Thứ bảy 23/09/2023 12:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

VNCC xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc

16:54 | 16/11/2021

(Xây dựng) - Nhằm phòng tránh và nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, thời gian qua, nhiều đơn vị trong Tổng Công ty tư vấn xây dựng Việt Nam – CTCP (VNCC) đã đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền tác hại của thuốc lá tới cán bộ, đoàn viên và người lao động, hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

VNCC xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc
Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá là mục tiêu hướng đến của VCNN.

Những năm qua VNCC đã tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá gắn với xây dựng cơ quan, doanh nghiệp văn hóa, tạo môi trường làm việc không khói thuốc cho cán bộ, người lao động. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hạn chế việc sử dụng thuốc lá trong đội ngũ cán bộ công đoàn, người lao động tại nơi làm việc và công cộng.

Bên cạnh đó, các phòng, ban cũng đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hàng năm và tích cực triển khai tại đơn vị. Để đi công tác tuyên truyền đi vào thực chất, trong các buổi sinh hoạt Chi đoàn Đoàn TN VNCC đã dành khoảng 20 phút để nói về tác hại của hút thuốc lá cho tất cả các đoàn viên thanh niên. Bên cạnh đó, Công ty còn đưa quy định cấm hút thuốc vào nội quy lao động, quy chế bình xét khen thưởng hằng năm, từ đó người lao động chấp hành nghiêm.

Anh Lương Quang Đàm – Phòng Kết cấu Cho biết: “Trước đây, mỗi ngày, tôi hút hơn 1 bao thuốc lá. Khi được Công đoàn và Đoàn TN phân tích rõ về tác hại của thuốc lá, từ đó tôi đã hạn chế hút thuốc, và thời gian gần đây đã bỏ hẳn được thuốc lá. Từ ngày bỏ thuốc lá, tôi không còn gặp phải tình trạng viêm họng, ho nhiều như trước nữa”.

Qua trên có thể thấy, việc nhận thức rõ tác hại của hút thuốc lá, nhiều đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng nói chung và VNCC nói riêng đã xây dựng những quy chế riêng nhằm tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến cán bộ, người lao động tại đơn vị mình. Không hút thuốc lá tại nơi làm việc sẽ giúp người lao động hình thành thói quen thực hiện nghiêm quy định này ở những nơi khác; giúp người lao động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới và nó cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về phổi trên thế giới hiện nay, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó có hơn 5 triệu người đang và đã từng hút thuốc, và hơn 600 nghìn người không hút thuốc nhưng bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người khác. Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.

Ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm – tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc, tỷ lệ nữ giới hút thuốc thấp hơn, chỉ chiếm 1,4% nữ giới trưởng thành.

Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Dự báo đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load