Thứ sáu 24/05/2024 17:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

19:45 | 20/06/2022

(Xây dựng) - Suốt 10 năm, khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không được triển khai xây dựng để phục vụ người dân mà đem cho thuê để thu tiền. Điều này khiến dư luận hoài nghi các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên có “khuất tất” gì đối với dự án này hay chỉ đơn thuần là do năng lực không biết cách triển khai?

van giang hung yen du an 10 nam dam chan tai cho chinh quyen vo trach nhiem hay yeu kem
Khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai suốt 10 năm không được triển khai mà đem cho thuê thu tiền.

Ngày 08/06/2020, Báo điện tử Xây dựng cũng đã có bài viết: “Văn Giang (Hưng Yên): “Găm” đất vàng để cho thuê, chính quyền không tổ chức đấu thầu Trung tâm thương mại?” phản ánh việc dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đến nay đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, các hộ dân đã về ở khá đông. Tuy nhiên, khu trung tâm thương mại tại dự án nhằm mục đích phục vụ đời sống người dân nơi đây nhiều năm nay vẫn chưa được triển khai xây dựng.

Trong bài viết này, chính ông Chu Quốc Hiệu – Chủ tịch UBND huyện Văn Giang thừa nhận: “Dự án này đang rất nhiều người muốn được đầu tư và tỉnh đang lựa chọn. Muốn tổ chức đấu thầu thì nhà đầu tư phải lập dự án trình tỉnh phê duyệt”. Tuy nhiên, suốt 2 năm qua, không hiểu ông Chu Quốc Hiệu đã làm gì chưa, mà dự án vẫn dậm chân tại chỗ? Hơn 2.000m2 đất vàng vẫn đang được cho thuê để sản xuất kinh doanh.

Trước sự “bàng quan” của các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên, ngày 18/02/2022, Báo điện tử Xây dựng đã có Công văn số 26/CV-BXD gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên và Chủ tịch UBND huyện Văn Giang hỏi về 3 vấn đề chính: Vì sao chính quyền tỉnh Hưng Yên không triển khai xây dựng khu trung tâm thương mại tại Khu dịch vụ Chiêm Mai? Việc chậm trễ triển khai trách nhiệm thuộc về ai? Việc cho thuê đất trung tâm thương mại để thu tiền có đúng quy định pháp luật? Khi nào chính quyền tỉnh Hưng Yên mới có kế hoạch triển khai xây dựng khu trung tâm thương mại tại Khu dịch vụ Chiêm Mai?

Đến ngày 13/06/2022, tức sau gần 4 tháng Báo điện tử Xây dựng gửi công văn, UBND huyện Văn Giang mới có Văn bản 468/UBND-TNMT phúc đáp. Nội dung công văn của UBND huyện Văn Giang viết: “Theo báo cáo của UBND xã Xuân Quan, Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dịch vụ Chiêm Mai được UBND tỉnh giao 74.589m2 tại Quyết định số 173/QĐ-UBND ngày 08/02/2012. Theo quy hoạch, dự án gồm 675 lô đất dịch vụ để giao cho các hộ gia đình có tiêu chuẩn theo quy định và các lô đất quy hoạch công trình công cộng (trong đó có diện tích 2.015m2 quy hoạch xây dựng khu trung tâm dịch vụ thương mại… Đến năm 2014, dự án cơ bản hoàn thành phần hạ tầng kỹ thuật và UBND xã thực hiện bàn giao đất cho 675 hộ (Đợt 1 là 654 hộ, đợt 2 là 21 hộ). Riêng 2.015m2 đất quy hoạch khu dịch vụ thương mại chưa thực hiện xây dựng do chưa bố trí được nguồn lực…

Mặt khác, theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các quy định khác của pháp luật, việc tiếp nhận chủ trương đầu tư dự án thuộc thẩm quyền cấp tỉnh và việc cho thuê đất làm Trung tâm thương mại không thuộc thẩm quyền của cấp xã, vì vậy trong thời gian tới UBND xã Xuân Quan sẽ có đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét vấn đề nêu trên.

Theo báo cáo của UBND xã Xuân Quan, để thực hiện Dự án Trung tâm thương mại cần phải thực hiện việc lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Trong khi chưa lựa chọn được nhà đầu tư, để tận dụng tránh lãng phí, đồng thời ngăn chặn tình trạng biến khu đất trên thành nơi đổ rác, UBND xã đã tạm thời ký hợp đồng cho thuê để người dân sản xuất và kinh doanh hoa cây cảnh (thời gian cho thuê 12 tháng gia hạn một lần”.

