dùng bột trét thì phải đảm bảo bề mặt thi công không xuất hiện những lỗ trên bề mặt, tạo điều kiện cho bụi bẩn dễ bám và nằm bên trong, gây khó khăn trong việc vệ sinh bề mặt tường và vô tình làm tăng khả năng dễ bám bụi.

Cũng theo đại diện Công ty TNHH MTV Sơn Đồng Tâm: Ngày 4/6, khi tới công trình khảo sát, chúng tôi nhận thấy tại vị trí lan can đang trong tình trạng tô không phẳng, bề mặt bị bám bụi nên màu sắc có khác biệt so với vị trí khác trên tường. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Huy Hùng có đề cập là công trình bị lỗi màu sơn nên bị trôi màu, nhưng khi chúng tôi yêu cầu xịt nước để kiểm chứng thì Công ty Huy Hùng cố tình không hợp tác.

vu viec son dong tam bi to kem chat luong can duoc xem xet boi mot co quan trung lap
Tại vị trí bong tróc có độ ẩm quá cao.

Qua khảo sát, chúng tôi thấy lỗi bong tróc chỉ xuất hiện tại vị trí có độ ẩm cao trên 30%, còn các vị trí khác gần đó không bị bong tróc và có độ ẩm trên 16%. Đặc biệt, cùng một thùng sơn, dùng để thi công nếu như bong tróc thì phải bong tróc cả thùng, tại sao chỉ có chỗ có độ ẩm cao mới bị? Yếu tố gây ra độ ẩm tường cao không chỉ xác định trước khi thi công, Nếu sau khi thi công, tường bị ngập nước thì vẫn gây ra độ ẩm tường cao, do nước từ chân tường hút lên. Chúng tôi cũng có đủ hình ảnh là nền công trình dự án Khách sạn Galaxy River trước thời điểm chúng tôi tới khảo sát đã từng bị ngập nước.

Đại diện của Đồng Tâm Group cũng cho biết thêm: Ngay sau khi được Công ty Huy Hùng phản ánh về sự cố, chúng tôi đã lập tức xử lý từ nội bộ, rồi đưa kỹ sư đến kiểm tra thực tế công trình. Những cán bộ, công nhân viên được Công ty TNHH MTV Sơn Đồng Tâm uỷ quyền đến khảo sát thực tế tại công trình Khách sạn Galaxy River là những người am hiểu chuyên môn, tham gia đúng chức năng công việc, nên không thể cho rằng: “Phía nhà cung cấp sơn chỉ cử người đại diện, không có đủ tư cách giải quyết các vụ việc tại chỗ” như bà Đằng đã phản ảnh trên Báo điện tử Xây dựng.

Mai Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thanh pho vinh di doi cay xanh tren duong le nin trong thoi tiet nang nong gay gat

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, dư luận Nghệ An xôn xao sự việc UBND thành phố Vinh cho chặt tỉa, chắn gốc, cưa cành nhánh và di dời hàng loạt cây xanh trên đường Lê Nin ngay giữa thời điểm nóng gay gắt kéo dài. Tuy nhiên, việc phải di dời cây xanh vào thời điểm này lại do Công ty cổ phần Công viên cây xanh (Công ty Cây xanh) chậm triển khai và đổ lỗi cho việc chậm duyệt kinh phí.

  16:00 | 07/07/2020
 • chu dau tu du an bat dong san kho vi do venh giua luat dat dai va luat dau tu

  (Xây dựng) - Hiện nay, theo quy trình thủ tục đầu tư dự án bất động sản thì các bên liên quan phải chịu chế tài bởi nhiều Luật, trong đó có Luật Đất đai 2013 và Luật Đầu tư 2014. Tuy nhiên, giữa hai luật trên còn có sự mâu thuẫn đáng kể, cho nên mới nảy sinh tranh luận “con gà có trước hay quả trứng có trước”. Trong khi Luật Đầu tư cho phép doanh nghiệp được phép đăng ký đầu tư thì Luật Đất đai lại chỉ cho phép cá nhân chuyển nhượng đất cho tổ chức khi chủ đầu tư dự án được chấp thuận đăng ký đầu tư.

  08:44 | 07/07/2020
 • dong son thanh hoa hoi dong den bu giai phong mat bang huyen ap gia den bu sai

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của hộ gia đình ông Lê Quang Ngoan ở thôn 4, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn. Nội dung phản ánh về việc Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng huyện áp giá đền bù sai, không đúng thực tế và nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất, dẫn đến thiệt thòi quyền lợi chính đáng của gia đình.

  08:41 | 07/07/2020
 • thanh hoa chu dau tu du an khu dan cu dong ven sua sai

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 2/6 có bài “Đông Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền “bất chấp” pháp luật để bán đất trước, xây dựng cơ sở hạ tầng sau”. Nội dung phản ánh về chủ đầu tư dự án đã có nhiều vi phạm, chưa xong giải phóng mặt bằng, hạ tầng chưa xây dựng hoàn thiện… đã “bán trước xây sau” đất ở cho khách hàng. Dẫn đến nhiều hộ dân gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà để ở tại đây.

  08:39 | 07/07/2020
 • thai nguyen doanh nghiep nhon luat hay quan ly nua voi

  (Xây dựng) - Những sai phạm của doanh nghiệp không được xử lý kiên quyết, kịp thời đã “tạo điều kiện” để doanh nghiệp coi thường cơ quan chức năng và chính quyền địa phương khiến điều đó trở thành tiền lệ cho các doanh nghiệp khác “lộng hành” tại Thái Nguyên thời gian qua.

  21:10 | 06/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load