Thứ năm 25/04/2024 21:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Chú trọng thu hút vốn đầu tư FDI từ nhà đầu tư hiện hữu

19:34 | 20/08/2023

(Xây dựng) – Để tăng cường nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), góp phần tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế của tỉnh, các ban, ngành, địa phương trong tỉnh tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm khai thác tối đa, tăng vốn đầu tư từ chính các doanh nghiệp FDI đang hoạt động kinh doanh hiệu quả trên địa bàn.

Vĩnh Phúc: Chú trọng thu hút vốn đầu tư FDI từ nhà đầu tư hiện hữu
Với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh khẳng định được uy tín trong thu hút đầu tư.

Là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh và mạnh trong những năm gần đây, thu hút vốn FDI thuộc top các địa phương dẫn đầu cả nước, Vĩnh Phúc đã và đang tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thu hút đầu tư theo chủ trương, định hướng của tỉnh.

Vĩnh Phúc xác định thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của địa phương, doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh là công dân của tỉnh, sát cánh cùng các nhà đầu tư ngay từ giai đoạn đầu, tỉnh đã chỉ đạo sát sao các Sở, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ, trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng một môi trường đầu tư an toàn, hiệu quả, hấp dẫn, góp phần đưa địa phương trở thành địa bàn có lợi thế so sánh trong vùng về thu hút đầu tư.

Tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội; đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế, tài chính; cải thiện thứ hạng chỉ số cạnh tranh về môi trường kinh doanh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp; thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc để hiểu được những mong muốn và kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các nhà đầu tư.

Quan tâm, hỗ trợ thông tin kịp thời cho doanh nghiệp, nhà đầu tư thông qua việc thực hiện tích cực chuyển đổi số; công khai cụ thể, chi tiết đến các nhà đầu tư những thông tin liên quan đến quy hoạch đất đai, quy hoạch phát triển công nghiệp, giá đất, cơ chế đền bù giải phóng mặt bằng... Những nỗ lực không ngừng trong cải thiện môi trường đầu tư đã mang lại hiệu quả rất tích cực cho Vĩnh Phúc, tạo ấn tượng tốt đối với những nhà đầu tư.

Việc các nhà đầu tư hiện có tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, tăng nguồn vốn cho các dự án đã triển khai chính là minh chứng thực tế nhất để các nhà đầu tư FDI mới tham khảo khi tìm địa chỉ để rót vốn đầu tư vào tỉnh nhà.

7 tháng năm 2023, thu hút đầu tư toàn tỉnh có nhiều khởi sắc, số vốn FDI và DDI tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư FDI đạt 440,76 triệu USD, tăng 74,9% so với cùng kỳ. Trong đó, cấp mới cho 15 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 230,92 triệu USD và tăng vốn cho 25 lượt dự án với tổng vốn tăng 209,84 triệu USD.

Đáng chú ý, đã có một số dự án đầu tư lớn hoàn thành, đi vào hoạt động như: Dự án công nghiệp TYC Việt Nam, Khu công nghiệp (KCN) Bình Xuyên với tổng vốn đầu tư 5 triệu USD; Nhà máy Enplas Vĩnh Phúc, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc với tổng vốn đầu tư 7 triệu USD; Dự án nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Uni-Calsonic Việt Nam, KCN Bá Thiện 2 với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD…

Đến hết tháng 6/2023, số dự án còn hiệu lực đầu tư trong các khu công nghiệp của tỉnh là 460 dự án (gồm 102 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư trên 31.200 tỷ đồng), trong đó có 358 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 6,1 tỷ USD.

Vĩnh Phúc: Chú trọng thu hút vốn đầu tư FDI từ nhà đầu tư hiện hữu
Vĩnh Phúc thu hút các nhà đầu tư FDI toàn cầu về sản xuất ôtô.

