Thứ bảy 25/03/2023 07:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trường Cao đẳng Xây dựng số 1: Phấn đấu trở thành “Trường học không khói thuốc lá”

16:12 | 03/12/2021

(Xây dựng) - Ngoài nâng cao chất lượng dạy và học, những năm qua, Trường trường Cao đẳng Xây dựng số 1 còn quan tâm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh trong thực hiện các quy định pháp luật về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Với nhiều giải pháp, cách làm phù hợp, Cao đẳng Xây dựng số 1 đang phấn đấu trở thành chuẩn mô hình “Trường học không khói thuốc lá”.

truong cao dang xay dung so 1 phan dau tro thanh truong hoc khong khoi thuoc la
Ảnh minh họa.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý phổi và tim mạch, trên thế giới có khoảng 780 triệu người muốn bỏ thuốc lá, đặc biệt trong đại dịch Covid -19 đã có thêm hàng triệu người muốn bỏ thuốc vì lo ngại hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm Covid -19; thuốc lá là nguyên nhân của 90% người mắc ung thư phổi được phát hiện hàng năm; 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; gây ra hơn 8 triệu ca tử vong mỗi năm.

Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề: “Cam kết bỏ thuốc lá” cho ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Mỗi cá nhân nêu cao ý thức, trách nhiệm của bản thân, không hút thuốc lá tại các điểm cấm hút thuốc như trường học, cơ sở y tế, nơi làm việc, nhà hàng, khách sạn, thư viện, nhà văn hóa, các khu vực sản xuất, nơi có nguy cơ cháy nổ cao, trên các phương tiện giao thông công cộng, không sử dụng thuốc lá trong các lễ hội, đám cưới, đám tang.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các qui định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, và các địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Hãy từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình, gia đình mình và những người xung quanh, đồng thời tích cực tuyên truyền về tác hại của thuốc lá nhằm loại bỏ thói quen hút thuốc trong nhân dân, tiến tới một xã hội khỏe mạnh với một môi trường sống trong lành không khói thuốc lá.

Theo đó, Nhà trường đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền cụ thể như: Nhà Trường tổ chức xây dựng kế hoạch thực hiện tăng cường công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học.Tổ chức quán triệt cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh ý thức chấp hành tốt quy định về công tác phòng, chống tác hại của thốc lá.

Thực hiện tích hợp, giáo dục lồng ghép cho học sinh về tác hại của thuốc lá trong các môn học, công tác Đoàn thanh niên; Xây dựng kế hoạch hoạt động ngoại khóa hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá từ ngày (25đến 31/5/2021) và Ngày Thế giới không hút thuốc lá (31/5)

Tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh cam kết thực hiện môi trường giáo dục lành mạnh, không hút thuốc lá trong Nhà trường. Công tác phòng chống thuốc lá trong nhà trường là tiêu chí đánh giá thi đua của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của Nhà trường.

Thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo chương trình phòng chống tác hại thuốc lá của nhà trường. Thực tế cho thấy, để môi trường học tập “nói không” với thuốc lá, điều quan trọng nhất là phải nêu cao ý thức của từng cá nhân. Bởi vậy, khi giảng viên nghiêm túc thực hiện, sinh viên cũng sẽ làm theo. Chính vì vậy, Ban giám hiệu Nhà trường đã yêu cầu các lãnh đạo, trưởng các phòng ban gương mẫu thực hiện qui định không hút thuốc lá nơi làm việc và các địa điểm có quy định cấm hút thuốc.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng treo băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Ngày thế giới không hút thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Đại diện trường Cao đẳng Xây dựng số 1 cho biết: Xác định khâu tuyên truyền giữ vai trò quan trọng trong xây dựng trường học không khói thuốc lá. Thời gian qua, trường Cao đẳng Xây dựng số 1 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như truyền thông trực tiếp, lồng ghép với các buổi ngoại khóa nói về tác hại của thuốc lá... Công tác phòng chống tác hại của thuốc lá của trường học đã đi sâu vào trong các hoạt động của nhà trường và đạt được nhiều kết quả đáng kể đến như hiện nay số cán bộ, giảng viên bỏ thuốc lá hoàn toàn ngày càng tăng; và không có hiện tượng hút thuốc lá trong Nhà trường.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Tìm giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Xây dựng - Kiến trúc tại Đồng bằng sông Cửu Long

  (Xây dựng) – Sáng 17/3, Câu lạc bộ Khối đào tạo Xây dựng - Kiến trúc phối hợp với Hiệp hội các Trường đại học – cao đẳng Việt Nam cùng Trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp vùng “Kết nối, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong lĩnh vực xây dựng - kiến trúc cho các tỉnh Tây Nam bộ”.

