Thứ hai 27/05/2024 13:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

VIUP: Hướng tới xây dựng mô hình “công sở xanh - không khói thuốc”

08:13 | 06/12/2021

(Xây dựng) - Xây dựng mô hình “văn hóa xanh - công sở không khói thuốc” góp phần tạo nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động giữ gìn tốt sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh. Môi trường làm việc không khói thuốc cũng là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành.

viup huong toi xay dung mo hinh cong so xanh khong khoi thuoc
Đoàn thanh niên Viện đã tích cực triển khai tiến hành tổng dọn vệ sinh; trồng cây xanh tại phòng họp và nhiều nơi trong khuôn viên Viện.

Với mục đích nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá trong toàn Viện, lợi ích của môi trường không khói thuốc, để 100% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hiểu biết về tác hại của thuốc lá và quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) đã xây dựng, nhân rộng mô hình “văn hóa xanh - công sở không khói thuốc” tại văn phòng làm việc, phòng họp của cơ quan, đơn vị. Tuyên truyền, vận động phấn đấu từ nay đến hết năm 2022 giảm 30% - 50% người hút thuốc từ bỏ sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Cùng với đó, Công đoàn Viện và Đoàn Thanh niên Viện luôn phối hợp trong việc tuyên truyền và thực hiện nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá đến toàn thể 100% đội ngũ công đoàn viên, đoàn viên thanh niên trong Viện; xây dựng, triển khai phổ biến mô hình, hoạt động “Thanh niên Viện VIUP nói không với thuốc lá”.

Có thể thấy việc triển khai xây dựng các mô hình “công sở xanh - không khói thuốc” đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Viện và sự đồng tình hưởng ứng của đoàn viên công đoàn. Hàng năm, Công đoàn Viện đã có văn bản chỉ đạo các công đoàn cơ sở tăng cường công tác truyền thông về tác hại thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại do thuốc lá gây ra. Đặc biệt, hướng dẫn các đơn vị triển khai các biện pháp tích cực xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc… Việc thực hiện môi trường không khói thuốc được công đoàn Viện phát động gắn với phong trào xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Từ đó, các phòng, ban đã đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch tuyên truyền hàng năm và lồng ghép vào các cuộc sinh hoạt thường kỳ; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Tại các phòng làm việc, hành lang trụ sở cơ quan đều có khẩu hiệu cấm hút thuốc, treo pa-nô, áp phích tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần thu hút sự chú ý và nhắc nhở mọi người…

Đặc biệt, Đoàn thanh niên Viện đã tích cực triển khai tiến hành tổng dọn vệ sinh; trồng cây xanh tại phòng họp và nhiều nơi trong khuôn viên Viện; sử dụng tiết kiệm điện, nước, giảm thiểu việc sử dụng túi nilon; sắp xếp bàn, nơi làm việc gọn gàng, ngăn nắp, khoa học. Nhờ đẩy mạnh công tác chỉ đạo, tuyên truyền và nghiêm túc thực hiện, đến nay, không còn tình trạng hút thuốc lá tại nơi làm việc, tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Viện.

Anh Tô Duy Long – đoàn viên Đoàn Thanh niên Viện cho biết: Là người hút thuốc lâu năm, thời gian gần đây được sự tuyên truyền, hướng dẫn của Công đoàn cũng như Đoàn Thanh niên, tôi đã dần bỏ được thuốc lá. Khi bỏ được thuốc lá tôi thấy cân nặng của mình ổn định hơn, đỡ bị viêm họng hay ho như trước.

Có thể thấy, việc tích cực xây dựng mô hình “văn hóa xanh - công sở không khói thuốc” góp phần tạo nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động giữ gìn tốt sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh. Môi trường làm việc không khói thuốc cũng là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load