Thứ năm 28/09/2023 20:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trường Cao đẳng Xây dựng số 1: Phấn đấu trở thành “Trường học không khói thuốc lá”

16:12 | 03/12/2021

(Xây dựng) - Ngoài nâng cao chất lượng dạy và học, những năm qua, Trường trường Cao đẳng Xây dựng số 1 còn quan tâm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh trong thực hiện các quy định pháp luật về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Với nhiều giải pháp, cách làm phù hợp, Cao đẳng Xây dựng số 1 đang phấn đấu trở thành chuẩn mô hình “Trường học không khói thuốc lá”.

truong cao dang xay dung so 1 phan dau tro thanh truong hoc khong khoi thuoc la
Ảnh minh họa.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý phổi và tim mạch, trên thế giới có khoảng 780 triệu người muốn bỏ thuốc lá, đặc biệt trong đại dịch Covid -19 đã có thêm hàng triệu người muốn bỏ thuốc vì lo ngại hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm Covid -19; thuốc lá là nguyên nhân của 90% người mắc ung thư phổi được phát hiện hàng năm; 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; gây ra hơn 8 triệu ca tử vong mỗi năm.

Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề: “Cam kết bỏ thuốc lá” cho ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Mỗi cá nhân nêu cao ý thức, trách nhiệm của bản thân, không hút thuốc lá tại các điểm cấm hút thuốc như trường học, cơ sở y tế, nơi làm việc, nhà hàng, khách sạn, thư viện, nhà văn hóa, các khu vực sản xuất, nơi có nguy cơ cháy nổ cao, trên các phương tiện giao thông công cộng, không sử dụng thuốc lá trong các lễ hội, đám cưới, đám tang.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các qui định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, và các địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Hãy từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình, gia đình mình và những người xung quanh, đồng thời tích cực tuyên truyền về tác hại của thuốc lá nhằm loại bỏ thói quen hút thuốc trong nhân dân, tiến tới một xã hội khỏe mạnh với một môi trường sống trong lành không khói thuốc lá.

Theo đó, Nhà trường đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền cụ thể như: Nhà Trường tổ chức xây dựng kế hoạch thực hiện tăng cường công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học.Tổ chức quán triệt cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh ý thức chấp hành tốt quy định về công tác phòng, chống tác hại của thốc lá.

Thực hiện tích hợp, giáo dục lồng ghép cho học sinh về tác hại của thuốc lá trong các môn học, công tác Đoàn thanh niên; Xây dựng kế hoạch hoạt động ngoại khóa hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá từ ngày (25đến 31/5/2021) và Ngày Thế giới không hút thuốc lá (31/5)

Tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh cam kết thực hiện môi trường giáo dục lành mạnh, không hút thuốc lá trong Nhà trường. Công tác phòng chống thuốc lá trong nhà trường là tiêu chí đánh giá thi đua của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của Nhà trường.

Thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo chương trình phòng chống tác hại thuốc lá của nhà trường. Thực tế cho thấy, để môi trường học tập “nói không” với thuốc lá, điều quan trọng nhất là phải nêu cao ý thức của từng cá nhân. Bởi vậy, khi giảng viên nghiêm túc thực hiện, sinh viên cũng sẽ làm theo. Chính vì vậy, Ban giám hiệu Nhà trường đã yêu cầu các lãnh đạo, trưởng các phòng ban gương mẫu thực hiện qui định không hút thuốc lá nơi làm việc và các địa điểm có quy định cấm hút thuốc.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng treo băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Ngày thế giới không hút thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Đại diện trường Cao đẳng Xây dựng số 1 cho biết: Xác định khâu tuyên truyền giữ vai trò quan trọng trong xây dựng trường học không khói thuốc lá. Thời gian qua, trường Cao đẳng Xây dựng số 1 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như truyền thông trực tiếp, lồng ghép với các buổi ngoại khóa nói về tác hại của thuốc lá... Công tác phòng chống tác hại của thuốc lá của trường học đã đi sâu vào trong các hoạt động của nhà trường và đạt được nhiều kết quả đáng kể đến như hiện nay số cán bộ, giảng viên bỏ thuốc lá hoàn toàn ngày càng tăng; và không có hiện tượng hút thuốc lá trong Nhà trường.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Ngôi trường Hy vọng Samsung được xây dựng

  (Xây dựng) – Mới đây, Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Phước, UBND thành phố Đồng Xoài, Samsung Việt Nam và Tổ chức KFHI Hàn Quốc cùng nhau ký kết biên bản ghi nhớ triển khai dự án Ngôi trường Hy vọng Samsung được xây dựng tại Bình Phước.

 • Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội mời thầu xây dựng Nhà đa năng gần 500 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đang triển khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Nhà đa năng với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, thời gian thực hiện 26 tháng.

 • Khánh thành điểm trường “xanh” có 50% vật liệu xây dựng tái chế từ nhựa

  (Xây dựng) - Điểm trường khu Lang, Trường mầm non Trung Hạ (huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) được khánh thành sau 3 tháng khởi công. Công trình sử dụng 50% vật liệu xây dựng được tái chế từ nhựa - xử lý bằng công nghệ, an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

 • LILAMA 2: Thêm khóa sinh viên tốt nghiệp đào tạo nghề tiêu chuẩn Đức

  (Xây dựng) - Ngày 21/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng quốc tế LILAMA2 (Bộ Xây dựng) phối hợp với Công ty Mercedes-Benz Vietnam tổ chức Lễ tốt nghiệp khóa 2 và trao bằng cho 11 học viên xuất sắc hoàn thành chương trình đào tạo nghề cho Kỹ thuật viên tương lai. Đây là chương trình đào tạo chuyên môn do LILAMA2, Mercedes-Benz Vietnam và Phòng Công nghiệp thương mại Đức AHK thực hiện, với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường ôtô Việt Nam. Tất cả những học viên được tuyển chọn tham gia chương trình này đều sẽ được các Nhà phân phối của Mercedes-Benz hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo.

 • Cần làm gì để phát triển trường học xanh (Kỳ II)

  (Xây dựng) - Lợi ích công trình trường học xanh mang lại vô cùng lớn nhưng việc triển khai gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đâu là rào cản và chúng ta cần làm gì để trường học xanh phát triển, giúp thế hệ trẻ tương lai có môi trường, điều kiện học tập tốt nhất?

 • Lý tưởng không gian xanh

  (Xây dựng) - Trường Đại học FPT Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường hiện đại có chất lượng đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và ngoại ngữ. Trường tọa lạc ở Đường D1 Khu công nghệ cao, phường Long Thạnh Mỹ, thành phố Thủ Đức thuộc một trong những vị trí “đắc địa gần nơi tập trung các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước như: FPT Software, Intel (USA), Nidec (Japan)… và các trung tâm nghiên cứu khoa học, kỹ thuật hiện đại.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load