  14:50 | 17/03/2023
 • Đỗ Hoàng Yến - Cô sinh viên vừa hồng vừa chuyên

  (Xây dựng) - Theo học ngành thiết kế thời trang trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội, ngay từ những năm đầu đại học Đỗ Hoàng Yến đã có ý thức phấn đấu là một trong những sinh viên nổi bật trong học tập và các hoạt động của nhà trường. Những mẫu thiết kế của cô luôn được giảng viên đánh giá rất cao bởi góc nhìn trẻ trung, bởi những nét hiện đại hài hòa, đan xen đầy tinh tế với nền tảng truyền thống văn hóa dân tộc. Hoàng Yến chia sẻ: “Văn hóa truyền thống luôn là nét đẹp trường tồn cùng thời gian, là điều cốt lõi tạo nên giá trị mỗi dân tộc. Là một sinh viên ngành thời trang em luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để tạo nên những điều mới lạ mà không làm mất đi giá trị cốt lõi bao thế hệ, mong góp một phần công sức để nét đẹp truyền thống có một đời sống riêng trong xã hội hiện đại”.

  16:00 | 08/03/2023
 • ChatGPT không thay thế được người thầy, còn là cơ hội cho giáo dục

  (Xây dựng) – ChatGPT sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động dạy học, đây chính là cơ hội chứ không phải nguy cơ cho giáo dục. Thực tế, ChatGPT không thay thế người thầy nhưng vai trò của người thầy sẽ thay đổi.

  15:36 | 07/03/2023
 • Hà Đông (Hà Nội): Chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy trong trường học

  (Xây dựng) - Hà Nội hiện nay là một trong những thành phố tập trung lượng trường học lớn nhất cả nước, là quận nội đô với mật độ dân cư cao, quận Hà Đông đang có số lượng lớn các trường học công lập và dân lập. Mỗi cơ sở có hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn học sinh. Do đó, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đang là nhiệm vụ cấp thiết và cần chú trọng hàng đầu, bởi nếu để xảy ra sơ suất nhỏ gây cháy thì hậu quả là rất khôn lường.

  18:01 | 01/03/2023
 • Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh đầu tư cải tạo, mở rộng

  (Xây dựng) - Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh hợp nhất với trường Cao đẳng Giao thông Quảng Ninh lấy tên chung là trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh được HĐND tỉnh khóa XIV Kỳ họp thứ 7 thông qua quyết nghị đầu tư xây dựng, cải tạo lại trường sở để mở rộng quy mô đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

  22:21 | 28/02/2023
 • Thanh Hóa: Xây dựng trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn, tạo bước đột phá mới

  (Xây dựng) – Vừa qua, ông Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã làm việc với trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa về kết quả 1 năm thực hiện Kết luận số 729-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và kết quả triển khai xây dựng trường Chính trị đạt chuẩn.

  09:15 | 26/02/2023
 • Gần 2.000 học sinh THPT tham gia Ngày hội Hướng nghiệp và Việc làm tại trường Đại học Thái Bình Dương

  (Xây dựng) – Không chỉ có cơ hội tìm hiểu về ngành nghề yêu thích, tại ngày hội, các bạn học sinh THPT còn được tham gia nhiều hoạt động vui chơi trải nghiệm thú vị, được gặp gỡ và trò chuyện cùng Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên.

  09:13 | 26/02/2023
 • Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

  (Xây dựng) - Đại sứ quán Anh tại Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh” và Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA).

  09:29 | 22/02/2023
 • Quảng Trị: Kiến nghị thành lập trường đại học

  (Xây dựng) – Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Đại học Huế. Hai bên đã đi đến thống nhất chủ trương và giải pháp kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép phát triển trường Đại học tại Quảng Trị trực thuộc Đại học Huế.

  12:21 | 16/02/2023
 • Đà Nẵng: Tập đoàn Hanaka tài trợ bể bơi học đường trường Tiểu học Phạm Hồng Thái

  (Xây dựng) - Ngày 10/2, tại Đà Nẵng, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai, UBND quận Ngũ Hành Sơn và Tập đoàn Hanaka đã tổ chức Lễ khánh thành công trình bể bơi học đường tại trường Tiểu học Phạm Hồng Thái.

  09:00 | 12/02/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load