Thứ năm 09/12/2021 19:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Chủ đầu tư khu đô thị Bắc Đầm Vạc lách luật huy động vốn trái phép?

16:04 | 12/10/2021

(Xây dựng) – Dự án khu đô thị Bắc Đầm Vạc tại Vĩnh Phúc được quảng cáo tràn lan trên mạng, bằng nhiều chiêu trò tinh vi để huy động vốn, chủ đầu tư có đang mở bán dự án này trái pháp luật?

vi nh yen vi nh phu c chu da u tu khu do thi bac dam vac lach luat huy do ng vo n tra i phe p
Dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc, tên thương mại là River Bay Vĩnh Yên, chủ đầu tư đang mở bán dự án này trái pháp luật?

Chủ đầu tư của dự án là Công ty Cổ phần Sông Hồng Hoàng Gia (thành viên của Công ty Cổ phần thượng mại Sông Hồng Thủ Đô), tổng diện tích đất theo điều chỉnh quy hoạch 1/500 là 58.650ha, với mức đầu tư tạm tính là hơn 4.400 tỷ đồng.

Dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc, tên thương mại là River Bay Vĩnh Yên được quảng cáo là có vị trí đắc địa, trung tâm bậc nhất thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), nằm ở phía Bắc hồ Đầm Vạc, lá phổi của thành phố, sẽ mang lại giá trị về chất lượng sống cũng như phát triển kinh tế, thương mại.

Thời điểm hiện tại, trên các trang môi giới bất động sản và mạng xã hội đã xuất hiện không ít thông tin về việc mở bán dự án Khu đô thị Bắc Đầm Vạc. Cá biệt có những cá nhân còn nhận “mở bán suất ngoại giao” từ giữa tháng 6, tháng 7/2021. Một số trang web quảng cáo cho việc mở bán dự án này có thể kể đến như: songhongthudoland.com; batdongsan.com.vn/; bacdamvac.com;...

vi nh yen vi nh phu c chu da u tu khu do thi bac dam vac lach luat huy do ng vo n tra i phe p
Dự án khu đô thị Bắc Đầm Vạc được quảng cáo mở bán tràn lan công khai từ tháng 6, tháng 7/2021.

Cũng theo thông tin từ chính khách hàng và các sàn môi giới, cơ sở hạ tầng kỹ thuật của dự án khu đô thị Bắc Đầm Vạc mới hoàn thiện được 60%.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng liên hệ tới số điện thoại 0969.xxx.110 công khai trên trang http://www.kdtbacdamvac.com, phóng viên được một tư vấn viên tên H xác nhận doanh nghiệp đang mở bán các căn hộ, biệt thự, shophouse dự án khu đô thị Bắc Đầm Vạc với giá giao động từ 34 đến 37 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Công ty đang có chính sách mới đầu tháng 10 này được thanh toán thành 6 đợt và được chiết khấu 7%.

Theo lời giới thiệu của H, dự án khu đô thị Bắc Đầm Vạc đã được mở bán mấy tháng nay, lô liền kề có 1256 lô, giờ bán chỉ còn hơn 100 lô, nên hiện tại số lô để bán không còn nhiều, trong năm nay chủ đầu tư sẽ tiến hành bàn giao sổ đỏ cho khách hàng. H cũng không ngần ngại gửi cho phóng viên một bản hợp đồng vay vốn mẫu thay vì hợp đồng đặt cọc. Từ H phóng viên được biết, hiện tại hạ tầng cơ sở của dự án này mới hoàn thiện 60 - 70%, chưa được phép mở bán theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài H, phóng viên đã liên hệ với anh T - nhân viên tư vấn của một sàn môi giới batdongsan.com.vn và cũng nhận được những thông tin tương tự chị H đồng thời gửi cho phóng viên những câu trả lời tương tự y hệt như của H.

vi nh yen vi nh phu c chu da u tu khu do thi bac dam vac lach luat huy do ng vo n tra i phe p
Hình ảnh thực tế phóng viên ghi nhận tại dự án Bắc Đầm Vạc đang ngổn ngang trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Theo lời của tư vấn viên H, khách hàng sẽ ký kết hợp đồng vay vốn với “người nhà” của chủ đầu tư. Thông qua hợp đồng này, khi hết thời hạn vay vốn, bên vay (“người nhà” của chủ đầu tư) sẽ hoàn trả khoản vay dưới hình thức tiền hoặc tài sản là lô đất mà bên vay đã “mua” của chủ đầu tư. Lô đất được hoàn trả này chính là lô đất mà bên cho vay đã lựa chọn và chuyển tiền cho bên vay.