Chúng tôi rất bất ngờ khi nhận được nội dung trả lời của UBND huyện Văn Giang, bởi toàn bộ nội dung công văn của UBND huyện Văn Giang chỉ trích “theo báo cáo của xã Xuân Quan” mà không hề có một ý kiến hay một quan điểm nào của UBND huyện, như đây chỉ là trách nhiệm của UBND xã Xuân Quan chứ UBND huyện Văn Giang không liên quan. Hơn nữa, nội dung trả lời của UBND huyện Văn Giang không hề đi tới trọng tâm các câu hỏi của phóng viên đặt ra, cũng như nội dung người dân muốn biết.

Qua tìm hiểu, chúng tôi có thể khẳng định dự án này đã được từ tỉnh đến huyện phê duyệt đồ án chung, đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 (gồm hạ tầng, phân lô và trung tâm thương mại…) vì vậy đơn vị nào là chủ đầu tư thì phải chịu trách nhiệm hoàn thành dự án theo quy hoạch chi tiết đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đến bước hiện nay, chủ đầu tư phải tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư theo quy hoạch được duyệt. Việc chủ đầu tư cho thuê đất để thu tiền là trái pháp luật, bởi đây là đất công của Nhà nước không thể tùy tiện cho thuê bằng bất cứ hình thức nào.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cũng cho biết: “Theo báo cáo của UBND xã Xuân Quan, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dịch vụ Chiêm Mai được UBND tỉnh giao 74.589m2 tại Quyết định số 173/QĐ-UBND ngày 08/02/2012. Đây là nhiệm vụ, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất mà UBND tỉnh Hưng Yên giao cho UBND xã Xuân Quan, UBND xã có trách nhiệm thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất đó theo quy định tại Khoản 1 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013.

van giang hung yen du an 10 nam dam chan tai cho chinh quyen vo trach nhiem hay yeu kem
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội khẳng định: Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước các cơ quan quản lý cấp trên và trước nhân dân việc dự án chậm triển khai dự án.

Căn cứ Điều 35 Luật Đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cần phải tiến hành theo nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: Phù hợp với chiến lược, quy hoạch tổng thể, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; được lập từ tổng thể đến chi tiết; sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả; khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, suốt 10 năm qua chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành triển khai dự án xây dựng khu trung tâm thương mại để phục vụ người dân. Điều này đã làm lãng phí nguồn lực, giảm hiệu quả sử dụng đất đai và hiệu quả đầu tư xây dựng của tỉnh Hưng Yên; ảnh hưởng đến quyền lợi, cuộc sống của người dân vùng dự án và gây bức xúc xã hội. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước các cơ quan quản lý cấp trên và trước nhân dân về việc chậm trễ triển khai dự án xây dựng trung tâm thương mại đã được UBND tỉnh Hưng Yên giao cho.

Bên cạnh đó, UBND huyện Văn Giang và UBND tỉnh Hưng Yên cũng có trách nhiệm liên quan trong việc giám sát, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện dự án, kế hoạch sử dụng đất đúng theo quan điểm chỉ đạo và đúng với quy định của pháp luật”.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cũng khẳng định: “Khu đất dự kiến làm khu thương mại dịch vụ này là “Khu đất vàng” có rất nhiều người muốn đầu tư chứ không phải là không có ai đầu tư. Chủ đầu tư cần phải công khai dự án và thu hút nhà đầu tư quan tâm tới dự án xây dựng khu đất thương mại dịch vụ này và tổ chức đấu thầu theo quy định pháp luật”.

Đối với vấn đề UBND xã Xuân Quan tự ý cho thuê đất trung tâm thương mại để người dân kinh doanh, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Căn cứ theo Khoản 3 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 thì “Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn”.

Như vậy, việc UBND xã Xuân Quan cho thuê đất dự kiến làm khu trung tâm thương mại dịch vụ là không đúng quy định pháp luật, UBND xã chỉ có thẩm quyền cho thuê đất đối với phần đất thuộc quỹ đất nông nghiệp với mục đích công ích của xã mà trong khi đó phần đất đã được đưa vào dự án quy hoạch dự kiến làm khu trung tâm thương mại dịch vụ là đất nông nghiệp nhưng đã làm trong dự án quy hoạch của tỉnh Hưng Yên, không phải là phần đất thuộc quỹ đất nông nghiệp với mục đích công ích.

