Thứ tư 22/03/2023 14:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cai thuốc lá có phải là “nhiệm vụ bất khả thi”?

11:06 | 26/12/2021

(Xây dựng) - Nhiều người cai nghiện thuốc lá thành công chia sẻ rằng, cai thuốc lá không phải dễ nhưng cũng không phải quá khó. Chỉ cần nhận thức đúng lợi hại của thuốc lá người ta sẽ có động lực để thay đổi. Điều này được chứng minh bởi thành tích phòng chống tác hại của thuốc lá tại Vụ Vật liệu xây dựng, theo đại diện lãnh đạo Vụ Vật liệu xây dựng thì số người bỏ hút thuốc lá tại Vụ trong năm 2021 lên tới 30%. Đó là con số rất ấn tượng và cũng là minh chứng khẳng định bỏ thuốc hút lá không phải là “nhiệm vụ bất khả thi”.

tin nhap 20190706192450
Vụ Vật liệu xây dựng tích cực tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua băng zôn, tờ rơi, áp phích… (Ảnh: TL).

Những năm gần đây, Nhà nước, các tổ chức y tế, sức khỏe cộng đồng thường xuyên phát động các chương trình vận động, tuyên truyền người dân nhận thức, hiểu rõ tác hại của thuốc lá và các loại thuốc tương tự (gọi chung là thuốc lá) với mục tiêu vận động người dân không hút thuốc hoặc bỏ hút thuốc lá nhằm đảm bảo môi trường sống lành mạnh, an toàn hơn.

Ngày 18/6/2012, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (gọi tắt là Luật). Luật có hiệu lực từ ngày 01/5/2013, quy định các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng, kiểm soát nguồn cung cấp và các điều kiện đảm bảo để phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, mục tiêu quan trọng của Luật là hướng tới môi trường sống không khói thuốc, giảm thiểu bệnh tật từ thuốc lá, tạo môi trường sống lành mạnh cho mọi người.

Theo đó, tại khoản 1, Điều 7 luật này quy định công dân “được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá”. Năm 2021, hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Phòng chống tác hại thuốc lá (từ ngày 25-31/5/2021). Bộ Xây dựng đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá để xây dựng kế hoạch tuyên tuyền cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các đơn vị Bộ Xây dựng. Nhằm giảm thiểu tối đa việc hút thuốc, nâng cao ý thức chấp hàng việc cấm hút thuốc tại trụ sở. Đồng thời nâng cao sức khỏe cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại Bộ Xây dựng.

Hưởng ứng phong trào vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan giảm hút thuốc lá và tiến tới bỏ hẳn thuốc lá, Vụ Vật liệu xây dựng đã nhanh chóng quán triệt tới các lãnh đạo các phòng, ban, công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức vận động công chức, người lao động, đoàn viên đơn vị mình… thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá.

Đại diện lãnh đạo Vụ Vật liệu xây dựng chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng: Trong số những người hút thuốc thường ở lớp tuổi lớn chứ giới trẻ hiện nay là ít hút thuốc hơn. Vừa qua, Bộ Xây dựng có đợt tuyên truyền, vận động hạn chế và tiến tới bỏ hút thuốc lá nhằm nâng cao sức khỏe. Lãnh đạo Vụ rất hưởng ứng, quan tâm và quán triệt tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công, nhân viên thuộc Vụ nghiêm túc thực hiện phong trào phòng chống tác hại của thuốc lá. Do vậy, sau 1 thời gian ngắn thực hiện, đến nay lượng người còn hút thuốc lá tại Vụ chỉ còn khoảng 10%. Tới đây, Vụ sẽ tiếp tục phát huy thành quả này và tuyên truyền, vận động tốt hơn nữa, hướng tới môi trường không khói thuốc. Tại Vụ, biển cấm hút thuốc nơi công cộng được gắn ở nhiều nơi, từ phòng làm việc đến hành lang... và được anh em thực hiện rất nghiêm túc.