Theo tư vấn của H, bên vay trong các hợp đồng vay vốn này tên là Nam (“người nhà” là con của Chủ tịch Niên người nắm giữ 90% cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô, Nam cũng là con trai duy nhất đứng ra để ký hợp đồng và nhận vay vốn của khách hàng). Theo H, ông Nam là lãnh đạo của Công ty Nam Phú Minh là đơn vị phụ trách hết hình ảnh và các khâu bán hàng cho bên chỗ dự án luôn…

Tương tự H, tư vấn T cũng trao đổi khách hàng sẽ ký kết hợp đồng vay vốn với “người nhà” của chủ đầu tư. Thông qua hợp đồng này, khi hết thời hạn vay vốn, bên vay (“người nhà” của chủ đầu tư) sẽ hoàn trả khoản vay dưới hình thức tiền hoặc tài sản là lô đất mà bên vay đã “mua” của chủ đầu tư cho bên cho vay (khách hàng). Lô đất được hoàn trả này chính là lô đất mà bên cho vay đã lựa chọn và chuyển tiền cho bên vay. Theo T, người nhà của chủ đầu tư là ông Phạm Trường Minh là Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô, chịu trách nhiệm phụ trách dự án và là “người nhà” của Chủ tịch Hội đồng quản trị. Do đó, khách hàng ký kết hợp đồng vay vốn với ông Minh cũng là ký kết với chủ đầu tư.

Một dự án đang ngổn ngang, chưa có bất cứ dấu hiệu nào hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật nhưng chủ đầu tư đã “lách luật” bằng cách để khách hàng ký với “người nhà” chủ đầu tư. Để tránh “tiền mất tật mang”, nhà đầu tư phải hết sức tỉnh táo trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua bán “trá hình” này. Một dự án quy mô hàng nghìn tỷ đồng với mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng có đang trở thành miếng bánh béo bở để chủ đầu tư “tay không bắt giặc” bằng cách huy động vốn kiểu như này? Để đảm bảo quyền lợi của người dân các cơ quan chức năng thành phố Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm vào cuộc để làm rõ những nghi ngại của người dân.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin

Đinh Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dong anh ha noi mo hinh trong hoa lan rung ket hop chan nuoi thanh khu sinh thai va hang loat cong trinh xay dung kien co

  (Xây dựng) – Mặc dù được UBND huyện Đông Anh cho phép thực hiện mô hình trồng lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp tại khu ao Đầu Cầu, thôn Nhuế, xã Kim Chung, nhưng bà Nguyễn Thị Ngân đã ngang nhiên hô biến thành khu sinh thái và xây dựng hàng loạt công trình kiên cố để phục vụ vào việc kinh doanh nhà hàng, ăn uống và sử dụng sai mục đích so với quyết định đã được phê duyệt. Đáng nói, những vi phạm trên đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền xã Kim Chung và UBND huyện Đông Anh lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  10:58 | 08/12/2021
 • phuc long pnj to ve nhung du an ma cua minh nhu the nao o bao loc bao lam

  (Xây dựng) - Đất được tổ chức phân lô, bán nền, nhưng không được cấp phép làm dự án tuy vậy chủ đầu tư Phúc Long PNJ đã lần lượt “hóa rồng” những khu đất này như những dự án thực thụ để chào mời khách hàng.

  17:19 | 07/12/2021
 • dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan

  (Xây dựng) – Liên quan đến nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về thực trạng nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội), đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội thừa nhận 1 số tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân này. Tuy nhiên, theo 2 vị đại diện này do quy trình, thủ tục quản lý, vận hành khá phức tạp nên việc khắc phục, sửa chữa chưa kịp thời.

  22:54 | 06/12/2021
 • nha tang le tinh quang ngai bi bien thanh noi chua go cui

  (Xây dựng) – Nhà tang lễ tỉnh Quảng Ngãi ở số 30 đường Bùi Thị Xuân, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi đang bị biến thành nơi chứa gỗ, củi khi có đến hàng trăm mét khối với đủ loại cây, đủ hình dáng, kích cỡ đang được đổ la liệt tại đây.

  22:52 | 06/12/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load