Dự án Trung tâm thương mại thuộc Khu dịch vụ Chiêm Mai – Xuân Quan đang được sự quan tâm của cả người dân sinh sống tại khu dịch vụ cũng như vùng lân cận. Theo dự án quy hoạch, khu đất này sẽ được xây dựng Trung tâm thương mại để thuận tiện mua bán kinh doanh, thay đổi diện mạo khu vực của xã Xuân Quan nói riêng của huyện Văn Giang và tỉnh Hưng Yên nói chung. UBND xã Xuân Quan cần phải thực hiện đúng quy hoạch, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư và trình Chủ tịch UBND huyện Văn Giang xin chấp thuận của UBND tỉnh Hưng Yên mới đảm bảo quy định của pháp luật.

Qua việc này, dư luận cũng hoài nghi cả bộ máy chính quyền tỉnh Hưng Yên không hiểu luật hay có “ẩn tình” gì đằng sau? Đây chỉ là một dự án nằm ở tuyến xã nhưng các “quan” từ xã đến tỉnh còn không giải quyết nổi trong suốt 10 năm qua, vậy thử hỏi các vấn đề khác thì người dân và xã hội phải đợi chờ như thế nào?

Nam Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bình Thuận: Dự án Sentosa Villa thi công chưa tuân thủ các quy định gây sạt lở nghiêm trọng

  (Xây dựng) - Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Sentosa Villa (Bình Thuận) không tuân thủ các quy định về phòng chống thiên tai nên dẫn đến tình trạng sạt lở gây ra lũ cát tràn xuống đường đi, làm ách tắc giao thông, chôn vùi nhiều xe máy, xe ôtô.

 • Đống Đa (Hà Nội): Cần kiểm tra công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quang Trung

  (Xây dựng) – Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát toàn diện các công trình có hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) lại đang xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

Xem thêm
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

  15:00 | 21/05/2024
 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

  11:59 | 20/05/2024
 • Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc xây dựng, lắp đặt các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông có đúng quy định pháp luật?

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng, lắp đặt không đúng theo quy định, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông…

  12:00 | 18/05/2024
 • Thạch Thất (Hà Nội): Nhà xưởng xây dựng không phép tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai

  (Xây dựng) - Công trình nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai thuộc xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội) ngang nhiên xây dựng không phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  21:22 | 17/05/2024
 • Hà Nội: Cần gỡ vướng thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ

  (Xây dựng) - Gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng công trình. Nguyên nhân do khu đất xin giấy phép xây dựng có 1 phần thuộc quy hoạch mở đường, nên phải thực hiện thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ trước khi cấp phép xây dựng. Song đến nay, việc cấp chỉ giới đường đỏ tại các quận, huyện gặp khó khăn, đình trệ, lúng túng do chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc chưa được bàn giao cơ sở dữ liệu. Để giải đáp vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã có ghi nhận thực tế tại một số quận trên địa bàn Hà Nội.

  16:24 | 16/05/2024
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Phản hồi về công trình thi công sai thiết kế mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về kè chống sạt lở trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý, hệ thống tường rào, sân nhà văn hóa xã Trung Lý thi công sai hồ sơ thiết kế là đúng thực tế, UBND huyện Mường Lát yêu cầu tư vấn giám sát và nhà thầu thi công sớm khắc phục những tồn tại, thiếu sót tại công trình.

  15:59 | 15/05/2024
 • Hưng Yên: Vì sao lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên từ chối làm việc với phóng viên?

  (Xây dựng) – Dù phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã xuất trình thẻ nhà báo và nội dung cần làm việc nhưng lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên vẫn yêu cầu phóng viên phải có giấy giới thiệu của cơ quan mới làm việc. Phải chăng lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên có cố tình làm khó phóng viên khi yêu cầu thêm “giấy phép con”?

  19:25 | 14/05/2024
 • Lang Chánh (Thanh Hóa): Đường chưa nghiệm thu đã xuất hiện nhiều vết nứt

  (Xây dựng) – Tuyến đường bê tông thuộc công trình Xây dựng hạ tầng kỹ thuật vùng sản xuất cây ăn quả tập trung khu vực thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa chưa được nghiệm thu và bàn giao cho chủ đầu tư, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt.

  19:23 | 14/05/2024
 • Nghi vấn nhà thầu lợi dụng thi công công trình để khai thác cát ở Quảng Ngãi: Công an vào cuộc

  (Xây dựng) – UBND huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã giao Công an huyện chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương vào cuộc làm rõ nghi vấn Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Nguyên Tâm – Nhà thầu thi công một công trình xây dựng trên địa bàn đã lợi dụng việc được chỉ định thầu để khai thác, sử dụng cát trái phép.

  10:13 | 14/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load