Đứng đầu bảng về thu hút vốn đầu tư FDI là Hàn Quốc với 188 dự án (tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 2,3 tỷ USD, chiếm hơn 38% tổng vốn đầu tư FDI của tỉnh); đứng thứ hai là Nhật Bản với 49 dự án (tổng vốn đầu tư trên 1,1 tỷ USD, chiếm hơn 18% tổng vốn đầu tư). Còn lại theo thứ tự lần lượt là các dự án đến từ Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc, Italia, Singapore, Samoa, Cộng hòa Seychelles, Hà Lan, British Virgin Islands, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Belize, Tây Ban Nha, Indonesia và Pháp.

Trước bối cảnh tình hình thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, để thu hút hiệu quả dòng vốn FDI từ các nhà đầu tư hiện có cũng như các nhà đầu tư mới, các Sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh đang và tiếp tục nỗ lực trong việc triển khai các chương trình, kế hoạch đẩy mạnh xúc tiến đầu tư.

Cùng với thực hiện các chương trình xúc tiến thu hút đầu tư, tỉnh cũng tập trung chỉ đạo các ban, ngành chức năng tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Tăng cường cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; xây dựng chính quyền điện tử, hướng các hoạt động quản lý và điều hành địa phương phù hợp và thích ứng với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đồng thời, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, những người trực tiếp làm công tác xúc tiến...

Với những chính sách thông thoáng, đổi mới và trong thu hút đầu tư, việc hút vốn từ các nhà đầu tư hiện có trên địa bàn sẽ ngày càng hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đưa Vĩnh Phúc sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và phát triển bền vững theo Nghị quyết Đại hội đề ra.

Văn Nhất – Phùng Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bình Định: Giao thông mở đường cho phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) - Xác định mục tiêu giao thông đi trước mở đường, tại Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, HĐND tỉnh Bình Định đã ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng liên quan đầu tư hạ tầng giao thông. Đây là “cú huých” mạnh mẽ nhằm phá bỏ “điểm nghẽn” về giao thông, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

 • Khánh Hòa: Động lực thúc đẩy kinh tế

  (Xây dựng) - Khánh Hòa đã và đang triển khai nhiều dự án trọng điểm. Sau khi hoàn thành, các dự án này sẽ tạo sức bật cho nền kinh tế, tăng khả năng huy động vốn đầu tư, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

 • Khát vọng thịnh vượng “Chín Rồng”

  (Xây dựng) - Từ lâu nay, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được thế giới biết đến với tên gọi Mekong Delta, còn cư dân nơi đây thường gọi là “Cửu Long - Chín Rồng” Đây là vùng đất được thiên nhiên ban tặng nhiều tài nguyên quí giá, là vùng nông nghiệp lớn nhất nước, qua gần 50 năm xây dựng và phát triển (30/4/1975 - 30/4/2024), “Chín Rồng” đã và đang chuyển mình thức giấc với khát vọng thịnh vượng…

 • Khu công nghiệp Biên Hoà 1: Kết thúc “sứ mệnh”

  (Xây dựng) - Hơn nửa thế kỷ đảm nhận sứ mệnh tiên phong trong phát triển công nghiệp của đất nước, đặc biệt là tại khu vực phía Nam, Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (Biên Hòa, Đồng Nai) sẽ được chuyển đổi công năng để sớm trở thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ và cải thiện môi trường.

 • Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tạo động lực mới cho phát triển bền vững

  (Xây dựng) - Việc thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 (C4IR) đang được xúc tiến và sẽ được công bố sớm nhất vào cuối năm nay. Đây là thông tin được lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra trong Hội thảo “Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh (C4IR) - Động lực mới cho phát triển bền vững” được tổ chức tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Hà Tĩnh: Đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

  (Xây dựng) - Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, Sở Tài chính Hà Tĩnh đề nghị các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các Ban Quản lý dự án chuyên ngành, Ban Quản lý dự án khu vực, các chủ đầu tư triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load