Mặc dù hút, nghiện thuốc lá đã trở thành thói quen xấu của nhiều người, có người nghiện thuốc cả chục năm, có người hút thuốc từ khi còn vị thành niên. Nhiều khi cứ tưởng nghiện thuốc lá rồi thì rất khó bỏ, nhưng hóa ra không phải quá khó như mọi người vẫn nghĩ. Chỉ cần tuyên truyền, vận động kỹ càng, phân tích thấu đáo thiệt hơn từ việc hút và bỏ thuốc sẽ khiến nhiều người phải suy nghĩ lại, thay đổi thói quen xấu. Có thể thấy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động phòng chống tác hại của thuốc lá tại Vụ Vật liệu xây dựng là 1 minh chứng điển hình cần được nhân rộng tới nhiều đơn vị khác.

Theo ước tính của tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá (cao gần gấp 4 lần so với số tử vong do tai nạn giao thông mỗi năm). Nếu Việt Nam không thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả, con số này sẽ tăng lên 70.000 ca/năm vào năm 2030.

Liên quan đến vấn đề cai nghiện thuốc lá, theo kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá của 34 tỉnh, thành chỉ ra rằng, có 7,9% người hút thuốc lá, ước tính khoảng 1,1 triệu người có kế hoạch bỏ thuốc lá vào tháng sau. Trong số những người đang bỏ hút thuốc lá có 41,8% đã bỏ thuốc trên 10 năm, 19,4% từ 5 < 10 năm, 27% từ 1 < 5 năm và 11,4% dưới 1 năm.

Trong số những người đang sử dụng thuốc lá, có 72,2% nhận được lời khuyên bỏ thuốc từ cán bộ y tế. Lý do chính dẫn đến việc bỏ thuốc lá chủ yếu vì “thuốc lá có hại cho sức khỏe” (93,1%), vì “hút thuốc lá bị bạn bè gia đình phản đối” (68,2%).

Đặc biệt, có sự gia tăng đáng kể trong tỷ lệ người hút thuốc tin rằng, hút thuốc lá gây nên các bệnh đột quỵ, đau tim, ung thư phổi hoặc cả 3 bệnh lý đột quỵ, đau tim và ung thư phổi. Cụ thể, tỷ lệ nhận thức về nguy cơ đột quỵ, đau tim và ung thư phổi do sử dụng thuốc lá năm 2020 lần lượt là 81,1%; 77,8%; 96% và 72,2% tin rằng hút thuốc lá gây nên cả 3 bệnh đột quỵ, đau tim và ung thư phổi.

Đỗ Quang

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Đông: Xử lý tình trạng chiếm dụng vỉa hè sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng

  (Xây dựng) – Liên quan tới tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, dừng đỗ phương tiện giao thông tại khu vực hồ nước mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh trên một số địa bàn, trong đó có quận Hà Đông. Mới đây, Công an quận Hà Đông có văn bản số 819/CAQHĐ-TH phúc đáp nội dung phản ánh của Báo điện tử Xây dựng.

 • Trường “đói” học sinh, hoang phế nhiều năm

  (Xây dựng) - Trường THPT Đào Duy Từ, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, được xây dựng trên một quả đồi hẻo lánh, cách xa khu dân cư, thế nên từ khi đưa vào hoạt động trường này ngày càng lâm vào tình trạng “đói khát” học sinh. Gần 5 năm nay, ngôi đường đã bỏ hoang hóa, một số hạng mục hư hỏng, xuống cấp khiến người dân địa phương xót xa.

 • Rác “đè” nhà máy xử lý… rác ở Quảng Ngãi

  (Xây dựng) – Những tưởng sau khi được đầu tư hơn chục tỷ đồng để xây dựng nhà máy xử lý rác hiện đại, bề thế… thì nỗi lo về rác ở huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) sẽ vơi đi. Nhưng rồi, nhà máy xây lên lại trở thành lý do chính khiến rác thải bị ùn ứ, xử lý không đảm bảo quy trình gây phát sinh ô nhiễm môi trường.

 • Yên Phong (Bắc Ninh): Tăng cường công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng

  (Xây dựng) - Thời gian qua, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đã thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng, góp phần quan trọng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo đô thị mới khang trang, hiện đại.

 • Quảng Ngãi: Người cựu chiến binh hiến tặng hơn 1.000m2 đất

  Cựu chiến binh Dương Văn Quảng tự nguyện tặng hơn 1.000m2 đất để mở đường, xây dựng nhà văn hóa và cho 4 gia đình khác xây dựng nhà ở dù hoàn cảnh gia đình vẫn gặp nhiều khó khăn.

