Thứ sáu 09/12/2022 10:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Văn Giang (Hưng Yên): Cận cảnh mảnh đất “vàng” bị chính quyền cho thuê trái quy định pháp luật

16:23 | 28/06/2022

(Xây dựng) - Suốt hơn 10 năm qua, khu đất xây dựng Trung tâm thương mại thuộc Khu dịch vụ Chiêm Mai (Văn Giang, Hưng Yên) thay vì được tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư theo quy hoạch được duyệt, lại bị chủ đầu tư ngang nhiên cho thuê để thu tiền trái pháp luật.

van giang hung yen can canh manh dat vang bi chinh quyen cho thue trai quy dinh phap luat
Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dịch vụ Chiêm Mai được UBND tỉnh Hưng Yên giao 74.589m2 tại Quyết định số 173/QĐ-UBND ngày 8/02/2012. Theo quy hoạch, dự án gồm 675 lô đất dịch vụ để giao cho các hộ gia đình có tiêu chuẩn theo quy định và các lô đất quy hoạch công trình công cộng, trong đó có diện tích 2.015m2 quy hoạch xây dựng khu trung tâm dịch vụ thương mại.
van giang hung yen can canh manh dat vang bi chinh quyen cho thue trai quy dinh phap luat
Đến năm 2014, dự án cơ bản hoàn thành phần hạ tầng kỹ thuật và UBND xã Xuân Quan thực hiện bàn giao đất cho 675 hộ (Đợt 1 là 654 hộ, đợt 2 là 21 hộ). Tuy nhiên, riêng 2.015m2 đất quy hoạch khu dịch vụ thương mại (phần khoanh đỏ) lại không được thực hiện mà được đem cho thuê để thu tiền.
van giang hung yen can canh manh dat vang bi chinh quyen cho thue trai quy dinh phap luat
UBND xã Xuân Quan cũng xác nhận đã ký hợp đồng cho thuê để người dân sản xuất và kinh doanh hoa cây cảnh, thời gian cho thuê 12 tháng gia hạn một lần.
van giang hung yen can canh manh dat vang bi chinh quyen cho thue trai quy dinh phap luat
Các hộ kinh doanh ở đây cho biết đã thuê khu đất này được khoảng 10 năm.
van giang hung yen can canh manh dat vang bi chinh quyen cho thue trai quy dinh phap luat
Một nhân viên bán hàng tại đây chia sẻ: Trước đây giá thuê rẻ chứ không đắt như bây giờ. Tuy nhiên, số tiền là bao nhiêu thì không được tiết lộ.
van giang hung yen can canh manh dat vang bi chinh quyen cho thue trai quy dinh phap luat
Đây là đất công của Nhà nước, không rõ UBND xã Xuân Quan căn cứ vào quy định pháp luật nào để tính được giá cho thuê, hay chỉ theo cảm tính?
van giang hung yen can canh manh dat vang bi chinh quyen cho thue trai quy dinh phap luat
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cũng khẳng định: “Đối với vấn đề UBND xã Xuân Quan tự ý cho thuê đất trung tâm thương mại để người dân kinh doanh, căn cứ theo Khoản 3 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn. Như vậy, việc UBND xã Xuân Quan cho thuê đất dự kiến làm khu trung tâm thương mại dịch vụ là không đúng quy định pháp luật…”.
van giang hung yen can canh manh dat vang bi chinh quyen cho thue trai quy dinh phap luat
Dư luận đang hoài nghi về sự minh bạch trong sự chậm trễ của dự án: Chỉ đơn thuần là do chính quyền chưa tìm được nhà đầu tư đáp ứng được yêu cầu của địa phương hay còn một lý do nào khác?

Đinh Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bài 2: Thừa đất thải mỏ, thiếu đất san nền

  (Xây dựng) - Một nghịch lý ở tỉnh Quảng Ninh thiếu đất san nền, nhưng lại thừa đất thải mỏ diễn ra không phải là mới, nhưng vẫn tồn tại và là vấn đề lớn mà dư luận quan tâm. Nguyên nhân là do đâu?

  16:29 | 07/12/2022
 • Dự án La Mia Bảo Lộc: Nghi vấn loạt công trình xây dựng không đúng quy hoạch phê duyệt?

  (Xây dựng) - Được giới thiệu là dự án biệt thự nghỉ dưỡng có quy hoạch 1/500 đầu tiên tại thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng dự án Khu dân cư nông thôn mới đô thị xanh đứng trước loạt nghi vấn về xây dựng nhà ở và loạt công trình tiện ích không đúng quy hoạch được phê duyệt?

  16:03 | 07/12/2022
 • Hà Đông (Hà Nội): Dự án bệnh viện quốc tế chưa hẹn ngày khởi công

  (Xây dựng) – Sau khi được điều chỉnh “quá nửa” diện tích xây dựng trung tâm thương mại, phần diện tích còn lại để xây dựng Dự án Bệnh viện quốc tế Hà Đông của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long vẫn chỉ là bãi đất trống, chưa có dấu hiệu khởi công xây dựng.

  14:15 | 07/12/2022
 • Cầu Giấy (Hà Nội): Khoảng gần 600m2 tầng 1 bị bỏ hoang tại toà nhà 17T-10 phố Nguyễn Thị Định

  (Xây dựng) - Năm 2004 - 2005, Nhà nước mở nút giao thông ngã Tư Sở, Thành phố Hà Nội, đã tái định cư trên 1.000 hộ gia đình về ở các khu chung cư: Làng Quốc tế Thăng Long, Khu cao tầng Dịch Vọng, Định Công, Đền Lừ. Trong đó có 192 hộ nhà mặt đường kinh doanh ở Tây Sơn, Đường Láng và đường Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội được về ở khu Chung cư cao tầng 17T-10 phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội. Tòa có trên 700m2 do Tổng Công ty CP Vinaconex xây dựng.

  22:01 | 06/12/2022
 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

  20:12 | 05/12/2022
 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

  19:35 | 05/12/2022
 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

  16:56 | 05/12/2022
 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

  16:49 | 05/12/2022
 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

  14:47 | 04/12/2022
 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

  18:41 | 03/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load