Thứ năm 08/12/2022 19:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

VIUP: Hướng tới xây dựng mô hình “công sở xanh - không khói thuốc”

08:13 | 06/12/2021

(Xây dựng) - Xây dựng mô hình “văn hóa xanh - công sở không khói thuốc” góp phần tạo nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động giữ gìn tốt sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh. Môi trường làm việc không khói thuốc cũng là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành.

viup huong toi xay dung mo hinh cong so xanh khong khoi thuoc
Đoàn thanh niên Viện đã tích cực triển khai tiến hành tổng dọn vệ sinh; trồng cây xanh tại phòng họp và nhiều nơi trong khuôn viên Viện.

Với mục đích nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá trong toàn Viện, lợi ích của môi trường không khói thuốc, để 100% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hiểu biết về tác hại của thuốc lá và quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) đã xây dựng, nhân rộng mô hình “văn hóa xanh - công sở không khói thuốc” tại văn phòng làm việc, phòng họp của cơ quan, đơn vị. Tuyên truyền, vận động phấn đấu từ nay đến hết năm 2022 giảm 30% - 50% người hút thuốc từ bỏ sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Cùng với đó, Công đoàn Viện và Đoàn Thanh niên Viện luôn phối hợp trong việc tuyên truyền và thực hiện nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá đến toàn thể 100% đội ngũ công đoàn viên, đoàn viên thanh niên trong Viện; xây dựng, triển khai phổ biến mô hình, hoạt động “Thanh niên Viện VIUP nói không với thuốc lá”.

Có thể thấy việc triển khai xây dựng các mô hình “công sở xanh - không khói thuốc” đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Viện và sự đồng tình hưởng ứng của đoàn viên công đoàn. Hàng năm, Công đoàn Viện đã có văn bản chỉ đạo các công đoàn cơ sở tăng cường công tác truyền thông về tác hại thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại do thuốc lá gây ra. Đặc biệt, hướng dẫn các đơn vị triển khai các biện pháp tích cực xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc… Việc thực hiện môi trường không khói thuốc được công đoàn Viện phát động gắn với phong trào xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Từ đó, các phòng, ban đã đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch tuyên truyền hàng năm và lồng ghép vào các cuộc sinh hoạt thường kỳ; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Tại các phòng làm việc, hành lang trụ sở cơ quan đều có khẩu hiệu cấm hút thuốc, treo pa-nô, áp phích tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần thu hút sự chú ý và nhắc nhở mọi người…

Đặc biệt, Đoàn thanh niên Viện đã tích cực triển khai tiến hành tổng dọn vệ sinh; trồng cây xanh tại phòng họp và nhiều nơi trong khuôn viên Viện; sử dụng tiết kiệm điện, nước, giảm thiểu việc sử dụng túi nilon; sắp xếp bàn, nơi làm việc gọn gàng, ngăn nắp, khoa học. Nhờ đẩy mạnh công tác chỉ đạo, tuyên truyền và nghiêm túc thực hiện, đến nay, không còn tình trạng hút thuốc lá tại nơi làm việc, tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Viện.

Anh Tô Duy Long – đoàn viên Đoàn Thanh niên Viện cho biết: Là người hút thuốc lâu năm, thời gian gần đây được sự tuyên truyền, hướng dẫn của Công đoàn cũng như Đoàn Thanh niên, tôi đã dần bỏ được thuốc lá. Khi bỏ được thuốc lá tôi thấy cân nặng của mình ổn định hơn, đỡ bị viêm họng hay ho như trước.

Có thể thấy, việc tích cực xây dựng mô hình “văn hóa xanh - công sở không khói thuốc” góp phần tạo nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động giữ gìn tốt sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh. Môi trường làm việc không khói thuốc cũng là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội lý giải nguyên nhân đá vỉa hè vỡ, hỏng

  (Xây dựng) – Sáng 8/12, bên lề Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, ông Võ Nguyên Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan đến việc vỉa hè Hà Nội nứt toác, hư hỏng.

 • Mỹ Đức (Hà Nội): Khắc phục khó khăn, sớm hoàn thành xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Trong những năm qua, huyện Mỹ Đức (Thành phố Hà Nội) luôn xác định xây dựng Nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và đẩy mạnh thực hiện. Đến nay, 100% xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM; 3 xã Hồng Sơn, Hương Sơn, Phùng Xá xây dựng Nông thôn mới nâng cao đạt từ 14-15 tiêu chí; huyện đang hoàn thiện các tiêu chí để hoàn thành huyện NTM trong năm 2022.

 • Hải Phòng: Kiện toàn nhân sự chủ chốt quận Hồng Bàng

  (Xây dựng) - Sáng 8/12, HĐND quận Hồng Bàng tổ chức Kỳ họp thứ 8 (kỳ họp chuyên đề) HĐND quận khoá XIX, nhiệm kỳ 2021-2026, tiến hành công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND quận. Ông Đỗ Việt Hưng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐND quận. Ông Phạm Văn Đoan được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận.

 • Hải Phòng: Đạt 14/19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2022, vượt mục tiêu kế hoạch HĐND thành phố giao

  (Xây dựng) - Sáng 7/12, trong chương trình Kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố khoá XVI, thay mặt UBND thành phố, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022. Ông Tùng cho biết, năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội thành phố tiếp tục ổn định và phát triển.

 • Giải pháp quản lý bảo vệ đường biên giới, mốc giới được tốt hơn

  (Xây dựng) – Đây là một trong những nội dung được đưa ra tại “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam – Lào” vừa được tổ chức tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Hội nghị, nằm trong khuôn khổ các các sự kiện chào mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2022), 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào và 45 năm ký Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022).

 • Phát triển hạ tầng giao thông đô thị hiện đại

  (Xây dựng) - Phát triển hạ tầng giao thông đô thị đồng bộ, hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu là vấn đề Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đề cập tại Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đồng chủ trì mới đây.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load