 • Nhồi thêm 'lô cốt' vào các tuyến đường hay ùn tắc ở Hà Nội

  Tiếp sau các tuyến đường như Nguyễn Xiển, ven sông Tô Lịch, dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá sẽ thực hiện rào đường trên nhiều tuyến phố khác - nơi đang xảy ra ùn tắc thường xuyên...

Xem thêm
 • Bắc và Trung Bộ vào đợt nắng nóng mạnh, Hà Nội chạm ngưỡng 36 độ C

  Ngày 22/3, Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, đây là thời điểm được dự báo là nóng nhất trong tuần, nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội chạm ngưỡng 36 độ C.

  08:06 | 22/03/2023
 • Thủ tướng chỉ thị tăng cường công tác truyền thông chính sách

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác truyền thông chính sách.

  08:03 | 22/03/2023
 • Quảng Bình: Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn chậm tiến độ, ai chịu trách nhiệm?

  (Xây dựng) - Sau hơn 5 năm phê duyệt, Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) triển khai cầm chừng, gây áp lực cho hệ thống xử lý rác thải tập trung của khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Bình. Trong khi đó, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình vẫn loay hoay chưa có hướng xử lý?

  22:55 | 21/03/2023
 • Báo Xây dựng của ngày mai

  (Xây dựng) - Làm Tổng biên tập trọn 3 nhiệm kỳ ở một tờ báo cấp Bộ như tôi quả là một hiện tượng hiếm hoi trong giới báo chí nước nhà. Tôi rất vui và tự hào về điều này vì đây chính là sự tin tưởng của các thế hệ lãnh đạo Bộ Xây dựng; sự tin yêu của tập thể cán bộ, phóng viên trong tòa soạn, đồng nghiệp, bạn đọc xa gần đã dành cho mình trong suốt một thời gian dài.

  22:47 | 21/03/2023
 • Hai trường hợp không phải xin Giấy phép khai thác khoáng sản

  (Xây dựng) - Ông Đặng Quý Bình (Lào Cai) là trưởng nhóm thi công công trình giao thông nông thôn của xã. Đất nhà ông có đá, ông muốn tận thu đá để rải công trình ông đang thi công có được không? Nếu được thì thủ tục xin tận thu như thế nào?

  18:59 | 21/03/2023
 • Tây Ninh: Bổ nhiệm lãnh đạo Sở Xây dựng

  (Xây dựng) - Ngày 20/3/2023, UBND tỉnh Tây Ninh công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Sở Xây dựng và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh.

  17:34 | 21/03/2023
 • Hà Nội sẽ thí điểm bổ sung cây xanh ở phố cổ, phố kiến trúc Pháp

  (Xây dựng) – Thành phố Hà Nội sẽ trồng mới 500.000 cây xanh để hình thành đường phố cảnh quan đặc trưng, đồng thời thí điểm bổ sung cây xanh ở phố cổ, phố kiến trúc Pháp.

  14:48 | 21/03/2023
 • Bộ Xây dựng ban hành kế hoạch về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 143/QĐ-BXD ngày 08/03/2023 ban hành Kế hoạch của Bộ Xây dựng thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TVV ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TVV ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị.

  14:45 | 21/03/2023
 • Thanh Hóa: Công bố nhiều quyết định điều động, luân chuyển cán bộ trên địa bàn

  (Xây dựng) - Chiều 20/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị công bố và trao các quyết định về bổ nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử bầu các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

  14:26 | 21/03/2023
 • Báo điện tử Xây dựng với những chặng đường phát triển đáng tự hào

  (Xây dựng) - Gần 16 năm kể từ ngày chính thức ra mắt, Báo điện tử Xây dựng đã có những bước phát triển vượt bậc cả về nội dung lẫn hình thức, là kênh thông tin chính xác, nhanh chóng, tin cậy và đa dạng về các hoạt động quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng, cũng như ngành Xây dựng. Trong chặng đường tiếp theo, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục phát huy, nỗ lực hơn nữa, đẩy mạnh các hoạt động theo xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, hướng tới chuyển đổi số mạnh mẽ, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của mình.

  12:04 | 21/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load